Danh mục bài viết

Cập nhật 18/4/2019 - 11:17 - Lượt xem 2311

Thánh lễ Truyền Dầu tại Giáo phận Thái Bình năm 2019

WGPTB - Sáng thứ Năm Tuần Thánh (18.04.2019), Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Giám mục Giáo phận Thái Bình đã cử hành thánh lễ Truyền Dầu cùng với linh mục đoàn và cộng đoàn dân Chúa Giáo phận Thái Bình tại ngôi nhà thờ chính tòa Thái Bình.

Giáo phận Thái Bình

Cộng đoàn dân Chúa đang ở trong những ngày trọng đại nhất của Năm Phụng vụ. Ba ngày cuối Tuần Thánh tái hiện lại những biến cố và sự việc hết sức quan trọng trong cuộc đời trần thế của Chúa Kitô. Sáng nay, tại nhà thờ chính tòa giáo phận, Đức Giám mục Giáo phận đã cùng với linh mục đoàn cử hành Thánh lễ Truyền Dầu. Trong Thánh lễ này, các Linh mục tham dự sẽ lặp lại lời hứa khi được truyền chức trước mặt Giám mục Giáo phận về trách nhiệm phục vụ Giáo hội, nguyện dấn thân noi gương Thiên Chúa và các Thánh trong Giáo hội để xây dựng Giáo hội ngày càng phát triển, vững mạnh. Cũng trong thánh lễ hôm nay, Đức cha Phêrô đã chủ sự nghi thức Thánh hiến dầu thành Dầu Thánh, làm phép Dầu dự tòng và Dầu bệnh nhân để sử dụng khi cử hành bí tích và nghi thức phụng vụ khác nhau. Cùng hiệp ý với Đức cha và linh mục đoàn tham dự lễ Truyền Dầu hôm nay, mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận đã dâng lên Chúa lời cảm tạ về những ơn lành mà Chúa đã thương ban qua các Bí tích để trở nên phương thế hữu hiệu cho mọi người hầu đạt được ơn cứu độ. Nhân ngày kỷ niệm Chúa thiết lập chức linh mục, cộng đoàn đã bày tỏ lòng cảm mến Thiên Chúa đã cho thương ban cho mỗi người được tham dự vào chức linh mục phổ quát của Chúa Giêsu, hơn thế còn ban cho Giáo Hội các linh mục thừa tác, nhờ đó hy lễ cứu độ của Chúa Giêsu Kitô còn được tái diễn mọi nơi mọi lúc và và ơn tha tội được ban cho tất cả những ai cần đến.

Giáo phận Thái Bình

Phụng vụ Lời Chúa trong thánh lễ hôm nay giới thiệu cho mọi thành phần dân Chúa về sứ vụ được xức dầu và sai đi của chức vụ tư tế thừa tác và tư tế cộng đồng. Trong bài đọc theo Sách Tiên Tri Isaia, chúng ta chiêm ngắm Vị Tôi Trung “được xức dầu và được sai đi” đến với muôn dân. Cũng thế, các Giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh và anh chị em giáo dân được sai đến với muôn dân, đến với những người nghèo, người đau yếu, những người bị bỏ rơi, bị gạt ra ngoài lề xã hội. Trên hành trình thi hành sứ vụ của mình, mọi thành phần dân Chúa được bổ sức nhờ ân sủng của Chúa Thánh Thần mà mỗi người đã được lãnh nhận qua các Bí tích. Hành trình được sai đi của những người có cùng một đức tin được tiếp nối từ Đức Giêsu, Đấng được Chúa Cha xức dầu và sai đi loan báo Tin Mừng: “Thần Khí Đức Chúa ngự trên tôi, vì Chúa đã xức dầu tấn phong tôi, để tôi loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai tôi đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức, công bố một năm hồng ân của Đức Chúa” (Lc 4,16-21).

Giáo phận Thái Bình

Sau bài giảng của Đức cha Phêrô, các linh mục lặp lại lời tuyên hứa khi chịu chức linh mục, đó là lòng trung kiên với bậc sống độc thân, tinh thần vâng phục Đấng Bản quyền, về lòng quảng đại chu toàn chức vụ tư tế, giảng dạy, và chủ chăn của mình. Nghi thức này một lần nữa nhắc nhở các linh mục luôn ý thức về những bổn phận phải thi hành trong cuộc sống bản thân cũng như các công tác mục vụ, trong khi cố gắng từ bỏ chính mình để gắn bó với Chúa Kitô, nỗ lực nên đồng hình đồng dạng với Người mỗi ngày mỗi hơn và do đó cũng mang lại nhiều lợi ích hơn cho các linh hồn. Kế đến là nghi thức làm phép dầu thánh. Ba bình dầu được các thầy Phó tế trịnh trọng rước lên Cung Thánh, trình lên Đức cha, đó là những bình dầu sẽ được dùng trong khi cử hành các bí tích: dầu Thánh Hiến (SC), dầu Dự Tòng (OS), và dầu Bệnh Nhân (OI). Thời Cựu Ước, dầu thường được dùng trong nghi lễ tấn phong tư tế, tiên tri và vua chúa, vì nó tượng trưng cho sự phong phú, ân phúc và niềm hân hoan. Những Dầu mà Đức cha truyền phép hôm nay sẽ được sử dụng trong đời sống Kitô hữu, nhờ đó mọi người được tháp nhập vào Đức Kitô Tư tế, Tiên tri và Vương đế. Dầu Thánh được dùng để xức cho những người chịu bí tích Rửa Tội, bí tích Thêm Sức, bí tích Truyền Chức và khi thánh hiến bàn thờ. Dầu dự tòng dùng cho những người dự tòng để giúp họ chuẩn bị xứng đáng lãnh nhận bí tích Rửa Tội. Dầu bệnh nhân sẽ nâng đỡ bệnh nhân trong lúc đau yếu hoặc trợ lực những người già cả, cao niên. Dầu đã được làm phép và thánh hiến trong Thánh lễ hôm nay sẽ được chia về các Giáo xứ trong Giáo phận để cử hành các Bí tích.

Giáo phận Thái Bình

Trong thánh lễ Truyền dầu sáng nay tại Nhà thờ Chính tòa Thái Bình, sự hiện diện của đông đảo thành phần dân Chúa, của linh mục đoàn quây quần chung quanh Đức Giám mục đã nói lên tình hiệp thông sâu sắc trong Giáo hội. Sự hiện diện ấy không chỉ tạo nên một hình ảnh đẹp và sống động của Giáo hội địa phương là Giáo phận Thái Bình thân yêu, mà còn mang lại sự sốt sắng trong thánh lễ đặc biệt này, là nguồn khích lệ lớn lao cho các mục tử trong ngày sinh nhật ơn linh mục của mình, ngày Chúa Giêsu thiết lập bí tích Thánh Thể cùng với chức linh mục. Ước mong rằng Dầu Thánh mà các linh mục lãnh nhận hôm nay sẽ theo chân các linh mục về trên khắp các nẻo đường, đồng hành với các ngài trong sứ mạng đem niềm vui của ân sủng, niềm vui thiêng liêng, niềm vui cứu độ đến cho con người và thế giới hôm nay. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Thêm hình ảnh

Aug. Phạm Hướng

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm