Danh mục bài viết

Cập nhật 28/3/2019 - 20:47 - Lượt xem 2654

Nhật ký (28/3) Linh mục Giáo phận tĩnh tâm năm 2019

WGPTB - Sáng ngày 28 tháng 03 năm 2019, các linh mục, phó tế trong Giáo phận Thái Bình đã bước sang ngày tĩnh tâm thứ tư với việc tham dự các giờ đạo đức, lắng nghe những đề tài chia sẻ của Đức cha giảng phòng và cử hành Phụng vụ Lời Chúa, đón rước Mình Máu Thánh Chúa Kitô trong Thánh lễ.

Giáo phận Thái Bình

Sau giờ kinh sáng và nguyện gẫm, lúc 8h30”, quý cha, quý thầy phó tế trong giáo phận tiếp tục cùng với Đức cha Giuse Trần Văn Toản tìm hiểu đề tài của tuần tĩnh tâm này. Tiếp nối chủ đề “NOI GƯƠNG 5 THÁNH LINH MỤC TỬ ĐẠO THÁI BÌNH, LINH MỤC THÁI BÌNH SỐNG TỰ HỦY – KENOSIS”, trong buổi sáng hôm nay, Đức cha Giuse đã khai triển khía cạnh đề tài thứ năm, Tự hủy để “đừng đánh mất chính mình là con người của cộng đoàn”. Ở góc độ nhìn nhận linh mục là con người của cộng đoàn, Đức Giám mục Long Xuyên đã mời gọi các linh mục cùng nhìn lại căn tính của đời linh mục là sự hiệp thông với nhau trong linh mục đoàn và với Đức Giám mục Giáo phận, cùng với đó là sự hiệp thông trong cộng đoàn mà linh mục được trao phó, rộng hơn là cộng đoàn dân cư còn chưa nhận biết Chúa. Khi chỉ ra căn tính về sự hiệp thông của linh mục, Đức cha Giuse có ý muốn các linh mục cùng xây dựng tình hiệp nhất trong linh mục đoàn. Đức cha cũng đưa ra những nguyên nhân căn cốt có thể dẫn đến mối chia rẽ sự hiệp nhất giữa các linh mục với nhau đó là những khác biệt và những vấn đề về các mối tương quan của linh mục hôm nay: Những trục trặc trong tương quan với giám mục, với anh em linh mục, với giáo dân làm cho người linh mục mất bình an và niềm vui trong cuộc sống. Để có thể giúp cho các linh mục tránh xa những mối nguy cơ gây chia rẽ trong cộng đoàn, Đức cha Giuse đã đưa ra những chỉ dẫn rất cụ thể được nói tới nơi Tám Mối Phúc mà Chúa Giêsu đã dạy giúp thăng tiến cộng đoàn, gắn kết tình liên đới giữa các linh mục.  

Giáo phận Thái Bình

Tiếp ngay sau giờ giảng phòng của Đức Cha Giuse - Giám mục chính tòa Giáo phận Long Xuyên, quý cha và quý thầy phó tế đã cùng hiệp dâng thánh lễ với quý Đức cha trong ngày cầu nguyện cho ơn gọi đời sống Thánh hiến. Chia sẻ trong thánh lễ hôm nay, Đức cha Giuse Trần Văn Toản tiếp tục khai triển với linh mục đoàn về sự hiệp thông, xây dựng cộng đoàn. Đức cha đã đưa ra 5 yếu tố giúp xây dựng cộng đoàn theo khuôn mẫu của Chúa Kitô được rút ra từ bài Tin mừng hôm nay (x.  Lc 11, 14-23) đó là biết đối thoại, để cho Thiên Chúa mở môi miệng ta, trừ đi “con quỷ câm” trong ta; là không cạnh tranh, không loại trừ nhau nhưng là biết đối thoại, biết chấp nhận nhau; thứ đến là luôn phải mạnh, tự đào tạo chính mình để trở nên mạnh hơn nhờ sức mạnh của Chúa Thánh Thần hầu có thể chống trả lại sự chia rẽ của ma quỷ; thứ đến là cần có ngón tay của Thiên Chúa, cần có Chúa để cùng với Chúa xây dựng cộng đoàn và sau cùng là phải có mục đích chung để xây dựng Nước Thiên Chúa. 

Giáo phận Thái Bình

Buổi chiều cùng ngày, Đức cha Giuse Trần Văn Toản đã tiếp tục chia sẻ với linh mục đoàn khía cạnh của sự tự hủy: Tự hủy để “đừng đánh mất chính mình là người dấn thân”. Đây là chủ đề thứ sáu trong chuỗi các chủ đề mà Đức cha Giuse gửi đến cho linh mục đoàn Giáo phận trong kì tĩnh tâm này. Khởi đi từ sự tự hủy để dấn thân của Ngôi Lời trong chương trình cứu chuộc của Chúa Cha và trong trích đoạn Kinh Thánh (Ga 1, 1-11): “Có một người được Thiên Chúa sai đến tên là Gioan”, Đức cha Giuse nhắc lại lời mời gọi của Thiên Chúa đối với con người. Lời mời gọi ấy đòi hỏi con người tự hủy để dấn thân tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu cho đến tận cùng trái đất và cho đến ngày tận thế. Các linh mục Thái Bình cũng đã tự hủy khi nói lời “Xin Vâng” để dấn thân vác thập giá mình hằng ngày và theo Chúa. Cùng với đó, Đức cha Giáo phận Lòng Xuyên cũng đã giới thiệu với linh mục đoàn những chứng nhân đã đáp lại lời mời gọi của Chúa để dấn thân, đó là Mẹ Maria tự hủy để dấn thân thực hiện tình mẫu tử, là các tông đồ tự hủy để dấn thân bước theo Thầy Chí Thánh. Đức cha cũng đã đưa ra lời mời gọi các linh mục dấn thân hơn nữa trong công cuộc loan báo Tin Mừng, xây dựng Nước Thiên Chúa tại vùng Thái Bình và Hưng Yên. 

Sau bài giảng phòng của Đức cha Giuse Trần Văn Toản, thời gian còn lại, quý cha, quý thầy đã được lắng nghe những chia sẻ mục vụ trong giờ huấn đức của Đức cha Phêrô và sốt sáng tham dự giờ Chầu Thánh Thể trước khi nghỉ đêm.  

Aug. Phạm Hướng

 

Xem thêm hình ảnh

 

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm