Danh mục bài viết

Cập nhật 24/11/2018 - 17:2 - Lượt xem 2246

Chủng sinh và Tu sinh Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm tháng 11 năm 2018

Như thường lệ, hôm nay - thứ Bảy (24.11.2018), quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh Giáo phận Thái Bình đã quy tụ về ngôi Nhà Chung giáo phận để cùng tham dự kì tĩnh tâm tháng 11 năm 2018.

Giáo phận Thái Bình

Như lời Đức cha Phêrô – chủ chăn giáo phận mở đầu cho buổi tĩnh tâm: “Mỗi tháng, chúng ta lại trao cho nhau món quà quý giá, đó chính là sự cầu nguyện cho nhau trong ngày tĩnh tâm chung này”. Hôm nay, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh giáo phận đã tạm gác lại mọi sinh hoạt thường nhật, để dành cho nhau món quà quý giá nhất đó qua việc hồi tâm, xưng tội và cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thể.

Buổi tĩnh tâm được khai mạc vào lúc 08g00. Đức cha giáo phận đã gợi ý và chia sẻ đề tài “Đời sống Thánh Thiện của Giáo Hội và của mỗi người chúng ta”

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu đề tài, đức cha đã giúp anh em nhận thức rõ hơn về sự thánh thiện rằng đó chính là bản chất, là yếu tính và là trung tâm các đặc tính của Hội Thánh. Tuy nhiên, xã hội ngày nay lại thường nhìn Giáo Hội dưới khía cạnh của con người nên một số sự kiện, sự cố của Giáo Hội được đưa ra bàn luận, chất vấn và xét lại cách công khai. Ngài đặt câu hỏi để anh em suy tư: “Vậy làm sao để nói Hội Thánh thánh thiện khi mà thực trạng tội lỗi của mỗi người chúng ta còn tồn tại?”. Từ đó, ngài mời gọi các anh em chủng sinh, tu sinh hãy tập sống thánh thiện ngay từ giây phút hiện tại chứ đừng chờ đợi đến ngày làm linh mục. Tiếp đó, đức cha nhấn mạnh lại cách rõ ràng hơn mục đích của buổi tĩnh tâm hôm nay là để anh em duyệt xét lại “tình trạng thánh thiện” của mình. Cụ thể hơn là xét xem mình có ở trong tình trạng tội lỗi hay không, nếu không, hãy tạ ơn Chúa. Nếu có, dù chỉ là tình trạng tội nhẹ, thì hãy ý thức rằng điều đó cũng thật nguy hiểm và có thể gây hậu quả tai hại như “một vết nứt nhỏ có thể làm khô cạn cả một bể nước lớn”.Đức cha lưu ý anh em hãy cảnh giác với một loại “vũ khí” mà ma quỷ ngày nay ưa dùng để đánh đổ “đồn luỹ” thánh thiện của chúng ta, đó là vũ khí “tình dục”. Ngài cũng đưa ra cho anh em một trang bị hiệu quả để chống lại loại vũ khí đó, trang bị này là đời sống trong sạch, khiết tịnh. 

Kết thúc bài chia sẻ, đức cha mời gọi các anh em hãy cầu nguyện xin Đức Mẹ gìn giữ sự thánh thiện, đồng thời hãy noi gương của các Thánh Tử Đạo mà can đảm đưa ra và chặt đứt “cái đầu tội lỗi” qua việc khởi sự lại với Bí tích Hoà Giải.

Sau bài chia sẻ, anh em chủng sinh và tu sinh cùng hồi tâm, xét mình, cầu nguyện trước Chúa Giêsu Thánh Thể và lãnh nhận Bí tích Hoà Giải.

Giáo phận Thái Bình

Cao điểm của buổi tĩnh tâm là Thánh Lễ trọng thể kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam được cử hành cách long trọng và sốt sắng vào lúc 10g15. Thánh Lễ cũng thêm phần long trọng và sốt sắng hơn vì trong Thánh Lễ đức cha cử hành nghi thức tiếp nhận 8 ứng viên tiến chức vào hàng giáo sĩ, trong đó có 1 thầy thuộc dòng Mẹ Chúa Cứu Chuộc.

Trong phần chia sẻ Lời Chúa, tiếp nối đề tài “Đời sống Thánh Thiện của Giáo Hội và của mỗi người chúng ta” trong phần gợi ý trước đó, đức cha nhấn mạnh rằng sứ mạng cao cả nhất của chúng ta là trở nên hiện thân của Chúa – hiện thân của sự thánh thiện. Và sứ mạng đó chỉ được hoàn tất và trổ sinh hoa trái khi mỗi người chúng ta biết “mục nát đi”, biết hy sinh cho lợi ích của người khác. Ngài minh hoạ cho điều này bằng một câu chuyện thời sự về một nữ vận động viên (VĐV) người Nhật chạy tiếp sức. Khi VĐV này đang chạy thi cùng với các đồng đội thì bị đau chân đột ngột không thể chạy tiếp được. Tuy nhiên, VĐV này đã nỗ lực “chạy” bằng hai đầu gối để cố đến được điểm tiếp sức cho đồng đội, mặc cho máu chảy đau đớn để không phá huỷ kết quả chung. Từ đó, đức cha ví chúng ta cũng đang chạy đua tiếp sức trên con đường thánh thiện, chúng ta phải chạy hết quãng đường của mình vì điều này còn liên đới tới sự thánh thiện của người khác.

Sau phần chia sẻ lời Chúa là nghi thức tiếp nhận các ứng viên vào hàng giáo sĩ. Qua nghi thức này, đức cha giáo phận cũng mời gọi chúng ta ý thức và trở về với sự Thánh Thiện.

Chương trình tĩnh tâm kết thúc trong tâm tình hân hoan vui mừng của anh em chủng sinh và tu sinh, đặc biệt hơn là của quý thầy được tiếp nhận vào hàng Giáo sĩ hôm nay.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

BTT ĐCV TTMĐ


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm