Danh mục bài viết

Cập nhật 17/2/2019 - 15:59 - Lượt xem 2930

Chủng sinh, tu sinh Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm đầu năm mới

Chiều ngày 15.02.2019, quý thầy chủng sinh Đại chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức và anh em tu sinh đã trở lại Nhà Chung để tham dự những ngày tĩnh tâm đầu năm âm lịch.

Giáo phận Thái Bình

Sau những ngày trở về đón Tết cổ truyền của dân tộc cùng với gia đình và người thân, qua những ngày sống giây phút đoàn viên, trong bầu khí nhộn nhịp mừng xuân mới của mọi người, mọi nhà, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh đã trở về Chủng viện, về lại Nhà Chung để cùng tham dự những ngày tĩnh tâm đầu năm mới cùng nhau “bật công tác” khởi động cho một năm âm lịch với những dự định còn đang ấp ủ trong hành trình sống đời dâng hiến cho Chúa. Tạm gác lại niềm vui mừng trong những ngày lễ tết, quý thầy và anh em tu sinh bước vào bầu khí thinh lặng tâm hồn để lắng nghe tiếng Chúa nói, để tìm kiếm niềm vui đích thực nơi Thầy Chí Thánh Giêsu. 

Giáo phận Thái Bình

Trong suốt hai ngày của kỳ tĩnh tâm, quý thầy và anh em được sống trong bầu khí thinh lặng để đối diện với chính mình để nhìn lại dòng sông cuộc đời mình, nhìn lại những phút giây tưởng chừng phẳng lặng nhưng luôn có sóng ngầm trong hành trình bước theo thầy Giêsu. Những ngày này là dịp thuận tiện để mỗi người cùng nhìn lại những gì làm được, những gì chưa làm được và tự đưa ra định hướng cho một năm mới. Năm mới đã đến, ai ai trong chúng ta cũng đã hoạch định sẵn cho mình những việc làm cần được thực hiện trong năm tới để có thể thăng tiến hơn trong bốn chiều kích: nhân bản, thiêng liêng, tri thức và mục vụ. Tuy nhiên để có thể đạt được những dự định đó, ngoài những cố gắng nỗ lực của bản thân thì điều cần phải kể đến đó chính là nhờ ơn Chúa giúp sức. Chính vì lẽ đó những ngày tĩnh tâm còn được gọi là những ngày của sự cầu nguyện, những ngày trò chuyện thân tình với Chúa trong nguyện gẫm, trong khi Chầu Thánh Thể, lãnh nhận Bí tích Giao hòa và đặc biệt nơi bàn tiệc lời Chúa và Thánh Thể. Nhờ những phương thế hữu hiệu đó, người môn đệ Chúa Kitô có được sự hiện diện của Chúa nơi tâm hồn và khi có Chúa ở cùng thì mọi khó khăn trong đời sống thánh hiến của quý thầy và anh em sẽ được biến đổi thành niềm vui. 

Giáo phận Thái Bình

Trong những ngày tĩnh tâm đầu năm mới này, quý thầy và anh em tu sinh cũng được nghe cha Giuse Mai Văn Diện – Phó GĐ ĐCV Thánh Tâm chia sẻ những đề tài tiếp nối chủ đề của năm học 2018 – 2019: “Vâng lời Thầy con thả lưới” (Lc 5,5). Từ chủ đề này, cha Giuse đã gợi nhớ lại cho quý thầy và anh em hình ảnh của ngư phủ Phêrô vất vả, miệt mài với công việc của mình nhưng lại chẳng thu góp được gì cho đến khi ông gặp gỡ Chúa, được tràn đầy ơn Chúa và được chiêm ngưỡng vinh quang của người. Phép lạ mẻ cá đầy xảy tới đối với ngư phủ Phêrô khi ông biết vâng theo thánh ý của Thiên Chúa. Cũng từ cuộc gặp gỡ thân tình này với Chúa mà Phêrô nhận ra thân phận yếu đuối tội lỗi của mình. Tuy nhiên Chúa không hề xa lánh nhưng đã mời gọi Phêrô đi theo Người, trở nên kẻ thu phục người ta. Từ hình ảnh của ngư phủ Phêrô, cha Phó GĐ Đại chủng viện đã mời gọi quý thầy và anh em tu sinh cùng nhìn lại con đường ơn gọi của mình, cùng gặp gỡ Chúa trong sâu thẳm tâm hồn và thân thưa với Chúa: “Vâng lời Thầy con thả lưới” để trong kỳ học tới này anh em có được quyết tâm thăng tiến hơn nữa, được trở nên môn đệ đích thực của Chúa Giêsu.

Giáo phận Thái Bình

Tâm điểm trong những ngày tĩnh tâm của quý thầy và anh em tu sinh tại Nhà Chung Giáo phận đó chính là các thánh lễ mà cha Đaminh Đặng Văn Cầu (GĐ Đại Chủng viện) cử hành cùng với quý cha trong ban đào tạo. Nơi bàn tiệc lời Chúa và Thánh Thể, quý thầy và anh em tu sinh đã bước vào cuộc gặp gỡ thân tình với Chúa Giêsu, kín múc nơi người nguồn ơn thánh dồi dào để cùng với Chúa bước vào một kỳ học mới với niềm hăng say và nhiệt thành. Kỳ tĩnh tâm đầu năm mới khép lại sau thánh lễ sáng Chúa Nhật VI thường niên tại nhà thờ Chính tòa Thái Bình. Tin tưởng rằng với ơn Chúa giúp, quý thầy và anh em sẽ ra sức trau dồi hiểu biết đức tin, sống kết hợp mật thiết với Chúa và được trở nên đồng hình đồng dạng với Thầy Chí Thánh Giêsu trong suốt quãng đường đời bước đi theo Người.  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm