Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:50 - Lượt xem 7275

Tâm tình tạ ơn của Hội trống họ nhà xứ Giáo xứ Bồng Tiên

Trong niềm hân hoan vui mừng và cảm tạ vì những thành quả mà Chúa đã thương ban cho Hội trống họ nhà xứ Bồng Tiên, tối thứ Bảy vừa qua (11.8.2012), cộng đoàn Giáo xứ Bồng Tiên cùng với các hội viên Ban trống tổ chức thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa tại linh đài Thánh Antôn Pađua – Bổn mạng của Hội.

Về tham dự và chung chia niềm vui tạ ơn này với cộng đoàn giáo xứ, cùng với cha xứ Jos. Trần Xuân Chiêu – Quản hạt Thành Phố, có sự hiện diện của cha Vinc. Ngô Thái Phong – chánh văn phòng Tòa giám mục, thầy phó tế Ant. Cao Thiên Uy, quý tu sĩ, quý khách và đông đảo tín hữu trong và ngoài giáo xứ.

Đến với Bồng tiên, ngoài những kiến trúc mới lạ của ngôi thánh đường, cùng với quang cảnh và cách bài trí xung quanh nhà thờ, ai ai cũng cảm thấy ngỡ ngàng và trầm trồ khi ngắm nhìn những quả trống “ngoại cỡ”. Đặc biệt là quả “trống sấm” mới được hoàn thiện và chính thức đưa vào sử dụng trong ngày lễ hôm nay.

Kích thước cụ thể: mặt da trống: 2,53m; chiều cao: 2,83m; đường kính: 3,35m; đường vanh: 10,519m. Trống được làm bằng gỗ mít nguyên chất và da của hai con trâu đực to. Tổng khối lượng gỗ mít thu gom là: 4m3 để tách lọc thành phẩm đủ 1,5m3 làm nên quả trống này. Theo thiển ý của chúng tôi, quả “trống sấm” với kích cỡ như vậy, có lẽ, đáng được ghi vào sách lỷ lục Giuness. Song hành với quả “trống sấm” đó, mọi người đến đây còn được trực tiếp thưởng lãm chiếc chiêng “ngoại cỡ” với trọng lượng 104kg và đường kính 1,52m cũng vừa mới được đúc xong.

Đúng 19 giờ, trước khi khởi hành cuộc rước vào thánh lễ, cha xứ cùng với cha văn phòng Tòa Giám mục và thầy phó tế gióng lên những hồi trống, hồi chiêng đầu tiên. Liền sau ba hồi chín tiếng của quả “trống sấm” và chiêng lớn vang lên, như người mẹ gọi con mình, tất cả giàn trống cùng hòa nhịp, khiến ta tưởng chừng như bầu trời vang tiếng sấm sét ầm ầm và chuyển động như báo hiệu những trận mưa hồng ân.

Mở đầu thánh lễ, cha chủ tế - Jos. Trần Xuân Chiêu – đã nói lên ý nghĩa của việc tạ ơn hôm nay. Ngài nói: “Hôm nay, chúng ta cùng tề tựu trước linh đài Thánh Antôn Pađua – Bổn mạng của Ban trống – hiệp cùng với các hội viên ban trống nói riêng và cộng đoàn Giáo xứ Bồng tiên nói chung, dâng lên Thiên Chúa lời cảm tạ tri ân, vì những ơn lành Ngài đã ban. Trước hết chúng ta tạ ơn Chúa vì các thành viên Hội trống đã đoàn kết thống nhất và hoàn thành việc trùng tu linh đài Thánh Bổn mạng của mình. Thứ đến, chúng ta tạ ơn Chúa vì Ngài đã ban ơn lành và cho Hội trống thực hiện được những ước nguyện của mình, là tân trang lại tất cả các quả trống, làm thêm một quả “trống sấm” và chiếc chiêng có kích cỡ đáng kể, đã hoàn thiện và ra mắt phục vụ cho cuộc rước hôm nay. Tiếng chiêng và tiếng trống không chỉ dừng lại ở việc quy tụ mọi người đến tham dự lễ hội, mà còn thúc giục lòng ta hướng về Thiên Quốc, để hợp cùng với triều Thần Thánh tán dương vinh quang Thiên Chúa. Vậy, với những thành quả do Chúa ban, chúng ta cùng sốt sắng hiệp dâng thánh lễ tạ ơn”.

Ngoài việc chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, cha Ngô Thái Phong – chánh văn phòng Tòa Giám mục – đã khích lệ và nói lên những cố gắng, hy sinh và sự nhiệt thành của các hội viên Ban trống cũng như của cộng đoàn Giáo xứ Bồng tiên. Ngài nói: “Hôm nay, khi những hồi chiêng, hồi trống gióng lên mà tâm hồn tôi thấy rạo rực, và bây giờ vẫn còn thấy hồi hộp. Cuộc đời tôi chưa bao giờ được chứng kiến quả trống to như thế này, có lẽ là to nhất Đông Dương. Trống đã to, nhưng tấm lòng của các thành viên Ban trống, tấm lòng của cộng đoàn giáo xứ còn quảng đại và to hơn gấp bội. Từ những tấm lòng quảng đại ấy, cộng đoàn đã diễn tả ra bằng việc xây dựng và tổ chức các đoàn hội, bảo tồn, gìn giữ và làm thêm các quả trống, chiếc chiêng lớn phục vụ Giáo hội để phùng thờ và tôn vinh Thiên Chúa, như giàn trống hôm nay. Những hồi trống đó gióng lên, có thể ví như như tất cả tấm lòng của cộng đoàn tín hữu hội tụ âm vang nhịp điệu Đức Tin của mình…”

Kết thúc thánh lễ, ông trưởng hội trống dâng lời cảm tạ tri ân Chúa đã thương ban qua lời bầu cử của Thánh Antôn – bổn mạng – mà Giáo xứ đã có được thành quả như ngày hôm nay. Qua đó, ông cũng bày tỏ lòng biết ơn quý cha, thầy phó tế, quý khách và tất cả những ai đã cách này hay cách khác góp phần giúp đỡ Ban trống thực hiện nguyện vọng của mình.

BTT GP


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm