Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:49 - Lượt xem 5922

Ca đoàn Thánh Tâm Gx. Nhà Thờ Chính Tòa ra mắt trong ngày Mừng Đại lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời

Hòa chung niềm hân hoan của Giáo Hội hoàn vũ mừng kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, sáng thứ Ba vừa qua (15.8.2012), tại Nhà Thờ Chính Tòa Thái Bình, Ban ca Thánh Tâm của Giáo xứ chính thức ra mắt các đấng bậc cùng toàn thể cộng đoàn.

Về tham dự trong ngày Đại lễ này, cùng với Đức ông Hier. Nguyễn Phúc Hạnh –Tổng đại diện Giáo phận - Chánh xứ Nhà Thờ Chính Tòa Thái Bình, có sự hiện diện của quý cha đồng tế, quý tu sĩ, chủng sinh cùng đông đảo cộng đoàn tham dự.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ hôm nay, Đức ông Hiêrônimô đã nhấn mạnh về vai trò của Đức Maria, trong tư cách là Từ Mẫu của nhân loại. Ngài nói: “… Trong việc yêu thương nhân loại chúng ta, Đức Maria không chỉ thể hiện bằng tình cảm của một người Mẹ nhân loại bình thường; mà Mẹ còn quan tâm đến tất cả nhu cầu của con cái mình. Trong tiệc cưới tại Cana, khi thấy đôi tân hôn sắp hết rượu, Mẹ đã đề nghị Chúa Giêsu làm phép lạ cho nước hóa thành rượu (x. Ga 2,3). Như vậy, Đức Maria không chỉ có tình Mẹ lớn lao, mà Ngài còn có quyền năng lơn hơn tất cả người mẹ khác. Do đó, Thánh Tôma đã nói: Thiên Chúa có thể làm nên mọi sự, nhưng Ngài không tạo dựng một người phụ nữ nào khác có quyền năng lạ lùng như Đức Maria. Nơi Đức Maria hội tụ tất cả mọi sự: là người Mẹ thương con và có quyền năng, hai đặc tính nổi bật trong uy quyền của Mẹ. Như Thánh Gioan Tông đồ cho ta biết: “một người Phụ Nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao” (Kh 12,1). Như vậy cả vũ trụ này đều phụng sự Thiên Chúa, nhưng vũ trụ đó lại phải tôn phục Đức Maria”.

Cùng với những lời chia sẻ về vai trò và tầm quan trọng đặc biệt của Đức Nữ Trinh, Đức Ông chủ tế cũng nói lên ý nghĩa của việc ra mắt Ca đoàn Thánh Tâm hôm nay. Ngài nói: “Vì ước muốn cậy nhờ vào tình thương và sự bảo trợ của Mẹ, nên hôm nay, anh chị em Ca đoàn Gia đình Thánh Tâm muốn chọn ra mắt trong ngày lễ này. Tôi biết, với vai trò là những người chủ gia đình, anh chị em bận mải rất nhiều công việc; nhưng vì lòng yêu mến Chúa và ước mong phụng sự Giáo Hội, các thành viên đã nhiệt tình tham gia vào Ca đoàn… Họ đã tự nguyện hy sinh không chỉ thời giờ, nhưng còn cả tiền bạc để lo cho công việc chung của Giáo xứ. Ước mong rằng, anh chị em trong ca đoàn luôn giữ được lửa nhiệt thành mến Chúa và mến yêu Giáo Hội trong lòng, để qua việc phục vụ của anh chị em, Giáo xứ Nhà thờ Chính Tòa sẽ ngày càng trở nên sinh động và giàu sức sống hơn”…

Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức ông Hiêrônimô trao văn thư bổ nhiệm cho 3 viên chức trong Ca đoàn. Liền sau đó, anh trưởng Ca đoàn bày tỏ tâm tình biết ơn các đấng bậc, cám ơn cộng đoàn và những người đã cộng tác giúp đỡ để Ca đoàn Thánh Tâm có được buổi lễ ra mắt hôm nay.

Được biết, các anh chị em trong Ca đoàn Thánh Tâm là những người đến từ nhiều địa phương khác nhau. Do nhu cầu của cuộc sống, họ đã nhập cư tại Thành phố Thái Bình.  Qua lời mời gọi của quý cha phụ trách, với khát vọng sống đạo đức và làm sáng danh Chúa, các anh chị em đã từng cặp vợ chồng tự nguyện đến ghi danh để được tham gia trong Ban ca này, nhằm góp phần nhỏ bé của mình bằng lời ca tiếng hát để phụng sự Chúa và phục vụ Giáo Hội. Hiện Ca đoàn Thánh Tâm có 36 thành viên (gồm 18 cặp vợ chồng), trong độ tuổi từ 32 đến 57 tuổi.

Để có được như ngày hôm nay, anh chị em trong ca đoàn đã nhận được sự giúp đỡ và ủng hộ của nhiều người. Trước tiên là nhờ sáng kiến của Đức Cha Phêrô, Giám mục Giáo phận. Đã từ lâu, ngài ước mong quy tụ các gia đình trẻ trong Giáo xứ Nhà thờ Chính Tòa, để cùng nâng đỡ nhau trong đời sống đức tin cũng như đời sống thường nhật. Ước mong đó của Đức Cha Giáo phận đã nhận được sự động viên khích lệ của Đức Ông Tổng đại diện, cùng với sự hướng dẫn của quý cha đồng hành, 36 thành viên đã quy tụ nhau lại để phụng sự Chúa qua lời ca tiếng hát của mình.

Hy vọng rằng, mỗi ngày, Ca đoàn Thánh Tâm sẽ được đón nhận nhiều thêm sự cộng tác của các gia đình trong Giáo xứ, để ca đoàn không chỉ đông về số lượng nhưng còn tăng trưởng thêm về chất lượng. Nhờ đó, họ có thể an tâm phụng sự Chúa và Giáo Hội qua những đóng góp nhỏ bé của mình.

 

BTT GP


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm