Danh mục bài viết

Cập nhật 27/10/2018 - 16:41 - Lượt xem 2370

Chủng sinh và Tu sinh Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm tháng 10 năm 2018

Thứ Bảy (27.10.2018), quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh Giáo phận Thái Bình đã quy tu về ngôi Nhà Chung giáo phận để cùng tham dự kì tĩnh tâm tháng 10 năm 2018.

Giáo phận Thái Bình

Như người lữ khách đang đi trên một hành trình dài, có lúc họ cần dừng lại đôi chút để nghỉ ngơi và xem lại mình đi đúng đường hay lạc lối. Hôm nay, quý thầy chủng sinh và anh em tu sinh Giáo phận Thái Bình cũng tạm gác lại việc đèn sách và những sinh hoạt thường ngày để cùng nhìn lại con đường ơn gọi của mình qua những gợi ý của cha giảng phòng, trước Chúa Giêsu Thánh Thể và sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Kỳ tĩnh tâm lần này có sự tham dự đầy đủ tất cả quý thầy chủng sinh khoa thần học, triết học, lớp tập vụ năm và anh em tu sinh.

Đúng 08g00, chương trình tĩnh tâm được khai mạc với bài ca xin ơn Chúa Thánh Thần “Veni Creator”. Qua bài Tin Mừng ngày thứ Bảy – Tuần 29 Thường niên (Lc 13,1-9), cha Giám đốc Đại Chủng viện - Đaminh Đặng Văn Cầu đã giúp anh em cầu nguyện và nhìn lại tình trạng tâ hồn mình trong thời gian qua. Với câu chuyện về vụ án Philatô chém đầu nhóm người Galilê nhiệt thành, trước hết, cha mời gọi anh em khi sống trong thế gian hãy biết quan tâm, đồng hành với những biến cố của thế gian. Rồi từ đó, chúng ta biết tâm sự với Chúa, kể cho Chúa nghe những biến cố đó. Tuy nhiên, không phải với một thái độ coi mình là trung tâm của vũ trụ, lên án, chê bai “dìm hàng” người khác, mà cần phải có thái độ khiêm tốn, công bằng, vượt qua óc thiên vị. Từ hình ảnh về vụ án Philatô, tháp Silôe, và cây vả không ra trái, cha giám đốc nhấn mạnh với câu hỏi “Trách nhiệm từng vụ việc thuộc về ai?”. Qua câu hỏi này, cha gợi ý cho anh em suy niệm về trách nhiệm của bản thân với cuộc đời, với Giáo hội, và với chính bản thân mình. 

Bài chia sẻ kết thúc, tất cả mọi người cùng thinh lặng cầu nguyện, xét mình trước Chúa Giêsu Thánh Thể, và lãnh nhận bí tích Hoà Giải.

Giáo phận Thái Bình

Cao điểm trong ngày tĩnh tâm là Thánh Lễ được cử hành cách sốt sắng vào lúc 10g30. Trong phần chia sẻ Lời Chúa, cha Giám đốc nối tiếp tâm tình của bài gợi ý suy niệm trước đó. Cha nêu ra ba căn bệnh trong bài Tin Mừng mà chúng ta hay mắc phải đó là: Căn bệnh Philatô – kiêu căng, độc ác; căn bệnh Silôe – vô trách nhiệm; và căn bệnh cây vả không sinh trái. Cùng với đó, ngài cũng cung cấp ba phương thuốc để điều trị tương ứng với ba căn bệnh, đó là: Thuốc Giêsu – hiền lành, khiêm nhường; thuốc Bác ái; và thuốc Ân sủng của Chúa. Khi ba căn bệnh này được chữa khỏi, người chủng sinh, tu sinh có thể dễ dàng chu toàn ba chức năng là Tư Tế, Ngôn Sứ và Vương Đế của mình.

Chương trình tĩnh tâm kết thúc sau bữa cơm trưa ấm tình gia đình.

Giáo phận Thái Bình

BTT ĐCVTTMĐ


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm