Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:51 - Lượt xem 9224

Thánh lễ mừng kỷ niệm 40 năm Linh Mục của cha Hier. Nguyễn Văn Đạo

Trong niềm vui mừng và tâm tình tri ân Thiên Chúa, hôm thứ Hai vừa qua (13.08.2012), tại nhà thờ Giáo xứ Cao Mại, cha Hier. Nguyễn Văn Đạo cùng cộng đoàn Giáo xứ hân hoan mừng lễ tạ ơn Chúa nhân dịp mừng kỷ niệm 40 năm Linh Mục (13.8.1972 – 13.8.2012).

Đến chung vui, chúc mừng và hiệp dâng Thánh lễ Tạ Ơn trong dịp trọng đại này, có sự hiện diện của Đức ông Hier. Nguyễn Phúc Hạnh - Tổng đại diện Giáo phận, quý cha Quản hạt, quý cha, quý Bề trên hội dòng, quý tu sĩ, chủng sinh, quý khách xa gần cùng đông đảo tín hữu trong và ngoài Giáo phận.

Được biết, tối hôm trước (Chúa Nhật, ngày 12.08.2012), tại quảng trường nhà thờ giáo xứ đã diễn ra chương trình hoan ca kéo dài gần 3 giờ đồng hồ. Cùng với những lời ca điệu nhạc vang lên để Tạ ơn Chúa và chúc mừng cha Hiêrônimô, các vị đại diện Chính quyền địa phương, các phái đoàn đại diện các giáo xứ, giáo họ, các ban ngành đoàn thể cũng đến chúc mừng và tặng hoa ngài.

Sau những ngày mây mù và mưa lớn, trời Thái Bình hôm nay lại trong xanh, gió mát. Ngay từ đầu giờ sáng, các vị khách quý và các tín hữu từ mọi nơi tấp nập đổ về Giáo xứ Cao Mại để chung chia niềm vui và chúc mừng cha Hiêrônimô, cùng với ngài cất lời Tạ Ơn Thiên Chúa.

Trước khi bước vào Thánh lễ, cha Fr.Ass. Nguyễn Tiến Tám – Quản hạt Kiến Xương – đã đại diện cho quý cha cùng toàn thể cộng đoàn có lời bài chúc mừng và tặng hoa cha Hiêrônimô. Để cảm tạ hồng ân của Thiên Chúa đã thương ban, và đáp lại những tình cảm mà Đức ông, quý cha, quý tu sĩ và toàn thể cộng đoàn đã dành cho ngài, cha Hiêrônimô đã bày tỏ tâm tình của mình qua những vần thơ chất chứa đầy ý nghĩa.

Liền sau đó, thánh lễ được diễn tiến một cách trang trọng và sốt sắng. Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ này, Đức ông Hier. Nguyễn Phúc Hạnh đã nhấn mạnh về ý nghĩa của việc mừng kỷ niệm tạ ơn với con số 40 năm. Ngài nói: “Hôm nay, mọi thành phần dân chúa quy tụ nơi đây để chung chia niềm vui với cha Hiêrônimô và cùng với ngài, chúng ta dâng lên Chúa lời tạ ơn, vì 40 năm hồng ân Linh Mục mà Chúa đã trao ban cho ngài. Thiên chức linh mục là do ân ban từ Thiên Chúa, chứ không phải là do khả năng và sự tài giỏi của con người.

Con số 40 làm cho ta liên tưởng đến nhiều điều, bởi vì đây là con số có ý nghĩa rất đặc biệt và linh thánh. Nhờ lương thực của Thiên Chúa, ông Êlia đã đi suốt 40 đêm ngày tới Khorep – núi của Thiên Chúa (x. 1V 19,8); để tiến vào đất hứa, dân Israel đã phải lang thang suốt 40 năm trong sa mạc; Đức Giêsu ở trong hoang địa 40 đêm ngày, chịu Xatan cám dỗ (x. Mc 1,13)…

Có thể nói, cha Hiêrônimô hôm nay đã tiến tới núi Sion – núi của Thiên Chúa. Tuy nhiên, để có được như ngày hôm nay, ngài cũng đã phải vượt qua biết bao nhiêu thăng trầm và thử thách; nhưng ngài luôn tin tưởng phó thác nơi Chúa. Đó chính là lý do mà chúng ta cùng hiệp ý với cha Hiêrônimô dâng lễ tạ ơn hôm nay. Để việc tạ ơn được xứng hợp, chúng ta cùng với ngài mặc lấy tâm tình của Đức Maria cất lên bài ca cảm tạ như mẹ đã thốt lên qua lời ca “Magnificat”… Ước gì, tham dự thánh lễ hôm nay, mỗi người chúng ta đều ý thức về sứ mạng của mình trong vai trò là tư tế cộng đồng, để ca vang lời tạ ơn Chúa. Xin Chúa luôn gìn giữ và giúp sức để cha Hiêrônimô luôn tín thác vào Chúa và trung thành với sứ vụ cho đến cùng”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một lần nữa cha Hiêrônimô dâng lời Tạ ơn Chúa; tưởng nhớ và biết ơn hai Đức Cố Giám Mục Đaminh Đinh Đức Trụ và Giuse Đinh Bỉnh cùng cha cố Gioan B. Trần Du Đồng; ghi ơn Đức Cha Phanxicô Xaviê – Nguyên Giám mục giáo phận, và Đức Cha Phêrô – Chủ chăn Giáo phận; Cám ơn Đức ông Tổng đại diện, cám ơn quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

 

Sau đây là đôi nét về tiểu sử và hành trình ơn gọi của cha Hier. Nguyễn Văn Đạo

-  Sinh ngày 14 tháng 9 năm 1945 tại xứ Bác Trạch, Giáo phận Thái Bình.

-  Từ ngày 20.7.1956, vào nhà chung Bác trạch và ở với cha cố Gioan B. Trần Du Đồng.

-  Từ năm 1956 - 1970 học tại tiểu Chủng Viện Mỹ Đức, xã Đông Hòa - Thái Bình.

 -  Ngày 13.8.1972: cha Hiêrônimô được lĩnh nhận hồng ân thánh chức tại Tòa giám mục Thái Bình bởi tay của Đức Cha Đaminh Đinh Đức Trụ.

-  Từ năm 1972 - 1977: hàm thụ tại Chủng Viện Mỹ Đức.

-  Từ năm 1973 - 1975: coi sóc các giáo xứ: Giáo Nghĩa, Dương Cước, Đồng Quan, Thân Thượng và Trà Vy - thuộc Hạt Kiến Xương.

-  Từ năm 1978 – 2002, ngài lần lượt coi sóc các giáo xứ: Tràng Quan, Duyên Tục, Sa Cát, Nghĩa Chính và Nhà Thờ Chính Tòa.

-  Từ ngày 09.7.2002 cho tới nay, ngài được bổ nhiệm làm chánh xứ Cao Mại và Hữu Tiệm; trong đó, có thời gian làm quản nhiệm thêm Giáo xứ Dương Cước.

 

BTT GP

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm