Danh mục bài viết

Cập nhật 20/10/2019 - 8:37 - Lượt xem 1352

Giáo phận Thái Bình mừng lễ Khánh Nhật Truyền Giáo - năm 2019

WGPTB _ Sáng nay, thứ Bẩy ngày 19.10.2019, Giáo phận Thái Bình đã long trọng tổ chức Khánh nhật truyền giáo tại nhà thờ Chính tòa, hiệp thông cùng toàn thể Hội Thánh trong tháng đặc biệt Truyền Giáo với chủ đề: "Được Rửa Tội và Được Sai Đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới".

Giáo phận Thái Bình

Sứ điệp Truyền giáo năm nay mang chủ đề: “Được rửa tội và được sai đi – Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới. Sứ điệp nhắc nhở chúng ta rằng mọi Kitô hữu đã lãnh nhận Bí tích Thánh Tẩy đều được sai đi loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo (x. Mc 16,15). Không ai được viện bất cứ lý do nào để miễn chuẩn sứ mạng này.

Ngày lễ có sự hiện diện của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, quý cha đồng tế, quý nam nữ tu sĩ, chủng sinh, tu sinh và đông đảo anh chị em giáo dân trong giáo phận. Trong ngày cầu nguyện cho việc rao giảng Tin Mừng năm nay, Đức cha Phêrô đã mời gọi mọi người cùng với đức cha tạ ơn Thiên Chúa vì Chúa Giêsu con của Người đã loan báo Tin Mừng ơn cứu độ cho chúng ta.

Đúng 7h45 Đức cha Phêrô - chủ chăn của giáo phận, quý cha, quý thầy trong đoàn rước từ Nhà chung giáo phận vào Nhà thờ Chính tòa để bước vào Thánh lễ Khánh nhật truyền giáo 2019.

Trước khi vào Thánh lễ, đức cha, quý cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ nam nữ cùng đông đảo cộng đoàn lắng nghe chia sẻ những thao thức, những kinh nghiệm và những nhu cầu truyền giáo tại 1 số vùng miền, đặc biệt là công cuộc truyền giáo miền Hưng Yên:

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ đề tài 1: Cha Giuse Phạm Văn Thiện đại diện Đức Giám Mục miền Hưng Yên chia sẻ về “Nhu cầu truyền giáo tại miền Hưng Yên”.  Cha Giuse đã nêu ra những tình hình và nhu cầu truyền giáo miền Hưng Yên là cấp thiết và trách nhiệm mỗi người truyền giáo cho 26 người lương dân (tính theo tỉ lệ trung bình). Cha cũng đưa ra những thuận lợi công việc truyền giáo ở miền Hưng Yên được yên bình, nhẹ nhàng, địa lý đi lại dễ dàng không như một số giáo phận khác. Qua những thuận lời của việc truyền giáo cha cũng đưa ra những khó khăn ở miền Hưng Yên như: “Đa văn hóa, nhiều tôn giáo, lễ hội nhiều, danh xưng bên ngoài vẫn lẫn lộn” vì thế các giáo xứ ít người tổ chức các lễ khó khăn và vất vả. “Vắng bóng chủ chăn khá lâu nên giáo dân nhiều lúc không tuyên xưng Đức tin, hôn nhân có nhiều ngăn trở, đời sống Đức tin thiều và nhiều cha mẹ ngăn cấm con cái đi lễ”.

Cuối cùng cha cũng đưa ra nhận định truyền giáo ở miền Hưng Yên: vẫn còn nhiều hạn chế lãnh nhận Đức tin nguyên nhân dẫn đến khó khăn và thiếu nhân sự, thiếu sự đồng hành.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ đề tài 2: Cha Đaminh. Đặng Văn Cầu – Giám đốc Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, chia sẻ về “Truyền giáo vùng ngoại biên: người nghèo khổ cùng cực, bị bỏ rơi”. Trước tiên cha Dom đã gợi ý việc truyền giáo của mỗi người chúng ta là Được Sai Đi, ý tưởng việc Sai Đi là phải xác quyết, không có xác quyết không có hiệu quả:

  • Xác quyết thứ nhất là chúng ta được Thần khí Chúa sai đi: Có nghĩa là chúng ta đi làm việc trong Chúa Thánh Thần, làm việc trong tình yêu, làm việc trong sự thật.
  • Xác quyết thứ hai là Sai tôi đến với người nghèo khó, khuyết tật, phong cùi: Những người này chính là kho tàng và xác quyết đó là quà tặng của chúng ta chứ không phải chúng ta ban ơn cho họ.
  • Xác quyết thứ ba là không phải sai những người bệnh tật, phong cùi. Những người ốm đau mới cần thầy thuốc.

Tiếp đến, cha Đaminh cũng đữa ra: “Làm thế nào để những người nghèo, người cô đơn bệnh tật, phong cùi nhận ra rằng Thiên Chúa yêu thương họ”.

Sau khi nghe 2 đề tài, Đức cha, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn bước vào Thánh lễ Khánh nhật truyền giáo. Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Phêrô mời gọi đoàn đồng tế cùng cộng đoàn sốt sáng hiệp thông dâng Thánh lễ. Trong Thánh lễ trọng đại đặc biệt này, mỗi người hãy thành tâm xin lỗi Chúa về những điều thiếu sót trong việc dấn thân truyền giáo thực thi lệnh truyền mà Chúa trao ban.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài chia sẻ, Đức cha đã nêu ra mục đích và ý nghĩa của việc truyền giáo. Truyền giáo là làm chứng cho Đức Giêsu, thông truyền Tin Mừng của Người, xây dựng Hội Thánh, làm chứng: không phải bằng lời nói mà bằng cuộc sống. Chúng ta phải tự hỏi trong tháng này: chứng tá của tôi thế nào? Việc truyền giáo có tác động gì tới tôi không? Tôi đã làm gì? Ngài cũng nhắc lại sứ mạng của Chúa Giêsu mời chúng ta tham dự Hội Thánh của Chúa Giêsu. Đức cha đã bày tỏ những ưu tư và những thao thức của Đức cha dành cho việc truyền giáo, loan báo Tin Mừng trong giáo phận ở cả hai miền Thái Bình và Hưng Yên. Đức cha đã đưa ra dẫn chứng cụ thể về số người trong giáo phận tin nhận Chúa Giêsu còn quá ít ỏi (khoảng hơn 130.000 người) so với dân số hơn 3 triệu người ở cả hai tỉnh Thái Bình và Hưng Yên. Từ đó, đức cha đã nhắc nhớ cho mọi người về lệnh truyền phải đi Loan báo Tin Mừng của Chúa qua mọi người. Bởi chính Tin Mừng ấy là ơn cứu độ, là quà tặng mà Chúa gửi tới cho mỗi người chúng ta và chính Chúa cũng đòi buộc chúng ta phải giới thiệu quà tặng đó cho những người còn chưa tin nhận Chúa.

Sau phần Hiệp lễ, cha Trưởng Ban Truyền Giáo Giáo Phận - Giuse Phạm Thanh Quang CSSRcó bài cám ơn Đức cha, quý cha, quý Tu sĩ nam nữ, cùng cộng đoàn.

Giáo phận Thái Bình

Xem thêm hình ảnh

BTT-GPTB

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm