Danh mục bài viết

Cập nhật 31/12/2019 - 14:55 - Lượt xem 3191

Giáo phận Thái Bình: 10 sự kiện tiêu biểu năm 2019

WGPTB _ Những ngày cuối cùng của năm 2019 đang dần khép lại. Một năm cũ qua đi, để lại mở ra một năm mới với bao niềm hy vọng. Vắn vỏi, vội vàng nhưng vẫn đầy ắp những dấu ấn để lại trong lòng người và trong dòng đời.

 

GIÁO PHẬN THÁI BÌNH
DẤU ẤN NĂM 2019

Kính thưa quý vị!

Những ngày cuối cùng của năm 2019 đang dần khép lại. Một năm cũ qua đi, để lại mở ra một năm mới với bao niềm hy vọng. Vắn vỏi, vội vàng nhưng vẫn đầy ắp những dấu ấn để lại trong lòng người và trong dòng đời. Mùa Vọng của một Năm Phụng vụ mới cũng vừa kết thúc. Toàn thể Giáo Hội và vũ trụ hoàn cầu hân hoan mừng Sinh nhật Ngôi Hai Thiên Chúa giáng thế, nhập thể làm người và ở cùng chúng ta. Giáo phận Thái Bình cũng trải qua một năm với rất nhiều sự kiện. Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Vị Chủ chăn của giáo phận, nhờ ơn Chúa ban, đã có nhiều sáng kiến và kiên định tổ chức các sự kiện này. Và Ngôi nhà Chung giáo phận, khánh thành từ ngày 08.4.2016, đến nay mới được 3 năm 8 tháng nhưng đã trở thành phương thế tạo nên bao sự kiện lớn trên quy mô khu vực toàn miền Bắc. Ngôi nhà ấy đang dần dần phát huy những công năng và nội lực lớn lao của mình. Dưới góc nhìn của những người làm công tác truyền thông, Ban Truyền thông Giáo phận Thái Bình điểm lại và trân trọng giới thiệu cùng quý vị những sự kiện tiêu biểu trong rất nhiều sự kiện đã diễn ra tại giáo phận, để cùng nhìn lại, cùng cảm tạ Thiên Chúa, và tri ân mọi người đã đóng góp những công lao to lớn cho Giáo Hội và cho giáo phận...

 

1. THUYÊN CHUYỂN LINH MỤC GIÁO PHẬN

Giáo phận Thái Bình

Trong những ngày đầu của năm dương lịch 2019 cùng với tâm tình mừng Ngôi Hai Con Thiên Chúa xuống thế làm người, sáng ngày 04.01.2019, quý cha trong giáo phận, quý thầy phó tế đã tạm gác lại các công việc mục vụ để dành thời gian tham dự kì tĩnh tâm đầu tiên của năm mới 2019 tại Nhà Chung Giáo phận Thái Bình. 

Trong Thánh lễ tạ ơn đầu năm mới của Linh mục đoàn giáo phận, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, Giám mục Chính toà Giáo phận Thái Bình đã công bố và trao Văn thư bổ nhiệm các chức vụ cho các linh mục: Quản hạt, Chánh xứ, Quản nhiệm, Phụ tá tại các giáo xứ trong giáo phận, và làm giảng viên tại Chủng viện Thánh Tâm. CácVăn thư bổ nhiệm này được lập chiểu theo Giáo luật (điều 157; 553; 555) và Chỉ Nam Giáo phận, vì nhu cầu mục vụ và lợi ích thiêng liêng của cộng đoàn Dân Chúa. Có 48 Linh mục được bổ nhiệm theo Văn thư và bắt đầu thi hành sứ vụ từ ngày 07.1.2019.

 

2. HỘI NGỘ TRUYỀN THÔNG GIÁO TNH HÀ NỘI

Giáo phận Thái Bình

Trong hai ngày 25 - 26/2/2019, Uỷ Ban Truyền Thông Xã Hội (UBTTXH) trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam (HĐGMVN) đã tổ chức Kì Hội ngộ Truyền thông Giáo tỉnh Hà Nội tại Giáo phận Thái Bình. Đây là cuộc Hội thảo Truyền thông theo quy mô cả nước, được thực hiện tại Giáo tỉnh, nhằm chia sẻ, học hỏi, nâng cao kiến thức chuyên môn trong lãnh vực Truyền thông, đồng thời cũng là dịp để những người làm Truyền thông Công giáo trao đổi những khó khăn, vướng mắc hay chia sẻ kinh nghiệm làm Truyền Thông tại mỗi vùng miền. 

Tham dự Kì Hội ngộ có Cha Giuse Vũ Hữu Hiền - Tổng thư kí UBTTXH/HĐGMVN, quý cha Trưởng ban Truyền thông, quý cha Phó ban, Tỉnh dòng Salêdiêng Don Bosco, các kĩ thuật viên, Biên tập viên cùng các chuyên viên Truyền thông đang hoạt động tại các giáo phận thuộc Giáo tỉnh Hà Nội. Đặc biệt, đồng hành với cuộc hội ngộ Truyền thông Giáo tỉnh Hà Nội, có Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước, Giám mục Giáo phận Phú Cường, Chủ tịch UBTTXH trực thuộc HĐGMVN. Cuộc Hội ngộ Truyền thông tuy ngắn ngủi nhưng đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho các tham dự viên bởi sự quan tâm, lòng hiếu khách của Đức cha Phêrô – Giám mục Giáo phận chủ nhà Thái Bình.

 

3. ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC MAREK ZALEWSKY THĂM GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

Giáo phận Thái Bình

Vào những ngày đầu tháng 3/2019, Giáo phận Thái Bình hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski - Đại diện không thường trú của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Việt Nam tới thăm giáo phận. Lúc 22g00 ngày 02.3.2019, Đức Tổng Giám mục đặt chân tới Giáo phận Thái Bình, ngài đã nhận được sự chào đón ấm áp, nồng hậu từ Đức cha Phêrô – Giám mục Giáo phận, quý cha cùng đông đảo đoàn chiên tín hữu Thái Bình. Đức chaPhêrô đã tặng Đức Tổng Giám mục bộ áo dài khăn đống, trang phục truyền thống của người dân Việt Nam. Ngài rất vui vẻ đón nhận và diện trang phục Việt trong nhiều dịp của chuyến viếng thăm.

Chuyến thăm vắn vỏi có bốn ngày, nhưng sự hiện diện của Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh cũng đủ để nói lên tinh thần hiệp thông, sự quan tâm ưu ái của Đức Thánh Cha đến Giáo Hội tại Việt Nam, đến Giáo phận Thái Bình. Trong vai trò là mối dây liên đới giữa giáo hội địa phương và Tòa Thánh, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewsky mang đến cho Giáo phận Thái Bình những thông điệp hết sức ý nghĩa về sự gắn kết của những người có chung một đức tin. Ngài mời gọi anh chị em giáo hữu trong giáo phận cùng thắt chặt mối tương quan với Thiên Chúa, với Giáo Hội bằng cách sống tình liên đới với những người nghèo, những người đau yếu bệnh tật, bị bỏ rơi, chia sẻ với những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn. Với tinh thần ấy, Đức Tổng đã đến thăm Trung tâm Hướng nghiệp Lòng Chúa thương xót và dâng thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc bác ái xã hội mà Đức cha Phêrô, quý cha và mọi người trong giáo phận đang chung tay thực hiện. Ngài cũng đã tới thăm hỏi động viên và chúc lành cho các bệnh nhân của Bệnh viện Phong  Văn Môn. Có lẽ những ấn tượng về sự gần gũi thân mật, sự quan tâm ân cần của vị Đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam sẽ vẫn còn in đậm trong tâm trí những thành viên của trại phong.

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewsky cũng đặc biệt quan tâm tới công cuộc Loan báo Tin Mừng tại mảnh đất Thái Bình và Hưng Yên. Ngài đã có chuyến thăm, gặp gỡ quý cha, quý tu sĩ và anh chị em giáo miền Hưng Yên – một vùng đất đang hồi sinh những hạt giống đức tin. Cuộc thăm viếng của vị đại diện Tòa Thánh đến với giáo miền tựa như cơn mưa hồng ân tuôn đổ xuống vườn ươm Tin Mừng, tưới đẫm mảnh đất tái truyền giáo của giáo phận. Cùng trong mối ưu tư đó, ngài đã dành thời gian quý giá đến thăm Chủng viện Thánh Tâm, thăm Hội Dòng nữ Đaminh Thái Bình. Đức Tổng Giám mục đã quan tâm, khích lệ động viên các linh mục, tu sĩ, chủng sinh, tu sinh cùng ban những lời giáo huấn tận tâm, ước mong hàng giáo sĩ và tu sĩ tại giáo hội địa phương trở nên những “thợ nho lành nghề” của Chúa. Ngài đã mời gọi hàng giáo sĩ và tu sĩ trong giáo phận sống kết hiệp mật thiết với Chúa Giêsu trong tâm tình tín thác, yêu mến và vâng phục Thiên Chúa cách triệt để trở nên ánh sáng soi lối cho những người khác con đường đón nhận đức tin, đón nhận sự sống đời đời. 

Ngày 05.3.2019, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Giáo phận Thái Bình, trước khi chia tay, Đức Tổng Giám mụcMarek Zalewsky cùng với Đức cha Phêrô và quý cha giáo phận đã dâng Thánh lễ tạ ơn tại Nhà nguyện Toà Giám mục. Đức Tổng Giám mục Marek Zalewsky đã  dâng lên Chúa những lời cầu nguyện xin ơn cho mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận, ngài cũng bày tỏ ước mong sớm được trở lại thăm giáo phận và hứa sẽ giới thiệu về miền đất quê lúa, về con người nơi đây với Đức Thánh Cha Phanxicô khi Đức Tổng gặp gỡ Người. 

 

4. TUẦN TĨNH TÂM NĂM CỦA LINH MỤC GIÁO PHẬN THÁI BÌNH

Giáo phận Thái Bình

Tối ngày 25.3.2015, khởi đi bằng giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể tại Nhà Chung Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phêrô – Giám mục giáo phận cùng 150 Linh mục và Phó tế đã chính thức bước vào Tuần Tĩnh tâm năm 2019.Tuần tĩnh tâm diễn ra từ ngày 25 đến ngày 30.3.2019. Trong kì Tĩnh tâm này, Đức Cha Giuse Trần Văn Toản - Giám mục Giáo phận Long Xuyên được trân trọng mời giảng tĩnh tâm và chia sẻ với quý cha. Xuyên suốt những bài giảng với đề tài "Sống Tự hủy để đừng đánh mất chính mình", Đức Giám mục Giáo phận Long Xuyên đã mời gọi linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình đi sâu vào mầu nhiệm tự hủy nơi Thiên Chúa được tỏ bày qua Đức Giêsu, Đức Maria, qua các Thánh, cách riêng là những vị anh hùng tử đạo nơi miền quê lúa Thái Bình để sống "Là người có Lý Tưởng - Là người của Sự Thật - Là người của Tình Yêu - Là người của Tự do - Là người của Cộng đoàn - Là người Dấn thân - Là người được Sai đi - Là Môn đ được Chúa Yêu". Bên cạnh đó, quý cha còn được lắng nghe huấn từ của Đức Cha Phêrô, Chủ chăn Giáo phận Thái Bình, cùng với vị Chủ chăn giáo phận Long Xuyên, hội thảo về những vấn đề Mục vụ, giúp tháo gỡ những khó khăn trong việc quản trị, điều hành các giáo xứ, giáo họ nơi các linh mục đang coi sóc.

Tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình tạm khép lại sau giờ chầu Thánh Thể tạ ơn tại Nhà nguyện Nhà Chung Thái Bình. Những ân sủng được kín múc từ  tuần tĩnh tâm sẽ không đóng lại nhưng mở ra cho hành trình tiếp theo của sứ mạng mục tử tại các đoàn chiên mà quý cha được Chúa trao phó. Các ngài sẽ ra đi và ở lại với Chúa trong những bổn phận thường ngày, trong những hoàn cảnh cụ thể, trong những buồn vui, lắng lo và hy sinh cho đoàn chiên, và tiếp tục trung tín với Chúa ngay từ những việc làm nhỏ bé nhất hầu có thể giới thiệu về Chúa cho mọi người. 

 

5. TUẦN ĐẠI PHÚC MÙA CHAY 2019

Giáo phận Thái Bình

Đã trở thành một thông lệ tốt lành, cứ vào Mùa Chay hàng năm, Đức cha Phêrô lại dành hết tâm huyết chăm lo cho đời sống thiêng liêng đoàn chiên của mình bằng phương cách mở ra "Tuần Đại phúc Mùa Chay". Mục đích của Bề trên giáo phận tổ chức Tuần Đại phúc là để giúp các tín hữu có được cơ hội thuận tiện sám hối, ăn năn và trở về giao hoà cùng Chúa, gắn kết lại tình anh em trong đại gia đình Hội Thánh, để mọi người đều được sống trong tình yêu của Thiên Chúa. 

Tuần Đại phúc Mùa Chay năm 2019 được bắt đầu từ ngày mùng 3 đến hết ngày 12.4.2019. Đức cha giáo phậncùng quý cha đã thực hiện một Thời khóa biểu nghiêm ngặt từ 7 giờ 45 đến 17 giờ hàng ngày và một lịch trình phủ kín các giáo hạt trên toàn  giáo phận. Sáng 03.04, Đức cha Phêrô và quý cha đã đến với Giáo hạt Tây Hưng Yên, mở đầu cho Tuần Đại phúc năm 2019. Những ngày sau đó, đoàn đến các Giáo hạt Đông Hưng, Thái Thụy, Kiến Xương, Đông Hưng Yên, Thành phố, Bắc Tiền Hải, và cuối cùng là Nam Tiền Hải. Như một làn gió mát an lành, trải khắp giáo phận, ở mỗi nơi mà Đoàn Đại phúc đến, hàng ngàn tín hữu dù có bận mải làm ăn đến mấy đều sắp xếp công việc để sốt sáng trở về giao hòa cùng Chúa và đón nhận Hồng ân qua Bàn Tiệc Thánh. 

Xin tri ân Đức cha Phêrô, bề trên giáo phận, người đã luôn dành những ưu tư thao thức để đưa các linh hồn về cùng Chúa, như khẩu hiệu mà ngài đã đặt ra trong đời giám mục của mình: "Hãy cho tôi các linh hồn!"

 

6. ĐẠI HỘI GIỚI TRẺ GIÁO PHẬN THÁI BÌNH 

Giáo phận Thái Bình

Sáng ngày 14.4.2019, gần năm ngàn bạn trẻ từ 108 giáo xứ trong giáo phận đã quy tụ về Nhà Chung giáo phận để cùng với Đức cha Phê rô - Giám mục giáo phận, cử hành Chúa nhật Lễ Lá, khởi đầu Tuần Thánh - Tuần lễ quan trọng nhất trong Năm Phụng Vụ. Đây cũng là ngày hội cấp giáo phận của Giới trẻ được tổ chức 2 năm một lần và đã duy trì trong nhiều năm qua. Cao điểm kì Đại hội là Thánh Lễ tưởng niệm biến cố Đức Giêsu tiến vào Thành Thánh Giêrusalem trong tiếng tung hô reo mừng của dân Do Thái. 

Tham dự Đại hội, giới trẻ Giáo phận Thái Bình được mời gọi tiếp bước theo Thầy Chí Thánh Giêsu, cùng với Người lên chốn cao hơn, không về độ cao địa lý, nhưng vươn tới tầm cao của những giá trị tốt đẹp. Các bạn hãy can đảm lội ngược dòng với đám đông để dấn thân trên con đường của sự thật, từ bỏ mình trước những cám dỗ tầm thường của cuộc sống, chiến thắng những mãnh lực của thế gian đang hàng ngày, hàng giờ loại bỏ Chúa Kitôra khỏi cuộc sống. Nhận thức trước những mối nguy cơ, chủ đề Đại hội "Hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa"(Ga 8,11) như là một sự tiếp sức cho giới trẻ Giáo phận Thái Bình.

 

7. ĐẠI HỘI THIẾU NHI THÁNH THỂ - NGÀY LỄ SINH ƠN GỌI

Giáo phận Thái Bình

Ngày 01 tháng 6 năm 2019, ngày Quốc tế Thiếu nhi, Giáo phận Thái Bình tổ chức Đại hội Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT). Đây là dịp thuận lợi giúp các em Lễ sinh, TNTT được huấn luyện, giáo dục nhân bản, giúp các em sống đạo tốt hơn.

Đại hội lần này đã quy tụ gần 800 em Lễ sinh, 3600 đoàn sinh thuộc các ngành Thiếu, Nghĩa và Huynh trưởng, Dự trưởng từ khắp nơi trong giáo phận tham dự. Trong giờ huấn đức, Đức cha Phêrô đã nhấn mạnh với các bạn trẻ về mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết phải “Cầu nguyện” trong đời sống người tín hữu Công giáo, đặc biệt là của các bạn trẻ trong thời đại ngày nay.  Giữa bao nhiêu bộn bề của cuộc sống sôi động, sự bủa vây thách thức của những cám dỗ tầm thường, rất cần sự lắng đọng tâm hồn để có thể lắng nghe tiếng Chúa, có thể cảm nhận ý Chúa và thực thi những việc làm đẹp lòng Chúa. Trong khuôn khổ của kì đại hội, ngoài tham dự Thánh lễ, nghe Huấn dụ của Bề trên giáo phận, thi Giáo lý, các bạn trẻ còn được tham gia các hoạt động thể thao, văn nghệ, ảo thuật, đố vui rất hào hứng và sôi nổi. Một ngày Đại hội thành công tốt đẹp đã khép lại trong niềm vui cho các em thiếu nhi và hết thảy mọi người.

 

8. NỘI TRÚ HÈ 2019

Giáo phận Thái Bình

Ngày 16.6.2019, Nhà Chung Giáo phận Thái Bình đã hân hoan chào đón quý vị phụ huynh và hơn 400 em thiếu nhi trong ngày khai giảng khóa nội trú hè năm 2019. Đây là năm thứ ba liên tiếp, Nhà Chung giáo phận đã mở rộng cửa đón tiếp các em từ độ tuổi 11 đến 14 về học tập, rèn luyện và tu dưỡng trong những ngày hè. Những thành quả tốt đẹp của những khóa Nội trú năm trước đã là lời mời gọi hết sức tự nhiên đối với các bạn trẻ và quý bậc phụ huynh. Với mong muốn giúp cho các em thiếu nhi có một mùa hè đúng nghĩa và bổ ích, rèn luyện cho các em trở nên những Kitô hữu trưởng thành, nên người công dân tốt, xây dựng tình đoàn kết huynh đệ trong một mái nhà chung, mỗi năm, số lượng các em đăng kí tham gia ngày một đông hơn năm trước. Năm nay, các em nam sinh được quý cha, quý thầy đồng hành và nội trú tại Nhà Chung giáo phận, còn các em nữ sinh được quý dì đến từ các Dòng tu hướng dẫn và nội trú tại Nhà xứ Giáo xứ Chính Tòa. 

Trong 43 ngày diễn ra Khóa nội trú, Nhà Chung giáo phận đã trở nên điểm hẹn mang lại cho các em thiếu nhi các hoạt động học tập văn hóa, học Tiếng Anh, vui chơi giải trí, thể thao, đàn nhạc, rèn luyện kĩ năng sống, thực hành những hoạt động tự lập. Hoạt động của các em được hướng đến chiều kích cơ bản là đời sống thiêng liêng, đời sống nhân bản, đời sống tri thức và phát triển những khả năng tiềm ẩn của bản thân. Chắc chắn rằng, những sinh hoạt hè mang tính "Sư phạm giáo dục Dự phòng" của Thánh Gioan Bosco mà Đức cha Phêrô – Giám mục giáo phận đã và đang áp dụng đối với thế hệ trẻ, sẽ mang lại những hiệu quả tốt đẹp, giúp cho lớp trẻ của giáo phận trở nên những người trưởng thành trong đời sống đức tin và những công dân tốt giúp ích cho đời và cho người. 

 

9. THÁNH LỄ TRUYỀN CHỨC LINH MỤC và PHÓ TẾ 

Giáo phận Thái Bình

Có thể nói, đây là "Cơn mưa Hồng ân" mà Thiên Chúa tuôn đổ trên mảnh đất của Giáo phận Thái Bình, và cũng là kết quả tâm huyết mà Bề trên Giáo phận là Đức cha Phêrô đã miệt mài vun trồng suốt 10 năm qua, kể từ khi ngài về coi sóc Giáo phận Thái Bình năm 2009. Từ nhiều năm đã qua, đây là lần đầu tiên, cánh đồng truyền giáo của Giáo phận Thái Bình được đón các thợ gặt lành nghề đông số như vậy.

Trải qua những năm tháng học hành tu luyện, tự nguyện dấn thân trong cuộc đời dâng hiến, để được trở nên hình ảnh của Chúa Giêsu hiện diện nơi trần thế, với lòng hiền lành, khiêm nhường, phục vụ và yêu thương. Hôm nay, ngày mà 37 tiến chức vui mừng được chính Chúa tuyển chọn, qua việc đặt tay phong chức của Bề trên Giáo phận, là ngày mà quý thầy được mời gọi "làm môn đệ của Đấng không đến để được phục vụ, nhưng là để phục vụ". Và ngày hôm nay, theo lời của Đức cha Phê rô, đúng là một ngày hồng ân, là ngày vui mừng, nhưng thực sự là khởi đầu một hành trình trọn vẹn dâng hiến, trọn vẹn theo chân Chúa Giêsu, trọn vẹn phục vụ và yêu thương, để được nên giống Người, là chính Chúa Giêsu - Linh mục Thượng phẩm của các Linh mục. Mỗi người chúng ta, không dừng lại ở niềm hân hoan chúc mừng như nhân gian, mà phải luôn đồng hành và cầu nguyện, xin Chúa và Mẹ Maria nâng đỡ, gìn giữ các tiến chức để được trở nên các môn đệ Chúa như lòng Chúa ước mong.

 

10. ĐẠI HỘI KHUYẾT TẬT 

Nhiều năm đã trôi qua, Mùa Giáng sinh luôn là sự chờ đợi, là niềm hy vọng của hàng ngàn người khuyết tật trên khắp các vùng miền thuộc khu vực phía Bắc. Bởi lẽ, cứ vào dịp trước lễ Giáng Sinh, họ lại được Đức cha Phêrô cùng quý cha trong giáo phận quy tụ về Ngôi Nhà Chung, để họ được hội ngộ, được chia sẻ và được sống trong Tình yêu ấm áp của Chúa Hài Đồng. Năm nay, số tham dự viên tăng lên nhiều so với những năm trước. Có khoảng 5600 tham dự viên đến từ hơn 100 đoàn. Ngoài đội ngũ các y bác sĩ đến từ Hà Nội, Sài Gòn, Thái Bình như các năm trước, còn có đoàn các bác sĩ tình nguyện thuộc giáo phận Inchoen - Hàn Quốc. Đặc biệt, đại hội còn vui mừng được chào đón sự hiện diện của Đức Cha Mario Yamanouchi đến từ Giáo phận Saitama - Nhật Bản, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri - Giám mục Giáo phận Lạng Sơn và gần 1000 tình nguyện viên là các bạn giới trẻ, học sinh, sinh viên đến từ khắp nơi. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ để nói lên rằng trong nhịp đời dù lặng lẽ hay sôi động ngoài kia, có biết bao nhiêu mảnh đời cần được sẻ chia. Và cũng có biết bao nhiêu tấm lòng đang rộng mở. 

Đức cha Phêrô – Giám mục Chính toà Giáo phận Thái Bình chính là nhịp cầu nối họ lại với nhau, Đức cha đã đem những bàn tay giá lạnh đặt lên trên những đôi bàn tay ấm áp, để họ sưởi ấm cho nhau. Và thật lạ kì, sau nhiều năm quy tụ, giờ đây, hoàn toàn có thể khẳng định rằng: chính những con người bị khiếm khuyết một phần cơ thể, một phần trí tuệ…họ lại mang đến cho những người khỏe mạnh một món quà quý giá. Đó là món quà về niềm lạc quan, tươi vui và nghị lực vượt lên trên số phận của những người khuyết tật. Và như lời chia sẻ của Đức cha Mario Yamanouchi, tất cả mọi người đều được sinh ra từ Đấng Tạo Hóa, là con cái của Chúa Trời, và giá trị của mỗi người không lệ thuộc vào vẻ bề ngoài nhưng sẽ được nhìn nhận bởi trái tim, bởi tâm hồn trong sáng, đẹp đẽ… 

Kính thưa quý vị!

Năm 2019 đang dần khép laị bằng những ngày cuối cùng của năm. Thời gian cứ không ngừng như dòng chảy, nhưng năm nào cũng vậy, những ngày cuối năm luôn là những ngày rộn ràng tươi vui nhất trong cộng đoàn người tín hữu Công giáo. Cả vũ trụ hoàn cầu, đất trời cùng với con người đều hân hoan mừng Con Chúa giáng thế làm người và ở cùng chúng ta. Cánh cửa Ngôi Nhà Chung Giáo phận Thái Bình hàng ngày, hàng giờ vẫn mở rộng đón tất cả mọi người, không phân biệt quốc tịch, tôn giáo, già trẻ, sang hèn, lành lặn hay khiếm khuyết…Tất cả đều là con cùng một Cha trên Trời. Đêm Giáng Sinh an lành tại Nhà Chung Tòa Giám mục Thái Bình với tưng bừng đàn ca và lunh linh ánh sáng là nơi hội tụ của Bình An và Yêu Thương.

Trong lòng Hội Thánh, Giáo phận Thái Bình luôn triển nở và ngày càng thăng tiến nhờ Hồng ân vô biên của Thiên Chúa, cùng với những nỗ lực không mệt mỏi của Bề trên giáo phận là Đức cha Phêrô khả kính và sự cộng tác của đoàn chiên giáo phận. 

Nguyện xin Chúa Cứu Thế, nhờ lời cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, Thánh Cả Giuse và các thánh Tử đạo Việt Nam, tuôn đổ dạt dào ân sủng và ơn bình an trên quý Đức cha, quý cha, quý tu sĩ, quý vị và toàn thể mỗi người chúng con.

Bài viết: Chín Kiếm

Truyền thông GP Thái Bình

 

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm