Danh mục bài viết

Cập nhật 17/3/2012 - 7:58 - Lượt xem 4874

Anh em tu sinh Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm Mùa Chay

Thái Bình : 14h chiều ngày 16.03.2012, toàn thể anh em Tu sinh khóa 02 của Giáo phận Thái Bình đã chính thức bước vào đợt tĩnh tâm lần thứ hai, sau gần hai tháng tập trung tại Tòa giám mục. Đây là cơ hội để mỗi anh em có thời gian nhìn lại về khoảng thời gian chung sống vừa qua. Đồng thời cũng xin Chúa ban thêm hồng ân, nghị lực để can đảm bước theo Chúa và sẵn sàng hy sinh phục vụ tha nhân.

Hai tháng không phải là quãng thời gian dài trong dòng đời luân chuyển. Nó cũng chẳng thấm vào đâu cho một kiếp người bình giản. Tuy nhiên, hai tháng qua với anh em Tu sinh khóa 02 quả là khoảng thời gian đầy biến động, một cột mốc ý nghĩa trong hành trình dâng hiến. Hai tháng để biến đổi những con người tự do, những chàng sinh viên, những cử nhân, kỹ sư... đang xuôi ngược giữa dòng đời quy về một mối. Hai tháng được bước vào đời sống ơn gọi cách «chính thống», được cùng nhau sống đời sống chung trong ngôi nhà Tòa Giám Mục. Đó cũng là khoảng thời gian, các anh em được đối diện thực sự với lý tưởng dâng hiến, với những khát khao, những giấc mộng bấy lâu chỉ được ngắm nhìn qua những người đi trước. Hai tháng để nhiều anh em vỡ òa khi tìm hiểu được ý nghĩa, mục đích thực sự trong đời sống ơn gọi của mình. Dẫu vậy, hai tháng cũng là quãng thời gian đầy biến động trong tâm hồn mỗi anh em khi phải «gồng mình » để từ bỏ, để chấp nhận cuộc sống chung. Phải thay đổi tất cả để quyết định, chọn lựa và tìm ra thánh ý Chúa trong bản thân mình. Chính vì vậy, ai trong anh em cũng có rất nhiều tâm sự, rất nhiều suy tư trăn trở... và cả những bức xúc thầm kín muốn dâng lên Chúa, để xin Ngài gỡ bỏ, giải thoát trong đợt tĩnh tâm lần thứ 2 này.

14h, anh em bắt đầu đợt tĩnh tâm thứ hai bằng việc cùng nhau suy niệm 14 chặng đàng Thánh Giá; cùng nhau bước theo Chúa Kitô trên con đường Ngài đã bước đi năm xưa, để cảm nghiệm, thấu hiểu nỗi nhục nhã, sự đớn đau và tình thương vô tận mà Thiên Chúa đã dành cho thiên hạ. Qua mỗi chặng đường ấy, mỗi người đều được mời gọi hãy vác lấy thập giá mình, hãy sám hối, từ bỏ để xứng đáng với tình yêu Chúa đã dành cho ta.

14h45, cha Đỗ Hưng dòng Đa Minh đã hiện diện và chia sẻ với anh em về tâm tình sám hối trong mùa Chay theo hai khía cạnh lý thuyết và thực hành. Cha kêu mời mỗi người hãy tự ý thức, tự quản lý đời mình một cách kỹ lưỡng để làm thành món quà tuyệt vời dâng lên Thiên Chúa. “Mỗi người hãy tạo nên một mối tương quan hiện sinh với Thiên Chúa bằng đời sống Cầu nguyện. Vì chỉ có Cầu nguyện mới đưa ta gần gũi với Chúa. Cầu nguyện còn giúp ta hiểu thấu được tình yêu Ngài dành cho ta cách trọn vẹn hơn, làm cho đời sống chúng ta trở nên sống động. Hãy sám hối tội lỗi của mình và thành tâm quay về với chúa vì Ngài luôn đón chờ, giải thoát ta mà không cần một sự đền ơn nào cả”.

Kết thúc bài chia sẻ, Cha đã nhắc lại câu mà Chúa Giê-su đã nói với người phụ nữ ngoại tình: "Ta cũng thế, Ta không kết tội chị. Vậy chị hãy đi, và từ nay đừng phạm tội nữa" (Ga 8,11) nhằm nhắc nhở mọi người hãy ý thức những tội lỗi của bản thân mình gây ra. Hãy cam đảm quay về với Chúa để được ơn tha thứ và nhận ra tình thương Chúa vẫn luôn ngập tràn trên thế giới này.

15h30, anh em cùng nhau xét mình và lãnh nhận bí tích hoà giải, nhằm dọn tâm hồn thanh sạch để xứng đáng đón nhận tình yêu Chúa trong mùa Chay này.

16h, thể thao nhẹ.

17h30, kinh chiều.

19h30, chầu Thánh thể. Anh em cùng họp nhau trong ngôi nhà Nguyện đơn sơ để cảm tạ những hồng ân vô bờ bến mà Thiên Chúa đã ban cho mỗi người. Cùng nhau suy tôn Chúa Kitô trong hình bánh đơn sơ, nhỏ bé. Cùng nhau cầu nguyện cho Giáo Hội, Giáo Phận, cầu nguyện cho nhau và dâng lên Chúa những tâm tình, nguyện vọng trong thời gian tới. Xin Chúa đồng hành và nâng đỡ cách đặc biệt với anh em Tu sinh khoá 02 trong hành trình theo con đường Dâng hiến.

05h30 ngày 18.03 Thánh lễ tạ ơn và kết thúc.

F.X Trần Hinh


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm