Danh mục bài viết

Cập nhật 27/8/2018 - 16:23 - Lượt xem 2205

Liên đoàn Giuse Nguyễn Duy Khang - Giáo phận Thái Bình tham dự Đại hội TNTT toàn quốc tại La Vang

Như tin đã đưa, vào ngày 22-23/8/2018, tại Linh địa La Vang, Đại hội Huynh Trưởng - TNTT toàn quốc đã diễn ra. Về tham dự Đại Hội, Giáo phận Thái Bình với gần 100 tham dự viên bao gồm các quý Trưởng trong Ban Chấp Hành Liên Đoàn, quý Xứ Đoàn Trưởng và các Trưởng tham gia vào tiết mục văn nghệ đại diện Liên đoàn.

Giáo phận Thái Bình

Vào 20 giờ tối ngày 21/8/2018, sau khi cầu nguyện và lãnh nhận phép lành từ  tay Đức Cha Phêrô, chủ chăn Giáo Phận Thái Bình, các  tham dự viên đại diện cho Liên đoàn đã sẵn sàng về với Thánh địa La Vang, về với đất Thánh Mẫu.

Những chiếc xe được dán băng rôn "Về Đất Hứa" dẫn đưa đoàn đi trong một bầu khí vui tươi, rộn ràng. Nhưng đó là cảm xúc của những giây phút đầu, sau đó phần vì mệt mỏi do say xe, phần vì háo hức mong về Đất Mẹ ...nên âm thanh dần giảm xuống. Những chiếc xe đã bắt đầu vang lên những lời cầu nguyện cuối ngày và họ bắt đầu chìm dần vào giấc ngủ.

Khoảng 5 giờ sáng hôm sau ngày 22/8/2018, hầu hết mọi người đều đã thức dậy. Nhìn bầu trời cao xanh, trong lòng ai nấy đều cảm tạ Thiên Chúa. Và rồi giờ khắc hạnh phúc cũng đã đến; 7 giờ, trước mắt mỗi tham dự viên là khung cảnh tuyệt mỹ của Linh địa La Vang. Liên đoàn nhanh chóng ghi danh, nhận mũ, logo Đại Hội...và sẵn sàng bước vào những công việc quan trọng. Ngày thứ nhất của Đại Hội đã diễn ra vô cùng tốt đẹp dù dưới cái nắng Miền Trung gay gắt. 

Trước tiên, 8 giờ Liên đoàn Giuse Nguyễn Duy Khang vinh dự được đứng vào hàng ngũ các huynh trưởng chào đón Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Hà Nội; Đức Tổng Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, chủ tịch HĐGM Việt Nam ; cha Giuse, Tổng Tuyên úy TNTT Việt Nam; cùng quý Đức Cha ,quý cha tuyên úy trong và ngoài nước...Cuộc chào đón diễn ra trong vui tươi và hạnh phúc, bởi trên khuôn mặt mỗi người đều tràn đầy nhiệt huyết, yêu thương.

Sau khi chào quý khách, tất cả huynh trưởng trong Liên đoàn đã nhanh chóng bắt tay cắm lều trại, dựng cổng trại trong khuôn viên đã được chuẩn bị. Rất nhanh, cổng trại Liên đoàn Giuse Nguyễn Duy Khang đã hoàn  thành, nổi bật trên nền đất trại của Đại Hội...Mọi công việc tiếp theo diễn ra vô cùng tốt đẹp, trên môi ai cũng đều nở một nụ cười thật tươi. Đội văn nghệ của Giáo phận Thái Bình đã có những bước đi đầu tiên trên sân khấu Đại Hội để tập dợt lần cuối sau nhiều ngày tập luyện vất vả. Ban Phụng Vụ, Ban Truyền Thông của Liên đoàn đã đi nhận những nhiệm vụ, để cộng tác với các Giáo phận khác giúp Đại Hội diễn ra theo đúng những gì mong đợi.

Giáo phận Thái Bình

Vào 13 giờ 30, Liên đoàn Giuse Nguyễn Duy Khang ngay ngắn tập trung theo các hàng, cùng với lá cờ Liên Đoàn tiến bước qua lễ đài. Điều đặc biệt, Giáo phận Thái Bình với trang phục, tác phong ngăn nắp, chỉn chu đã gây ấn tượng tới Ban Tổ Chức và nhận được nhiều lời khen của các Giáo Phận khác. 

Đúng 14 giờ, hơn 3000 tham dự viên đến từ 23/26 Giáo phận đã quy tụ, ổn định dưới chân Đức Mẹ La Vang. Chương trình Đại Hội được bắt đầu bằng nghi thức chào cờ rất trang nghiêm. Cử điệu mừng 100 năm TNTT khiến cho Liên đoàn Giuse Nguyễn Duy Khang cũng như toàn Đại Hội cùng rạo rực chung một niềm vui.

14 giờ 15, Đức Cha Giuse, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, chủ tịch HĐGM Việt Nam đã chính thức tuyên bố khai mạc Đại Hội. Ngài bày tỏ niềm vui, cảm ơn BTC đã chọn La Vang là nơi tổ chức Đại Hội. Ngài nêu bật sứ mạng của người Huynh Trưởng là đem yêu thương, bí tích Thánh Thể đến mọi nơi trên toàn thế giới. Để được như vậy, mỗi huynh trưởng phải biết noi theo gương Đức Mẹ Maria và các thánh tử đạo Việt Nam. Huynh trưởng phải làm nhân chứng cho Chúa Kitô và trở nên đồng hình, đồng dạng với Ngài qua Lời Chúa và Thánh Thể. 

Cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Tổng Tuyên úy TNTT Việt Nam, đã có lời chúc mừng và cảm ơn HĐGM đã cho phép tái lập, thống nhất Đường lối, phương pháp TNTT và Ngài nhấn mạnh: Huynh Trưởng phải là Giáo Lý Viên. 

Kết thúc chương trình khai mạc, toàn Đại Hội cùng hòa chung trong vũ điệu "Tình hiệp nhất".

Giáo phận Thái Bình

Buổi chiều cùng ngày, vào 17 giờ 30, thánh lễ khai mạc đã diễn ra. Chủ tế thánh lễ là Đức Hồng Y Phêrô,Tổng Giám Mục TGP Hà Nội. Đồng tế thánh lễ có các Quý Đức Cha các Giáo phận, cha Tổng Tuyên úy TNTT, các cha tuyên úy trong và ngoài nước, cùng với hơn 3000 huynh trưởng toàn quốc. Mở đầu thánh lễ, Đức Hồng Y đã nhấn mạnh vai trò của Lời Chúa và bí tích Thánh Thể trong TNTT và trong đời sống hàng ngày. Ngài mong ước mỗi huynh trưởng sẽ chọn Thánh Thể làm nguồn sống thiêng liêng để họ biết noi gương Thánh Thể: "Lấy tình yêu đáp trả tình yêu; lấy mạng sống đáp đền mạng sống"...

Đúng 20 giờ, chương trình Hoan ca mừng 100 năm TNTT và kỉ niệm 30 năm ngày Phong Thánh 117 vị anh hùng tử đạo Việt Nam đã diễn ra. Các tiết mục chèo, hát, múa, cử điệu... của các Giáo phận đều rất đặc sắc. Liên đoàn Giuse Nguyễn Duy Khang mang đến Đại Hội lần này món ăn tinh thần của quê lúa Thái Bình : nghệ thuật hát chèo với câu chuyện "Tiệc cưới Cana". Qua câu chuyện, Liên đoàn Giuse Khang muốn khắc hoạ lại hình ảnh của Đức Maria, người nữ Thánh Thể, mẫu gương của sự khiêm nhường và vâng phục. Đồng thời cũng để lại trong mỗi huynh trưởng sự hoài niệm và suy nghĩ sâu sắc.

Sau chương trình văn nghệ, từ 22 giờ 30 đến 24 giờ là giờ chầu tháng thể xung quanh quảng trường. 

Giáo phận Thái Bình

Bước sang ngày thứ hai,ngày 23/8, do ảnh hưởng của thời tiết, chương trình có đôi chút thay đổi. 5 giờ 30, thánh lễ tạ ơn được bắt đầu. Chủ tế thánh lễ là Đức Cha Giuse, Tổng Giám Mục Tổng Giáo Phận Huế, Chủ tịch HĐGM Việt Nam.

Mở đầu thánh lễ, Đức Tổng đặc biệt khen ngợi tinh thần, nhiệt huyết của các huynh trưởng trong toàn quốc. Ngài khẳng định, tinh thần ấy chính là những của lễ tốt đẹp để dâng lên Thiên Chúa.

Chia sẻ trong thánh lễ, Đức Cha Giuse, Giám Mục Giáo phận Hải Phòng đã bày tỏ sự mong ước các huynh trưởng sẽ biết noi gương Đức Maria và các thánh tử đạo là những mẫu gương tôn sùng Thánh Thể. Để từ đó, sẽ biết đem yêu thương và hiệp nhất đến mọi nơi trên toàn thế giới; biết đón nhận Chúa và đem Chúa vào đời...

Sau những giờ phút giải lao, đúng 8 giờ 30, các Đức Cha chia sẻ theo các đề tài: "Noi gương các thánh tử đạo, làm chứng cho Đức Kitô trong Đức tin và Đức ái". Các Ngài đã kể lại những câu chuyện xúc động về những chứng nhân tiêu biểu - những anh hùng tử đạo. Đồng thời cũng đọng lại trong mỗi tham dự viên niềm cảm phục và nguồn động lực sẵn sàng làm chứng cho Chúa.

10 giờ, Đại Hội chính thức bế mạc. Cha Giuse Phạm Đức Tuấn, Tổng Tuyên úy TNTT Việt Nam đại diện hơn 3000 tham dự viên bày tỏ lòng biết ơn đối  Đức Hồng Y, Quý Đức cha, quý cha tuyên úy ,quý trưởng trong và ngoài nước đã đến tham dự, dạy dỗ, đồng hành với các huynh trưởng trong suốt Đại Hội. Đồng thời, Ngài cũng cảm ơn cha Micae quản nhiệm, quý sơ trong Trung tâm hành hương La Vang đã tận tình giúp đỡ, tạo điều kiện cơ sở vật chất cho Đại Hội.

Kết thúc Đại Hội, các Huynh Trưởng xúc động trong bài hát "Lên đường với Đức Kitô". Liên đoàn Giuse Nguyễn Duy Khang cũng kết thúc cuộc hành trình ở đây, và trở cuộc sống ngày thường. Hành trang họ mang về từ mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió ấy thật đầy ắp niềm vui và ý chí. Họ hiểu rằng: Thánh Thể chính là nguồn sống, là tôn chỉ trong TNTT và đời sống hằng ngày của họ. Ngay dưới chân Đức Mẹ, mỗi huynh trưởng trong Liên đoàn tự hứa sẽ sẵn sàng làm chứng cho Chúa, cho sự thật trong hiện tại và cả tương lai... 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Liên đoàn TNTT Giuse Nguyễn Duy Khang

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm