Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2012 - 22:57 - Lượt xem 4912

Làng chài Thủy Cơ tổ chức Đồng Tiến Hoa dâng Mẹ nhân dịp kết thúc Mùa Hoa 2012

Thái Bình - Nhân dịp kết thúc tháng Hoa dâng kính Mẹ, Giáo họ Thủy Cơ, thuộc Giáo xứ Thái Sa đã tổ chức Thánh lễ Tạ Ơn và ngày đồng tiến hoa với chủ đề “Ngàn Hoa dâng Mẹ”.

 

Đến tham dự buổi đồng tiến hoa, có sự góp mặt của các đoàn hoa như: Đoàn thiếu nhi Giáo họ nhà xứ Thái Sa, Hội Con Đức Mẹ Giáo xứ Thái Sa cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Đặc biệt, trong ngày vui mừng này, còn có sự góp mặt của gần 70 thành viên trong đội đồng tiến hoa thuộc Giáo xứ Trà Vy.

Được biết, kể từ khi về nhận nhiệm vụ coi sóc tại liên xứ Trà Vy và Thái Sa, cha Giuse Mai Trần Huynh luôn tổ chức các buổi đồng tiến hoa luân phiên tại các giáo xứ và giáo họ trong liên xứ mỗi dịp Mùa hoa về.

Mùa hoa năm nay, mặc dù cha chánh xứ Giuse vắng mặt vì ngài còn đang phải điều trị bệnh tại bệnh viện, nhưng dưới sự hướng dẫn của quý Soeur cũng như quý vị trong Ban HĐMV liên xứ, các hoạt động như rước kiệu và dâng hoa mừng kính Mẹ vẫn được diễn ra tại các giáo xứ và giáo họ trong liên xứ.

Theo Kỷ Yếu của Giáo phận Thái Bình (Xuất bản 2011), Giáo họ Thủy Cơ được thành lập năm 1793, nhận thánh Phêrô Tông đồ làm Bổn mạng. Hiện Giáo họ có khoảng gần 300 nhân danh. Trải qua những thăng trầm của thời cuộc, mặc dù cuộc sống khó khăn và thử thách tư bề, nhưng cộng đoàn Giáo họ vẫn luôn kề vai sát cánh bên nhau để giữ vững niềm tin mà cha ông đã truyền lại. Theo lời kể của các vị lão thành, khoảng hơn chục năm về trước, những ngày lễ như thế này hay lễ Bổn mạng của Giáo họ, các gia đình phải ghép thuyền lại để dâng lễ tại đó. Nhưng một vài năm trở lại đây, dưới sự hướng dẫn và lo liệu của cha chánh xứ Giuse Mai Trần Huynh, Giáo họ đã có được ngôi thánh đường nhỏ nhắn lợp bằng mái tôn. Ngôi nhà thờ tuy còn đơn sơ, nhưng ít nhiều cũng đáp ứng phần nào nhu cầu mục vụ của cộng đoàn nơi đây.

Là những người làm nghề sông nước, vốn tính tình hiền lành, chất phác, người tín hữu nơi đây luôn dành cho Mẹ Maria một lòng thảo kính và sự mến yêu cách đặc biệt. Những ngày đồng tiến hoa như thế này, người giáo dân thường gác lại công việc để dành trọn một ngày cho Mẹ. Thế nên, mặc dù cuộc rước kiệu Mẹ diễn ra dưới tiết trời nắng nóng, nhưng không vì thế mà làm giảm đi sự trang nghiêm và sốt sắng. Những giọng hát đơn sơ, những điệu múa còn nhiều gượng gạo của các em thiếu nhi, nhưng thể hiện tất cả tấm lòng thành của đoàn con thảo dâng lên Đức Nữ Trinh Maria là Mẹ của ngàn Hoa.

Cùng với ngàn đóa hoa muôn màu sắc, có lẽ đẹp hơn cả vẫn là những bó hoa lòng mà người tín hữu trong liên xứ dâng lên Mẹ. Bó hoa đó là sự đơn sơ, chân thành, là tình hiệp nhất và đoàn kết giữa anh chị em trong cùng một niềm tin, cùng một liên giáo xứ. Mùa hoa khép lại, nhưng lại mở ra một Mùa Hoa mới, Mùa Hoa của sự hiệp nhất trong bác ái và yêu thương.

BTT GP

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm