Danh mục bài viết

Cập nhật 26/8/2019 - 8:24 - Lượt xem 2232

Xứ Đoàn Gioakim – Giáo Xứ Hữu Tiệm: Ngày Hồng Ân

Ngày 24 tháng 8 năm 2018 vừa qua, Xứ đoàn Gioakim – Giáo xứ Hữu Tiệm hân hoan tổ chức lễ tuyên hứa và thăng cấp cho các em đoàn sinh trong xứ đoàn.

Giáo phận Thái Bình

Ngày hồng ân của xứ đoàn được khởi đầu với nghi thức chào cờ tuyên bố khai mạc của Cha quản nhiệm giáo xứ. Sau đó, các em bắt đầu thực hiện dựng lều trại, cùng với đó là tham dự cuộc hành trình giải mật thư Kinh Thánh. Buổi chiều, các em đoàn sinh được tham dự cuộc thi giáo lý dưới hình thức Rung chuông vàng. Cao điểm đó là Thánh lễ tuyên hứa và thăng cấp được cử hành vào lúc 19h. 

Trong phần quảng diễn Lời Chúa, Cha Giuse – Tuyên úy xứ đoàn – đã có những chia sẻ rất ý nghĩa. Ngài mong muốn mỗi người biết đổi mới nội tâm bên trong, biết bỏ đi những gì thuộc về thế gian, biết sống cho những gì là cao quý, đặc biệt là biết sống cho Thiên Chúa. Có như vậy, mỗi người mới có thể bước qua được “cửa hẹp” để vào nước Trời. Sau bài chia sẻ, từng em đoàn sinh tiến trước Cha tuyên úy xứ đoàn, lặp lại những điều mình đã tuyên hứa trong ngày ra mắt xứ đoàn, bừng cháy lại ngọn lửa nhiệt huyết để từ đó thêm lòng yêu mến Chúa, yêu mến Giáo hội và yêu mến Phong trào. Sau Thánh lễ, các em cùng nhau quây quần bên Mẹ La Vang để cùng dâng lên Mẹ tâm tình cảm tạ. Ngày lễ được khép lại với nghi thức hạ cờ.

Năm năm chưa phải là quá dài, nhưng cũng là đủ để có được những cảm nhận về sự hình thành và phát triển của xứ đoàn. Ngày 24 tháng 8 năm 2014, khi ấy xứ đoàn Giáo xứ Hữu Tiệm còn được dẫn dắt bởi Cha cố Hier. Nguyễn Văn Đạo, các em thiếu nhi giáo xứ đã tiến lên tuyên hứa trước Cha tuyên úy liên đoàn, chính thức gia nhập vào phong trào Thiếu nhi Thánh Thể với khẩu hiệu “cầu nguyện, rước lễ, hi sinh, làm tông đồ”. Qua dòng thời gian, hòa khúc tạ ơn của xứ đoàn có nhiều lúc được tấu lên những giai điệu thật vui tươi, rộn ràng, nhưng cũng không ít khi, bản nhạc ấy lại chìm trong những nốt nhạc buồn. Tuy nhiên, ngày hôm nay, khi nhìn lại hành trình 5 năm ấy, mỗi thành viên trong xứ đoàn đều thấy được sự quan phòng của Thiên Chúa qua lời chuyển cầu của Thánh Gioakim – quan thầy.

Giáo phận Thái Bình

Hoa trái

Thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu nói: “Đối với tôi, cầu nguyện là sự hướng lòng lên, là cái nhìn đơn sơ hướng về Trời, là tiếng kêu tri ân và yêu mến cả trong cơn thử thách lẫn trong lúc vui mừng”. Nếu chúng ta ví cuộc đời của người Kitô hữu như một trái cây, thì đời sống cầu nguyện chính là chất dinh dưỡng để nuôi sống trái cây ấy. Nếu ví như vậy, chắc hẳn thiếu nhi sẽ được đem so sánh với trái cây thuở còn non, còn xanh. Trước khi quả non ấy chào đời, Chúa đã nói với nó rằng: “Anh em sẽ nhận được gấp trăm”. Tuy nhiên, nếu không có nhựa sống thì hẳn là quả non ấy sẽ sớm bị rụng xuống bởi những phong ba bão táp. Qua 5 năm thành lập và phát triển, xứ đoàn -  vườn ươm quả non ấy đến nay đã cho “ra lò” những hoa trái đầu mùa: Một số bạn trẻ trước kia đã từng tham gia tích cực trong xứ đoàn với tư cách là dự trưởng, huynh trưởng hiện đang là ứng sinh, tập sinh tại các dòng tu, cùng với đó là nhiều đoàn sinh trong xứ đoàn đang khao khát tìm hiểu ơn gọi dâng hiến. Thành quả ấy hẳn đến từ ơn Chúa ban, nhưng không thể phủ nhận sự cố gắng, chuyên chăm cầu nguyện nơi các em. Qua các buổi học giáo lý, những giờ chầu ThánhThể, những Thánh Lễ sốt sáng mà các em đã tham dự, các em dần ý thức được vị trí cầu nguyện của mình, không phải từ chỗ cao của tính kiêu căng và ý riêng mà “từ vực thẳm” (Tv 130, 1) của một trái tim khiêm nhường và thống hối. 

Hiệp thông

Qủa thật ý nghĩa khi ngày lễ của xứ đoàn diễn ra mà âm vang của Đại hội Huynh Trưởng kỉ niệm 90 năm Phong trào Nghĩa binh Thánh thể hiện diện tại giáo tỉnh Hà Nội vẫn còn đó. Trong Thánh lễ Đại Triều, Đức Cha Cosma – Giám mục Giáo Phận Bắc Ninh chia sẻ : “Môsê khi gặp khó khăn với dân của mình, cũng giống như bao người khác, thấy khó khăn thì sợ và nản. Tuy nhiên, ông lại có điểm đặc biệt: Ông xin Chúa cùng đi với ông. Trong đời sống, còn gì hơn khi có Chúa ở cùng chúng ta. Đức cha kể câu chuyện một người thanh niên đi trên bãi biển, gặp sóng lớn, bão lớn, anh sợ sệt, và chạy thoát chết. Anh ta nghĩ Chúa đã bỏ anh khi gặp khó khăn, nhưng anh không ngờ Chúa đã ẵm anh trên vai và giúp anh vượt qua thử thách gian nan. Qua đó, Ngài cũng nhắc cho mỗi người cần ý thức, vì có những khi Chúa đang ở bên ta mà ta không hay biết”.Những lời khích lệ ấy, cách riêng với xứ đoàn Gioakim như là ánh sáng soi để các em bước tiếp hành trình làm chững cho Tin Mừng qua những việc làm nhỏ bé, nhưng ẩn chứa trong đó một tình yêu vĩ đại. Sự hiệp thông đã nối kết những con tim nơi xứ đoàn Gioakim lại với giới trẻ mọi nơi, tất cả như đang cùng chung nhịp đập để cùng  dương những việc làm của Chúa, và từ niềm vui tạ ơn ấy, bao con tim giá lạnh sẽ được sưởi ấm nhờ ánh sáng Đức Kitô chiếu rọi.

Tuổi trẻ 

Tuổi trẻ của mỗi người có lẽ chẳng có định nghĩa. Có lẽ, nhiều người đang để cảm xúc dẫn đường. Nhiều người thấy mình từ từ được truyền cảm hứng và cháy trong từng khoảnh khắc của cuộc đời đang tìm kiếm Chúa. Riêng đối với các em Thiếu nhi Thánh Thể, nhờ được gia nhập vào Phong trào Thiếu nhi Thánh Thể, mỗi ngày các em để tâm hồn mình được chạm vào tĩnh lặng. Chẳng đối diện với ai, một góc nhỏ thu lu làm các em nghiêng đầu hồi tâm sau những ồn ào náo nhiệt với những giây phút bên người anh cả Giêsu. Khi ấy, chắc hẳn các em thấy tim mình thắm lại. Với các em, tương lai còn rộng mở phía trước, các em còn nhiều nơi cần đặt chân tới, còn nhiều thứ để có thể cuồng nhiệt và còn nhiều người để quan tâm và yêu thương. Đang tuôn dòng cảm xúc, văng vẳng đâu đây trong tâm trí cắt ngang mà trên môi miệng vẫn thường hay nói: “Thiên Chúa là tình yêu”. Nếu không phải Chúa trao cho các em cơ hội để gia nhập đoàn Thiếu nhi Thánh Thể, thì hẳn nhiều em không thể nhận ra Chúa một cách rõ ràng hơn qua thanh xuân của mình, lại càng không thể nhận ra Ngài đang yêu và còn yêu thật sôi nổi.

Giáo phận Thái Bình

Xứ đoàn Gioakim đã vượt đường dài, vượt núi cao và sông rộng để làm vinh danh Chúa và hơn hết là tìm kiếm Thiên Chúa trong mỗi việc làm. Ước mong cái chất của thanh xuân của các em, hoài bão của tuổi trẻ tôi sẽ dẫn đưa các em đến với Chúa. Vì tuổi trẻ chóng qua như mây ngàn gió thoảng. Nếu thanh xuân chẳng có Chúa, đó là một thanh xuân có tình yêu nhưng không trọn vẹn, có niềm vui nhưng không lắng đọng, có điên cuồng, đam mê nhưng không có đích đến. 

Thiết nghĩ,thanh xuân của một người chẳng bị giới hạn bởi những định lượng. Những ai có Chúa là những người còn thanh xuân, và đang sống với cuộc đời viên mãn.

Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã tỏ lòng yêu thương các thiếu nhi cách đặc biệt. Xin cho các thiếu nhi luôn giữ được tâm hồn đơn sơ, trong trắng, hiếu thảo, ngoan ngoãn, để cuộc đời các em luôn sáng đẹp tựa ánh trăng rằm, hầu các em đáng được hưởng hạnh phúc Nước Trời. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Xứ đoàn Gioakim – Giáo xứ Hữu Tiệm

 

Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm