Danh mục bài viết

Cập nhật 19/4/2014 - 11:14 - Lượt xem 7021

Hội dòng nữ Đaminh Thái Bình mừng hồng ân thánh hiến

Sáng ngày 03 tháng 08 năm 2012, tại nhà thờ Giáo xứ Cát Đàm, trong niềm vui tạ ơn Thiên Chúa, hội dòng nữ Đaminh Giáo phận Thái Bình hân hoan mừng lễ nhân ngày hồng ân thánh hiến 12 khấn sinh (5 nữ tu tiên khấn và 7 nữ tu vĩnh khấn). Thánh lễ trọng thể do Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang – Nguyên Giám Mục Giáo phận Thái Bình - chủ sự. Cùng hiện diện trong ngày lễ trọng đại này, có quý quý Bề trên các hội dòng, quý Đức ông, quý cha trong và ngoài giáo phận, quý tu sĩ, chủng sinh, các ông bà cố, ân nhân, thân nhân cùng đông đảo các tín hữu trong và ngoài giáo phận.

Khoảng 8 giờ 30’, với nến sáng trên tay và một trái tim muốn được dâng hiến cho Thiên Chúa, 12 khấn sinh nhịp nhàng từng bước trong đoàn rước tiến vào thánh đường như những trinh nữ khôn ngoan hân hoan tiến vào tiệc cưới Nước Trời. Hôm nay đây, sau  những năm tập và sống giao ước thánh hiến, cảm nghiệm được đủ niềm hạnh phúc và những thách thức trong đời sống tu trì,  các khấn sinh quyết tâm công khai lời tuyên khấn, sống tuân giữ 3 lời khuyên Phúc Âm: Khiết Tịnh, Khó Nghèo và Vâng Phục.

Mở đầu thánh lễ Đức Cha Phanxicô Xaviê đã thay mặt cho Đức Cha Phêrô và quý cha đồng tế gửi tới cộng đoàn lời chào bình an của Chúa, và lời chúc mừng hội dòng trong ngày trọng đại này.

Phần chia sẻ Lời Chúa trong thánh lễ, Đức Cha Phanxicô Xaviê đã nói lên ý nghĩa của việc thực hành “đạo”, và việc tuân giữ lời tuyên khấn của các tu sĩ. Ngài nói: “Hôm nay  chúng ta cùng quy tụ về đây để dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, và chung chia niềm vui với các chị em hội dòng. Trước khi đề cập tới lời khấn của các chị em, chúng ta hãy ngược dòng lên những ngôn ngữ dùng trong các tôn giáo. Chúng ta gọi những người theo tôn giáo là người có Đạo, nghĩa là đi theo một giáo huấn, đi theo một con đường dẫn tới sự cứu rỗi cho mình và cho người khác. “Đạo” theo nguyên tự của các nước Âu Châu là Religio, mà người đạo đức gọi là Religieux. Vậy, người có đạo luôn luôn có mối liên hệ mật thiết với Thiên Chúa trong tương quan Cha con. Đời sống đạo đức của người có đạo cốt tại các liên hệ đó, và trong các liện hệ đó có thể nói tới những ràng buộc của người Cha đối với người con, và người con đối với người Cha… Tất cả những ai thực hành “đạo” một cách nghiêm túc, đều là người ôm ấp một lý tưởng trổi vượt hơn những người khác, mà chúng ta gọi tắt là “Religio - Religieux”; như vậy, những Religieux  ấy chính là các tu sĩ (gọi theo tiếng Việt Nam).

Khi các nam nữ tu sĩ tổ chức việc khấn dòng, tức là họ công khai trước mặt cộng đoàn mối liên hệ của mình với Thiên Chúa hoặc là tạm thời, hay là dứt khoát vĩnh viễn. Bởi vậy, những chị em tuyên khấn hôm nay phải tỏ ra mình có liên hệ mật thiết với Chúa là Cha chúng ta ở trên trời, bằng chính đức vâng lời, từ bỏ mình đi. Đây là một điểm con người phải hy sinh nhiều nhất, phải hy sinh từ bỏ chính cái tôi mà biết bao nhiêu liên hệ gắn liền với nó, làm cho chúng ta độc lập khỏi Thiên Chúa. Nhất là sự vâng lời đó phải tùng phục một con người phàm trần, một bề trên cũng yếu đuối, mỏng giòn như chúng ta, nhưng là người đại diện cho Thiên Chúa. Đằng khác, trong khi khấn vâng lời, chúng ta noi theo một gương mẫu rất hoàn hảo là chính Chúa Giêsu, Người đã đến thế gian và “vâng lời cho đến chết, và chết trên thập tự giá”, điều đó chứng tỏ Người hoàn toàn vâng theo ý Chúa Cha, và biểu lộ tình thương yêu với chúng ta. Chắc chúng ta đã nghiên cứu các sách Kinh Thánh, nhất là trong Phúc Âm có rất nhiều đoạn nói tới sự vâng lời của Chúa Giêsu, và là gương mẫu cho mọi tu sĩ.

Về lời khấn hứa giữ đức khó nghèo chúng ta cũng phải đặt liên hệ ta với Thiên Chúa, chúng ta mới thấy sự khấn hứa này có chiều sâu thích đáng, và giúp chúng ta thực thi cách trọn hảo…

 Lời khấn giữ đức khiết tịnh không phải chỉ những nam nữ tu sỹ mới phải tuân giữ, mà hết mọi người Công giáo, mọi Đấng bậc, kể cả các bậc vợ chồng đều có giới luật riêng. Vì đức khiết tịnh không phải chỉ liên hệ tới thân xác, mà còn liên hệ tới tâm hồn. Trong Tám Mối Phúc Thật, Chúa Giêsu đã phán dạy: “Phúc thay ai có lòng trong sạch, vì họ sẽ được ngắm nhìn Thiên Chúa”. Nên các tu sĩ khi khấn nhân đức này, thì phải trọn vẹn gìn giữ tinh thần cũng như xác thịt. Xưa nay, thường thường ở trong Giáo hội đều lấy nhân đức này tượng trưng cho tình yêu mến, và sự gắn bó và trung thành với Đức Kitô…

Chúng ta cùng cầu nguyện cho nhau, để cùng với tất cả cộng đoàn, nhất là với các chị em khấn tạm và khấn trọn trong ngày hôm nay, sống làm chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa và mai sau được hưởng Nước Trời cho đến muôn đời”.

 

Sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn của 12 khấn sinh. Các chị em em sau những năm tháng tìm hiểu và sống trong ơn gọi Đaminh, hôm nay có 5 chị mạnh dạn tiên khấn và 7 chị can đảm tuyên khấn trọn đời. Từ đây các chị thuộc về Chúa, để loan báo cho thế giới Tin Mừng về Chúa Cha, Tin Mừng về vương quốc yêu thương vĩnh cửu, để nên như nhân chứng, như dấu chỉ, như đèn soi cho suốt cả bề dày cuộc sống. Trước sự chứng kiến của Đức Cha chủ sự, trong tay Bề trên Tổng quyền Maria Ngô Thị Hạnh và trước mặt cộng đoàn, các khấn sinh công khai cam kết xin hiến dâng đời mình cho Thiên Chúa.

Kết thúc thánh lễ, chị Tổng phụ trách Maria Ngô Thị Hạnh thay mặt hội dòng, bày tỏ lòng tri ân Đức Cha Phêrô – chủ chăn Giáo phận, cùng Đức Cha Phanxicô Xaviê - Nguyên Giám Mục Giáo phận Thái Bình, quý Bề trên các hội dòng, quý đức ông, quý cha đồng tế; đồng thời ghi ơn các vị ân nhân, thân nhân hiện diện cũng như vắng mặt, nhất là ghi ơn các bậc cha mẹ đã tín nhiệm để trao phó những người con thân yêu của mình cho hội dòng, và cám ơn quý khách cùng toàn thể cộng đồng đang hiện diện.

BTT GP


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm