Danh mục bài viết

Cập nhật 27/11/2018 - 6:23 - Lượt xem 1372

Đại lễ kính Các Thánh tử đạo tại Giáo xứ Duyên Lãng - Giáo hạt Đông Hưng

"Máu đào minh chứng lòng trung nghĩa - Phần thưởng vĩnh hằng phúc nước trời"đó là một trong những vần thơ ca ngợi ân phúc tử đạo đã được cộng đoàn giáo xứ Duyên Lãng - Giáo hạt Đông Hưng - Giáo phận Thái Bình trang hoàng trong ngày đại lễ kính Thánh tử đạo Việt Nam cách riêng là Thánh tử đạo quê hương Phanxico Xavie Hà Trọng Mậu (thứ 6, ngày 23/11/2018).

Giáo phận Thái Bình

Duyên Lãng tự hào là quê hương của ThánhTử đạo Phanxico Xavie Hà Trọng Mậu và nhiều hiền phúc tử đạo. Đây còn là một trong những địa điểm đầu tiên hạt giống Tin Mừng được đơm hoa, kết trái nơi mảnh đất Thái Bình. 

Trong năm Thánh kỉ niệm 30 năm Giáo hội tôn phong 117 vị chứng nhân tử đạo Việt Nam lên bậc Hiển Thánh, để nhắc nhở mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ biết noi theo tấm gương anh dũng của Thánh Phanxico Mậu, cha xứ Giuse Mai Văn Duẩn đã mời gọi cộng đoàn dân Chúa đặc biệt là các em Thiếu nhi Thánh Thể tích cực học hỏi giáo lý tìm hiểu về các Thánh tử đạo quê hương. Đây cũng chính là dịp để những mầm non tương lai của giáo xứ có cơ hội tìm hiểu về cuộc đời ân phúc tử đạo của Thánh Phanxico Mậu. Từ đó biết noi theo tấm gương anh dũng của Ngài trong đời sống đạo và phát triển đức tin mỗi ngày.

Niềm vui được nhân lên khi trong ngày đại lễ, cộng đoàn giáo xứ được chào đón sự hiện diện của Ban HĐMV và cộng đoàn giáo xứ Phú Lạc, An Lập, giáo họ Tân Mỹ (giáo xứ Nguyệt Lãng) giáo họ Tống Xuyên (giáo xứ Hà Xá), giáo họ Thượng Vạn (giáo xứ Gia Lạc). Trước khi thánh lễ chính tiệc được cử hành, cộng đoàn giáo xứ đã cung nghinh Hài cốt cùng tượng Thánh Tử Đạo Phanxico Xavie Hà Trọng Mậu, Thánh Đaminh Đinh Đức Mậu và Thánh Đaminh Bùi Văn Úy, Thánh Đaminh Nguyễn Văn Xuyên. Đoàn rước hiên ngang bước đi trong những thanh âm ca ngợi các Thánh tử đạo Việt Nam trầm hùng của ban kèn, ban trống cùng những bước chân đầy tự hào của con cháu các Thánh. Bầu khí càng trở lên linh thiêng hơn khi bởi những đoạn thiên hùng sử về cuộc đời và ân phúc tử đạo của các Thánh được vang lên trong suốt hành trình rước.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ được cử hành vào lúc 17g30 do cha Giuse Nguyễn Thuân - Chánh xứ Hà Xá chủ tế. Đồng tế với cha có sự hiện diện của cha Đaminh Đặng Văn Cầu - Giám đốc Đại Chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, cha Luca Nguyễn Văn Định - Hạt trưởng hạt Đông Hưng, quý cha trong giáo phận và sự hiệp thông của quý thầy, quý Ban HĐMV các xứ họ cùng toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong và ngoài giáo xứ.

Mở đầu thánh lễ cha chủ tế đã nói lên tâm tình của ngày đại lễ và tôn vinh những đức tính anh dũng của các Thánh tử đạo Việt Nam. Đồng thời cha cũng mời gọi cộng đoàn hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện cho ông bà tổ tiên đã qua đời và quý ân nhân đã góp công, góp của để xây dựng Giáo xứ.

Giáo phận Thái Bình

Chia sẻ trong bài giảng lễ, cha Đaminh Đặng Văn Cầu - Giám đốc Đại Chủng viện Thánh tâm Mỹ Đức đã nêu lên ý nghĩa của việc tôn vinh các Thánh tử đạo, cha cũng nhấn mạnh việc tôn vinh các Thánh tử đạo nói lên một quan điểm tích cực: Lấy tình thương xóa bỏ thù hận, không khơi lên đống tro tàn để bùng cháy lòng căm thù nhưng sáng lên một tinh thần bao dung, hòa giải. Các Thánh tử đạo Việt Nam đều có một điểm chung là tình mến Chúa thiết tha và lòng yêu mến quê hương nồng nàn. Bằng việc nhắc lại những câu nói của các Thánh tử đạo khi ra pháp trường đối diện với quan tòa cha đã nêu bật lên được những đức tính cao đẹp của các Ngài, đó là sự hy sinh cao cả, chết vì tình yêu và niềm tin, là sự cam lòng chịu chết mà không hề oán hận như chính lời dậy của Chúa Giêsu: “Hãy yêu kẻ thù và hãy cầu nguyện cho kẻ ngược đãi anh em” ( Mt 5,44). Từ đó cha đã gửi tới cộng đoàn bức thông điệp mà các Thánh đã để lại như hạt lúa mì chấp nhận mục nát để đất nước được hồi sinh, các Ngài đã chết vì niềm tin để con cháu được sống đức tin giữa lòng dân tộc, chấp nhận bị đè bẹp vì thành kiến cố chấp để muôn người được thông cảm, hòa đồng với nhau. Nơi quê hương Thánh Phanxico Xavie Hà Trọng Mậu, một lần nữa cha đã nhắc lại những đức tính can trường của Thánh nhân trong việc phải lựa chọn giữa cái chết tử đạo và việc làm quan triều đình, hiên ngang làm chứng trước quan quyền cũng như việc vui mừng đón nhận cái chết vì đạo. Nhắc đến thực trạng trong đời sống đạo ngày nay, cha mời gọi cộng đoàn hãy noi theo tấm gương can trường, anh dũng của Thánh tử đạo quý hương, tiếp nối di sản truyền thống đạo đức của Thánh nhân trong việc củng cố đời sống đức tin, tích cực tham gia vào các đoàn hội, sẵn sàng làm chứng và giới thiệu Chúa cho mọi người.

Thánh lễ kết thúc với lời tri ân của cha xứ Giuse Mai Văn Duẩn gửi đến cha Giám đốc ĐCV Thánh tâm Mỹ Đức, Cha Hạt trưởng hạt Đông Hưng, quý cha, quý thầy, quý xứ họ và toàn thể cộng đoàn dân Chúa. Với nghi thức hôn kính Hài cốt Thánh Tử đạo Phanxico Xavie Hà Trọng Mậu, cộng đoàn hiện diện như được cảm nếm cách đầy đủ nhất không khí linh thiêng của ngày đại lễ. Để rồi khi về với cuộc sống đời thường, mỗi người sẽ can đảm tuyên xưng đức tin và sẵn sàng ra đi làm chứng nhân cho Chúa.   

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BTT Giáo hạt Đông Hưng


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm