Danh mục bài viết

Cập nhật 30/3/2019 - 9:27 - Lượt xem 3900

Nhật ký (29/3) Linh mục Giáo phận tĩnh tâm năm 2019

WGPTB - Hôm nay (29.03.2019), tuần tĩnh của các linh mục Thái Bình bước sang ngày thứ năm. Sau khi khởi đầu ngày mới với giờ Kinh Sáng, quý Đức cha đã cùng với quý cha, quý thầy phó tế dâng thánh lễ tạ ơn trong ngày cuối cùng của tuần tĩnh tâm dành cho linh mục đoàn trong giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

Cao điểm trong những ngày tĩnh tâm đó chính là Thánh Lễ, là thời khắc các linh mục, phó tế dâng lên Chúa lời tạ ơn vì những hồng ân lớn lao mà Chúa đã thương ban cách đặc biệt trong tuần phòng. Với những tâm tình ấy, quý Đức cha, quý cha, quý thầy phó tế đã hiệp dâng thánh lễ trong ngày cuối cùng của kì tĩnh tâm năm lần này. Trong tâm tình chuẩn bị đón mừng đại lễ Chúa Phục sinh và dựa vào lời Chúa trong thánh lễ hôm nay, Đức cha Phêrô đã mời gọi các linh mục Thái Bình bày tỏ lòng yêu mến Chúa một cách triệt để hơn nữa. Theo như lời Đức cha, yêu mến Chúa hết lòng hết sức qua việc bày tỏ lòng biết ơn đối với Người. Lòng biết ơn đó được biểu lộ qua việc đón nhận và loan truyền ơn cứu độ của Chúa. Đây là phương thế hữu hiệu để đáp trả lại sự hy sinh lớn lao của Ngôi Hai con Thiên Chúa thay vì những hình thức bề ngoài phô trương. Khi ý thức được điều đó, các linh mục, phó tế khi trở về với anh chị em giáo dân cũng mời gọi họ sống tâm tình yêu mến bằng cách đón nhận ơn thứ tha của Chúa, ăn năm sám hối và dốc lòng chừa những lỗi lầm thiếu sót để có thể đón nhận ơn Phục sinh một cách trọn vẹn nhất và cũng là để bày tỏ lòng biết ơn đối với Chúa. Khi đề cập tới giới răn “yêu mến người thân cận như chính mình”, bề trên giáo phận đã bày tỏ mong muốn các linh mục yêu mến những người được trao phó, những người chưa nhận biết Chúa bằng việc cho đi sức lực, tâm huyết, tài năng và cả trái tim của mình với tấm lòng bác ái mục tử để xây dựng, mở rộng nước Thiên Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Sáng hôm nay, các linh mục và phó tế Giáo phận Thái Bình tiếp tục cùng với Đức cha Giuse Trần Văn Toản – Giám mục Giáo phận Long Xuyên chia sẻ khía cạnh Tự hủy để “đừng đánh mất chính mình là người được sai đi”. Dựa vào ánh sáng Tin Mừng (Mc 1, 29-39): “Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy con rao giảng ở đó nữa, vì Thầy ra đi cốt để làm việc đó…”, Đức cha Giuse đã gợi lại cho quý cha trong giáo phận sứ mạng được sai đi của người linh mục. Ơn được Chúa chọn gọi và rồi được Ngài sai đi được bắt nguồn từ chính Thiên Chúa và được tiếp nối qua Đức Giêsu, nơi lối sống của Người. Một lần nữa, các linh mục được mời gọi tái xác tín rằng sứ vụ các ngài đang mang đòi hỏi phải có sự tự hủy để có lòng hăng say, nhiệt huyết loan báo Tin Mừng của Chúa đến với muôn dân. Cùng với chủ đề trên, buổi chiều cùng ngày, Đức cha Giuse đã chia sẻ với các linh mục và phó tế chủ đề Tự hủy để “Đừng đánh mất chính mình là môn đệ Chúa yêu”. Đây là chủ đề cuối trong chuỗi các chủ đề mà Đức cha Giuse gửi tới các linh mục và phó tế Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Trong cả ban sáng và ban chiều, Đức cha Phêrô đã dành thời gian gặp gỡ Hội đồng Linh mục (HĐLM) Giáo phận Thái Bình và gặp gỡ linh mục đoàn trong giáo phận để cùng với quý cha thảo luận mục vụ và đúc kết trong lần tĩnh tâm này. Khi làm việc với Hội đồng mục vụ Giáo phận, Đức cha Phêrô đã chủ sự cuộc họp bầu ra Ban Điều hành của hội đồng. Giáo phận Thái Bình thiết lập HĐLM, tức là đoàn thể tư tế, giống như nghị viện của Giám Mục, đại diện cho linh mục đoàn, hội đồng này giúp ngài lãnh đạo Giáo phận chiếu theo quy tắc của giáo luật, nhằm mục đích cổ vũ tối đa lợi ích mục vụ của phần Dân Chúa được ủy thác cho ngài”. Các linh mục trong Hội đồng linh mục Giáo phận Thái Bình đã bầu ra cha Cha Giuse Trần Xuân Chiêu làm Chủ tịch HĐLM, Cha Đaminh Trần Văn Thức - Phó Chủ tịch HĐLM, Cha Gioa.K Đặng Văn Hội giữ chức thư kí của hội đồng và Cha Giuse Bùi Văn Phương làm thủ quỹ. Đồng thời ban đại diện của HĐLM cũng đã đưa ra kế hoạch làm việc trong thời gian tới. Sau khi gặp gỡ HĐLM, ban chiều cùng ngày Đức cha Giáo phận đã có cuộc trao đổi, hội thảo mục vụ với linh mục đoàn trong giáo phận và đưa ra đúc kết trong kì tĩnh tâm này. 

Giáo phận Thái Bình

Tuần tĩnh tâm năm của linh mục đoàn Giáo phận Thái Bình tạm thời khép lại với lời thánh ca “Te Deum” vang lên trong giờ chầu Thánh Thể tạ ơn tại nhà nguyện Nhà Chung Thái Bình. Những ân sủng của tuần tĩnh tâm sẽ không đóng lại nhưng mở ra cho hành trình tiếp theo của sứ mạng mục tử tại các đoàn chiên mà quý cha được Chúa trao phó. Nói cách khác, tuần tĩnh tâm tiếp tục mời gọi các cha ở lại với Chúa trong những bổn phận thường ngày, diễn tả tình huynh đệ linh mục trong những hoàn cảnh cụ thể, và tiếp tục trung tín với Chúa ngay từ những việc làm nhỏ bé nhất hầu có thể giới thiệu về Chúa cho mọi người. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng

 

Xem thêm hình ảnh

 

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm