Danh mục bài viết

Cập nhật 9/11/2019 - 21:24 - Lượt xem 1722

Giáo phận Thái Bình: Buổi Tọa đàm về Hiếu Kính Tổ Tiên

Chiều thứ Bảy, ngày 09/11/2019 Gia đình nhà chung Giáo phận Thái Bình hân hoan tiếp đón quý vị hàng xóm và khách mời trong ngày họp mặt hàng xóm tọa đàm về đề tài “Hiếu Kính Tổ Tiên”.

Giáo phận Thái Bình

Chúng ta đang sống trong thời đại kinh tế thị trường – khoa học công nghệ phát triển đến chóng mặt, mang lại nhiều ích cho con người. Tuy nhiên, nền luân lý đạo đức xem ra lại “xuống dốc không phanh”, đặc biệt là trong việc “lễ nghĩa gia phong” và bổn phận hiếu kính với ông bà tổ tiên. Có rất nhiều bạn trẻ sống buông thả, bất hiếu với tổ tiên, không vâng lời ông bà cha mẹ, trở thành những “nghịch tử, ung nhọt cho xã hội”, làm đau lòng các đấng sinh thành và những người hữu trách.

Đạo hiếu là gì? Tại sao phải hiếu kính với ông bà tổ tiên? Làm cách nào để có thể giúp cho người trẻ hôm nay hiểu và chu toàn bổn phận hiếu thảo? Ai là vị tổ tiên trước hết và trên hết của chúng ta. Đây là nội dung buổi họp mặt để cùng nhau tìm hiểu và đưa ra lời giải đáp cho những câu hỏi trên.

Ngay từ đầu giờ chiều, quý vị tôn giáo bạn đã đến tham dự buổi tọa đàm đã có mặt đông đủ và tham quan nhà chung.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 14h30, tại phòng hội tầng 6, trước khi vào chương trình thầy dẫn chương trình (MC) đã chào mừng và giới thiệu. Buổi tọa đàm hôm nay, có sự hiện diện của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ -  chủ chăn giáo phận, quý cha giáo, quý cha nhà chung, quý thầy chủng sinh và quý vị tôn giáo bạn. Sau khi chào mừng và giới thiệu thầy MC nói lên ý nghĩa việc thánh hóa đầu giờ của người công giáo và mời quý vị tôn giáo bạn cùng hiệp thông để làm phút xin ơn đầu giờ. Sau khi hát kinh Chúa Thánh Thần, Đức cha Phêrô đã khai mạc ngày họp mặt.

Trước khi chia sẻ vào đề tài, Đức cha, quý cha, quý thầy và quý tôn giáo bạn cùng theo dõi đôi nét văn hóa của người công giáo trong nghi lễ Kính nhớ tổ tiên.

Liền sau nghi thức kính nhớ tổ tiên là các đề tài được chia sẻ trong buổi tọa đàm và mỗi tiết mục được quý thầy thể hiện sau một đề tài:

  • Chia sẻ đề tài 1:  cha Jos. Trịnh Tiến Thành - giám đốc nhà chung với đề tài: “Hiếu Kính Tổ Tiên Khi Các Ngài Còn Sống”.
  • Chia sẻ đề tài 2: cha giám đốc chủng viện - Cha Dom. Đặng Văn Cầu với đề tài: “Hiếu Kính Tổ Tiên Khi Các Ngài Đã Qua Đời”.
  • Chia sẻ đề tài 3: Đức cha Phê rô – chủ chăn Giáo phận Thái Bình với đề tài: “Cội Nguồn Của Tổ Tiên”.

Giáo phận Thái Bình

Sau khi giải lao ít phút, quý vị tôn giáo bạn đã nghe các đề tài và có những câu hỏi giải đáp thắc mắc, Đức cha đã giải đáp thắc mắc cho quý vị tôn giáo bạn.

Trước khi kết thúc buổi tọa đàm, Đức cha, quý cha giáo, quý cha nhà chung, quý thầy phó tế, quý thầy chủng sinh, anh em tu sinh và quý vị tôn giáo bạn có phút cầu nguyện cho các tiền nhân tổ tiên còn sống hay đã qua đời.

Buổi tọa đàm kết thúc vui vẻ trong tâm tình bữa liên hoan nhẹ tại nhà chung.

Nhà Chung GPTB

Xem Album hình

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm