Danh mục bài viết

Cập nhật 19/12/2018 - 16:18 - Lượt xem 3384

Ngày hội ngộ các Nhóm khuyết tật trên toàn miền Bắc nhân dịp mừng lễ Giáng Sinh

Như tin đã đưa, Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám Mục Giáo phận Thái Bình – đã tổ chức ngày gặp mặt các nhóm khuyết tật trên toàn miền Bắc tại Mái ấm Don Bosco Cát Đàm, Thái Bình trong hai ngày 20 và 21 tháng 12 năm 2012.

Về tham dự ngày hội những người khuyết tật năm nay, có khoảng gần 1.000 tham dự viên thuộc các nhóm khuyết tật trên toàn miền Bắc, không phân biệt lương hay giáo. Ngoài ra, còn có sự góp mặt của đông đảo quý cha, quý tu sĩ, đoàn các Bác sĩ thiện nguyện, quý ân nhân và nhóm lòng thương xót Chúa đến từ Sài Gòn.

Ngay từ sáng sớm ngày 20 tháng 12, lối mòn khu xóm Cát Đàm trở nên vui nhộn lạ thường, xen lẫn với cờ hoa của khu dân cư trang trí chuẩn bị đón mừng lễ Giáng Sinh, từng đoàn người đi trong tiếng cười vui, hân hoan tiến vào Mái ấm Don Bosco dưới sứ tiếp đón nồng hậu của chính Đức Cha Phêrô và các tình nguyện viên Giáo phận Thái Bình.

Khoảng 9g 30’, các nhóm đã có mặt đông đủ. Sau đó các bạn tập trung tại phòng hội của Mái ấm để giao lưu nối kết tình thân và cùng sum vầy bên nhau trong bữa cơm gia đình.

Theo chương trình của Ban tổ chức, buổi chiều cùng ngày, khoảng 500 người được các bác sĩ đã khám bệnh và phát thuốc miễn phí. Cũng trong buổi chiều, các bạn lần lượt được tham dự các giờ chia sẻ qua các đề tài: “Bạn trẻ khuyết tật và tình yêu hôn nhân” do cha Giuse Trịnh Tiến Thành thuyết trình; “Bạn trẻ và tương lai” do Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ thuyết trình. Qua những giờ chia sẻ và thảo luận tuy ngắn ngủi, nhưng lại hết sức thực tế, đã phần nào làm phong phú thêm hành trang cuộc sống của những tham dự viên.

Sau giờ cơm tối là chương trình hoan ca mừng Chúa Giáng Sinh. Mỗi nhóm khuyết tật cũng như các nhóm Tình nguyện viên đều góp vui với những tiết mục đặc sắc của mình. Những điệu múa và tiếng hát được cất lên hòa nhịp với nhau, dường như không còn phân biệt tuổi tác hay tôn giáo, người khỏe hay bệnh nhân. Đặc biệt, trong đêm hoan ca này, còn có sự góp mặt của đoàn tông đồ truyền giáo đến từ Giáo xứ Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, qua vũ khúc “Jingle Bell” và vở chèo “Đức Tin của Viên Đại Đội Trưởng ngoại giáo” làm cho bầu khí càng thêm phần phong phú và sinh động.

Xen kẽ giữa các tiết mục văn nghệ là chương trình “Rút số trúng thưởng”. Tất cả mọi người ai nấy đều cầm sẵn trên tay những tấm vé số và hồi hộp chờ đợi tham gia chương trình này. Chương trình rút vé số với nhiều giải thưởng hấp dẫn, trong đó, Giải Đặc Biệt là chiếc xe đạp mini đã thuộc về một em thiếu nhi tại địa phương.

Cao điểm của hai ngày hội ngộ là thánh lễ diễn ra vào lúc 5g30 sáng 21.12.2012 tại nhà thờ Giáo xứ Cát Đàm do Đức Cha Phêrô chủ sự. Cùng đồng tế với ngài, có quý cha trong Đại Chủng Viện Thánh Tâm Mỹ Đức, quý cha trong gia đình Tòa Giám Mục và trong ban Caritas giáo phận, cùng với sự hiện diện của gần 1.000 các bạn khuyết tật và Tình nguyện viên.

Trong thánh lễ hôm nay, Đức Cha Phêrô đã cử hành Bí tích Rửa tội cho một em nhỏ - con của một gia đình trong nhóm khuyết tật. Đây quả là một món quà thật ý nghĩa để mừng đại lễ Thiên Chúa Giáng Sinh. Điểm đặc biệt trong thánh lễ hôm nay, là việc tất cả các anh chị em khuyết tật không phân biệt tôn giáo, được nhận một tấm giấy nhỏ để ghi những ước nguyện của mình. Sau đó, họ lần lượt tiến lên để dâng cho Đức Cha chủ tế, để qua Đức Cha, những ước nguyện này sẽ được hợp với của lễ tiến dâng trên bàn thờ để dâng lên trước ngai tòa Thiên Chúa.

Kết thúc thánh lễ, mọi người cùng chụp chung với Đức Cha và quý cha tấm hình lưu niệm tại sân cuối nhà thờ Giáo xứ Cát Đàm.

Sau khi ăn điểm tâm bữa sáng, tất cả các anh chị em khuyết tật được nhận những tấm vé số để tham gia hội chợ. Chương trình hội chợ kéo dài trên 3 gờ đồng hồ, với những trò chơi dân gian thật hấp dẫn và bổ ích. Trong khi diễn ra hội chợ, các bác sĩ lại tiếp tục khám sức khỏe và cấp phát thuốc cho các bệnh nhân khuyết tật còn lại.

Ngày hội được khép lại sau bữa cơm trưa vào hồi 11g 30’. Trước khi chia tay, Đức Cha Phêrô đã trao các phần quà cho các anh chị em khuyết tật và hỗ trợ tiền lệ phí đi lại cho tất cả các đoàn tham dự.

Từ mái ấm Don Bosco Cát Đàm, những đoàn người khuyết tật lại tỏa ra muôn lối để trở về mái ấm của mình. Nhưng chắc hẳn, trong lòng mỗi người đều chất chứa những kỷ niệm riêng. Có lẽ đối với họ, hai ngày hội ngộ quả là một món quà thật ý nghĩa trong dịp mừng lễ Giáng Sinh này.

BTT GP

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm