Danh mục bài viết

Cập nhật 3/12/2019 - 4:4 - Lượt xem 1333

Caritas Thái Bình: Khóa tập huấn Kỹ năng tham vấn trong lãnh vực bảo vệ sự sống

Để nâng cao kỹ năng làm việc cho những người đang hoạt động trong lãnh vực bảo vệ sự sống, Ban Caritas Giáo Phận tổ chức Khóa Tập Huấn Kỹ Năng Tham Vấn cho các anh chị em Ban Bảo Vệ Sự Sống vào các ngày 30 tháng 11 và 1 tháng 12 năm 2019.

Khóa học được sự giúp đỡ của Soeur Anna Nguyễn Thụy Diễm Hương Dòng Đức Bà Truyền Giáo, một giảng viên khá quen thuộc của Ban Caritas Giáo Phận. Tham gia khóa học là các học viên của Giáo Phận, với nhiều thành phần đang tham gia cách tích cực trong các lãnh vực bảo vệ sự sống. Khóa học có khoảng 40 tham dự viên.

Đúng 8g00 sáng 30 tháng 11, thành phần tham dự có cha Giám đốc Gioan Chu Văn Yên và cha phó Giám đốc Micae Nguyễn Văn Đô và Quý Soeur văn phòng Caritas giáo phận.

Trong phần khai mạc, cha Giám đốc Gioan Chu Văn Yên cho biết Đức Cha Giáo Phận muốn có khóa học này từ lâu và nay đã trở thành hiện thật. Cha nói rằng có những điều con người không thể thì Thiên Chúa lại có thể. Thực tế, có những tấm gương anh hùng của những người mẹ đã can đảm giữ lại những thai nhi dù trước đó và quanh mình có những y bác sỹ khuyên nên bỏ vì những thai nhi này dị tật. Để trả lại cho những người mẹ can đảm ấy, Thiên Chúa  đã cho các thai nhi chào đời một cách lành lặn, xinh xắn. Thiên Chúa thật tuyệt vời. Nếu con người sãn sàng và quảng đại thì Thiên Chúa sẽ trả lại lòng quảng đại của chúng ta cách xứng đáng với những gì chúng ta quảng đại. Cha Giám đốc như muốn kêu gọi những nhà hoạt động trong lãnh vực bảo vệ sự sống và mọi người hãy lắng nghe tiếng nói của Thiên Chúa, Đấng ban sự sống và lắng nghe tiếng đập của những con tim là những sinh linh bé bỏng đang nằm gọn trong dạ mẹ và cùng chung nhịp đập với người mẹ, để mong sẽ có ngày nhìn thấy ánh dương. Đừng ai coi thường mạng sống. chớ có ai cất quyền Thiên Chúa để tự quyết định mạng sống của những hình hài nhỏ bé là những tuyệt phẩm của Thiên Chúa tình yêu. Tiếp theo những lời chia sẻ, Cha giám Đốc cám ơn Soeur Giáo đã nhận lời mời và sẵn lòng trong khóa học. Cha kính chúc Soeur luôn bình an và hăng say trong sứ mạng đào tạo mà Chúa muốn. Ngoài ra, Cha cũng khích lệ các tham dự viên và mong khóa học giúp ích cho không chỉ các tham dự viên mà cho tất cả những ai đang cần đến.

Trong vai trò là phó Giám đốc, Cha Micae Nguyễn Văn Đô đã lược qua chương trình và nội dung khóa học. Với vai trò là người cùng phụ trách Ban Caritas, Cha cũng động viên các tham dự viên nhiệt tình và hăng say tham dự khóa học, để tiếp thu được nhiều kiến thức phục vụ anh chị em sau này, đồng thời chúc cho khóa học thành công tốt đẹp.

Những tiêu chí khóa học nhắm tới:

1.  Lý luận tham vấn. Ở phần này, Giảng viên giúp cho các tham dự viên hiểu rõ về những khái niệm tham vấn, để từ đó các tham dự viên có đủ tự tin trong quá trình làm việc. Và cũng liên quan đến mục này, Soeur Giáo đã trình bày cách tổng quan về những lập trường và giáo huấn của Hội Thánh dựa vào Thánh Kinh và Thánh truyền. Dựa vào mạc khải, Soeur cho biết quá trình hình thành của sự sống ngay từ lúc giây phút đầu tiên của người nam và người nữ (cha mẹ) “ăn ở với nhau”. Đây là lập trường mà Hội Thánh đã kiên định bảo vệ cho dù có những nhà khoa học nói quá trình hình thành sự sống muộn hơn.

2.  Tổng quan về tham vấn. Trong tiêu chí thứ hai này, Soeur nói đến đạo đức của người tham vấn. Trong vai trò là người tham vấn, người tham vấn phải có lương tâm ngay thẳng, không thiên lệch theo một ý thức hệ hay một tư tưởng bài sự sống nào. Người tham vấn phải biết lắng nghe tiếng nói của một lương chân chính phù hợp với Giáo huấn của Hội Thánh Công Giáo. Người tham vấn phải có một trái tim quảng đại, biết lắng nghe đủ và thấu đáo từ phía người được tham vấn, để từ đó giúp cho người được tham vấn hiểu rõ, chính xác về lập trường của Hội Thánh và những lèo lái sai lệch của một số người có ý bài sự sống mà có những quyết định đúng đắn về sự sống hay quyền sống của một thai nhi.

3.  Tiến trình tham vấn. Đây là phần khá quan trọng của khóa học. Nói cách cụ thể, ở phần này các tham dự viên được học những kỹ năng căn bản của một nhà tham vấn. Nhà tham vấn được hiểu như là những chuyên viên trong lãnh vực này. Với những kỹ năng như một diễn trình của thời gian: Lắng nghe, thấu hiểu, đối thoại. Người tham vấn phải có kỹ năng lắng nghe. Đây là điều tiên quyết để mở ra lối thoát cho người đến tham vấn. Lắng như là chiếc chìa khóa mở toang một cánh cửa của lâu đài tương lai. Khi đã lắng nghe đủ, người tham vấn sẽ thấu hiểu điều người được tham vấn muốn nói và cũng tạo được sự tin tưởng của họ đối với người tham vấn. Khi đã tạo được niềm tin, người được tham vấn sẽ như mở toang tâm trí và sẵn sàng lắng nghe người tham vấn và cũng sẽ dễ dàng đón nhận những gì mà người tham vấn gợi ý hay quyết định.

Như đã nói ở trên, khóa học đã có khởi đầu thì cũng có kết thúc. Khóa học đã thành công như mong đợi của Ban Caritas Giáo Phận. Khóa học đã thực sự tạo được niềm vui và sự hứng khởi cho các tham dự viên qua những bài giảng và cách triển khai của Soeur Giáo. Với kỹ năng và nghiệp vụ của một giảng viên, Soeur đã đan xen vào giữa những bài giảng, hay khái niệm đôi khi khó hiểu, hoặc khô khan bằng những câu chuyện dí dòm, những clip ngắn mang tính trợ giảng và giàu tính giáo dục. Về phía các tham dự viên, các tham dự viên được học một khóa học tuy không dài nhưng lại nhiều hữu ích. Các tham dự viên mong muốn sẽ có những khóa học nâng cao và cũng muốn khóa học đang nói được tổ chức cho nhiều người hơn nữa.

 Khóa học kết thúc vào chiều Chúa nhật, ngày 1 tháng 12 năm 2019. Thay mặt cho ban Caritas Giáo Phận. Cha Gioan Giám đốc Caritas Giáo Phận đã hiện diện để cám ơn Soeur Giảng viên, cầu chúc Soeur những điều tốt đẹp nhất và cũng cám ơn quý anh chị em đã sẵn lòng tham dự khóa học cách tích cực. Cuối cùng, Cha xin Chúa chúc lành cho mọi người và chúc mọi người chuẩn bị tâm hồn để mừng mầu nhiệm: “Verbum caro factum est” trong sự bình an và thánh thiện.

Ban TT Caritas Giáo phận

 

Xem Album toàn màn hình

 

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm