Danh mục bài viết

Cập nhật 4/11/2019 - 18:6 - Lượt xem 1194

Caritas Giáo Phận Họp Tổng Kết Năm 2019

Với phương châm và mục đích: “phục vụ và diễn tả tình yêu” cho mọi người cần được yêu thương và phục vụ, Caritas Giáo phận đã và đang thực hiện điều đó cách cụ thể nhất trong suốt thời gian qua. Để cùng nhìn lại những thành quả với những đánh giá chủ quan và khách quan, cũng như hướng tới những dự phóng cho tương lai, Caritas Giáo phận đã nhóm họp vào ngày 31 tháng 10 năm 2019 tại Phòng Hội Tòa Giám Mục, tầng 6 khu D.

Giáo phận Thái Bình

Tham dự ngày họp mặt có Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận, quý Cha trong ban Giám đốc và quý Soeur các phòng ban Caritas, đại diện các Dòng tu liên hệ và đại diện Caritas các giáo xứ trong Giáo phận.

Ngày họp bắt đầu từ lúc 7g30 với phần đón tiếp và ghi danh các tham dự viên. Đúng 8g00 khai mạc ngày họp. Sau nghi thức khai mạc, Đức Cha Giáo phận trong vai trò vị Chủ chăn đã hướng ý ngày họp và đưa ra những chỉ dẫn cụ thể cho Caritas Giáo phận nói chung và mỗi thành phần dân Chúa nói riêng. Bằng những lời nói gần gũi, chân thành của một người Cha, Đức Cha đã căn dặn mọi người bằng những lời như sau: “Chúng ta phải là con người của lòng thương xót, chứ không phải là những con người đi làm từ thiện… Ngọn lửa yêu thương cần được thắp lên từ những người cao nhất như Giám mục, linh mục, tu sĩ, vv. Đối tượng để phục vụ là tất cả mọi người cần đến lòng thương xót và tình yêu. Sự phục vụ rất đa dạng và đa diện: từ lãnh vực tinh thần đến vật chất. Làm bác ái không phải chỉ dừng lại ở chỗ trao tiền bạc…”. Kết thúc bài huấn dụ, Đức Cha chúc Caritas Giáo phận có cơ cấu và hoạt động thiết thực hơn. Đức Cha mong Caritas Giáo phận mà trong đó là mọi người luôn là cánh tay nối dài của Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Tiếp theo lời Đức Cha, Cha Giám đốc Caritas Giáo phận tường trình tài chính cách khái quát thu chi của Caritas. Với những gì Caritas nhận từ Đức Cha, từ các tổ chức và các nhân thì Caritas cũng trao đến tận tay những anh chị em cần được giúp đỡ. Các công việc Caritas đã thực hiện trong thời gian qua như: khám chữa bệnh, phát thuốc, trao xe, trao quà, xây nhà tình thương, khuyến học, vv.

Sau nội dung trình bày của Cha Giám đốc, các tham dự viên đã đóng góp rất nhiều ý kiến mang tính xây dựng cao và cũng sẵn sàng đưa ra những góp ý cụ thể cho Caritas Giáo phận và cho hoạt động của ban. Có ý kiến tuy không mới nhưng cũng là một đề nghị tốt: “Thay vì cho bò thì cho mượn vốn để nuôi bò”. “Hạt gạo tình thương… Xin mỗi gia đình một kg gạo trong một mùa”. Cũng có tham dự viên nói rằng có 3 cách cho: cho vật chất, cho tinh thần và cho ơn phúc. 

Giáo phận Thái Bình

Sau những ý kiến mang tính xây dựng, cũng có một vài ý kiến chỉ ra những hạn chế, thiếu hụt về nhân sự, tài chính, kế hoạch, thông tin đến các giáo xứ. Mong xây dựng một mạng lưới thông tin tốt hơn, dày hơn để mọi tín hữu trong Giáo phận biết Caritas Giáo phận là gì và hoạt động thế nào để từ đó mọi người hiểu và sẵn sàng tham gia.

Tiếp đến, Cha Phó giám đốc đề ra một vài định hướng cho năm tới và cho một tương lai gần của Caritas Giáo phận và giáo xứ. Trong phần trình bày, Cha đã thúc đẩy việc thành lập Caritas các giáo xứ, khích lệ và đánh giá một vài hoạt động bác ái và tổ chức tiêu biểu trong Giáo phận.

Chương trình họp Caritas Giáo phận đã khép lại với bữa trưa “agape”. Mọi tham dự viên đều vui vì chính sự hiện diện của mình là món quà cho người khác. Các tham dự viện được lắng nghe, hướng dẫn từ Đức Cha, được chia sẻ và đóng góp những ý kiến cho Caritas. Tất cả đều ước mong cho tình bác ái được lan xa: “Bonum est diffusivum sui”.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Ban Caritas Giáo Phận Thái Bình

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm