Danh mục bài viết

Cập nhật 3/3/2019 - 16:14 - Lượt xem 1443

Hội dòng nữ Đa minh Thái Bình: Linh thao Đợt II/2019

Dừng chân, đi vào khoảng không thinh lặng để chiêm ngắm các thực tại thần linh và kết hợp liên lỉ với Thiên Chúa phải là nhiệm vụ đầu tiên và chính yếu của mọi tu sĩ (x. GL 1983, Đ.663§1). Trong ý hướng đó, chiều Chúa nhật 24/02/2019 - 03/03/2019, chị em Dòng nữ Đa minh Thái Bình đã trở về ngôi nhà mẹ của Hội dòng để tham dự tuần Linh thao. Thầy Đaminh Trần Văn Tân, Dòng Tên thuyết giảng trong tuần Linh thao này với chủ đề “Lịch Sử Cứu Độ”.

Giáo phận Thái Bình

Trong bài suy niệm thứ nhất của tuần Linh thao vào tối Chúa nhật, 24/02, Thầy Đaminh cho biết Linh thao là một tiến trình để thanh luyện, mà chủ điểm của tiến trình đó là tìm thánh ý của Thiên Chúa trong cuộc đời của mỗi chúng ta. Thầy cũng nhắc nhớ chị em, trong những ngày linh thao này, mỗi người chúng ta hãy đi vào khoảng không thinh lặng, lần bước và chiêm ngắm hành trình Lịch Sử Cứu Độ qua cuộc đời Chúa Giêsu. Và khi chúng ta trầm mình vào tĩnh mạc, lắng đọng và cầu nguyện để sống lại lịch sử cuộc đời mình, để ánh sáng Lời Chúa chiếu soi qua cầu nguyện, giúp chúng ta nhận ra chỗ đứng của mình trong chương trình của Thiên Chúa, từ đó nhận ra những gì cần phải gọt giũa, điều chỉnh sao cho tác phẩm của mình trở thành thật giống với kiểu mẫu, nghĩa là làm thế nào để trở thành một “Kitô khác” (Alter Christus). Đó là một khuôn mẫu chúng ta cần sử dụng để làm (biến đổi hình ảnh của chúng ta), một cuộc biến đổi sâu xa, biến đổi tận gốc rễ: đem toàn bộ tiềm năng của con người đặt vào trong đường hướng và kế hoạch của Thiên Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Từ thứ hai cho tới thứ bẩy 02/03, những ngày linh thao của các chị em bắt đầu với việc cử hành Thánh Lễ lúc 5g00, và sau đó nghe bài suy niệm thứ nhất vào lúc 8g00,vào 14g30, bài suy niệm thứ hai, và 19g30 bài suy niệm thứ ba. Để qua những gợi ý của Thầy Đaminh quý chị em có những chất liệu để mỗi cá nhân đi vào suy tư (Meditatio), cầu nguyện (Oratio) và chiêm niệm (Contemplatio) để được biến đổi và tự biến đổi tuần tự qua các tiến trình của linh thao: Thanh luyện; Chiếu sáng và Kết hiệp. Qua việc tái khám phá quá khứ bất toàn của cuộc đời mình, dứt khoát giã từ thế giới của bóng tối để bước vào vùng sáng của Thiên Chúa (Ga 1,5). Nhìn ngắm, chiêm niệm các biến cố trong cuộc đời dương thế của Chúa Kitô từ lúc nhập thể cho đến ngưỡng cửa của cuộc tử nạn, chị em đứng dưới chân thập giá đối diện thẳng với Chúa Giêsu – nơi tội lỗi của thế trần gặp được lòng thương xót của Thiên Chúa. Để từ đó cảm nếm được sự ngọt ngào trước tình thương tha thứ của Thiên Chúa qua Bí tích Hoà giải - Chúa Giêsu hiện ra ngay trong nấm mồ cuộc đời của mỗi chị em, từ đó giúp chị em xác tín hơn vào niềm hy vọng, vào sức mạnh ở nơi Chúa Kitô Phục Sinh, sức mạnh đó sẽ củng cố quyết tâm sống thánh ý Chúa trong mọi trạng huống của cuộc đời chúng ta. Để từng chị em tham dự tuần linh thao làm mới lại chính mình trong tương quan với Thiên Chúa, trở nên người bạn tâm giao đúng nghĩa với Thiên Chúa khi sống đời dâng hiến.

Giáo phận Thái Bình

Tuần linh thao Thường niên không chỉ đáp ứng theo yêu cầu của Giáo luật và Hiến pháp của Dòng, để nhìn lại đời sống ơn gọi và sứ vụ của mình dưới ánh sáng Lời Chúa và sự soi dẫn của Chúa Thánh Linh; nhưng còn là cơ hội quý báu và thuận tiện để chị em trong dòng gặp gỡ và chia sẻ cho nhau những trải nghiệm thiêng liêng trong ơn gọi và trong sứ vụ;  qua đó, chị em gắn kết với nhau hơn, thấu hiểu và đồng cảm với nhau hơn, để cùng nhau hăng say hơn trong sứ vụ “nói với Chúa và nói về Chúa” trong đặc sủng của Dòng.

Tuần linh thao thường niên 2019 khép lại sau thánh lễ sáng Chúa nhật VIII thường niên, trong tâm trình tri ân cảm tạ Thiên Chúa, Đức Maria Trinh Nữ Vương, và thánh Tổ phụ Dòng. Ước gì sau những ngày trầm mình trong tĩnh mạc để ánh sáng Chúa chiếu dọi, lời  gọi mời của thầy Giêsu Chí Thánh năm xưa vẫn âm vang, chị em hãy hân hoan “lên đường” để Lời được lớn lên, được vang xa, và để cho khuôn mặt của Thiên Chúa được sáng lên nơi sứ mạng của chúng ta.

Giáo phận Thái Bình

Nt. M.Luca  Thu Trang, OP


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm