Danh mục bài viết

Cập nhật 4/3/2020 - 14:39 - Lượt xem 925

Mùa Chay: Trạm dừng chân của người kitô hữu

Cảm nghĩ về Mùa Chay

Cuộc đời của chúng ta là một hành trình. Từ khi bước ra khỏi lòng mẹ, chúng ta phải nhập cuộc vào hành trình đó. Tất cả mọi người trong chúng ta, có muôn vàn lối đi nhưng đều có chung một lối về. Trong đức tin chúng ta xác tin rằng: đích điểm cuối cùng của chúng ta là Thiên Chúa, Đấng đã tạo dựng nên chúng ta. Từ cát bụi, chúng ta được Thiên Chúa dựng nên theo hình ảnh của Ngài, có thân xác và linh hồn, ban cho con người có tự do. Tất cả chúng ta rồi cũng trở về với cát bụi, như lời Thiên Chúa đã nói với A-dam: “ngươi sẽ trở về bụi đất vì từ bụi đất ngươi đã được tạo thành” (x. St 3,19). 

Hành trình cuộc đời dù bất cứ ai, cũng không thể đi xuyên suốt. Phải có lúc mệt nhọc và cần nghỉ ngơi để tiếp tục chuyến đi của mình. Trong đời sống kitô hữu của chúng ta, thứ Tư Lễ Tro là khởi đầu cho Mùa Chay Thánh, Giáo hội đã dành thời gian 40 ngày để cho con cái mình dừng chân lại, suy gẫm cuộc đời,  ngẫm nghĩ lại thân phận yếu đuối con người của mình chỉ là tro bụi, và để cho chúng ta nhận ra rằng cuộc đời này chỉ là tạm bợ.

Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta phải thức khuya dậy sớm, mệt mài lao động vật lộn mưu sinh, mải mê thế gian đi tìm tiền tài danh vọng, thú vui trần thế. Mùa Chay là cơ hội để chúng ta nhận ra chính mình, để tỉnh thức, sám hối và cầu nguyện, để mình không chìm đắm trong danh lợi trần gian, trong tội lỗi; để biết mình là con cái Thiên Chúa; để sống đúng với bổn phận của mình; để bám víu vào Chúa là cùng đích của cuộc đời.

Mùa Chay, chúng ta được mời gọi canh tân đời sống bằng cách ăn chay, hãm mình, hi sinh và cầu nguyện. Khi chúng ta ý thức rằng, mình mang thân phận con người yếu đuối, tội lỗi thì sự ăn năn thống hối của chúng ta sẽ được Thiên Chúa tha thứ. Dẫu biết rằng, hành trình cuộc đời trên trần gian của chúng ta sẽ gặp nhiều gian nan khó khăn và thử thách. Nhưng chúng ta hãy tin rằng, Thiên Chúa đang chờ đợi chúng ta, luôn sẵn sàng dang cánh tay của Ngài mà ôm trọn mỗi người chúng ta khi chúng ta biết quay trở về với Ngài.

G.B Nguyễn Văn Anh


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm