Danh mục bài viết

Cập nhật 17/1/2019 - 15:21 - Lượt xem 14601

Các Thánh Tử Đạo Việt Nam Quê Hương Thái Bình

“Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống, mùa gặt mai sau sẽ khấp khởi mừng” (Tv 125,5).

Có thể nói rằng, Giáo phận Thái Bình được xây dựng bằng ân sủng của Thiên Chúa và máu các Thánh Tử Đạo quê hương. Lời nhận xét của Tertuliano xưa đã thành như ngạn ngữ bất di bất dịch ngàn đời: “Máu các vị Tử đạo là hạt giống sinh ra các tín hữu". Tất cả các vị đã chung vai sát cánh trong lao khổ, trong hy sinh vun trồng thì cũng sát cánh trong cái chết vô cùng anh dũng để làm chứng tá cho Chúa Kitô: "Không có tình yêu nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống mình vì bạn hữu" (Ga 15,13).

Vì cùng đồng hành với dân tộc và giáo đoàn Việt Nam, nên Giáo phận Thái Bình cũng chung chia những nỗi vui buồn sướng khổ trong suốt thời kỳ bách hại và cấm cách. Biết bao người tín hữu Thái Bình đã từng nếm trải những thử thách đau thương dưới thời các triều vua Minh Mạng, Thiệu Trị và Tự Đức. Thế nhưng, ý Chúa nhiệm màu, như lời giáo phụ Tertulianô xưa, chính qua những thử thách đó, giáo đoàn Thái Bình lại không ngừng tăng trưởng.

“Họ ra đi, đi mà nức nở, mang hạt giống vãi gieo;

Lúc trở về, về reo hớn hở, vai nặng gánh lúa vàng” (Tv 125, 6)

Đọc lại những trang sử oai hùng của Giáo Hội Việt Nam, cách riêng của Giáo phận Thái Bình, chúng ta cảm tạ tri ân Thiên Chúa Ba Ngôi vì đã ban cho Giáo Hội, Giáo phận Thái Bình nhiều những phúc nhân tử đạo. Như lời Đức Thánh cha Gioan Phaolô II đã nói: “Nhờ