Danh mục bài viết

Cập nhật 19/11/2019 - 7:57 - Lượt xem 2964

Thánh Lễ An Táng Cha Giuse Nguyễn Đình Bốn

WGPTB _ Cha Giuse Nguyễn Đình Bốn sinh ngày 13/101944, Thụ phong Linh mục ngày 07/10/1981, đã được Chúa gọi về lúc 0g15 ngày 15/11/2019. Thánh lễ an táng Cha Giuse được cử hành vào sáng thứ Hai, ngày 18 tháng 11 năm 2019 tại Nhà thờ chính tòa Thái Bình, trong bầu khí trang nghiêm và sốt sắng.

 

Trong những ngày vừa qua, không khí của nhà chung giáo phận trầm lắng bi ai hơn mọi ngày, vì nhiều người nơi đây vừa chứng kiến sự ra đi của cha Giuse Nguyễn Đình Bốn. Cho đến ngày trở về với Chúa, cha đã gắn bó với Chúa và sống đặc sủng ơn chức Thiên Triệu 38 năm. Trong hành trình dương thế của mình, Cha là một người mục tử gương mẫu, hiền lành và hoà thuận với mọi người, hết lòng phục vụ vì Chúa, phục vụ Giáo Hội. Cha không chỉ để lại cho giáo xứ, giáo họ những cơ sở vật chất có giá trị, mà còn để lại những gia sản thiêng liêng quý giá về lòng sùng kính Đức Maria và Thánh Thể, quảng đại và yêu mến những người nghèo, và luôn sống chứng tá trong đời sống tình huynh đệ.

Với những đóng góp và tình yêu dành cho những người mà cha gặp gỡ trong cuộc đời trần thế, cha Giuse hoàn toàn xứng đáng nhận lãnh những tình mến và tấm lòng tri ân của nhiều thành phần khác nhau, không chỉ trong thời gian Cha khoẻ mạnh nhưng cả khi Cha trở về với đất mẹ. Điều đó được thể hiện cụ thể và sống động hơn trong những ngày cha nằm trên giường bệnh, và đặc biệt trong những ngày diễn ra tang lễ của Cha.

Đúng 7h00, quý cha nhà chung, quý cha linh tông đã cử hành nghi thức dập mạnh và sau đó linh cữu cha Giuse được di chuyển ra Nhà thờ Chính tòa để chuẩn bị Thánh lễ An táng. Trước khi vào thánh lễ, quý cha trong hội đồng linh mục đoàn, quý cha linh tông và quý cha quý hương An Lập – Tây Làng đặt vòng hoa kính viếng và cầu nguyện cho cha Giuse.

Trước khi cử hành Thánh lễ, cha Dom. Đặng Văn Cầu – Giám đốc Đại chủng viện Thánh Tâm đọc tiếu sử của cha Giuse, điểm lại chặng đường đức tin và vai trò mục tử của Cha Giuse với những thăng trầm, những khó khăn nhưng với nhiều nỗ lực cho sứ mệnh của cha.

Thánh lễ được cử hành lúc 8h00, do cha Tổng đại diện Fr. Ass. Nguyễn Tiến Tám chủ tế, với sự đồng tế của quý Đức ông, quý Cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy chủng sinh, gia đình linh tông, huyết tộc và đông đảo cộng đoàn Dân Chúa đến từ khắp các Giáo xứ, Giáo họ trong và ngoài Giáo phận. 

Mặc dù, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - chủ chăn giáo phận không hiện diện để cử hành thánh lễ an táng cho cha Giuse, vì Ngài đang công tác mục vụ giảng tĩnh tâm cho quý cha linh mục tại giáo phận Đà Lạt. Tuy nhiên, khi nghe được tin cha Giuse ra đi về với Chúa, Ngài đã gửi lời phân ưu sâu xa và đồng thời Ngài cũng hướng dẫn tổ chức tang lễ.

Trong bài chia sẻ, Cha Tổng đại diện Fr. Ass. Nguyễn Tiến Tám đã mời cộng đoàn tham dự suy nghĩ về thân phận con người. Đồng thời cha cũng mời cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho cha Giuse.

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Giuse Phạm Văn Thiện - đại diện ĐGM miền Hưng Yên, nói lời cám ơn tri ân Đức cha Phêrô, quý Đức ông, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ, quý Ban HĐMV quý xứ, quý họ, các ban ngành đoàn hội và mọi thành phần dân Chúa đã cộng tác tổ chức trong việc tang lễ và hiệp lời cầu nguyện cho Cha Giuse.Sau đó Cha Vinc. Đỗ Văn Hà (nghĩa tử của Cha Giuse), cử hành nghi thức phó dâng và từ biệt. Đồng thời quý Đức ông và quý Cha tiến lại rẩy nước thánh trên linh cữu và xá hương tiễn biệt Cha Giuse.

Sau thánh lễ, đoàn xe tiễn đưa linh cữu Cha Giuse về vườn thánh các Linh mục – trong khuôn viên Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức.

WGPTB

 

 

TIỂU SỬ 
CHA CỐ GIUSE NGUYỄN ĐÌNH BỐN

Cha cố Giuse Nguyễn Đình Bốn sinh ngày 13 tháng 10 năm 1944 tại giáo họ Bơn Làng, giáo xứ An Lập, thuộc xã Hồng Châu, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình trong vòng tay yêu thương của Ông cố Giuse Nguyễn Văn Lãng và Bà cố Maria Nguyễn Thị Soi. Ngài là con thứ ba trong gia đình có 5 anh chị em, gồm 2 nam và 3 nữ.

Năm 1953, khi lên 9 tuổi, ngài theo giúp Đức cha Giuse Trương Cao Đại tại giáo phận Hải Phòng. Do biến cố di cư 1954, cậu Giuse trở về lại quê hương và vào đầu năm 1956, cậu chính thức phụ giúp và theo học với cha cố Vinhsơn Nguyễn Khắc Hiếu tại giáo xứ An Lập. Chính những năm tháng giúp lễ tại nhà chung An Lập đã ghi dấu ước muốn trở thành linh mục nơi cha Giuse. 

Quãng thời gian từ năm 1961 đến 1979, thầy Giuse Nguyễn Đình Bốn phục vụ và học tập tại nhà chung giáo xứ Duyên Lãng dưới sự hướng dẫn của cha Vinhsơn Nguyễn Khắc Hiếu. 

Cuối năm 1979, thầy Giuse được gọi về Tòa Giám mục Thái Bình phụ giúp và trực tiếp theo học với Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ. Sau hai năm học hỏi, thầy Giuse đã được Đức cha Đaminh Đinh Đức Trụ đặt tay truyền chức Phó tế và Linh mục vào ngày lễ Đức Mẹ Mân Côi, ngày 07 tháng 10 năm 1981.

Trở thành mục tử trong bối cảnh xã hội khó khăn, cha Giuse tu luyện tại gia đình cũng như phục vụ tại xứ họ quê hương của ngài trong những năm từ 1982 đến 1992. Sau đó, cha được Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang gửi đi thụ huấn tại Đại chủng viện thánh Giuse Hà Nội từ 1992 đến 1994. 

Sau khi trở về từ khóa hàm thụ, cha được Đức Giám mục bổ nhiệm coi sóc giáo xứ Tràng Lũ từ 1994 – 2012. Trong thời gian đó, ngài kiêm nhiệm các xứ: Phục Lễ (1994-1998), Lai Ổn (1998 – 2005). 

Trên bước đường dấn thân phục vụ, cha cố Giuse đã