Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:43 - Lượt xem 4677

Giáo xứ Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình mừng lễ Đức Maria Mân Côi

Hiệp thông cùng Giáo Hội hoàn vũ mừng lễ kính Đức Maria Mân Côi, tối thứ Bảy vừa qua (06.7.2012), cộng đoàn Giáo xứ Nhà Thờ Chính Tòa (NTCT) Thái Bình cùng với Đức ông Hiêrônimô Nguyễn Phúc Hạnh – Tổng đại diện Giáo phận, chánh xứ NTCT - cung nghinh ảnh tượng Đức Mẹ chung quanh khuôn viên thánh đường và hiệp dâng thánh lễ trọng thể vào hồi 19h 00’.

Có thể nói, việc bày tỏ lòng sùng kính Đức Mẹ trong tháng Mân Côi có muôn hình, muôn cách khác nhau. Cùng với việc lần chuỗi Mân Côi, một trong những cách thức bày tỏ lòng mến yêu của đoàn con Giáo xứ NTCT đối với Mẹ Maria hôm nay, đó là việc cung nghinh Đức Mẹ.

Trong thánh lễ hôm nay, Đức ông Hiêrônimô đã nói lên ý nghĩa của tháng mân Côi kính Đức Mẹ. Ngài cho thấy việc sùng kính Đức Mẹ Mân Côi đã có từ lâu trong Giáo Hội. Thánh Đaminh đã dùng nền tảng của lòng sùng kính này để xây dựng nên truyền thống suy niệm những mầu nhiệm cứu độ, bằng cách giảng dạy cho các tín hữu nghe biết về những biến cố của cuộc đời Chúa Giêsu.

Tuy nhiên, Lễ Mân Côi mà Giáo hội mừng hôm nay nhằm kỷ niệm một biến cố lịch sử. Đó là biến cố Nghĩa binh Thánh giá đã chiến thắng người Hồi giáo năm 1571 tại vịnh Lépante (Thổ nhĩ Kỳ). Trong trận chiến này, người Hồi giáo hoàn toàn vượt trội Nghĩa binh Thánh giá về mọi phương diện. Nhưng nhờ lời Đức Giáo hoàng Piô V kêu gọi mọi người lần hạt Mân Côi cầu nguyện mà Đức Mẹ đã cho Nghĩa binh Thánh giá toàn thắng. Để nhớ ơn này, Đức Giáo hoàng Piô V đã lập ra lễ Đức Bà Chiến thắng và sau đổi thành lễ Đức Mẹ Mân Côi.

Đức ông Hiêrônimô mời gọi cộng đoàn tin hữu tỏ lòng kính mến Mẹ cách đặc biệt trong tháng này. Để từ đó, cộng đoàn có thể suy ngắm về các mầu nhiệm của Chúa, như lời Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II đã từng nói:  “Chuỗi Mân Côi là cuốn Tin Mừng rút gọn”. Để thực hành điều đã nói, Đức ông Hiêrônimô đã lên chương trình và thông báo cho cộng đoàn tín hữu cùng quy tụ để lần hạt Mân Côi kính Đức Mẹ chung với nhau trước Thánh Thể, trong các buổi tối: thứ Ba, thứ Tư, thứ Năm và thứ Sáu hàng tuần trong tháng này.

Chớ gì, cùng với việc Lần hạt Mân Côi, mỗi chúng ta cũng biết noi gương Mẹ, biết sống yêu thương hết mọi người và luôn một niềm tín thác vào Chúa qua sự lắng nghe và thực hành lời Chúa.

BTT GP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm