Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:51 - Lượt xem 5534

Thánh lễ Tạ Ơn mừng kỷ niệm 40 năm linh mục của Cha Đaminh Đăng Văn Gia

Sáng nay, thứ Tư (08.8.2012), lễ kính Thánh Đaminh, tại nhà thờ Giáo xứ Gia Lạc, cha Đaminh Đăng Văn Gia cùng cộng đoàn Giáo xứ hân hoan mừng lễ tạ ơn Chúa nhân dịp mừng thượng thọ 70 tuổi và kỷ niệm 40 năm hồng ân Thiên chức linh mục của ngài.

 Về hiệp dâng Thánh lễ Tạ Ơn trong dịp trọng đại này, có sự hiện diện của Đức ông Hier. Nguyễn Phúc Hạnh - Tổng đại diện Giáo phận, quý cha Quản hạt, quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, quý khách xa gần cùng đông đảo tín hữu trong và ngoài Giáo phận.

Trời Thái Bình trong mấy ngày qua liên tục đổ những cơn mưa lớn. Mặc dầu vậy, những hạt mưa vẫn không ngăn cản được tình cảm và lòng yêu mến của mọi người đến chung tâm tình tạ ơn với cha Đaminh.

Ngay từ đầu giờ sáng, các vị đại diện chính quyền địa phương, chính quyền xã Đồng Tiến – huyện Quỳnh Phụ, các đoàn đại diện của các giáo xứ, giáo họ, các ban ngành đoàn thể trong giáo xứ đã đến, mang trên tay những lẵng hoa tươi thắm để chúc mừng cha Đa minh.

Khoảng 9 giờ 15’, cộng đoàn dân Chúa đã tề tựu đông đủ trong ngôi thánh đường, quý cha đồng tế tiến vào cung thánh, cha Hier. Nguyễn Văn Đạo đại diện cho quý cha và toàn thể cộng đồng dâng lên cha Đaminh những vần thơ chúc mừng.

Thánh lễ tạ ơn được diễn tiến một cách trang trọng và sốt sắng. Mở đầu thánh lễ, cha Chủ tế - Đaminh Đặng Văn Gia – bày tỏ tâm tình tạ ơn của mình. Ngài nói: “Cả cuộc đời con đều do hồng ân Chúa thương ban. Hôm nay nhân ngày lễ kính Thánh Đaminh - Bổn mạng của con, con muốn được cùng với Đức ông, với quý cha và toàn thể cộng đồng hiệp ý với con dâng lời tạ ơn Chúa. Con tạ ơn Chúa vì con được ghi dấu ấn Thiên chức linh mục trong bốn mươi năm. Đây chính là hồng ân Chúa ban cho con qua sự nâng đỡ của Bề trên, của quý cha và của tất cả mọi người. Đồng thời, con cảm tạ Chúa vì Chúa đã cho con hiện hữu và được hưởng bảy mươi năm hồng ân Đức tin. Thật là hồng ân tiếp nối hồng ân! Tuy nhiên, nếu so với một thiên niên kỷ thì con số 40 và 70 cũng chẳng đáng là bao; nhưng, với cuộc đời của con người thì con số đó thật là đáng kể để con dâng lời tạ ơn Chúa. Vì những lý do đó, con xin Đức ông, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn hiệp ý với con trong tâm tình tạ ơn Chúa qua thánh lễ này”.

Chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức Ông Tổng đại diện Giáo phận đã nhấn mạnh đến sự hy sinh của cuộc đời linh mục. Ngài nói: “Nhìn vào cuộc đời linh mục, khiến nhiều người phải đặt câu hỏi: linh mục là ai? Câu trả lời chính xác nhất có lẽ là: linh mục là một hiến tế. Tôi ngẫm lại thấy thật là ý nghĩa, câu hỏi của Bề trên hỏi chúng tôi trước ngày lãnh Thiên chức linh mục: “Các con có chịu đựng được sự hy sinh đau khổ trong Thiên chức linh mục không?”.

Nhìn vào cha Đaminh hôm nay, chúng ta có thể nhận thấy dáng dấp của sự hy sinh trong cuộc đời linh mục của ngài: khi đã chịu chức linh mục rồi mà vẫn còn phải sống âm thầm và thi hành sứ vụ ấy trong “bóng tối” với khoảng thời gian khá dài. Cuộc đời của một linh mục là luôn chấp nhận khổ giá của Đức Kitô. Khi sống Hy tế của Đức Kitô, linh mục cũng phải thưa với Chúa rằng: “Lạy Chúa này con xin đến để thực thi ý Chúa”. Do đó, dù linh mục có tài giảng hay mấy chăng nữa mà không có đời sống hy sinh, gương mẫu thì cũng chưa phải là sống Hy tế của Đức Kitô, chưa phải là linh mục theo mẫu gương Chúa Kitô - linh mục đời đời. Theo gương và học cùng Thánh Đaminh mà chúng ta mừng kính hôm nay, đấng đã nêu gương cho các linh mục bằng đời sống hy sinh, bằng việc đạo đức là sùng kính Đức Mẹ qua việc lần hạt Mân Côi. Bên cạnh đó, Giáo hội cũng luôn mong muốn các linh mục bắt chước và sống theo mẫu gương của thánh Gioan Vianney. Cuộc đời của Ngài là mẫu gương cho tất cả sự hy sinh của đời linh mục…

Tuy nhiên, linh mục cũng vẫn là một con người, khi Chúa trao ban hồng ân Thiên chức linh mục cho ai, Ngài không cất khỏi con người đó bất cứ thứ gì. Vì thế, các linh mục phải luôn cầu nguyện và nhờ ơn Chúa giúp, dùng sự kiên nhẫn mà chịu đựng tất cả để vượt thắng các cơn cám dỗ mà trung thành với sứ vụ, như Thánh Phaolô đã nói: “Chính Người sẽ làm cho anh em nên vững chắc đến cùng” (1Cr 1,8)… Ước gì nhờ sống Hy tế của Đức Kitô và gương Thánh Đaminh cùng với Thánh Gioan Vianey, giúp chúng ta hiểu đúng về sứ vụ của một linh mục. Xin mọi người cùng dâng lời tạ ơn Chúa với cha Đaminh và tiếp tục cầu nguyện cho ngài luôn giữ mãi được tình yêu mến Chúa như thuở đầu đời linh mục và trung thành với sứ vụ cho đến cùng”.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một lần nữa cha Đaminh dâng lời tạ ơn Chúa, cám ơn Đức ông Tổng đại diện, cám ơn quý cha, quý tu sĩ, chủng sinh, quý khách và toàn thể cộng đoàn.

Liền sau Thánh lễ, quý cha cùng toàn thể cộng đoàn tiến ra lễ đài phía bên tả ngôi thánh đường để cử hành nghi thức cắt băng khánh thành tượng đài Đức Mẹ Ban Ơn.

Kết thúc các nghi thức, quý cha và quý khách trở về nhà xứ chung chia niềm vui trong bữa cơm thân mật cùng cộng đoàn giáo xứ và với cha Đaminh.

 

Sau đây là đôi nét về tiểu sử và hành trình ơn gọi của cha Đaminh Đăng Văn Gia:

- Sinh năm 1942, tại xứ Giáo Nghĩa, giáo phận Thái Bình.

- Song thân: Cụ Cố Đaminh Đặng văn Đôn và Maria Vũ Thị Sầu.

- Từ năm 1951 -1953 học trường Nguyễn trường Tộ tại giáo xứ Thân Thượng.

- Từ năm 1956 - 1961 Chuyển về học tại tiểu Chủng Viện Mỹ Đức tại xã Đông Hòa - Thái Bình. Sau những năm hoàn cảnh xã hội khó khăn cha đã phải về sống cùng với Cha già cố Gioan. B Trần Du Đồng tại giáo xứ Bác Trạch cho tới năm 1972.

- Ngày  04.4.1972, Đức Cha cố Đaminh Đinh Đức Trụ công bố truyền chức cho tám thầy: gồm thầy Trung, thầy Châu, thầy Hương, thầy Thi, thầy Đạo, thầy Tuyên, thầy Toàn và thầy Gia. Nhân dịp này, cha già cố Vinhsơn Nguyễn Khắc Hiếu đã có bài thơ mừng tám thầy như sau:

ALTE CHRISTUS ĐUA NỞ

Chim bay, mây dỡn giữa không Trung

Hoa nở chào xuân, dệt nắng hồng

Chủng viện Ngọc Châu, thêm rực rỡ

Chủng sinh Mỹ Đức, ngát thiên Hương

Thi văn rèn chí, Gia tài đức

Mở Đạo Tuyên quang, đất Thái - Hưng

Linh mục Kiêm Toàn, lừng sự nghiệp

Rạng ngời trang sử cõi trường xuân.

- Ngày 13.8.1972: Cha Đaminh được lĩnh nhận Hồng ân thánh chức tại Tòa giám mục Thái Bình. 

- Từ năm 1992 - 1994: hàm thụ tại Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội.

- Từ năm 1994 - 2008: Đức Cha Phanxicô Xaviê đặt ngài làm cha chính xứ Cao Mộc và quản nhiệm giáo xứ Ninh Cù.

- Từ năm 1998 – 2001: Quản nhiệm thêm xứ Bồ ngọc.

- Từ ngày 17.6.2008 Đức Cha Phanxicô Xaviê thuyên chuyển ngài về làm chánh xứ Gia Lạc cho tới ngày nay.

BTT GP


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm