Danh mục bài viết

Cập nhật 2/4/2019 - 13:14 - Lượt xem 14283

Các bài giảng Tĩnh tâm Linh mục Giáo phận Thái Bình năm 2019

WGPTB - Tuần Tĩnh tâm năm dành cho các linh mục đang phục vụ tại Giáo phận Thái Bình diễn ra từ ngày 25 đến ngày 30/03/2019 tại Toà Giám mục Thái Bình. Tham dự có 150 linh mục và phó tế. Đức Cha Giuse Trần Văn Toản - Giám mục Giáo phận Long Xuyên giảng tĩnh tâm cho quý cha trong dịp này. Dưới đây là những bài giảng của Đức Cha Giuse:

 

TĨNH TÂM NĂM LINH MỤC THÁI BÌNH

Từ ngày 25/3 – 29/3/2019

***

Chủ đề:

NOI GƯƠNG 5 THÁNH LINH MỤC TỬ ĐẠO THÁI BÌNH
LINH MỤC THÁI BÌNH SỐNG TỰ HỦY – KENOSIS

 

Đề tài 1

SỐNG TỰ HỦY ĐỂ
ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI CÓ LÝ TƯỞNG
(Ga 2, 35-39)

 

 

Đề tài 2

TỰ HỦY ĐỂ 
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI CỦA SỰ THẬT”
(Ga 6, 51-64, 66-69)

 

 

Đề tài 3

TỰ HỦY ĐỂ 
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI CỦA TÌNH YÊU”
(Ga 13, 1-15)

 

 

Đề tài 4

TỰ HỦY ĐỂ 
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI CỦA TỰ DO”
(Ga 19, 28-30)

 

 

Đề tài 5

TỰ HỦY ĐỂ 
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI CỦA CỘNG ĐOÀN”
(Ga 21, 1-14)

 

 

Đề tài 6

TỰ HỦY ĐỂ 
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI DẤN THÂN”
(Ga 1, 1-11)

 

 

Đề tài 7

TỰ HỦY ĐỂ 
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI ĐƯỢC SAI ĐI”
(Mc 1, 29-39)

 
 

Đề tài 8

TỰ HỦY ĐỂ 
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ MÔN ĐỆ ĐƯỢC CHÚA YÊU”
(Ga 19, 25-27)

 

 

Giáo phận Thái Bình

+ Giới thiệu phương pháp cầu nguyện trong cuộc tĩnh tâm theo Lectio Divina 

1.   Lectio                Đọc

2.   Meditatio           Suy

3.   Oratio                Nguyện

4.   Contemplatio     Chiêm

 

+ Vai trò của Thiên Chúa: Nguồn lực

+ Vai trò của bản thân: Nội lực

+ Vai trò của cộng đoàn: Trợ lực

- Trợ lực của cộng đoàn và cá nhân linh mục đoàn đang hiện diện trong cuộc tĩnh tâm

- Trợ lực của  Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, 19 vị thánh tử đạo của giáo phận Thái Bình, đặc biệt là 5 Thánh Linh Mục

1) Cha Tôma Nguyễn Văn Khuông          

2) Cha Giuse Trần Văn Tuân

3) Cha Phêrô Nguyễn Bá Tuần                 

4) Cha Giuse Đặng Đình Viên

5) Cha Đaminh Nguyễn Văn Xuyên

- Trợ lực các bậc tiền bối là các Đức Giám Mục, Linh Mục và giáo dân của giáo phận Thái Bìnhđã qua đời ...

- Trợ lực của toàn thểcộng đoàn dân Chúa đang hương về linh mục đoàn ...

 

+ Phương pháp triển khai đề tài: Kể chuyện

+ Loan Báo Tin Mừng tại Á Châu: Kể chuyện Chúa Giêsu

+ Từ Đức Hồng Y Phanxico trước giáo triều Rôma

+ Người Á châu không lý luận rườm rà, nhưng kể một câu chuyện, một dụ ngôn và kết luận trở nên rõ ràng. Khổng Tử, Đức Phật, Gandhi đã nói như thế, và cả Chúa Giêsu cũng kể những dụ ngôn.

+ Tất cả những sinh hoạt trong cuộc tĩnh tâm này, trong đó có các bài triển khai chủ đề, chỉ là những chất liệu (Lectio) để mỗi cá nhân đi vào suy tư (Meditatio), cầu nguyện (Oratio) và chiêm niệm (Contemplatio) để được biến đổi và tự biến đổi

+ Cần thời gian đi vào cô tịch:

- Đi vào nội tâm để gặp gỡ Chúa và lương tâm

- Để biết chương trình của Chúa dành cho ta

- Để quyết tâm dấn thân đón nhận ý muốn của Chúa

- Để lên kế hoạch thực hiện ý muốn của Chúa

 

 

Giáo phận Thái Bình

 

Đề tài 1 
(Buổi sáng 26/03/2019)

TỰ HỦY ĐỂ 
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI CÓ LÝ TƯỞNG”

 

 • Lời Chúa Ga 2, 35-39“Các anh tìm gì?” – “Thưa Rap-bi, Thầy ở đâu?” – Đến mà xem”.
  • Gioan Tẩy Giả đã được cài đặt một lý tưởng ngay từ trong lòng mẹ “Là tiền hô của Đấng Tối Cao”. Ở đây, Gioan Tẩy giá đồng hành với hai môn đệ đang khám phá lý tưởng cuộc đời, và giới thiệu Chúa Giêsu để chính Chúa đồng hành với họ. 
  • Đã từng có những Gioan Tẩy Giả đồng hành với các linh mục Thái Bính để các linh mục khám phá ra lý tưởng đời mình.
  • Sự tự hủy là điều kiện để tìm ra lý tưởng; nơi Gioan Tiền hô, sự tự hủy ở đây là để hai môn đệ bỏ mình đi theo Chúa; nơi hai môn đệ, sự tự hủy ở đây là sự lột bỏ quyến luyến ràng buộc quá khứ để tiến về phía trước theo Chúa Giêsu
  • Ơn XinCầu cho chính mình và anh em linh mục đoàn giáo phận được ơn trải nghiệm về sự tự hủy để sống lý tưởng linh mục là một vận mệnh cao quý của cuộc đời, như một viên ngọc quý và bán tất cả những gì mình có để chiếm hữu viên ngọc quý này.

 

 • Lời Chúa soi chiếu
  •  Sự tự hủy làm cho lý tưởng cuộc đời trở nên huyền nhiệm và độc đáo
   • Ơn gọi Linh mục là một lý tưởng huyền nhiệm và độc đáovì là sáng kiến của Thiên Chúa - Các Ngôn Sứ Cựu Ước: Ơn gọi đã có trước khi người được gọi ý thức: từ trong lòng mẹ (Gr 1,5), được gọi bằng tên (Is 49,1). Thánh Gioan Tẩy Giả đầy ơn CTT trong lòng mẹ (Lc 1.15): Thánh Phaolô: Tách riêng tôi ngay từ trong lòng mẹ (Gal 1,15)…
   • Huyền nhiệm và độc đáo hơnvì là kết quả của sự tự hủy nơi Thiên Chúa gặp gỡ sự tự hủy của con người : Thiên Chúa Cha - Thiên Chúa Con –Thiên Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa tự hủy để có thể đến với con người và đối thoại với con người trong công trình sáng tạo – cứu chuộc - thánh hóa
  • Ơn Gọi điển hình trong cựu ước
   • Ơn gọi trong kinh thánh đều theo cùng một khuôn mẫu. Thiên Chúa đối thoại với kẻ ngài muốn chọn - Kẻ được chọn cảm thấy bối rối và bất xứng để đáp lại ơn gọi này, cũng như đầy lo lắng, sợ hãi - Thiên Chúa đảm bảo với người ấy về sự hiện diện và giúp đỡ không ngơi của Ngài - Nếu kẻ được chọn nói “Vâng” thì một niềm vui và sự bình an sâu xa sẽ tràn vào đời sống họ = Thiên Chúa tự hủy đến với con người, đối thoại, và mời gọi con người + Con người đáp trả lời mời gọi bằng sự tự hủy để sự quy hàng trước ý định của Thiên Chúa:  – Ơn Chúa mời gọi là lý tưởng mà càng tự hủy thì lý tưởng đó càng được thực hiện cách trọn hảo
   • Lời cam đoan duy nhất: “Đừng sơ, Ta sẽ ở với ngươi”, với Giosuê (Gio 1. 9), với các thẩm phán (thp 6, 16), với Salomon và David (1V 1,37), các tiên tri (Gr 1,8), với Chúa Giêsu (Cv 10,38), và với các tông đồ (Mt 28,20)
   • Điển hình là lý tưởng của Môisen: Cuộc đời 120 tuổi của Moisen được chia ra làm 3 giai đoạn: (1) Lớn lên trong triều đình Pharao để chuẩn bị cho sứ vụ của ông trong việc phụng sự TC (Xh 2, 1-10); (2) Sống trong sa mạc để được đào tạo để biết TC cách thân mật (Xh 2,11 - 4,31) (3) Trở nên tôi tớ của TC, thi hành sứ vụ TC trao (Xh 5,1 - 15,20).

 

 • Ơn gọi điển hình trong Tân Ước: Ơn gọi của Gioan Tông Đồ,
  • Sống và lớn lên trong một gia đình: có cha, có anh, có nghề nghiệp, - Thao thức kiếm tìm “lý tưởng cuộc đời” – Nơi Gioan Tẩy giả - Nơi Chúa Giêsu - Được đào tạo từ “Kẻ chai lưới người thành kẻ chai lưới cá” - “con cái của sấm chớp” thành – “Môn đệ Chúa Yêu”
  • Viết phúc âm thứ Tư bằng giấy trắng mực đen, bằng chính đời sống và sứ mạng của mình, với cuốn phúc âm và các thư, trở thành người tháp tùng và đào tạo các mon đệ của Chúa Kitô theo gương mẫu của Thầy Chí Thánh là hiện thân của Thiên Chúa là Tình Yêu (1Ga 4,8)
  • “Thiên Chúa là tình yêu” nơi cuộc đời và phúc âm Thánh Gioan: (*) Thiên Chúa yêu ta vô điều kiện và rất gần gũi với ta (Ga 13,21-30) (*) Thiên Chúa luôn tha thứ và biến đổi ta (Mt 20,20-28) (*) Thiên Chúa luôn đồng hành và tín nhiệm ta (Ga 19.25-27).
  • Sự tự hủy nơi con người là điều kiện không thể thiếu để con người thực hiện lý tưởng của cuộc đời là hiện thân của một Thiên Chúa “tuy là Thiên Chúa những không đòi ngang hàng với Thiên Chúa…”

 

 • Suy Tư từ Lời ChúaLý Tưởng của Thiên Chúa dành cho 5 vị thánh linh mục tử đạo Thái Bình:  

1) Cha Tôma Nguyễn Văn Khuông            

2) Cha Giuse Trần Văn Tuân

3) Cha Phêrô Nguyễn Bá Tuần           

4) Cha Giuse Đặng Đình Viên

5) Cha Đaminh Nguyễn Văn Xuyên

 

 • Thiên Chúa như đối thoại với các thánh Tử Đạo: “Con có sẵn sàng trao cho ta thân thể con, khả năng con, tất cả mọi ân lộc của con để phụng sự, yêu mến, chăm sóc, tổ chức, liên kết, nói tóm lại, để qua đó ta có thể hiện diện trong thế giới và hoàn tất kế hoạch của ta không? Ta không có thân xác, vị vậy ta cần thân xác của con để ta hiện diện trong lịch sự và giữa thực tại xã hội của con người”
 • Huyền nhiệm của lý tưởng:  “Ta chọn ngươi không phải vì ngươi nhân đức, tài giỏi, xứng đáng hơn người. Không, ta chọn người bởi ta yêu thương ngươi”= Mỗi người có một vị thế trong tình yêu của Thiên Chúa, có một vài trò trong kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. Mỗi người thật quan trọng trong chương trình tạo dựng – cứu chuộc và thánh hóa của Thiên Chúa, Mỗi người là cộng sự viên của Thiên Chúa. Cuộc sống của mỗi người được chính Thiên Chúa trân quý.
 • Lý tưởng cuộc đời là huyền nhiệm vì con người có thể đáp lại lời mời gọi của Thiên Chúa bằng sự tự hủy
  • “Thiên Chúa có thể viết thẳng trên những đường kẻ ngoằn ngoèo?”– Sự trung tín của Thiên Chúa vượt thắng sự thất tín của con người – Nếu tôi từ chối, Thiên Chúa vẫn không ngừng yêu tôi, Ngài có thể sẽ dùng cách khác để đến với tôi. Vì, “Không có gì mà Thiên Chúa không làm được”.
  • Khía cạnh hàng dọc của lý tưởng= đời sống của người môn đệ: “Ở với Thầy”: Bổn phận người môn đệ bước theo Thầy Giêsu, không phải là học giao dịch, trở thành một chuyên gia, theo đuổi sự nghiệp trí thức, bước lên từ một trường đại học… Không phải. đời sống của người môn đệ là chia sẻ kinh nghiệm căn bản đã được Thày trải qua và truyền thông cho “các con có uống nổi chén thầy sắp uống, hay chịu được phép rửa Thày sắp chịu không? (Mc 10,38) – Chỉ khi nào ta ở lại với Chúa và cảm nghiệm sự thân thiết và tình yêu của Ngài đối với chúng ta không ngơi, thì chúng ta mới có thể được sai đi cho một sứ vụ.
  • Khía cạnh hàng ngang của lý tưởng= Được gọi để được sai đi. Được TC gọi có nghĩa là được nhận chìm vào kế hoạch của TC, vào sứ mạng của Con Ngài được sai đi và trở thành cộng sự viên của TC cho công cuộc “ném lửa đến thế gian”với ước mơ “lửa ấy bùng cháy lên”(Lc 12,49) để thế giới được biến hình cứu độ theo dự định chung cuộc của TC. Như vậy, sứ mạng là mục tiêu tối hậu của hết mọi lý tưởng. (*) Mỗi Kitô hữu đều được gọi đến với sứ mạng trên nền tảng bí tích rửa tội. Bí tích rửa tội không là giấy hộ chiếu lên trời, cũng không là tấm vé vào cửa sự sống đời đời; tiên vàn, nó là một ơn gọi đến với sứ mạng trong chương trình cứu chuộc của Thiên Chúa dành cho nhân loại.
  • Khía cạnh chiều dài của lý tưởng– Môn đệ còn đang trên đường – cuộc hành trình theo Chúa Giêsu: Với ơn gọi và sứ mạng môn đệ Đức Kitô, không thể được công bố là đã đạt tới, nhưng là đang trên đường tiến về phía trước. “Tôi chưa nghĩ rằng mình dã chiếm đoạt được rồi, không! Nhưng điều duy nhất tôi làm là: quên phía sau mà lao mình tới trước” (Phl 3,13). Ơn goi của Phêrô “Hãy Theo Ta”  (Mt 4,19; Lc 5,1-11; Mt 15,21-23; Ga 6,67-71; Ga 21,1-22) và theo giai thoại “Quo Vadis?”
  • Lý tưởng với khía cạnh hàng dọc, hàng ngang, chiều dài… là một cuộc hành trình với cây Thánh Giá của Đức Kitô “tự hủy” vì Tình yêu “Không ai có tình yêu cao cả hơn người thí mạng vì người mình yêu”.

 

 • Gợi ý đi vào Suy tư – Cầu Nguyện – Chiêm niệm
  • Hãy nhìn lại lịch sử đời ta, để ta nhận ra rằng TC đã chọn tôi từ lòng mẹ cho kế hoạch của Ngài để thi hành sứ vụ linh mục của tôi. Ý tưởng này khiến tôi tràn ngập niềm vui, và lòng biết ơn.
  • Hãy đặc biệt nhìn lại đời ta khi còn là một chàng trai trẻ tuổi đứng giữa ngã ba đường đời, đã (*)  phá ra lời mời gọi “Hãy Theo Ta”, (*) đã đáp trả “xin vâng”; và (*) đang tiếp tục đáp trả lời mời gọi “Hãy Theo Ta” trong cuộc hành trình thể hiện ơn gọi của ta với sự tự hủy hằng ngày trong lý tưởng linh mục của ta.  

 

Đề tài 2
​(Buổi chiều 26/03/2019)

TỰ HỦY ĐỂ
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI CỦA SỰ THẬT”

 

 • Lời Chúa: Ga 6, 51-64,66-69“Thưa Thày, bỏ Thày chúng con biết đến với ai? Thầy mới có lời ban sự sống đời đời”
  • Hát bài: “Bỏ Ngài con biết theo ai?”
  • Ơn Xin: Lạy Cha, xin Cha lấy Lời Cha mà thánh hiến họ (các linh mục Hải Phòng chúng con và các bạn trẻ trong cộng đoàn chúng con).Lời Cha là sự thật” (Ga 17,17) – Vì họ, Con xin thánh hóa mình Con, để nhờ sự thật, họ cũng được thánh hiến (Ga 17,19).
 • Lời Chúa soi chiếu: Chúa Giêsu là ngôn sứ giảng dạy như một Đấng có thẩm quyền (Mt 7,28). “Tôi đã sinh ra và đã đến thế gian nhằm mục đích này là làm chứng cho sự thật. Ai đứng về phía sự thật, thì nghe tiếng Tôi”(Ga 19,37)
  • Chúa Giêsu là ngôn sứ rao giảng sự thật
   • Một ngôn sứ luôn di chuyểnđể thi hành vai trò ngôn sứ - Người được Chúa Cha sai đi: hiện diện với, để phục vụ cho, để chịu đau khổ và để phục sinh = Cuộc đời, lời rao giảng và các hoạt động của ngài là đều là công cuộc thi hành sứ vụ ngôn sứ
   • Một ngôn sứ đến ném lửa trên thế gian(Lc 12,49) – được sai đến đem sự chia rẽ (Lc 12,51): Ý muốn nói:  “Đừng nghĩ rằng Ta đem hòa bình cho các ngươi, không đâu, Ta đến để khuấy động, để đảo lộn, và thay thế các giá trị. Thế gian sẽ không còn như cũ sau khi Ta ném lửa trên nó”
   • Một ngôn sứ thi hành sứ mạng với Thần Khí “Thánh Thần Chúa ngự trên tôi…” (Lc 4, 18-19) với 3 giai đoạn. (1) Chúa Giêsu là công trình tạo thành của CTT (Lc 1,35). (2) Chúa Giêsu trở nên Đấng được xức dầu của Chúa TT tại sông Jordan (Lc 3,22). (3) Trong cuộc tôn vinh, Chúa Giêsu đã được đặt là Chúa bởi Chúa TT, và là đấng làm phép rửa bằng TT (Cv 2,22)
   • Một ngôn sứ đối diện những vấn đề xã hội“Ta muốn lòng thương xót chứ không muốn hy lễ”. Như các ngôn sứ Cựu Ước, Nhãn quan của Chúa Giêsu quy về lòng thương xót thách thức trực tiếp với nhãn quan xã hội quyền lực đương thời = Vấn đề chi phối đời sống cộng đoàn là lòng thương xót tạo nên một công đoàn cũng như phá đổ những gì tách biệt đã gây ra chia rẽ giữa dân chúng.
   • Một ngôn sứ khai sáng phong trào canh tân tôn giáo, thách thức và phá vỡ những giới hạn thời Ngài, một phong trào mà kết cuộc đã lập nên Giáo hội Kitô giáo sơ khai
   • Để trung thành với sứ vụ ngôn sứ Chúa Giêsu chấp nhận màu nhiệm tự hủy trong suốt cuộc đời trần thế - và cao điểm là sự tự hủy trên Thánh Giá

 

 • Môn đệ điển hình của Đức Kitô, tự hủy trong vai trò ngôn sứ, người của sự thật: Thánh Phaolô
  • Tự hủy trong việc truy tìm sự thật: Là ngôn sứ có học thức - thuộc giới thượng lưu trong tôn giáo (thuộc nhóm biệt phái) và xã hội (Công dân Roma) – Nhiệt tình với truyền thống cha ông (x. Gal 1:14; Phil 3:5-6; Cv 22:3; 23:6; 26:5)
  • Tự hủy trong việc khám phá ra lý tưởng tôn trọng sự thật– Cuộc ngã ngựa trên đường đi Damas: Saolô đã bị quật ngã và từ đó ông đã hoàn toàn thay đổi. Chính Chúa Kitô Phục sinh đã đích thân chọn ông làm tông đồ của Ngài (Cv 9:1-19).
  • Tự hủy trong sứ vụ thi hành vai trò ngôn sứ Loan Báo Tin Mừng cho dân ngoại: Những cuộc hành trình truyền giáo của Thánh Phaolô: (*) Hành trình thứ nhấttừ năm 46 đến năm 49. Xuất phát từ An-ti-ô-khi-a thuộc miền Sy-ri-a, Phao-lô và Ba-na-ba đã đi nhiều nơi thuộc đảo Sýp và miền Pi-xi-đi-a. Trong giai đoạn này, một biến cố xãy ra do sự xung đột giữa các Kitô-hữu gốc Do thái và các Kitô-hữu gốc dân ngoại đưa đến “công đồng chung” Giê-ru-sa-lem năm 49. (*) Hành trình thứ haitừ khoảng năm 50 đến năm 52. Cũng xuất phát từ An-ti-ô-khi-a thuộc miền Sy-ri-a. Thánh Phaolô và đoàn tùy tùng đi lên hướng bắc thuộc miền Ga-lát và Phy-ghi-a, rồi vượt biển đến Phi-líp-phê, sau đó đến Thê-xa-lô-ni-ca. Bị xua đuổi, một mình Phao-lô phải ra đi đến A-thê-na, tại đây Phao-lô đã giảng cho hội đồng A-rê-ô-ga-pô (Cv 17:16-34) là nơi quy tụ các triết gia nổi tiếng nhất Hy lạp. Sau đó ngài rời đến Cô-rin-tô rao giảng và thành lập giáo đoàn tại đó. Cũng tại đây, Phao-lô đã viết bức tông thư đầu tiên gởi cho tín hữu Thê-xa-lô-ni-ca (1 Tx) vào năm 51. (*) Hành trình thứ batừ khoảng năm 52 đến năm 56. Cũng xuất phát từ An-ti-ô-khi-a, Phao-lô đi qua miền thượng du đến Ê-phê-xô (Cv 19:1) rao giảng và thành lập giáo đoàn tại đó. Thời gian này, Phao-lô đã viết hai thư 1 và 2 Cô-rin-tô (khoảng năm 54,55) và thư Rô-ma (khoảng năm 55). (*) Hành trình cuối cùng(56-64). Khoảng năm 56 Phao-lô đã bị bắt, bị xét xử và bị cầm tù nhiều nơi. Vì là công dân La mã, nên được giải qua La mã và bị giam lỏng tại đó. Trong thời gian này, ngài được tự do tiếp xúc với mọi người (Cv 28:31).Ngài đã viết thư cho Phi-lê-môn, thư cho các tín hữu Cô-lô-xê, thư cho các tín hữu Ê-phê-xô (năm 60), thư cho các tín hữu Phi-líp-phê (năm 61), thư thứ I cho Ti-mô-thê, thư gởi Ti-tô (năm 62), thư thứ II cho Ti-mô-thê (năm 63).
  • Tử hủy trong lý tưởng làm chứng cho sự thật bằng mạng sống: Tương truyền rằng, khoảng năm 64 Ngài bị chém đầu dưới thời hoàng đế Nê-rô. Sau đó, Ngài được an táng gần địa điểm hiện nay là Vương Cung Thánh Đường Thánh Phao-lô Ngoại Thành.
  • 3 sắc thái nổi bật của thánh Phaolô trong sự tự hủy để không đánh mất chính mình là ngôn sứ của sự thật: 1) Sẵn sàng ra đi đến vùng đất lạ để loan báo sự thật về Chúa Giêsu “Khốn cho tôi nếu tôi không loan báo Tin Mừng”;2) Chấp nhận những đau khổ  “Thánh Thần khuyến cáo tôi rằng xiềng xích và gian truân đang chờ đợi tôi”(Cv 20,23); 3) Trở nên yếu đuối để kín múc sức mạnh từ Chúa Giêsu: “Tôi sống nhưng không phải là tôi mà là chính Đức Kitô sống trong tôi”(Gal 2,20).

 

 • Suy tư từ Lời Chúa
  • Linh Mục Thái Bình với tác vụ Rao Giảng:Kiếm tìm sự thật – tôn trọng sự thật – phụng sự cho sự thật – Rao giảng sự thật
  • Cái nhìn của ta về thực tại giống như tấm bản đồ dùng để xác định vị trí và hướng đi đời mình: Sống trên trần thế là không ngừng hiệu đính và cập nhật bản đồ trong từng giai đoạn đời người: Thiếu niên – Thanh niên – Trung niên – Lão niên - 
  • Phần đông chúng ta thường nhắm mắt bịt tai, thậm chí lên án hay phản kháng những thông tin mới mẻ, để bám víu quan điểm của mình thay vì nỗ lực điều chỉnh hay vẽ lại tấm bản đồ.
  • Để sống lành mạnh, phải biết suy tư và phản tỉnh về thế giới bên ngoài cũng như bên trong mình, phải triệt để phụng sự cho sự thật, nghĩa là chấp nhận thực tại y như đã diễn ra. Muốn thế, phải “sẵn sàng chấp nhận thách đố” từ mọi hướng, nghĩa là dám đối chiếu bản đồ của mình với các bản đồ của người khác, đón nhận phê phán và thách đố của họ.
 • Giá phải trả là sự tự hủy chính mình để luôn điều chỉnh (sám hối – canh tân - ), nhờ đó đừng đánh mất mình là người phụng sự cho Sự Thật

 

 • Gợi ý Suy Tư – Cầu Nguyện – Chiêm niệm: 
  • Nhìn lại đời linh mục của mình để quyết tâm: (1) Đừng đánh mất chính mình là người phụng sự cho sự thật trong các dịp hồi tâm (xét mình hằng ngày, tĩnh tâm tháng, tĩnh tâm năm…).
  • Nhìn lại tác vụ linh mục của mình để quyết tâm (2) Đừng đánh mất chính mình là ngôn sứ “làm chứng cho sự thật và loan truyền sự thật” trong việc soạn giảng và giảng dạy.
  • Để có thể thực hiện được quyết tâm trên, cái giá phải trả là sự tự hủy chính mình để trung thành với việc hồi tâm – để khiêm tốn tự chỉnh sửa và canh tân – để dành thời gian và những hoạt động theo sở thích riêng tư để trung thành với việc giảng dạy và trau dồi kỹ năng giảng dạy – nhất là sống đúng với những gì mình giảng dạy.

 

 

 

Đề tài 3
​(Buổi sáng 27/03/2019)

TỰ HỦY ĐỂ
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI CỦA TÌNH YÊU”

 

 • Ánh Sáng Lời Chúa(Ga 13, 1-15)“Người vẫn yêu thương những kẻ thuộc về mình còn ở thế gian, và Người yêu thương họ đến cùng”(Ga 13,1)
  • “Nếu Thầy là Chúa, là Thầy, mà còn rửa chân cho anh em, thì anh em cũng phải rửa chân cho nhau”(Ga 13, 14)
  • Tình yêu – hy sinh – và trách nhiệm: Tình yêu mà không có hy sinh, đó là tình yêu giả dối – Hy sinh mà không có tình yêu, đó là hy sinh thừa thãi – Tình yêu và hy sinh mà không có trách nhiệm, đó là sự lạm dụng.
  • Ơn xin: Hát “Kinh Hòa Bình”

 

 • Lời Chúa soi chiếu:
  • Chúa Giêsu, Tình yêu – Hy sinh – Trách nhiệm:
   • Trong màu nhiệm Nhập Thể: Đi vào kiếp sống con người với xác và hồn, để chia sẻ cảm thông với con người – Điển hình là Nhập thể trong lòng Đức Mẹ Maria (Lc 1, 26-38)
   • Trong màu nhiệm Nhập Thế:Đi vào lịch sử cộng đồng nhân loại để phục vụ con người theo chương trình cứu độ của Thiên Chúa – Điển hình là Tự hiến trong bữa tiệc ly (Mt 26, 26-29)
   • Trong màu nhiệm Khổ Nạn: Đi vào màu nhiệm tội lỗi với hệ quả là đau khổ và chết để tự hủy bày tỏ tình yêu cao độ nhất của người dám liều mạng sống vì người mình yêu – Điển hình là lời than từ cây Thập Giá “Ta Khát” (Ga 19, 28)
   • Trong màu nhiệm Phục Sinh:Trở thành trưởng tử đồng hành với đàn em trong cuộc hành trình “tái sinh” thành con cái Thiên Chúa – Điển hình là Chúa Phục Sinh đồng hành với hai môn đệ về làng Emmaus (Lc 24, 13-35)

 

 • Hãy ở lại trong tình yêu của Thầy (Ga 15,9)
  • Một tình yêu phục vụ đến hiến mạng sống mình(Mt 22,28)
  • Là hành vi thăng tiến con người (Ga 10,7-10).
  • Tình yêu bao hàm cả tình yêu mình và yêu người (Mt 22,39.
  • Gắn liền với hy sinh và trách nhiệm (Ga 15,9-17)
  • Là hành vi của ý chí bao hàm ý hướng và hành động (Ga 3,16).

 

 • 7 lời trăn trối từ cây Thánh Giá biểu lộ màu nhiệm tình yêu “Vâng lời cho đến chết và chết trên Thánh Giá” (Pl 2,8)
 1. Lạy Cha, xin Cha tha cho họ vì họ không biết việc họ làm (Lc 23, 34)
 2. Tôi bảo thật anh, hôm nay, anh sẽ ở với Tôi trên Thiên Đàng (Lc 23,43)
 3. Này là con bà, Này là Mẹ con (Ga 19,26-27)
 4. Ta Khát (Ga 19,28)
 5. Lạy Thiên Chúa của Con, sao Ngài bỏ rơi Con? (Mt 27,46)
 6. Thế là đã hoàn tất (Ga 19,30)
 7. Lạy Cha, Con xin phó thác hồn Con trong tay Cha (Lc 23, 46)

 

 • Tông Đồ Phêrô, điển hình của người môn đệ được dẫn vào cuộc đối thoại yêu thương
  • Chúa đồng hành với Phêrô và đào tạo Phêrô từ những yếu đuối và sa ngã: (*) Lc 5, 1-11 “Xin tránh xa con vì con là kẻ tội lỗi”; (*) Mt 16,21-23: “Xatan, hảy lui lại đằng sau Thày, anh cản lối thày”; (*) Ga 18, 15-27: Pherô chối Thày 3 lần.
  •  “Con có yêu mến thầy hơn những người này không?” – “Thưa thày, thầy biết rõ mọi sự, thầy biết con yêu mến Thày” – “Hãy chăm sóc chiên của Thày…” – Một tình yêu tha thứ - Một tình yêu tín nhiệm -  Một tình yêu mời gọi hiệp thông tự hủy của hy sinh và trách nhiệm: “Nhưng khi đã về già, anh sẽ phải dang tay ra cho người khác thắt lưng và dẫn anh đến nơi anh chẳng muốn." Người nói vậy, có ý ám chỉ ông sẽ phải chết cách nào để tôn vinh Thiên Chúa. Thế rồi, Người bảo ông: "Hãy theo Thầy."

 

 • Suy Tư từ Lời Chúa
  • Lý tưởng Linh mục – Lý tưởng của tình yêu – Đức Ái Mục Tử: Sống màu nhiệm Chúa Kitô vì tình yêu trọn hảo
   • Hiện thân của Đấng Emmanuel, hiện diện giữa đàn chiên, để chia sẻ kiếp sống làm người với anh chị em của mình
   • Hiện thân của Đấng, Ta đến không phải để được phục vụ nhưng là phục vụ, phục vụ trong tác vụ linh mục là Rao giảng, Thánh hóa, và Lãnh đạo cộng đoàn
   • Hiện thân của Đấng bày tỏ tình yêu cao độ nhất là hiến mạng sống mình vì người mình yêu trong quyết tâm giữ lời hứa truyền chức Vâng lời khó nghèo, khiết tịnh của một linh mục triều
   • Hiện thân của Đấng luôn diện diện trong cộng đoàn hội thánh bằng cách sống hiệp thông trong giáo phận: Với đức giám mục – Với anh em linh mục trong linh mục đoàn – Với giáo dân – Với dân cư địa phương

 

 • Hoa Trái của Tình Yêu (Ga 15,5)Noi gương các  Thánh Linh Mục Tử Đạo Thái Bình giới thiệu Thiên Chúa là tình yêu, và mời gọi mọi người cùng nhau xây dựng một nền văn minh tình thương và sự sống:
  • Một TC vì yêu thương, luôn quan tâm và liên đới với trái đất cũng như mọi thứ thuộc về trái đất, gồm cả hoa cỏ, chim chóc, và cụ thể là cộng đồng nhân loại, lịch sử và định mệnh của nó, cũng như vẻ cao quý của sự sống (Mt 6,26-30)
  • Một TC vì yêu thương, luôn hành động nhân danh những kẻ cần được cứu thoát bằng việc sai Chúa Giêsu đến, Đấng được xức dầu Thánh Thần, cất đi sự mù tối, mở cửa tù ngục,  trả tự do cho kẻ bị áp bức, và công bố năm thánh của Thiên Chúa (Lc 4, 18-19)
  • Một TC vì tình thương, luôn tỏ mình ra là Đấng công chính, từ bi, và yêu thương, Đấng mà chúng ta ưu tiên gặp gỡ nơi quần chúng, nơi những người nghẻo, và anh chị em túng thiếu (Mt 25, 35-36)
  • Một TC vì tình thương, luôn muốn lòng thương xót chứ không phải hy lễ, Đấng đặt sự công bình, yêu thương và trung thành lên trên những hình thức phụng tự và luật lệ vì “ngày Sabat vì con người chứ không phải con người vì ngày Sabat” (Mc 2,27).
  • Một TC vì tình thương, không bao giờ loại trừ ai vì chủng tộc hay phái tính, nhưng hiến ban cho hết mọi người, nam cũng như nữ, dân ngoại củng như Do Thái, và là Đấng, dường như có một xu hướng, nghiêng về phía những kẻ bị gạt ra bên lề xã hội, và trao cho giới trẻ và phụ nữ những vai trò có tính quyết định trong trong lịch sử cứu độ mới  (Ga 4,1-42)
  • Một TC vì tình thương, luôn lên án và tẩy trừ của cải, sự sùng bái của cải, tích trữ của cải mà không biết chia sẻ, thần tham lam, như điều gì đó đánh mất nhân phẩm và thực dụng hóa con người, Đấng khơi lên năng lực yêu thương, xóa bỏ lòng ích kỷ, và chủ nghĩa cá nhân (Lc 16,13).
  • Một TC vì yêu thương, luôn mở đường thách thức các thế lực sự chết và bạo lực, một TC luôn tìm kiếm những kẻ bị của cải và quyền lực làm tối mắt, cũng như truyền cho chúng ta hãy đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì giờ giải thoát của chúng ta đang gần đến (Ga 16,29-33)

 

 • Đừng đánh mất chính mình là người của tình yêu
  • Gieo hạt yêu thương để xây dựng hạnh phúc – Biến trái tim thành cục nam châm thu hút tình yêu - Hãy trở thành người được yêu mến
  • Chiêm ngắm tình yêu của Các Thánh Linh Mục Tử Đạo Thái Bình từ tình yêu của Mẹ Maria trong màu nhiệm Mân Côi – Hiện thân của tình yêu Thiên Chúa với tình mẫu tử
 1. Ngắm thứ I  của năm sự Vui  
 2. Ngắm thứ V của năm sự Sáng 
 3. Ngắm thứ V của năm sự Thương 
 4. Ngắm thứ III của năm sự Mừng
 5. Ngắm thứ V của năm sự Mừng 

 

 • Gợi ý Suy Tư – Cầu Nguyện – Chiêm Niệm
  • Đức ái mục tử là tình yêu – sự hy sinh – và tinh thần trách nhiệm phải là động lực để ta sống đời sống linh mục, và để ta thi hành các tác vụ linh mục giữa cộng đoàn dân Chúa.
  • Nuôi dưỡng đức ái mục tử trong hy tế Thánh lễ trên bàn thờ và trong thánh lễ  tự hủy của cuộc đời, nhất là được thể hiện trong các tương quan của đời linh mục trong giáo hội và ngoài xã hội;
  • Đức Ái Mục Tử thúc dục ta ra đi, để hình thành một liên minh, xây dựng một xã hội với văn minh tình thương và sự sống thay cho nền văn minh hận thù và sự chết
  • Cầu nguyện với kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô Assisi.

 

 

Đề tài 4
(Buổi chiều 27/03/2019)

TỰ HỦY ĐỂ 
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI CỦA TỰ DO”

 

 • Lời Chúa Ga 19,23-24, 28-30
 • “Ta khát” – Thế là đã hoàn tất”- Trong tư thế thân xác bị ghim chặt vào thập giá (không còn tự do cử động), thì Chúa Giêsu vẫn là người hoàn toàn tự do trong tình yêu, trong phó thác, và hoàn thành sự mạng
 • Ơn Xin:Xin cho ta và anh em linh mục trong giáo phận ngày càng ý thức rằng tự do vừa là ân huệ, vửa là trách nhiệm, vừa là lời mời gọi bước vào cuộc hành trình tự hủy để có tự do nội tâm của con cái Thiên Chúa.

 

 • Lời Chúa soi chiếu:
 • Màu nhiệm Đức Kitô là sự Tự Hủy để có tự do cho TC sử dụng hoàn toàn theo ý Ngài
  • Tự hủy để có tự do nhờ đó sống hiện diện và chia sẻ: (*) Hiện diện khiêm tốn với ước nguyện được chấp nhận, được thuộc về cộng đoàn, và cùng nhau phát huy tình liên đới trong cộng đoàn. (*) Hiện diện với thao thức chia sẻ kiếp sống con người, nhất là người nghèo. (*) Hiện diện, dù là âm thầm, nhưng với ý thức trách nhiệm là muối như men, là chứng nhân của giá trị tin mừng, cụ thể là 8 mối phúc thật. 
  • Tự hủy để có tự do nhờ đó sống hòa giải và canh tân: (*) Hòa giải và canh tân để biết chấp nhận những khác biệt mà không loại trừ nhau, nhưng cùng phá đổ các bức tường ngăn cách. (*) Hòa giải và canh tân để cùng quan tâm đến con người, và đáp ứng những nhu cầu khẩn thiết của tha nhân, nhất là những người nghèo. (*) Hòa giải và canh tân để cùng cộng tác xây dựng một cộng đoàn hiệp nhất trong đa dạng, một cộng đoàn chan chứa sự công chính, bình an và hoan lạc trong Thánh Thần.
  • Tự hủy để có tự do nhờ đó sống tự hiến: (*) Tự hiến vì tình yêu với mục tiêu “cho chúng được sống, và được sống dồi dào”. (*) Tự hiến trong sự chấp nhận hy sinh những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống, để sống khó nghèo, khiết tịnh, và vâng lời. (*) Tự Hiến để yêu đến thí mạng sống mình cho anh chị em. 
  • Tự hủy để có tự do nhờ đó sống niềm hy vọng Phục Sinh. (*) Phục sinh khi để cho Chúa Thánh Thần “lột xác” hằng ngày nhờ sự sám hối để xứng với lời hứa Ngay hôm nay con sẽ ở trên thiên đàng với Ta. (*) Phục Sinh trong sự hiệp thông với cộng đoàn tổng giáo phận, với các bậc tiền bối, với anh em trong linh mục đoàn, với thế hệ con em là chủng sinh, là dự tu, là người trẻ…, với giáo dân trong cộng đoàn, với anh chỉ em khác tôn giáo, khác niềm tin, khác lý tưởng sống… (*) Phục sinh trong sứ vụ loan báo tin mừng, thể hiện ước mơ “không ước ao sự gì cho bằng thấy lửa ấy cháy lên”
 • 5 vị thánh linh mục tử đạo của giáo phận Thái Bình, là con người của tự do trong màu nhiệm Mân Côi năm sự Vui: (*) Ngắm I: Không bị nô lệ cho với ý riêng để có tự do vâng phục ý Chúa. (*)Ngắm II: Không bị nô lệ cho thói quen để có tự do dấn thân phục vụ tha nhân. (*) Ngắm III: Không bị nô lệ cho tiên nghi để có tự do sống giản đơn. (*)Ngắm IV: Không bị nô lệ cho tính ích kỷ để có tự do dâng hiến chính mình. (*)Ngắm V: Không bị nô lệ cho tính “quy về mình” để hình thành một cộng đoàn hiệp nhất trong đa dạng.

 

 • Suy tư từ Lời Chúa
 • Kẻ thù của tự do hiện diện trong ta: đó là những xiềng xích của quá khứ, hiện tại và tương lai
  • Quá khứ: Từ những kinh nghiệm của quá khứ 
   • Nếu là những kinh nghiệm tích cực sẽ có thể gây ra những hoải tưởng có khả năng tiêu diệt hiện tại – Bẻ gẫy xích xiềng bằng can đảm nói lời từ biệt (con người, đồ vật, nơi chốn, tâm trạng, giai đoạn đời người…) và tin tưởng hướng về tương lai
   • Nếu là những kinh nghiệm tiêu cực sẽ có thể gây ra những thương tổn –Bẻ gẫy xiếng xích bằng lòng tin vào sự nhân lành của Thiên Chúa là Cha – cần thời gian và kiên nhẫn.
 • Hiện tại: 
  • Dính bén với hiện tại bởi những sở hữu (người, vật, tình cảm…) - Để thoát dính bén, cần xác tín rằng (*) sở hữu không là cuộc sống ; (*) Ta có một cuộc sống để hưởng; (*) Ta có một vận mệnh để chu toàn
  • Cho rằng hiện ta là trung tâm của vũ trụ. Để thoát xíchxiềng này, hãy nghĩ tới 1000 năm về trước và 1000 năm về sau, chỗ ta đang đứng là gì – Cảm nghiệm về vô biên và vĩnh cửu
 • Tương lai
  • Lo lắng và sợ hãi – Hãy (*) phó thác cho Chúa và (*) đối diện và đối thoại với những lo lắng và sợ hãi trong niềm tin vào TC
  • Ước vọng cho tương lai: Ước vọng có thể là tuyệt vời và nếu là nộ lệ cho tham vọng thì thật khủng khiếp. Hãy xác tin tương lai nằm trong tay Chúa”
 • Kẻ thù của tự do hiện diện trong ta: đó là những xiềng xích của 7 mối tội đầu
  • Hám danh và kiêu ngạo:là ham muốn được thiên hạ cảm phục về giá trị mình có, nên tìm cách phô trương cho thiên hạ thấy. Là ham muốn được khen ngợi, và vì  hám danh nảy ra các tật khoe khoang, cãi cọ, cạnh tranh địa vị, ngoan cố… Là tự mãn, nên ưa lên mặt dạy đời, phê bình chỉ trích người khác, đồng thời không chấp nhận mình còn bất toàn, nên dễ bực bội khi ai vạch cho họ thấy những thiếu xót của mình..
  • Hà Tiện và tham lam:là muốn thu tích tiền bạc nhiều hơn nữa, muốn chiếm đoạt tài sản; là quyến luyến đến mức độ làm nô lệ cho của cải vật chất. Nó trở thành nết xấu khi sử dụng những phương thế bất chính như trộm cắp, tham nhũng, gian lận… 
  • Dâm Dụclà ham muốn khoái lạc nhục dục và coi khoái lạc nhục dục như là cứu cánh của cuộc đời, và vì thế con người trở thành nô lệ cho bản năng nhục dục. 
  • Ghen tươnglà buồn phiền khi thấy điều tốt của người khác làm giảm bớt tiếng tăm của mình. Từ đó sinh ra lẩm bẩm, nói hành, nói xấu, làm nhục người khác hoặc vui thích khi thấy người khác gặp rủi ro, và bực dọc khi thấy họ thành công. 
  • Tham ănlà mê ăn uống quá độ. Cho hàng giáo sĩ và tu sĩ, thánh Gregorio cả  phân biệt năm dạng thức của tính mê ăn:1) Ăn ngoài giờ khi không cần thiết; 2) Đòi của ngọn vật lạ; 3) Ăn quá mức; 4) Ăn ngấu nghiến; 5) Đòi hỏi nấu nướng cầu kỳ. 
  • Nóng giậntự nhiên là một bản năng của con người đối kháng với những gì gây phương hại cho mình. Nóng giận trở nên xấu khi lỗi đức bác ái – như hạ nhục đối phương, hậm hực tìm cách trả thù, hay cãi cọ chưởi bới, gắt gỏng, hoặc đánh nhau. 
  • Biếng Trễcó thể áp dụng cho thái độ ngại ngùng làm việc (lười biếng) nói chung. Riêng trong đời sống tâm linh, thì nết xấu này áp dụng cho tính thờ ơ lãnh đạm, hâm hâm chẳng nóng, chẳng lạnh (Kh 3.15). 
 • Sống tự do nội tâm của con cái Thiên Chúa
  • Đừng đánh mất chính mình là người của tự do: Dồn hết tâm huyết xây dựng cuộc sống mình - “Hãy sống như ngày mai sẽ chết – Hãy làm việc như không bao giờ chết”
  • Hòa Giải với chính mình, với Chúa, với cộng đoàn, và với thiên nhiên.
  • Nuôi dưỡng sống tự do nội tâm bằng sự tự chủ đối với 3 bản năng (*) muốn phô trương; (*) Sở hữu vật chất; (*) tính dục = với 3 lời khuyên tin mừng: Vâng Lời – Khó nghèo – Khiết tịnh 

 

 • Gợi ý Suy Tư – Cầu Nguyện – Chiêm Niệm: 
 • Chiêm ngắm sự tư do của các Thánh Linh Mục Tử Đạo Thái Bình được biểu hiện trong cuộc khổ nạn của chúa Kitô, đặc biệt là trong cuộc xử án của Philato dành cho Chúa “Ông không có quyền gì trên tôi, nếu không được từ trên ban cho ông” (Ga 19,11).
 • Cử hành Thánh Lễ là bài học sống tự do như Chúa Kitô tự hủy – Cuộc sống là áp dụng bài học tự do này đề sống hiện diện, sống hòa giải, sống tự hiến và sống hy vọng

 

 

Đề tài 5
(Buổi sáng 28/03/2019)

TƯ HỦY ĐỂ
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI CỦA CỘNG ĐOÀN”

 

 • Lới Chúa Ga 21, 1-14
  • “Tôi đi đánh cá đây” – “Chúng tôi cùng đi với anh”
  • Ơn xin: Xin ơn hiệp nhất và bình an trong linh mục đoàn để trở thành nhân tố chính trong việc xây dựng sự hiệp nhất của giáo phận Thái Bính, giữa Đức Giám Muc và linh mục, giữa hàng giáo sĩ và tu sĩ với giáo dân

 

 • Sự hiện diện của Linh mục giữa cộng đoàn
 • Là hiện thân của Chúa Kitô – Là người của giáo hội - Là đại diện của giám mục giáo phận – là anh chị em với cộng đồng
 • Là nhân tố thiết yếu trong các cộng đoàn tín hữu để xây dựng một cộng đoàn Tham gia, đồng trách nhiệm và hiệp thông vì sứ vụcủa Chúa Kitô trên trần thế
 • Linh mục thuộc về cộng đoàn như một thành viên trong gia đình (không như quán trọ qua đường) – Với đức ái mục tử, linh Mục trở thành cha mẹthày- là bạn đồng hànhcủa tập thể và của cá nhân giáo dân
 • Tương quan lý tưởng giữa giám mục giáo phận và anh em linh mục trong giáo phận

 

 • Xây Dựng Hiệp Nhất trong Linh mục Đoàn
 • Công đồng Giêrusalem: “Thánh Thần và chúng tôi quyết định…” (Cv 15, 28)

1) Căn tính Chức Linh mục hiệp nhất linh mục đoàn: Tham gia trong chức linh mục duy nhất của Chúa Kitô – chức linh mục thừa tác (linh mục đoàn) và chức linh mục phổ quát(cộng đoàn) – Thân thể nhiệm màu của Đức Kitô

2) Sứ Vụ Hội Thánh(từ Chúa Kitô)trong giáo phận liên kết mọi thành viên trong linh mục đoàn: đồng trách nhiệm vì sứ vụ - Sinh hoạt và tổ chức linh mục đoàn

3) Đời sống thiêng liêng (Kết hợp với Thiên Chúa như cành nho và cây nho) hiệp thông linh mục đoàn – Cử hành Thánh Lễ và Thánh lễ đồng tế - Thực hiện bổn phận đạo đức thay cho anh em

4) Nếu người anh em của con trót phạm tội, thì anh hãy đi sửa lỗi nó, một mình với nó mà thôi…(Mt 18,15-17)

5) “Xin tha nợ chúng con như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”Tha thứ cho nhau là một trong những nỗ lực cần thiết để xây dựng sự hiệp nhất. Tha Thứ là một hành vi tử đạo

6) Sinh hoạt nhân sinh tập thể: Hiện diện trong các sự kiện của cá nhân hay của tập thể

 

 • Nguy cơ chia rẽ trong cộng đoàn
  • Nguyên nhân chia rẽ trong  cộng đoàn

* Vì tính so sánh và ganh đua, đặc biệt của người VNam

* Sự ganh tỵ của hàng giáo sĩ (indivia clericalis)

* Sự khác biệt về đào tạo giữa những thế hệ linh mục

* Sự khác biệt về môi trường sống 

* Khác biệt về nguồn gốc, văn hóa, và giáo dục

* Vì sự khác biệt tính tình

* Vì khác biệt về tuổi tác (già / trẻ)

* Bởi chính người lãnh đạo (Ông Giacop) 

Nguyên nhân sâu xa trong tập thể tông đồ: Tham vọng ích kỷ

 • Hệ quả tai hại của tình trạng chia rẽ:

* Tạo nên cục bộ và phe cánh trong cộng đoàn

* Làm mất uy tín của cộng đoàn

* Làm giảm hiệu năng phục vụ của cộng đoàn

* Phản chứng và là gương xấu, nhất là cho giới trẻ

* Ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến đời sống đạo đức

* Ảnh hưởng trực tiếp đến sứ vụ loan báo Tin Mừng

* Ảnh hưởng đến hiệu quả của Mục Vụ cổ vũ Ơn Gọi

* Nguy cơ bị cám dỗ về đức khiết tịnh linh mục

 

 • Đồng trách nhiệm xây dựng sự hiệp thông cộng đoàn
  • Hình ảnh cộng đoàn hiệp thông– Bức họa kính màu khuôn mặt Chúa Kitô. 
  • 5 bí quyết xây dựng cộng đoàn hiệu năng trong hoạt động
   • 1) Tạo mội trường thuận lợi cho mọi người hoạt động
   • 2) Tạo niềm tự hào chung cho cả cộng đoàn
   • 3) Phân công vai trò phù hợp năng lực
   • 4) Khuyến khích óc cầu tiến của cá nhân và tập thể
   • 5) Lượng giá để cùng học kinh nghiệm

 

 • Lãnh Đạo Cộng ĐoànQuan tâm đến con người
  • 1) Biết vỗ tay tán thưởng thành công
  • 2) Thể hiện sự quan tâm cách cụ thể
  • 3) Biết sử dụng quà tặng thể hiện sự quan tâm
  • 4) Khích lệ và hỗ trợ để hoàn thành sứ vụ
  • 5) Biết lắng nghe = Gần gũi và đồng hành

 

 • Xây dụng cộng đoàn Nước Thiên Chúa với Hiến Chương Nước Trời (Được gợi ý từ Throw Fire của cha John Fuellebach trg 409-410)

1) Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó:Những ai nhận ra tội bất công trong xã hội, những ai ý thức được trách nhiệm của mình đối với sự bất công, những ai nỗ lực sửa trị sự bất công trong cộng đoàn – vì Nước trời là của họ

2) Phúc cho những ai hiền lành: Những ai dùng quyền hành để phục vụ người khác, những ai sở hữu của cải để sử dụng chúng nhân danh những người nghèo, những ai đầy uy tín nhưng tránh phô trương và không ham hố quyền hành và tước hiệu – Vì họ sẽ được đất làm gia nghiệp

3) Phúc cho những ai phải than khóc: Những ai khóc than cho những đổ vỡ và ly tán trong gia đình và cộng đoàn, những ai than khóc cho những thành kiến, những lo sợ, tội lỗi và khổ sở chia rẽ; những ai biết nhu cầu chữa lành những thương tổn của tâm hồn tha nhân, - Vì họ sẽ được an ủi

4) Phúc cho những ai đói khát sự công chính: Những ai không được mãn nguyện cho đến khi họ cảm nghiệm được tình yêu Thiên Chúa; những ai thiết tha cầu xin sự công chính, những ai kiên trì gõ cửa xin sự can thiệp của TC để xã hội ngày một an bình và phát triển hơn – Vì họ sẽ được no thỏa

5) Phúc cho những ai tỏ lòng thương xót: Những ai tha thứ cho những lầm lỗi, tổn thương, và tội lỗi, thể hiện sự chăm sóc của Thiên Chúa cho người gặp quẫn bách; những ai đối sử với mọi người vì họ là hình ảnh của Thiên Chúa – và họ sẽ được xót thương

6) Phúc cho những ai có lòng trong sạch: Những ai tỏ lòng quan tâm và ý thức rằng Thiên Chúa ở - cùng – chúng ta và rằng Thiên Chúa chăm nom chúng ta, và góp phần chia sẻ với sự lo toan của Thiên Chúa – Vì họ sẽ nhìn thấy Thiên Chúa.

7) Phúc cho những ai xây dựng hòa bình: Những ai nhận ra và khẳng định phầm giá của từng người; những ai ý thức được mỗi người đèu quý giá trong mắt Thiên Chúa; những ai nỗ lực tiến đến sự hòa giải sống phúc âm trong cuộc đời và trong những tương quan của minh – Vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.

8) Phúc cho những ai bị bắt bớ vì lẽ công chính: những ai phải chịu sự loại trừ vì sống theo Tin Mừng Đức Kitô; những ai bị tẩy chay khi họ chia sẻ Tin Mừng với anh chị em họ; những ai được gọi là muối đất và là ánh sáng cho thế gian – vì Nước Trời là của họ.

 

 • Tự hủy để đừng đánh mất chính mình là người của cộng đoàn: Bài học từ cây viết chì và hộp chì màu – đoàn người Tử Đạo và các bậc tiền bối xây dựng giáo phận Thái Bình trong lịch sử 83 năm (1936-2019)

 

 • Gợi ý Suy Tư – Cầu Nguyện – Chiêm Niệm
  • Chiêm ngắm hình ảnh Chúa Giêsu rửa chân cho các môn đệ (lãnh dạo phục vụ) – Nhận ra hình ảnh của tôi cần có để xây dựng hiệp thông trong linh mục đoàn và trong cộng đoàn của tôi – 
  • Chiêm ngắm tông đồ trẻ Gioan tương quan với Phêrô (được tín nhiệm nhờ hỏi Chúa) và với Chúa Giêsu (tựa vào lòng Chúa) – và phát hiện ra những khuôn mặt của Thánh Gioan trong linh mục đoàn Thái Bình. 

 

 

Đề tài 6
(Buổi chiều 28/03/2019)

TỰ HỦY ĐỀ 
 “ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI DẤN THÂN”

 

 • Lời Chúa Ga 1,1-11
  • Từ vĩnh cửu, Ngôi II TC, Ngài là TC, Ngài tự hủy để dấn thân thực hiện chương trình của TC Cha
  • Dõi bước theo Ngài, “Có một người được TC sai đến tên là Gioan” -  TC tiếp tục mời gọi con người tự hủy để dấn thân tiếp nối sứ mạng của Chúa Giêsu cho đến tận cùng trái đất và cho đến ngày tận thế - 
  • Các linh mục Thái Bình cũng đã tự hủy khi nói lời “Xin Vâng” để dấn thân vác thập giá mình hằng ngày và theo Chúa
  • Ơn xin: Xin cho các linh mục của Giáo phận Thái Bình và cộng đoàn dân Chúa của Giáo phận tiếp tục dấn thân thực hiện thực hiện lý tưởng cuộc đời

 

 • Lời Chúa soi chiếu
 • Chúa Giêsu, một T.Chúa Nhập Thể tự hủy để dấn thân
  • Một ngày dấn thân của ChúaMc 1,21-39: Ban sángChúa giảng dạy và trừ quỷ tại hội đường. Ban trưaChúa đến nhà ông Simon và Anre, ở đó Chúa chữa bệnh cho nhạc mẫu của Phêro. Ban chiềuNgài chữa lành nhiều bệnh nhân. Sáng sớm hôm sau, Chúa đi cầu nguyện, và tiếp tục ra đi từ làng này sang làng khác để thi hành sứ vụ. Ngày này qua ngày khác tất bật dấn thân thi hành sứ vụ.
  • Một đời dấn thân của Chúa: Từ đời đời, Chúa bước vào lịch sử con người và dùng cả cuộc đời trong kiếp sống làm người nơi dương thế để thi hành sứ vụ, 30 năm ẩn dật tại Nazareth, 3 năm rao giảng đó đây tại Palestine, 3 ngày khổ nạn, 3 giờ hấp hối, 3 ngày trong lòng đất, 40 ngày phục sinh trước khi về trời. Cả một đời dấn thân thi hành sứ vụ của Thiên Chúa Cha

=>“Cha Tôi làm việc liên lỉ, thì Tôi cũng làm việc”(Ga 5,17)

 

 • Mẹ Maria tự hủy để dấn thân thực hiện tình mẫu tử
  • Tại nhà ông Giacaria và bà Isave (Lc 1,39-56) và tại tiệc cưới Cana (Ga 2,1-11): (*) Phục vụ theo đúng với bản chất của một người phụ nữ: họ hàng với gia đình Giacaria + Đồng hương với đôi tân hôn tại Cana; (*) Phục vụ các cụ thể và hiệu quả: 3 tháng giúp bà Isave mang thai + quan tâm đến sự kiện hết rượu tại Cana và xin Chúa can thiệp; (*) Để Chúa làm việc cho lợi ích thiêng liêng: Gioan Tiền Hô được khỏi tội tổ tông khi còn trong lòng mẹ + Do phép lạ nước thành rượu mà các môn đệ tin vào Chúa Kitô
  • Tại Việt Nam: Đức Mẹ Việt Nam (La Vang và Trà Kiệu) dấn thân yêu thương con cái mình tại Việt Nam – Hiện ra tại La Vang và Trà Kiệu: (*) Hiện diện, an ủi, và ban ơn bình an cho con cái của Mẹ đang chịu đau khổ; (*) Đức Mẹ yêu con cái bằng tình yêu của người mẹ Việt Nam – Không đòi hỏi; (*) Đức Mẹ Lavang là Đức Mẹ yêu con dân Việt Nam không phân biệt tôn giáo.

 

 • Các tông đồ tự hủy để dấn thân bước theo Chúa Giêsu
  • Chúa tuyển chọn các tông đồ theo Người (Lc 6,12-18): (*) Ơn gọi huyền nhiệm: Chúa cầu nguyện (c.12); (*) Ơn gọi độc đáo:Chúa gọi từng tên(c.14-16); (*) Ơn gọi đòi dấn thân: Bướctheo Thày”(c.17)
  • Các Tông đồ dấn thân: (*) Mc 10,28 - Bỏ mọi sự để đáp lại lời mời gọi của Chúa; (*) Mt 13,16 Tham dự vào các biến cố của cuộc đời Chúa -  Ga 13.1 được Chúa yêu thương - Mt 10, 1-16 được Chúa huấn luyện -  Mt 28,18-20 và được Chúa sai đi; (*) Ga Tham dự vào định mệnh của Thày 
  • Cv 1, 21-22 đưa ra ba tiêu chuẩn chosự dấn thân: (*)  Cảm nghiệm sống với Chúa Giêsu; (*) Cảm nghiệm đời sống công đoàn tông đồ; (*) Cảm nghiêm về biến cốPhục Sinh.
  •  “Có một người được TC sai đến tên là Gioan”.Có một người được TC sai đến tên là ________. Chúa tiếp tục muốn làm việc qua những người Chúa tuyển chọn, đạo tạo, và sai đi. 

 

 • Suy tư từ Lời Chúa
  • Có một người được TC sai đến tên là _______ để dấn thân tiếp tục thi hành sứ vụ của Chúa Kitô trong ơn gọi linh mục. Theo ratio của HĐGMVN 2012: (*) ít là 2 năm tu sinh tiền chủng viện + (*) 8 năm là chủng sinh được đào tạo khai tâm trong chủng viện + (*) Năm thực tập mục vụ để trở thành phó tế và linh mục + (*) những năm sống đời linh mục và thi hành sứ vụ linh mục trong Giáo phận do sự bổ nhiệm của Đấng bản quyền của giáo phận

 

 • Theo Pastores Dabo Vobis: Được gọi là Dấn Thân khi đời linh mục là một cuộc hành trình, nhờ vào đời sống và tác vụ linh mục, người linh mục (1) sống kết hiệp với Chúa hơn, (2) sống hiệp thông với cộng đoàn dân Chúa hơn, (3) sống khổ chế tự hủy hơn trong vâng lời, khó nghèo, khiết tịnh độc thân. Đồng thơi, (4) nhiệt tình hơn với sứ vụ linh mục, (5) luôn nuôi dưỡng óc cầu tiến để thăng tiến (thường huấn), (6) tích cực hơn ra đi ngoại biên để đừng đánh mất chính mình là linh mục thừa sai

 

 • Được gọi là dấn thân khi (*) nuôi dưỡng sự nhiệt tâm tông đồ, (*) trau dồi kỹ năng mục vụ và loan báo Tin Mừng, (*) sáng kiến trong các hoạch định tông đồ, (*) thiết lập thêm mới các tương quan tông đồ, (*) Cổ vũ nhiều người cộng tác vào sứ vụ loan báo Tin Mừng, đặc biệt là giới trẻ

 

=> Tự hủy với tính làm biếng để làm tối đa những gì có thể làm, chứ không làm tối thiểu những gì phải làm

 

 • Các linh mục tự hủy để cùng với cộng đoàn Dân Chúa trên đường thực hiện lý tưởng theo mô hình đồng hành của Chúa Giêsu Phục Sinh (Lc 24,13-35)
  • Ngài Đích thân đến gặp gỡ và tháp tùng 
 • Ngài đối thoại: Lắng nghe và chia sẻ - Thánh Kinh được sử dụng để chiếu soi 
 • Ngài tỏ mình ra khi đồng bàn qua việc bẻ bánh T.Thể
 • Ngài để họ điều chỉnh hướng đi: (*) Họ đứng dậy trở về Giêrusalem ngay; (*) Họ trở về với cộng đoàn các tông đồ; (*) Trở về với ơn gọi và sứ vụ

=> (1) Thánh Kinh – (2) Thánh Thể - (3) Thánh Giá – (4) Thánh Thần – (5) Hội Thánh – (6) Thánh Vụ - (7) Thánh Mẫu

 

 • Dấn thân vào cuộc hành trình  xây dựng Nước Thiên Chúa tại Tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình
  • Dấn thân trong Xác Tín: Tôi có một vận mệnh huyền nhiệm và độc đáo trong chương trình của Đức Kitô Phục Sinh - Tôi sẽ dấn thân thực hiện lý tưởng đời mình với niềm xác tin của Chúa Kitô: “Thày đã thắng thế gian” (Ga 16,33)

 

 • Dấn thân trong Vui MừngChúa Phục Sinh đồng hành-Ngài đồng hành đặc biệt nhờ Lời Chúa và Thánh Thể - Cử hành Thánh lễ là mời Chúa cùng đồng hành với ta - Với sự huyền nhiệm và độc đáo của Ơn gọi và sứ vụ, tôi sống thánh lễ là cách thế tôi trở thành hiện thân của Chúa Kitô phục sinh giữa cộng đoàn và trong thế giới hôm nay

 

 • Dấn thân trong Hy Vọng: “Này đây Thày ở củng các con mọi ngày cho đến tận thế” Trong hy vọng và cậy trông, ta dấn thân thi hành sứ vụ loan báo Tin Mừng với lời kinh Chúa dạy “Lạy Cha chúng con…”

 

 • Dấn thân trong Hiệp thông với Hôi Thánh: Với hội thánh chiến thắng, với hội thánh đang chiến đấu, và với hội thánh đang được thanh luyện

 

 • Dấn thân với Ước mơ về Nước Thiên Chúa: Bữa tiệc Thiên Quốc: (*) Bán tất cả những gì mình có để mua được viên ngọc quý này; (*) Ngay hôm này, con ở trên thiên đàng với ta = hưởng sự công chính, bình an, và hoan lạc trong Thánh Thần

 

 • Gợi ý Suy Tư – Cầu Nguyện – Chiêm Niệm
  • Dùng những gợi ý “suy tư từ Lời Chúa” để hồi tâm về thái độ dấn thân của ta trong sứ vụ mà ta đang thi hành theo sự bổ nhiệm của Đức Giám Mục Giáo Phận
  • Quyết tâm noi gương Chúa Giêsu đồng hành với hai môn đệ làng Emmaus, để ta dấn thân trong sứ vụ đồng hành với công đoàn Dân Chúa ta đang có trách nhiệm, để Giáo Phận Thái Bình cùng nhau dấn thân xây dựng Nước Thiên Chúa.

 

 

Đề tài 7
(Buổi sáng 29/03/2019)

TỰ HỦY ĐỂ
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ NGƯỜI ĐƯỢC SAI ĐI”

 

 • Ánh Sáng Tin Mừng (Mc 1, 29-39):“Chúng ta hãy đi nơi khác, đến các làng xã chung quanh, để Thầy con rao giảng ở đó nữa, vì Thày ra đi cốt để làm việc đó…” 
 • Ÿ Để thi hành sứ vụ, Chúa Kitô luôn luôn ra đi, vượt qua các ranh giới, để thi hành sứ vụ 
 • Ÿ Để giáo hội Việt Nam được hình thành, đã có những bước chân thừa sai ra đi, liều lĩnh và can trường…
 • Ÿ Ơn xin: xin cho chúng ta cảm nhận để đi đến tái xác tín rằng tác vụ linh mục thừa sai của ta cần sự tự hủy vì lòng nhiệt thành với nhiều sáng kiến. 

 

 • “Đi ra ngoại biên” là lối sống của Chúa Giêsu
  • ŸĐi ra ngoại biên: (*) Lưu động để đến được nhiều nơi; (*) Tiến sâu vào vùng đất của người không phải là Do Thái; (*) Để thi hành sứ vụ thừa sai với sự sáng tạo và phong phú
  • Ÿ8 điểm chính của tính thừa sai ra đi vùng ngoại biên 

* Tính đơn giản trong cách sống = để dễ dàng di chuyển và hội nhập

* Tính uyển chuyển trong chọn lựa = để không cứng nhắc trong các hoạch định

* Sự bất lựctrước cánh đồng loan báo Tin Mừng bao la = để khiêm tốn

* Mệt mỏi chán chường trước những giới hạn về khả năng = để phó thác

* Tình bằng hữu, tính đồng đội =để tìm sự đồng hành và trợ lực

* Niềm Tin Tưởng = Để thi hành sứ vụ với tinh thần lạc quan

* Khám phá ra chính mình = để tiếp tục thanh luyện và hoàn thiện bản thân

* Khả năng nhận thức và thức tỉnh = để định hướng cho sứ vụ ở vùng ngoại biên

 

 • Sứ vụ ra đi ngoại biên của chúng ta– “Như những con chiên giữa sói rừng”Tôi mơ một giáo hội truyền giáo – Tôi thà có một hội thánh bị bầm dập, mang thương tích và nhơ nhuốc vì đi ra ngoài đường, hơn là một hội thánh ốm yếu vì bị giam hãm và bám víu vào sự an toàn của mình (EG 49)
 • ŸVùng ngoại biên với những thách đố của xã hội
  • Ích kỷ và loại trừ tha nhân Phá thai – An tử - Hà khắc với tình trạng di dân.
  • Tôn thờ lợi nhuận 
  • Bất công xã hôi
  • Nền văn hóa tạm thời và hưởng thụ
  • Giá trị đạo đức của siêu thị
  • Xã hội thù nghịch với giáo hội

 

 • ŸNhững thách đố của Giáo hội (Việt Nam – Thái Bình)
  • Can đảm và liều lĩnh lội ngược dòng (Tin Mừng không khoan nhượng - Sự vấp phạm của cây Thập Giá - Giáo hội tử đạo)
  • Can đảm và Khiêm tốn sống sự thật (Khi giáo hội bị tố cáo, nếu là sự thật, hãy xin tha thứ và sống hoán cải)
  • Can đảm và Tư hủy (bước vào con đường hẹp để vượt thắng tinh thần thế tục (Tiền, quyền và hưởng thụ)
  • Can đảm và vai trò ngôn sứ trong một xã hội loại trừ Thiên Chúa và vì thế loại trừ tha nhân
  • Can đảm và sống niềm hy vọng với “số còn lại” và với đức tin của người đơn sơ bé mọn.

 

 • FABC: Đi ra ngoại biên của các giáo hội địa phương của Á Châu: Ad Gentes và Inter Gentes để thi hành sứ vụ 
  • Ad Gentes: Ra đi vùng ngoại biên - Inter Gentes: Thấm nhập Tin Mừng vào bên trong các thực tại của xã hội
  • Á Châu đề cao: tình thân hũu, sự tín nhiệm, các mối tương quan, sự liên đới và hòa điệu (của các dân tộc, các nền văn hóa, các tôn giáo … tại địa phương)
  • Niềm xác tín của người thừa sai: Sự hiện diện và hoạt động của Chúa Thánh Thần trong và xuyên qua các truyền thống tôn giáo bản địa trước cả khi Kitô giáo đặt chân đến phần đất này và còn tiếp tục như một phần thiết yếu của lịch sử tôn giáo và xã hội địa phương còn đang diễn tiến.
  • Vai trò của giáo hội: Hòa nhập vào cộng đồng dân cư bản xứ, để chia sẻ đời sống với đồng bào, phục vụ cuộc sống của đồng bào, để họ “được sống và sống dồi dào”
  • Phương thế: Bằng lời chứng và đời chứng (đối thoại) – đòi hỏi là muối, là men, là ánh sáng, với những giá trị tin mừng về Nước Thiên Chúa
  • ĐHY Phanxico X. Nguyễn Văn Thuận: “Thế giới này thuộc về những ai yêu mến nó”.

 

 • "Ước gì tôi chẳng hãnh diện về điều gì, ngoài thập giá Đức Kitô, Chúa chúng ta! Nhờ thập giá Người, thế gian đã bị đóng đinh vào thập giá đối với tôi, và tôi đối với thế gian" (Gal 6,14)

Những dấu chỉ tích cực của một linh mục thi hành tác vụ thừa sai của mình theo bước chân Đức Kitô:

 • (1) Đầu tư trọn vẹn cuộc đời mình cho ơn gọi và tác vụ” để có thể sinh lợi tối đa nén vàng ơn gọi linh mục thừa sai Chúa trao.
 • (2) Thi hành sứ vụ với động lực của tình yêu để có thể làm đẹp lòng Chúa trong mọi sự, và trở nên mọi sự cho mọi người” 
 • (3) Yêu mến sự thật, kiếm tìm sự thật và tôn trọng sự thật để trở thành phát ngôn của Thiên Chúa trung thành chuyển thông Ý Chúa và nghiêm chỉnh thi hành Ý Chúa 
 • (4) Nghiêm túc trong nghiên cứu, suy tư và cầu nguyện với những dấu chỉ của thời đại để đưa ra những phán đoán và quyết định khách quan của một ngôn sứ của Thiên Chúa giữa trần gian
 • (5) Vượt thắng sự yếu nhược của thân phận con người để không ngã theo những quyến rũ của bổng lộc, và không khúm núm trước những cường quyền trần thế
 • (6) Với tinh thần đồng trách nhiệm trong giáo phận, cùng nhau hăng say xây dựng và duy trì sự hiệp thông trong sứ vụ và thi hành sứ vụ trong hiệp thông trong bầu khí giáo phận
 •  (7) Đặt mình là dụng cụ của Chúa Thánh Thần, để Luôn Canh Tân và Sáng Tạo sự nhiệt tình thừa sai, kỹ năng tông đồ, và các tương quan tông đồ

 

 • Tông Huấn Niềm Vui của tin Mừng: Đừng để mình bị cướp mất

1. Đừng để mình bị cướp mất niềm say mê sứ vụ (số 80)

2. Đừng để mình bị cướp mất niềm vui thi hành sứ vụ (số 83)

3. Đừng để mình bị cướp mất niềm hy vọng trong sứ vụ (số 86).

4. Đừng để mình bị cướp mất đời sống chung (số 92).

5. Đừng để mình bị cướp mất tin mừng (số 97)

6. Đừng để mình bị cướp mất lý tưởng tình yêu huynh đệ (số 101)

7. Đừng để mình bị cướp mất nhuệ khí thi hành sứ vụ  (số 109)

 

 • Suy Tư – Cầu Nguyện– Chiêm Niệm

* Là linh mục của giáo phận Thái Bình, tôi nhận bài sai từ ĐGM giáo phận ra đi đến với sứ vụ (Ad Gentes) và tôi thi hành sứ vụ (Inter Gentes), đâu là hình ảnh lý tưởng của Chúa Giêsu, mà tôi muốn họa lại trong ơn gọi và tác vụ linh mục thừa sai của tôi

* Dùng “Những dấu chỉ tích cực của một linh mục thừa sai” để phản tỉnh về tình trạng tôi đang đi hành sứ vụ linh mục

* Nhìn lên Thập Giá, sống lại sự nhiệt tâm ban đầu (khi chịu chức linh mục) với ước mơ của Chúa Kitô “Ta không ước ao sự gì cho bằng thấy lửa ấy cháy lên”.

* Cầu nguyện cho sứ vụ của mình và cầu nguyện cho công đoàn dân Chúa và cả cộng đoàn dân cư trong phần đất nhiệm sở của tôi – Xin cho mọi người trở thành anh chị em trong gia đình của Thiên Chúa.

 

 

Đề tài 8
(Buổi chiều 29/03/2019)

TỰ HỦY ĐỂ 
“ĐỪNG ĐÁNH MẤT CHÍNH MÌNH 
LÀ MÔN ĐỆ CHÚA YÊU”

 

 • Lời Chúa Ga 19, 35-37
  • “Khi thấy Thân Mẫu và môn đệ mình yêu đứng bên cạnh”– Những người được Chúa Kitô yêu đều được mời tham dự vào màu nhiệm tự hủy của Ngài
  • “Này là con bà – Này là Mẹ con” – Vì là Môn đệ Chúa yêu, Gioan được Chúa tín nhiệm, vừa là đại diện giáo hội để Chúa trao cho Mẹ Maria, vừa là thay cho Chúa chăm sóc Mẹ của Ngài.
  • Ơn xin: Xin cho các linh mục của Giáo phận Thái Bình và cộng đoàn Dân Chúa của Giáo phận “Đừng đánh mất chính mình là môn đệ Chúa yêu”

 

 • Lời Chúa soi chiếu:
  • Người môn đệ Chúa Yêu trong phúc âm thứ tư của Thánh Gioan

1/ Tựa đầu vào ngực Chúa trong bữa tiệc ly (Ga 13,23): Đó là hình ảnh của người môn đệ lắng nghe tiếng nói của trái tim, lắng nghe niềm tâm sự của Chúa Giêsu, trước cuộc khổ nạn – Một tương quan như tương quan giữa Chúa Giêsu và Thiên Chúa Cha “trong cung lòng”(Ga 1,18)

2/ Cùng Mẹ Maria đứng dưới chân Thánh Giá Chúa Giêsu (Ga 19,26-27) và nhận được hai hồng ân: (1) Hồng ân thứ nhất là trở nên người con của Mẹ Maria - người con mà Mẹ Maria sinh ra từ mầu nhiệm Thánh giá Chúa Giêsu. Kể từ giờ đó ngài đón nhận Đức Mẹ về trong cuộc sống của mình để trong cuộc sống của Người Môn Đệ Chúa Yêu không bao giờ vắng bóng Mẹ Maria. (2) Hồng ân thứ hai, Ngài trao ban Thần khí, Ngài trao ban Thánh thần, hơi thở của Đức Giêsu lúc bấy giờ chính là Thánh Thần. Thánh Thần được trao ban từ cái chết của Đức Giêsu. “Ngài gục đầu xuống và trao Thần Khí”(Ga 19,30). Hơi của Ngài được tiếp nối, được diễn tả khi cạnh sườn của Ngài được khai mở, máu và nước chảy ra, nước Thánh Thần. Người môn đệ khi chứng kiến máu và nước từ cạnh sườn chảy ra thì người môn đệ đã la lên: “Tôi đã thấy. Tôi làm chứng và chứng của tôi là chứng thực, và có Chúa làm chứng cho tôi là tôi nói thực để cả anh em nữa cũng tin”(Gn 19,35). 

3/ Là tông đồ đầu tiên tin Chúa đã sống lại “Tôi đã thấy và tôi tin”(Ga 20,8): Có thể hiểu Người Môn Đệ Chúa Yêu không chỉ tin Đức Giêsu, tin vào những lời Đức Giêsu đã nói, tin rằng Đức Giêsu là Đấng Đức Chúa Cha sai đến, tin Đức Giêsu là Đấng có khả năng ban sự sống đời đời; mà còn tin ở mức độ cao nhất là tin rằng Đức Giêsu là “Chúa” và là “Thiên Chúa” như lời Tôma tuyên xưng trước Đấng Phục sinh: “Lạy Chúa của con, lạy Thiên Chúa của con.”(Ga 20,28).Trước ngôi mộ trống, người ta nhận ra phẩm chất của Người Môn Đệ Chúa Yêu về sự gắn bó với Chúa Giêsu. Trình thuật cho thấy môn đệ này: đến trước, thấy trước và tin trước.

4/ Sống chan hòa trong Hội Thánh (Ga 21,7; 21, 3-6; Cv 3,1; 4,18-22): Chương 21 phúc âm Gioan, Người Môn Đệ Chúa Yêu nói với Phêrô ‘Chúa đó’. Thái độ tế nhị của Người Môn Đệ Chúa Yêu chan hòa trong cộng đoàn các Tông đồ. Trong Hội Thánh, Người Môn Đệ Chúa Yêu nâng đỡ, không những nâng đỡ anh em mình, mà đặc biệt nâng đỡ bề trên của mình.

5/ Hướng về ngày Chúa quang lâm (Ga 21,20-23): Chúa nói : “Nhưng Thầy muốn nó (Người môn đệ Chúa Yêu) còn tồn tại cho đến ngày Thầy trở lại thì việc gì đến con”.Chúa chỉ nói Người Môn Đệ Chúa Yêu tồn tại cho đến ngày Chúa trở lại. Vâng chúng ta thấy rất rõ, những ai gắn bó với mầu nhiệm khổ nạn của Chúa, với Thánh Giá của Chúa, thì đón nhận Đức Mẹ và Thánh Thần. Những ai sống trong đức tin của Phêrô, những ai nâng đỡ anh em, đặc biệt nâng đỡ Hội Thánh trong những lúc gặp khó khăn thử thách, người đó luôn luôn như là dấu chỉ hồng ân Chúa ban cho Hội thánh ; để hiện diện hết thế hệ này đến thế hệ kia cho đến ngày Chúa trở lại!

 • Suy tư từ Lời Chúa
  • Trong Cộng đoàn giáo hội, vẫn có những người đóng vai trò người môn đệ Chúa Yêu với 4 đặc tính sau đây: 
   • Đặc điểm thứ nhấtlà phẩm chất về tương quan mật thiết giữa Người Môn Đệ Chúa Yêu và Đức Giêsu. Nếu như Đức Giêsu “ở nơi cung lòng Chúa Cha”(Ga 1,18), thì người môn đệ này “ở nơi cung lòng Đức Giêsu” trong bữa Tiệc ly (Ga 13,23)
   • Đặc điểm thứ hailiên quan với tương quan với Phêrô. Người môn đệ Chúa yêu khiêm tốn tôn trọng quyền bính và cũng sẵn sàng hỗ trợ cho bề trên trong cộng đoàn – Không có sự cạnh tranh quyền hành giữa phêrô và Môn Đệ Chúa Yêu. 
   • Đặc điểm thứ ba: Có một liên hệ gia đình mới được Chúa Giêsu qui tụ dưới chân thập giá để đón nhận sự sống của Thiên Chúa. Và Người Môn Đệ Chúa Yêu đã đón nhận thân mẫu về nhà mình, một gia đinh mới luôn trung tín, biết lắng nghe và đón nhận mặc khải của Thiên Chúa nơi Đức Giêsu. 
   • Điểm nổi bật thứ tưnơi Người Môn Đệ Chúa Yêu là vai trò chứng nhân. Lời chứng của người môn đệ này là đáng tin cậy và đúng sự thật. Chính Người Môn Đệ Chúa Yêu: “người ấy biết rằng mình nói sự thật”(Ga 19,35).

 

 • Để các Kitô Hữu trong giáo phận Thái Bình trở thành những người môn đệ Chúa yêu, Với những trải nghiệm thiêng liêng về sự tự hủy trong cuộc hành trình ơn gọi linh mục của mình linh mục đoàn giáo phận Thái Bình đồng hành với các tu sinh, các chủng sinh, các linh mục trẻ bước vào con đường tự hủy để không dánh mất chính mình là (1) Môn đệ Chúa Yêu, vì là (2) người có lý tưởng, là (3) người của sự thật, là (4) người của tình yêu, là (5) người của tự do, là (6) người của cộng đoàn và là (7) người dấn thân.

 

 • Linh mục Thái Bình là người Môn đệ Chúa yêu tiến về đích của cuộc hành trình Ơn Gọi với sự tự hủy
  • Nuôi dưỡng sự sống vĩnh cửu trong ta

·      Cuộc đời trần thế là cuộc hành trình vượt ranh – (*) Sinh ra: Vượt ranh vào thế gian; (*) Cuộc sống này được hình thành bởi những cuộc vượt ranh nối tiếp nhau; (*) Kết thúc cuộc đời: vượt ranh định mệnh trở về với vĩnh cửu

·      Nuôi đưỡng sự sống vĩnh cửu trong ta với khát vọng tuyệt đối: “Lạy Chúa, Chúa đã tạo dụng con cho Chúa, và tâm hồn con luôn khắc khoải cho đến khi được nghỉ yêu trong Chúa”.

·      Thể hiện ơn gọi linh mục giáo phận Thái Bình “tự hủy để đừng đánh mất chính mình (*) là người có lý tưởng, (*) là người của sự thật, (*) là người của tình yêu, (*) là người của tự do, (*) là người của dấn thân, (*) là người được sai đi và (*) là môn đệ Chúa yêu, là cuộc hành trình nhằm thỏa mãn khát vọng tuyệt đối trong ta

 • Làm bạn với cái chết

·      Tiểu thuyết Tuesday with Morris: “Học nghệ thuật sống, bằng cách chuẩn bị cho cái chết – Learn how to live by learning how to die

·      Chuẩn bị cho cái chết là điều quan trọng nhất của cuộc đời, rất quan trọng ngay từ bây giờ. Ta cần làm bạn với cái chết ngay từ bây giờ, để ta có sự tự do đích thực – không nô lệ cho sự sợ hãi

·      Cách nào? Tình yêu

 • Cuộc sống Phục Sinh

·      Phục sinh là một mạc khải cho con người biết rằng tình yêu mạnh hơn sự chết.

·      Cha Henri Nouwen dùng hình ảnh người du bay trong đoàn xiếc để diễn tạ sự Vượt Qua.

·      Trong giờ hấp hối, Chúa Giêsu cầu nguyện: “Lạy Cha, con xin phó thác hồn con trong tay Cha”.Chết là tin tưởng tuyệt đối của ta là người bay, vào Thiên Chúa là người đón bắt ta.

 • Với linh mục, chết là chấm dứt Thánh Lễ cuộc đời. “Lễ xong, chúc cha đi bình an – Tạ ơn Chúa – Alleluia, Alleluia, Alleluia”

 

CHÍNH NHỜ ĐỨC KITÔ
CÙNG VỜI ĐỨC KITÔ
VÀ TRONG ĐỨC KITÔ
MÀ MỌI DANH DỰ VÀ VINH QUANG
ĐỀU QUY VỀ CHÚA LÀ CHA TOÀN NĂNG
TRONG SỰ HIỆP NHẤT CỦA CHÚA THÁNH THẦN
ĐẾN MUÔN THUỞ MUÔN ĐỜI – AMEN

 

Nhà Chung Giáo Phận Thái Bình
Ngày 29/3/2019

+ Giuse Trần Văn Toản
Giám mục Gp Long Xuyên

 

 

Các bài có liên quan:


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm