Danh mục bài viết

Cập nhật 13/6/2018 - 14:57 - Lượt xem 5142

Phỏng Vấn Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ Về Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam

WGPTB - Kỷ niệm 30 năm Các Chân phước Tử đạo Việt Nam được tôn phong lên bậc Hiển Thánh, Giáo Hội Công Giáo Việt Nam công bố Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Ban Mục vụ Truyền thông Giáo phận Thái Bình có cuộc phỏng vấn Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ SDB - Chủ chăn Giáo phận Thái Bình về sự kiện trọng đại này.

 

PHỎNG VẤN ĐỨC CHA PHÊ-RÔ 

VỀ NĂM THÁNH TÔN VINH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VIỆT NAM

 

PV: Trọng kính Đức cha, 

Ban Mục vụ Truyền thông Giáo phận Thái Bình, quý vị khán giả, thính giả và độc giả gửi lời chào trân trọng nhất tới Đức cha.

Kính thưa Đức cha,

Ngày 19 tháng 6 năm 1988, Đức (Thánh) Giáo hoàng Gioan Phaolô II đã tôn phong 117 Chân phước Tử đạo Việt Nam lên bậc Hiển thánh. Năm nay kỷ niệm đúng 30 năm biến cố trọng đại này, ngày các tín hữu anh hùng Việt Nam được ghi danh vào sổ bộ các thánh vì đã hy sinh mạng sống để làm chứng cho đức tin. Và ngày 01 tháng 5 năm 2018 vừa qua, Đức Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Chí Linh, Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Huế, cũng là Chủ tịch Hội Đồng Giám Việt Nam (HĐGMVN) thay mặt cho HĐGMVN đã có Thư công bố Năm thánh Tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam. Nhân dịp trọng đại này, chúng con xin Đức cha chia sẻ với chúng con những tâm tình mục tử của Đức cha.

PV: Kính thưa Đức cha, xin Đức cha vui lòng chia sẻ cho chúng con về ý nghĩa, mục đích cũng như thời gian cho Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam?

Đức cha Phêrô: Xin kính chào và cảm ơn Ban Biên tập, quý vị khán thính giả và độc giả Truyền thông Giáo phận Thái Bình.

Điểm thứ tư của Thư Mục Vụ ngày 17/12/2017 đã ghi rõ về chương trình “TRI ÂN CÁC THÁNH TỬ ĐẠO THÁI BÌNH - HƯNG YÊN” :

-    Hoà chung với Giáo Hội Việt Nam tri ân 117 Thánh Tử đạo Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 30 năm Toà Thánh tuyên phong Hiển Thánh, Giáo phận Thái Bình - Hưng Yên sẽ tổ chức một năm học hỏi, thi đua, tôn kính, bắt chước nhân đức sống chứng nhân của 30 Thánh tử đạo Thái Bình - Hưng Yên, gồm 19 Thánh tử đạo quê hương, và 11 vị thánh khác đã đến phục vụ, sống và chết cho quê hương Thái Bình - Hưng Yên.

-    Đại lễ khai mạc năm thánh học hỏi, tri ân các Thánh Tử đạo Thái Bình - Hưng Yên sẽ được tổ chức tại Giáo xứ Tiên Chu, hạt Tây Hưng Yên vào ngày 19/6/2018.

-    Cha xứ và giáo xứ sẽ linh động các sáng kiến để tổ chức thi đua học hỏi cho giáo dân, cách riêng các em thiếu nhi trong giáo xứ.

-    Ban Giáo lý Giáo phận sẽ biên soạn chương trình học hỏi thi đua, hỗ trợ các giáo xứ và tổ chức thi đua trên cấp Giáo hạt và cấp Giáo phận.

-    Đại lễ mừng kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Thái Bình - Hưng Yên sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật 33 Thường Niên (18/11/2018), kính trọng thể các Thánh Tử đạo Việt Nam, tại Đền Thánh Tử đạo Đông Phú.

PV: Kính thưa Đức cha, trong số 117 Thánh Tử đạo Việt Nam, có 19 vị thuộc quê hương Thái Bình và Hưng Yên, trong đó có đủ các thành phần: linh mục, thầy giảng, giáo dân (nông dân, ngư phủ, thu thuế, thợ may…). Với cương vị là chủ chăn của một giáo phận có nhiều thánh tử đạo như vậy, Đức cha có tâm tình nào chia sẻ với chiên đoàn Giáo phận Thái Bình?

Đức cha Phêrô: “Ai nghẹn ngào ra đi gieo giống, mùa gặt mai sau sẽ khấp khởi mừng” (Tv 125, 5).

Như đã nói trong Thư Mục Vụ 17/12/2017: Nhìn lại 5 năm qua, Giáo phận, giáo xứ, giáo họ chúng ta đã được Chúa và Đức Mẹ, Thánh Cả Giuse và các Thánh Tử đạo Thái Bình - Hưng Yên thương ban cho Giáo phận chúng ta biết bao phúc lành : 

-    Nhiều Nhà thờ giáo xứ, giáo họ, Nhà chung Giáo phận, nhà giáo lý, nhà mục vụ v.v. đều được đại tu, sửa sang, xây dựng lại mới, khang trang, xinh đẹp. 

-    Nhiều khuôn viên giáo xứ, giáo họ, đường giao thông, nghĩa trang v.v. được cơi nới, mở rộng. 

-    Nhiều hội đoàn được cải thiện, thăng tiến như: Hội đồng giáo xứ, Giáo lý viên, Thiếu nhi Thánh Thể, Giới trẻ, Sinh viên, Học sinh, Hội lòng Chúa thương xót, Hội con Đức Mẹ, Thừa tác viên ngoại thường, Hội Thánh Tâm, Huynh đoàn Đaminh, Hội truyền giáo, Hội kèn trống, Ca đoàn, Bác ái Caritas, Bảo vệ sự sống v.v... được thành lập, sinh hoạt, phát triển phong phú. 

-    Nhiều cuộc tĩnh tâm, cầu nguyện, tuần đại phúc, các hội nghị, thường huấn, các khoá đào tạo, huấn luyện, bồi dương kỹ năng, thuộc nhiều cấp độ khác nhau, quốc gia, giáo tỉnh, giáo phận được tổ chức hiệu quả và tốt đẹp.

-    Đặc biệt là về ơn gọi, hàng trăm người trẻ đang náo nức, tìm hiểu ơn gọi Giáo phận, ơn gọi tu sĩ, dự tu, chủng sinh, tu sĩ, linh mục Dòng và Triều v.v. là bằng chứng hiển nhiên của lòng Chúa Cha thương xót, của Thánh Tâm dịu hiền Chúa Giêsu, của Mẹ Maria Phù Hộ và của các Thánh tử đạo Thái Bình - Hưng Yên.

Giáo phận Thái Bình được xây dựng bằng ân sủng của Thiên Chúa và máu các Thánh Tử Đạo quê hương. 

Ngày 19/6/1988, 117 vị Chân phước Tử đạo Việt Nam được Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tôn phong Hiển thánh. Trong đó, Giáo phận Thái Bình có 19 người con ưu tú đứng trong hàng ngũ các vị Hiển thánh (5 linh mục, 4 thầy giảng, 5 nông dân, 4 ngư dân và 1 thợ may). 

 

Thánh tử đạo (Linh mục)

Năm sinh

Quê hương 

Ngày kính

01. Tôma Nguyễn Văn Khuông

 1780

Xứ Hưng Yên, HY

30 tháng 1

02. Giuse Trần Văn Tuân

1811

Trần Xá, xứ Cao Xá, HY

29 tháng 4

03. Phêrô Nguyễn Bá Tuần

1766

Xứ Ngọc Đồng, HY

15 tháng 7

04. Giuse Đặng Đình Viên

1785

Tiên Chu, Hồng Nam, HY

21 tháng 8

05. Đaminh Nguyễn Văn Xuyên

1786

Tân Mỹ, xứ Nguyệt Lãng, TB

26 tháng 11

 

 

 

 

Thánh tử đạo (thầy giảng)

Năm sinh

Quê hương

Ngày kính

06. Giuse Nguyễn Duy Khang

1832

Xứ Trà Vi, TB

06 tháng 12

07. Phanxicô X. Hà Trọng Mậu

1790

Kẻ Diền, TB

19 tháng 12

08. Tôma Đào Đình Toán

1764

Cần Phán, Quỳnh Lang, TB

27 tháng 6

09. Đaminh Bùi Văn Uý

1812

Tiền Môn, Kẻ Rèm, TB

19 tháng 12

 

 Thánh tử đạo (giáo dân) 

Năm sinh

Quê

Ngày kính

10. Vinh Sơn Phạm Văn Dương

1821

xứ Thanh Minh, TB

06 tháng 6

11. Augustinô Nguyễn Văn Mới

1806

Duyên Trữ, Khúc Mai, TB

19 tháng 12

12 Giuse Nguyễn Văn Túc

1843

Hoàng Xá, xứ Hưng Yên. HY

01 tháng 6

13. Stêphanô Nguyễn Văn Vinh

1813

Bái Đông, Bồ Ngọc, TB

19 tháng 12

14. Phaolô Vũ Văn Đổng

1802

xứ Lê Xá, HY

03 tháng 6

15. Tôma Nguyễn Văn Đệ

1811

Bái Đông, xứ Bồ Ngọc, TB

19 tháng 12

16. Phêrô Đinh Văn Dũng

1800

Đền thánh Đông Phú, TB

06 tháng 6

17. Đaminh Trần Văn Huyên

1817

xứ Đông Thành, TB

05 tháng 6

18. Phêrô Đinh Văn Thuần

1802

Đền thánh Đông Phú, TB

06 tháng 6

19. Đaminh Trần Văn Toại

1811

xứ Đông Thành, TB

05 tháng 6

 

“Ôn cố tri tân”, là con cháu các anh hùng tử đạo, mỗi người Giáo dân Thái Bình Hưng Yên chúng ta, không chỉ hãnh diện và tự hào về dòng dõi tổ tiên anh dũng của mình, mà con quyết tâm sống và làm chứng thế nào để các Ngài không hổ ngươi về con cháu các Ngài !

PV: Đức cha đã chọn Giáo xứ Tiên Chu thuộc Giáo hạt Tây Hưng Yên làm điểm khai mạc Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, và cũng là điểm hành hương để lĩnh ơn Toàn xá trong Năm Thánh. Vậy đâu là lý do mà Đức cha muốn đặt địa điểm cho Năm Thánh tại giáo xứ này? 

Đức cha Phêrô: Tỉnh Hưng Yên có số dân cư hơn 1.700.000 người, nhưng số tín hữu Ki-tô chi có khoảng 16.000 người. Trước đây Giáo hội Chúa Ki-tô tại Hưng Yên phát triển rất mạnh mẽ và sầm uất, được mệnh danh là cái nôi khởi đầu của Đạo Công Giáo Đàng Ngoài. Trong số 19 vị Tử đạo quê hương, Hưng Yên có 5 vị đó là : 

01. Tôma Ngô Túc Khuông

 1780

 Xứ Hưng Yên, HY

30/01

02. Giuse Trần Văn Tuân

 1811

 Trần Xá, xứ Cao Xá, HY

29/04

03. Phêrô Nguyễn Bá Tuần

 1766

 Xứ Ngọc Đồng, HY

15/07

04. Giuse Đặng Đình Viên

 1785

 Tiên Chu, Hồng Nam, HY

21/08

05. Phaolô Vũ Văn Đổng

 1802

 xứ Lê Xá, HY

03/06

 

Lý do giáo xứ Tiên Chu được chọn làm điểm Khai mạc vì cũng là một trong các giáo xứ có thánh quê hương tử đạo Thánh Giuse Đặng  Đình Viên, và để cầu xin các Thánh quê hương ban cho Hưng Yên nói chung và Tiên Chu nói riêng được mọc lên và sinh hoa kết trái tất cả những hạt giống mà các Thánh Tử đạo đã chăm sóc vun xới bằng chính máu đào của mình. 

Như Chúa Giê-su đã nói: “Tôi từ trời xuống không phải để làm theo ý tôi, mà để làm theo ý Đấng đã sai tôi. Ý Đấng đã sai tôi là tất cả những kẻ Người đã ban cho tôi, tôi sẽ không để mất một ai, nhưng sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết !.” (Ga 6,38).

PV: Ngoài Giáo xứ Tiên Chu là nơi được chỉ định làm điểm hành hương, Đức cha còn đặt giáo xứ nào khác để các tín hữu tới hành hương trong Năm Thánh không, thưa Đức cha?

Đức cha Phêrô: Đại lễ mừng kính trọng thể các Thánh Tử Đạo Thái Bình - Hưng Yên sẽ được tổ chức vào Chúa Nhật 33 Thường Niên (18/11/2018), kính trọng thể các Thánh Tử đạo Việt Nam, tại Đền Thánh Tử đạo Đông Phú.

PV: Đức cha có điều gì mong muốn, nhắn gửi chiên đoàn Giáo phận Thái Bình cho ngày Khai mạc cũng như trong suốt thời gian Năm Thánh Tôn vinh các Thánh Tử đạo Việt Nam?

Đức cha Phêrô: Quý Độc giả và Quý Cha, Quý Tu sĩ và toàn thể Anh Chi Em Giáo dân Giáo phận Thái Bình Hưng Yên thân mến,

Tuần Bát nhật Phục Sinh 2018 vừa qua tôi đã hoàn tất chương trình thăm viếng mục vụ tất cả 365 giáo họ trong 108 giáo xứ của Giáo phận Thái Bình Hưng Yên. Nhiều Giáo họ chỉ còn số giáo dân ít ỏi, năm mười nhân khẩu, một số giáo họ bị xoá sổ, bình địa hoàn toàn, không còn nhà thờ, không còn cả mặt bằng, địa lý v.v. dầu vậy tôi vẫn rất tin tưởng rằng những hạt giống đang bị chôn vùi đó, sớm muộn sẽ mọc lên đơm bông kết trái, vì đi đến đâu tôi cũng thấy nhãn tiền dấu chỉ đầy chúc phúc của các Thánh Tử đạo quê hương luôn ngày đêm cầu xin Chúa và Đức Mẹ tuôn đổ muôn ơn lanh xuống cho toàn Giáo phận, nếu chúng ta tiếp tục sống chứng nhân đức tin cho mọi người, sống yêu thương, đoàn kết hiệp nhất trong gia đình, giáo xứ, giáo phận như các thánh tổ tiên tử đạo đã nêu gương.  

PV: Chúng con xin chân thành cảm ơn Đức cha và hiệp ý cầu nguyện cho Đức cha có thêm sức mạnh và những ơn cần thiết khác để Đức cha chu toàn trách nhiệm Chúa trao cho Đức cha, nhất là nhiệm vụ của Đức cha tại Giáo phận Thái Bình thân thương, nơi có nhiều hạt giống Đức tin đã bị chôn vùi, mục nát và đã nảy mầm.

 

Ban Mục vụ Truyền thông GPTB thực hiện


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm