Danh mục bài viết

Cập nhật 17/3/2019 - 17:34 - Lượt xem 1672

Chủng sinh, tu sinh Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm tháng 3 năm 2019

Sáng thứ bảy, ngày 16.03.2019, trong tâm tình của Mùa Chay thánh và trong tháng kính Thánh cả Giuse, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh Giáo phận Thái Bình đã quy tu về ngôi Nhà Chung giáo phận để cùng tham dự kì tĩnh tâm tháng 3 năm 2019.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 8h00, quý thầy và anh em tu sinh cùng sốt sáng ca lên bài hát cầu xin Chúa Thánh Thần bắt đầu buổi tĩnh tâm. Tĩnh tâm là lắng đọng tâm hồn trong thinh lặng, cầu nguyện, hướng lòng lên Chúa để hồi tâm hoán cải và hoàn thiện chính mình. Ngày tĩnh tâm trong tháng ba, trong mùa Chay thánh cũng là thời gian thuận tiện để những môn đệ của Chúa Kitô nhìn lại đời sống cầu nguyện, sự canh tân đổi mới trong Chúa và đời sống sẻ chia với người khác. Đây là ba sinh hoạt mỗi người chúng ta cố gắng thực hiện trong Mùa Chay, cũng là ba chiều kích với Chúa, với mình và với tha nhân dệt nên nhịp sống Giáo Hội trong “lúc thuận tiện và mùa cứu độ” này. Buổi tĩnh tâm còn được cha Giuse Phạm Thanh Quang gợi hứng chia sẻ với anh em chủng sinh, tu sinh đề tài về ơn gọi của Thánh Giuse. Cha đã giúp cho anh em ý thức hơn về vai trò và mẫu gương của thánh nhân đối với đời sống tu trì của mỗi thành viên trong gia đình Nhà Chung, Chủng viện. 

Giáo phận Thái Bình

Lấy cảm hứng từ trần thuật Thiên Thần Chúa truyền tin cho Thánh Giuse (Mt 1,18-25), cha Giuse Phạm Thanh Quang đã đã mời gọi cộng đoàn cùng chiêm ngưỡng hình ảnh của một Giuse “công chính” xuất hiện trong Kinh Thánh và là một mẫu gương cho ơn gọi tu trì. Kinh thánh nói rất ít về Thánh Giuse, chỉ đề cập đến ngài trong thời gian đầu của Chúa Giêsu. Trong Tin Mừng Luca giới thiệu Giuse là con ông Giacop, đời thứ 40 dòng dõi vua Đavít. Còn Tin Mừng theo Thánh Mattheu thì nói về ba lần thánh Giuse trỗi dậy mau mắn thi hành thánh ý Chúa. Lần một là khi Thiên thần báo cho Giuse trỗi dậy đón Đức Maria về nhà. Lần thứ hai, thiên thần đến với ông và báo về hành trình đưa hài nhi Giêsu cùng với mẹ Người sang Ai Cập. Lần sau cùng là lời của thiên thần báo cho Giuse biết đã đến lúc trở về vùng đất Israel. Mặc dù Kinh Thánh không nhắc nhiều tới thánh Giuse nhưng trong phụng vụ, Giáo hội dành những dịp đặc biệt để mừng kính thánh nhân trong hai ngày 19/03 và 01/05 hàng năm và tháng ba cũng được mời gọi để nhớ về ngài. Điều đó cho thấy vai trò của Thánh cả trong chương trình cứu độ của Thiên Chúa, ngài đã cộng tác trực tiếp vào công trình ấy trong vai trò là bạn trăm năm của Đức Maria và là cha nuôi của Đức Giêsu. 

Giáo phận Thái Bình

Trong phần tiếp theo của bài giảng tĩnh tâm, cha Giuse đã chia sẻ với quý thầy và anh em tu sinh ý nghĩa của từ “công chính” được tóm kết trong sách khôn ngoan (Kn 3,1-9), qua đó gợi lên mẫu gương công chính nơi Thánh cả Giuse. Theo như lời của cha giảng phòng, Giuse là người luôn ở trong tay của Thiên Chúa. Người không ở trong tay người đời, không như những cánh bướm lượn lờ hay như cánh bèo trôi vô định mà mỗi phút giây trong đời thánh nhân luôn có sự hiện diện của Chúa. Ba lần được Thiên thần Chúa hiện ra báo mộng, Ngài đã lắng nghe và thực hiện theo vì ngài định hướng rõ Chúa là lẽ sống đích thực và việc vâng theo Thánh ý Thiên Chúa là một hành động luôn ứng trực nơi con người Giuse. Giuse luôn bền vững, phó thác vào Chúa trong bình an. Khi nghe Thiên thần Chúa báo mộng về việc đón Đức Maria về, dù không biết trước tương lai thế nào nhưng ngài vẫn đón nhận và thực hiện theo. Qua đó, mời gọi người sống trong bậc tu trì đón nhận mọi sự Chúa sẽ gửi đến trong bình an và để cho Thiên Chúa hướng dẫn cuộc đời mình. Nơi Thánh Cả, ta cũng nhận ra sự từ bỏ cái tôi, hủy mình ra không. Ngài hiện diện đó nhưng chẳng nói một lời, thầm lặng thực thi ý Chúa trong phó thác và cầu nguyện như để lại cho ta một mẫu gương về sự khiêm nhường, thực hiện công việc trong đời tu sinh, chủng sinh với ý thức mình chỉ là tôi tớ bất tài được Chúa thương nhìn đến. Trước khi kết thúc bài gợi ý suy niệm, cha giảng phòng mời gọi cộng đoàn Nhà Chung, Chủng viện trước mặt Chúa, trước mặt thánh Giuse hãy bắt chước sống cậy trông, tin tưởng vào Thiên Chúa để có được bình an, hoan lạc. Noi gương thánh Giuse để mỗi ngày nên đồng hình đồng dạng với Thầy Chí Thánh là Đức Giêsu Kitô.  

Sau giờ gợi ý suy niệm, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh đã có những giờ phút sốt sáng tham dự giờ Chầu Thánh Thể, đón nhận bí tích Giao hòa và tham dự thánh lễ với Đức cha Phêrô, quý cha trong ban đào tạo và quý cha nhà chung giáo phận. Buổi tĩnh tâm kết thúc lúc 11h30 cùng ngày. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Nhà Chung


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm