Danh mục bài viết

Cập nhật 8/9/2012 - 23:43 - Lượt xem 4399

Anh em Tu Sinh Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm, cầu nguyện cho năm học mới

19 giờ 30 ngày 06.9.2012, các anh em Tu sinh Giáo Phận Thái Bình đã cùng nhau bước vào đợt tĩnh tâm đầu tiên để khởi đầu cho năm học mới – năm học thứ hai trong hành trình hai năm Tu Sinh, trước khi vào Đại Chủng Viện. Cùng đồng hành với anh em trong kỳ tĩnh tâm này, có cha Giám đốc Tu sinh Jos. Trịnh Tiến Thành, cha Dom. Vũ Minh Trí, cha Jos. Nguyễn Văn Thật CSsR.

Trước khi chầu Thánh thể khai mạc, cha Jos. Trịnh Tiến Thành đã giành ít phút gợi ý về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tĩnh tâm. Qua đó, giúp anh em ý thức hơn trong việc cầu nguyện và thu được nhiều ơn ích trong đợt tĩnh tâm quan trọng này. Cha chia sẻ: “Tĩnh tâm là tạm gác lại tất cả mọi công việc, mọi suy nghĩ lo toan, mọi sự chia trí để dành trọn cho Chúa, là “dừng lại” và “thinh lặng”. Dừng lại để thấy ta đang đứng ở đâu trên con đường lữ hành trần thế? Dừng lại để thấy con đường ta đang đi là đúng hay sai, để thay đổi sao cho phù hợp. Thinh lặng không chỉ ngoài môi miệng mà cả trong tâm hồn để ta được gặp gỡ Chúa, gặp gỡ tha nhân và để nhận ra bản chất thật trong con người mình. Mỗi người hãy cầu nguyện để Thiên Chúa ban cho mình một dấu chỉ để nhận ra ơn gọi thực sự mà Chúa muốn mình theo đuổi và khi nhận ra rồi xin Chúa giúp anh em can đảm bước theo con đường ấy”.

Ngay sau đó, anh em cùng hát kinh Chúa Thánh Thần để xin Ngài soi sáng, dẫn lối cho anh em trong suốt đợt tĩnh tâm này. Trong tâm tình yêu mến ấy, Cha Dom. Vũ Minh Trí chủ sự giờ Chầu Thánh Thể để cùng với anh em dâng lên Chúa những lời cảm tạ, ngợi khen Chúa vì những tháng ngày hồng ân mà Ngài đã thương ban tặng cho tất cả anh em.

Kết thúc giờ Chầu Thánh Thể, các tu sinh bắt đầu không khí thing lặng để cảm nghiệm lại những bước đường mình đang đi và tìm gặp gỡ Chúa một cách tâm tình nhất.

5 giờ 30 ngày 07.8, Đức cha Phêrô - Giám mục Giáo phận – đã chủ tế thánh lễ cầu nguyện cho anh em. Cùng đồng tế với ngài, có sự tham dự của quý cha trong Tòa Giám Mục. Trong bài chia sẻ, Đức Cha nhấn mạnh tầm quan trọng trong năm học này và khuyên nhủ anh em hãy cố gắng cầu nguyện và chọn lựa tương lai cho mình một cách chính xác nhất. Vì Chúa luôn kêu mời tất cả mọi người bước theo Chúa để hy sinh và làm chứng cho Chúa nơi trần gian này.

8 giờ 00’, Cha Jos Nguyễn Văn Thật – Dòng Chúa Cứu Thế cùng chia sẻ với anh em về đề tài “Đức tin và Sám hối”. Cha nhấn mạnh: “Nếu có đức tin mạnh mẽ, anh em mới có đủ sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn, trở ngại trên con đường bước theo, bước sát chân Chúa. Dẫu vậy, ai cũng có những lúc yếu lòng, những khi sa ngã. Anh em hãy noi gương thánh Phêrô để quay trở về cùng Chúa, để nhận lãnh những ân huệ cao cả mà Người ban cho. Sau cùng, anh em hãy tìm mọi phương cách để đốt lửa Tin – Cậy – Mến trong anh em luôn cháy sáng, để có thể bước tới gần Chúa nhất và đó cũng là phương thuốc hữu hiệu để anh em có thể đi trọn con đường mình đã chọn”. Kết thúc bài chia sẻ, anh em cùng tĩnh lòng sám hối và lãnh nhận bí tích Hòa giải.

14 giờ 00 cùng ngày, cha Jos. Nguyễn Văn Thật tiếp tục đồng hành với anh em qua bài chia sẻ với chủ đề: “Ơn Chúa và sự cộng tác của con người”. Ngài nói: “Mỗi con người khi sinh ra đều được Thiên Chúa ban cho những hồng ân cao cả. Chính vì vậy, khi anh em xác định bước theo con đường Ơn gọi, anh em hãy cố gắng học tập và bắt chước Chúa Giêsu. Anh em hãy dùng tất cả những ơn huệ Chúa ban để noi gương Người, còn thành công hay thất bại là do Thiên Chúa. Anh em hãy từ bỏ mọi sự, đừng nghĩ đến những phần thưởng ở đời này khi theo Chúa. Khi làm được như vậy, anh em mới bước theo con đường mà Chúa Giêsu mong ước”.

19 giờ 30’, cha tiếp tục đồng hành cùng anh em trong giờ Chầu Thánh Thể và hướng dẫn anh em cách tiếp cận với Chúa một cách hiệu quả nhất.

05 giờ 30 ngày 08.8.2012 quý cha trong Tòa Giám Mục cùng dâng Thánh lễ Tạ Ơn và bế mạc đợt tĩnh tâm. Sau Thánh lễ, các ngài cùng hợp ý cầu chúc anh em Tu Sinh đạt được những thành quả tốt đẹp nhất trong năm học mới này.

Văn Hinh


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm