Danh mục bài viết

Cập nhật 25/12/2018 - 14:52 - Lượt xem 2208

Đại lễ mừng Chúa Giáng sinh tại Nhà thờ Chính Tòa Giáo phận Thái Bình

Sáng nay, 25 tháng 12 năm 2018, quý cha, quý thầy và anh chị em trong gia đình Nhà Chung Giáo phận, Đại Chủng viện Thánh Tâm, Giáo xứ Chính Tòa đã quy tụ về Nhà thờ Chính Tòa để cùng với Đức cha Phêrô hiệp dâng thánh lễ mừng Ngôi Hai Thiên Chúa xuống thế làm người.

Giáo phận Thái Bình

Trong ngày đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh, ngỏ lời với cộng đoàn hiện diện tại Nhà thờ Chính Tòa Giáo phận Thái Bình, Đức cha Phêrô đã gửi tới mọi thành phần dân Chúa trong Giáo phận những lời chúc mừng một mùa Giáng Sinh tràn đầy Ơn Thánh Chúa và một Năm Mới 2019 khang an, hạnh phúc. Đức cha cũng đã bày tỏ với cộng đoàn hiện diện những tâm tình của ngày lễ hôm nay, một ngày lễ có ý nghĩa hết sức đặc biệt không chỉ với những người có niềm tin Công Giáo mà còn là niềm vui cho toàn thể nhân loại bởi lẽ Đấng Cứu Tinh – Ngôi Lời của Thiên Chúa đã xuống thế làm người. 

Hôm nay, mọi chú ý của chúng ta đều tập trung vào Hài Nhi Giêsu trong máng cỏ. Thế nhưng, ngày này năm xưa những người đầu tiên đến chia sẻ với Đức Maria và Thánh Giuse ở vùng đất khiêm tốn ấy, lại là những dân quê mộc mạc, những kẻ bên lề xã hội, là những mục đồng chăn chiên nhỏ bé. Sự hiện diện của họ bên máng cỏ nói lên rằng: Đức Kitô sinh ra cho những người bình dân, trong những công việc đời thường. Đón mừng lễ Giáng Sinh năm nay không phải chỉ là nhớ lại những biến cố đã xẩy ra ở Belem năm nào, nhưng là dịp nhắc nhở từng người ý thức rằng, Thiên Chúa yêu thương chúng ta đến nỗi sai Con Một đến sống giữa chúng ta, để cứu thoát chúng ta, tha thứ mọi tội lụy và chỉ cho chúng ta con đường về quê trời. Hòa với niềm hân hoan của Đức Maria, Thánh cả Giuse và các mục đồng trước Chúa Hài Nhi, cộng đoàn dân Chúa hiện diện tại Nhà thờ Chính Tòa Thái Bình đã cùng hiệp dâng Thánh Lễ tạ ơn, cùng với Đức cha Phêrô cầu nguyện cho mọi người khắp nơi được đón mừng Ngôi Hai Thiên Chúa trong hạnh phúc và bình an. 

Giáo phận Thái Bình

Trong phần phụng vụ lời Chúa thánh lễ hôm nay, Thánh Gioan giới thiệu Chúa Giêsu là Ngôi Lời và là Thiên Chúa. Người tạo thành vạn vật. Người nhập thể cứu độ loài người. Người là Ánh Sáng và là Sự Sống. Ai tin nhận Người thì được làm Con Thiên Chúa. Lời của Thiên Chúa là Lời Yêu Thương. Một trẻ sơ sinh nằm trong máng cỏ. Đó là gì nếu không phải là tình yêu. Vì yêu thương Thiên Chúa đã muốn nói với nhân loại bằng chính ngôn ngữ của con người. Không phải chỉ nói bằng lời nói nhưng còn bằng cả thân xác. Lời Thiên Chúa trong thân xác trẻ thơ. Thật gần gũi, thật yêu thương. Vì yêu thương Thiên Chúa đã vượt ngàn trùng để đến chia sẻ kiếp người. Nếu yêu thương là muốn ở gần và muốn hi sinh cho người mình yêu thì Chúa Giêsu bé thơ trong hang đá Bêlem chính là một lời yêu thương. 

Đối với mỗi thành viên trong gia đình Nhà Chung Giáo phận, Đại Chủng viện Thánh Tâm và Nhà thờ Chính Tòa, ngày lễ mừng sinh nhật của Ngôi Hai Con Thiên Chúa cũng là ngày để mọi người cùng nhau sum họp, cùng chung chia niềm vui đón mừng Thiên Chúa xuống thế làm người và niềm vui mừng đón Người ngự tới trong tâm hồn nơi bàn tiệc Lời Chúa và Thánh Thể. Để khi mọi người cùng nhau hiệp dâng Thánh lễ, ánh sáng mới của Ngôi Lời Nhập Thể  tràn ngập và chiếu dãi vào tận thâm sâu tâm hồn. Và như thế, mỗi người được trở nên ánh sáng của Chúa rực cháy trong đời sống, mang ánh sáng Tin Mừng của Chúa đến với muôn người bằng những hành động cụ thể để bày tỏ tình yêu thương. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Nhà Chung GPTB


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm