Danh mục bài viết

Cập nhật 18/9/2012 - 15:14 - Lượt xem 10527

Thánh lễ an táng Thầy Gioan Baotixita Vũ Văn Thưởng

Như tin đã đưa, hồi 9h00 ngày 05.9.2012, tại nhà thờ Giáo họ Thượng Thôn, Giáo xứ Tràng Lũ, Đức Cha Phêrô – Giám mục Giáo phận – đã chủ tế Thánh lễ an táng cho Thầy Gioan Baotixita Vũ Văn Thưởng.

Cùng hiện diện và hiệp dâng thánh lễ với Đức Cha Phêrô, có quý cha trong Ban Giám đốc của Đại Chủng Viện (ĐCV) Thánh Giuse Hà Nội và ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức, quý cha trong Ban hội đồng tư vấn của Giáo phận, quý cha đồng tế, quý Bề trên hội dòng, quý tu sĩ, chủng sinh của ĐCV Thánh Giuse Hà Nội và ĐCV Thánh Tâm Mỹ Đức, quý chức trong Ban Hội đồng giáo xứ, quý thân nhân đồng hương miền Nam, cùng đông đảo các tín hữu trong và ngoài giáo phận.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Phêrô đã bày tỏ niềm tiếc thương trước sự ra đi của Thầy Gioan Baotixita. Ngài thay mặt cho toàn thể Giáo phận phân ưu cùng quý thân hữu và toàn thể tang quyến.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức cha đã nhấn mạnh về ý nghĩa của đời sống ơn gọi linh mục, và biến cố đau thương là hiệp thông trong Hy tế Thập Giá của Đức Kitô. Ngài nói: “Tham dự thánh lễ an táng hôm nay, mọi người đều đứng trước linh cữu của thầy Gioan Baotixita, chúng ta nguyện xin Chúa cất chén đắng này khỏi chúng ta; nhưng chúng ta cũng đã nghe thấy câu trả lời của Chúa Giêsu “Lạy Cha, nếu có thể được, xin cho con khỏi phải uống chén này. Tuy vậy, xin đừng theo ý con, mà xin theo ý Cha" (Mt 26,39).

“Trước sự đau thương mất mát này, làm sao con người có thể chấp nhận được chén đắng mà Chúa trao cho thầy Gioan Baotixita và trao cho gia đình thầy, cũng như trao cho tất cả chúng ta! Tình cảm nhân loại thật khó có thể chấp nhận những nghịch cảnh đau thương này. Tuy nhiên, những người có đức tin sẽ chấp nhận được chén đắng mà Chúa gửi đến. Bởi vì, chính Chúa Giêsu là gương mẫu cho ta. Người đã tự nguyện đón nhận chén đắng ấy từ nơi Chúa Cha. Chén đắng mà Đức Giêsu đã đón nhận, nay vẫn còn đó, bởi vì suốt hơn hai ngàn năm qua, vẫn còn nhiều người không tin và đón nhận Người, không tin nhận Người chính là Con Thiên Chúa, Đấng đã hy sinh trên Thánh giá để cứu độ nhân loại…”

“Hôm nay, thầy Gioan Baotixita và gia đình đã theo gương Chúa Giêsu, can đảm đón nhận chén đắng Chúa trao. Thầy đã đón nhận nhận chén đắng ấy bằng sự ra đi đầy nghiệt ngã, với biết bao dự tính còn dang dở. Suốt 36 năm qua, thầy đã từ bỏ mọi sự để có thể chú tâm học hành và rèn luyện con người của mình với ước mong trở thành linh mục của Chúa. Thế nhưng, theo cách nhìn của người đời, bao nhiêu hy vọng của thầy cũng như của mọi người, giờ đây đã biến tan thành mây khói. Nhưng với những người có lòng tin, cách riêng là những người sống theo lý tưởng tận hiến, cho dù thầy Gioan Baotixita chưa lãnh chức linh mục, nhưng thầy đã sống chức linh mục viên mãn ấy trong cuộc đời. Bởi vì, trong suốt hành trình của đời dâng hiến, thầy đã nghe, đã sống và đã thực hành Lời Chúa. Do đó, thầy đã thực sự trở nên anh chị em của Đức Kitô, như lời Chúa nói:  "Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành" (Lc 8, 21).

“… Không chỉ riêng thầy Gioan Baotixita, mà tất cả những ai sống và thực hành chức linh mục như ý nghĩa đã nói trên, đều trở thành linh mục đích thực của Chúa Kitô… Theo gương Mẹ Maria khi xưa, đứng dưới chân Thập giá, Mẹ đã can đảm và chấp nhận thương đau, mặc dù lòng Mẹ như bị lưỡi gươm sắc đâm thâu qua khi nhìn thấy Con của Mẹ bị người đời chê chối, hành hạ, sỉ vả và đóng đinh vào thập giá. Sự đón nhận của Mẹ đã góp phần vào hy tế Tử nạn và Phục Sinh của Đức Kitô. Hôm nay, thầy Gioan Baotixita cũng mời gọi gia đình và tất cả chúng ta hãy can đảm chấp nhận chén đắng này, và xin vâng theo ý Chúa”.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Gioan B. Nguyễn Sơn Hải – Nghĩa phụ của Thầy Gioan Baotixita – cử hành nghi thức tiễn biệt thầy. Kế đến, Đức Cha Phêrô và quý cha trong đoàn đồng tế cùng tiến đến trước thi hài thầy Gioan Baotixita để xá hương và tiễn biệt thầy lần cuối.

Trước khi kết thúc thánh lễ, cha Giuse Nguyễn Hữu Tuân – chánh xứ Tràng Lũ – đại diện cho giáo xứ, cho gia đình và linh tông, huyết tộc cám ơn Đức Cha, quý cha cùng mọi thành phần đã đến phân ưu cùng gia đình và cầu nguyện cho Thầy Gioan Baotixita trong những ngày tang lễ và đặc biệt hiện diện trong Thánh lễ an táng hôm nay.

Thi hài của Thầy Gioan Baotixita được trao gửi vào lòng đất mẹ nơi phần mộ tại nghĩa trang Giáo họ Thượng Thôn, xã An Tràng, Huyện Quỳnh Phụ, Tỉnh Thái Bình.

Xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Thầy Gioan Baotixita sớm được về hưởng nhan thánh Chúa.

BTT GP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm