Danh mục bài viết

Cập nhật 24/2/2021 - 17:13 - Lượt xem 2818

Thứ Năm tuần 1 Mùa Chay

Hãy xin thì anh em sẽ được cho, hãy tìm kiếm thì anh em sẽ tìm thấy, hãy gõ thì sẽ được mở cho anh em.

 

Tin Mừng : Mt 7, 7-12

Khi ấy, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng: “Hãy xin thì anh em sẽ được cho, hãy tìm kiếm thì anh em sẽ tìm thấy, hãy gõ thì sẽ được mở cho anh em. Vì hễ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm kiếm thì sẽ tìm thấy, ai gõ thì sẽ được mở cho. Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? Vậy nếu anh em là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Ðấng ngự trên trời, Người sẽ ban những của tốt lành cho những kẻ xin Người. Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó.”

 

Suy niệm :

1. Ban những của tốt lành - Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

“Hãy xin thì anh em sẽ được cho, hãy tìm kiếm thì anh em sẽ tìm thấy, 
hãy gõ thì sẽ được mở cho anh em. 
Vì hễ ai xin thì sẽ nhận được, ai tìm kiếm thì sẽ tìm thấy, 
ai gõ thì sẽ được mở cho” (cc. 7-8). 
Biết bao người đã tin vào lời này của Đức Giêsu và đã cầu xin. 
Nhiều người đã được nhận lời, nghĩa là đã được như lòng mình ao ước. 
Nhiều người khác tuy không được điều mình xin, 
nhưng lại được ơn vui vẻ chấp nhận tình trạng của mình, 
ơn nhận ra ý nghĩa của nó, ơn có sức chịu đựng điều không thể chịu đựng nổi. 
Những người này cũng coi là mình đã được nhận lời. 
Tuy nhiên, một số người khác vẫn đau khổ vì thấy không được nhận lời. 
Họ xin những điều rất bình thường như có một người yêu, một đứa con… 
Họ xin những điều rất tự nhiên, rất hợp lẽ, 
như cho con bỏ ma túy, cho chồng bỏ vợ bé, cho có công ăn việc làm. 
Bao người Do thái đã cầu nguyện khi 6 triệu đồng bào của họ bị tàn sát. 
Bao người Việt Nam đã cầu nguyện trong cơn bách hại dưới các triều vua. 
Có Chúa không? Chúa ở đâu? Sao Chúa lặng thinh và khoanh tay? 
Chúa có lòng thương xót không? Chúa có toàn năng không? 
Những câu hỏi đớn đau khiến một số người mất đức tin, trở nên vô thần. 
Đức Giêsu khẳng định: xin sẽ được cho, tìm thì sẽ thấy, gõ sẽ được mở. 
Thiên Chúa luôn luôn đáp trả mong đợi của con người, 
nhưng không nhất thiết Ngài phải cho con người đúng điều nó muốn, 
vào đúng lúc và theo đúng cách con người muốn. 
Con người phải tập đào sâu và thanh luyện ao ước của mình, 
tập uốn ý mình theo ý của Thiên Chúa. 
Rồi cuối cùng, con người cũng thấy mình được cho, được thấy, được mở. 
Ai kiên trì cầu xin đều thấy mình dần dần được biến đổi. 
Thiên Chúa là Cha nhân hậu, chỉ ban cho con cái Ngài những điều tốt. 
Nhưng đâu là điều tốt thật sự? 
Đối với ta, đó là giàu sang, sống lâu, danh tiếng, thành công hay mạnh khỏe. 
Đối với Chúa, không hẳn luôn là như vậy. 
Điều Ngài thấy là tốt, đôi khi ta coi là hòn đá hay con rắn. 
Và ngược lại, điều ta coi là tốt bây giờ thật ra là điều nguy hại mai sau. 
Với cái nhìn của người cha, Thiên Chúa biết ta thực sự cần gì. 
Hãy phó thác chuyện đời mình cho tình yêu quyền năng của Ngài, 
dù khi còn sống ở đời này, ta không hiểu hết được tại sao. 

Lạy Cha là Chúa trời đất, 
Cha là Cha toàn năng, nhưng Cha lại không phải là nhà độc tài. 
Cha không quyết định một cách vô lý và độc đoán. 
Cha đã cho con người được chia sẻ tự do của Cha, 
và Cha luôn tôn trọng tự do ấy, 
dù con người đã lạm dụng tự do để làm điều xấu. 
Lạy Cha toàn năng, 
khi trao cho loài người chúng con tự do, 
Cha đã muốn tự giới hạn phần nào sự toàn năng của Cha. 
Bởi đó sự dữ có sức mạnh tung hoành trong thế giới này. 
Khi lòng độc ác của một số người đã treo Con Cha lên, 
chúng con hiểu Cha có đủ quyền năng để đưa Ngài xuống. 
Nhưng Cha đã muốn Con Cha chia sẻ cái chết bất công 
của bao người thấp cổ bé miệng. 
Và Cha muốn cái chết ô nhục trên thập giá 
trở nên dấu chỉ của tình yêu cao nhất, đem lại ơn cứu độ cho nhân loại. 
Lạy Cha toàn năng và khiêm hạ, 
chúng con tin Cha vẫn đang làm việc để phục vụ chúng con. 
Cha vẫn trao ban bánh và cá cho nhu cầu hàng ngày. 
Cha vẫn mở cửa khi nghe tiếng gõ rụt rè của chúng con. 
Chúng con tin vào tình yêu Cha dành cho từng người ngay giữa sóng gió. 
Và chúng con biết mình không bao giờ thất vọng. Amen. 

 

2. Cầu nguyện với cả tâm hồn - Tu sĩ: Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Có nhiều người phàn nàn và trách móc Chúa rằng: đã biết bao nhiêu lần con cầu nguyện mà Chúa đã không nhận lời! Có nhiều lời cầu nguyện đã kéo dài thời gian đến độ mỏi gối chân chùn cũng chẳng thấy Thiên Chúa đáp ứng! Vậy đâu là ý nghĩa của lời hứa: “Xin sẽ được, tìm sẽ gặp, gõ sẽ mở?”

Trước tiên, chúng ta cần xác định ngay rằng: Thiên Chúa tốt lành và luôn tìm mọi cách để ban cho con cái của mình những điều tốt đẹp hơn cả điều chúng ta xin.

Thứ hai, chúng ta phải thành thật mà nhận thấy rằng: có nhiều điều chúng ta xin tưởng chừng như là tốt, nhưng thực ra chỉ tốt đối với thiển ý của ta, còn thực ra thì lại là điều tai hại cho người khác hay là nguy hiểm và mất phần rỗi cho linh hồn.

Thứ ba, nhiều khi Chúa để một thời gian dài nhằm dạy cho chúng ta bài học kiên trì, trung thành, tín thác vào Thiên Chúa cách tuyệt đối.

Cuối cùng, mọi lời cầu nguyện của chúng ta phải được kết thúc bằng tâm tình: “Xin cho ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời".“xin được theo ý Chúa, đừng theo ý con”.

Trong cuộc sống hôm nay, nhiều khi chúng ta phỏng chiếu lời cầu nguyện của mình theo kiểu: “Ăn xổi ở thì”, tức là cái gì cũng muốn cho nhanh, cho mau và phải theo ý mình, trong khi đó lời cầu nguyện là biểu hiện của đời sống tâm linh, là niền tin, là tâm tình tín thác.

Hơn nữa, nhiều người ngay khi cầu nguyện cũng toát lên sự cạnh tranh, đấu đá và muốn Chúa đứng về phía mình để làm hại người khác! Hay nhiều khi cầu nguyện mà trong lòng thì kiêu ngạo, hành động thì huênh hoang, hoặc cầu nguyện với một thái độ nhàm chán như con vẹt, như chiếc máy!

Thử hỏi, cầu nguyện như thế, chúng ta có nâng tâm hồn lên với Chúa được không? Hay thực ra chỉ là qua lần chiếu lệ, còn lòng trí thì vẫn trơ trọi như gỗ đá!

Lạy Chúa Giêsu, xin dạy chúng con cầu nguyện và xin ban cho chúng con có được tâm tình khiêm tốn, tín thác, trung thành. Xin cho mọi lời cầu nguyện của chúng con được làm vinh danh Chúa và ích lợi cho phần rỗi của chúng con. Amen.

 

3. Cầu nguyện chẳng đuợc gì

Tin mừng khuyến khích chúng ta hướng về Chúa luôn để cầu nguyện. Đức Kitô đã bảo đảm rằng những lời cầu nguyện của chúng ta không vô ích  vì Thiên Chúa là Cha tốt lành hơn mọi người cha trần gian, Ngài trả lời cho những điều chúng ta xin. Nếu chúng ta kiên tâm, vững chí, bền lòng cầu nguyễn, chúng ta sẽ được đoái thương. Chính Đức Ki-tô đã quả quyết thế.

Tuy nhiên, chúng ta biết không phải mọi thứ luôn luôn được như vậy. Biết bao lần chúng ta xin mà chẳng thấy cho, tìm mà không thấy, gõ cửa mà chẳng mở.  Chúng ta biết rõ rất nhiều người với đức tin chân thành mạnh mẽ - và có lẽ đó cũng là trường hợp của chúng ta - trong suốt nhiều năm cầu khẩn Chúa ... và chẳng được đoái thương. Họ cầu nguyện cho người thân yêu được khỏi bệnh. Họ cầu nguyện cho người yêu trở về đường ngay nẻo chính . . . và chẳng thấy gì. Có phải họ cầu nguyện vô ích chăng? Có phải Đức Ki-tô đã nói quá khi Người quả quyết: "Hễ ai xin thì nhận được". Có phải thời đó Người đã hứa mà thời nay Người không thể giữ lời hứa chăng?

Chúng ta biết rõ đây không phải là trường hợp biệt lập, nếu chúng ta khảo sát cẩn thận những lời của Đức Giê-su trong toàn bộ nội dung để soi sáng cho nhau. Lúc đó, người ta có thể tóm tắt những lời dạy của Đức Giê-su vào ba điểm sau:

Trước hết, Đức Giê-su nói với chúng ta rằng mỗi khi chủng ta hướng về Cha Người, Chúa Cha lắng nghe chúng ta và đáp tời chúng ta. Ngài không làm ngơ trước lời cầu nguyện của chúng ta. Bản văn thánh Mát-thêu đã nổi bật lên hàng đầu điều chúng ta kêu cầu. 

Thứ đến đức Giê-su cũng xác nhận Thiên Chúa không luôn luôn phải đáp lời và không cần phải ban cho những gì chúng ta cầu khẩn. Ngài đáp lời bằng ban cho những điều tốt hơn những gì chúng ta khẩn cầu. Ngài luôn luôn biết điều gì tốt hơn cho chúng ta.

Sau cùng, đức Giê-su nhấn mạnh cho chúng ta rằng chỉ có một lời cầu nguyện luôn luôn được đoái thương là lời : Lạy Cha, xin cho ý Cha được thể hiện dưới đất cũng như trên trời". Quên lời cầu nguyện cuối cùng này thì lời cầu nguyện của chúng ta chỉ là không tưởng, và người ta cầu nguyện chẳng được gì.

 

4. Tình Hiền Phụ Của Thiên Chúa

Chúa Giêsu dùng hình ảnh những người cha và người con trong gia đình để nói lên tình nghĩa đậm đà giữa Thiên Chúa và nhân loại. Chúa nói: “Nào ai trong các người có con cái xin bánh mà lại cho đá, xin cá cho rắn ư ?” (c.9) và thánh Luca thêm “xin trứng lại cho bò cạp ư ?” (11,12). Con cái đói thì thường xin bánh và bánh phải có cái gì để làm đồ ăn như trứng, như... Những thức đó là thường lắm. Tuy nhiên, nếu như có một người cha nào thấy con xin bánh mà cho đá, xin cá mà cho đá, xin cá cho rắn và xin trứng mà cho bò cạp thì đó là một người cha bất cần, độc ác. Bánh, cá, trứng là thứ ăn được bổ dưỡng, còn đá, rắn, bò cạp ít là theo quan niệm Do thái lúc ấy là những thứ không nhận được.

Vậy nếu như chúng ta là những bậc cha mẹ trần gian không mấy tốt lành so sánh với Thiên Chúa, còn là tội nhân nữa, như vậy mà còn biết đề phòng ngăn ngừa, cho con cái, muốn dành phần tốt nhất cho con cái, muốn con cái “hậu sinh khả úy”, muốn “con hơn cha là nhà có phúc”, muốn tương lai sáng rực cho con cái thì huống chi Thiên Chúa là Đấng thánh thiện tinh tuyền, Đấng được gọi là nguồn mọi tình phụ tử... lại không biết chọn phần hơn cho con cái mình ư ! Thiên Chúa đã vì tình yêu của Ngài sáng suốt tinh ròng như gà mẹ túc gà con dưới cánh, như mục tử chân thật đối với đàn chiên (Gio 10), như người già đối với đứa con hoang đàng trở về (Lc 15,11-32). Chúa còn quả quyết rằng tình yêu của Ngài còn hơn người cha người mẹ nữa (Is 49), hay Tv 26 “Dù cha mẹ bỏ rơi con vẫn còn có Đức Chúa trời đỡ nâng”. Ngoài ra Thiên Chúa còn dùng hình ảnh con chim ngoài trời, bông huệ ngoài đồng, sợi tóc trên đầu (Mt 6,26) để bảo đảm chúng ta rằng Thiên Chúa yêu thương quan phòng hết thảy rồi.

Điều mà Chúa nhấn mạnh trong bài Phúc âm hôm nay là mối liên hệ giữa chúng ta với Ngài là mối tình phụ tử. Hãy coi trọng gia đình, con cái có thể chạy đến với cha mẹ bất cứ lúc nào để trình bày nhu cầu của chúng. Chúng ta cũng vậy, chúng ta có thể chạy đến với Chúa bất cứ lúc nào để trình bày nỗi lòng của chúng ta với Ngài. Vâng, khi chúng ta đến với Thiên Chúa, chúng ta ý thức rõ rệt hai nguyên tắc này:

1. Khi chúng ta đến với Chúa hãy chân nhận rằng Ngài là Thiên Chúa Cha tốt lành. Chúng ta đến tâm sự với một người cha hiểu biết và quyền phép. Với một cái nhìn đó, chúng ta mạnh dạn đến với Chúa. Chúng ta không coi Ngài như một vị thần xa cách “kính nhi viễn chi” mà là một người cha thân thiết ruột thịt.

2. Thiên Chúa không bao giờ sai lầm, Thiên Chúa thông minh vô cùng. Trong gia đình chúng ta chi cho con cái những gì tốt đúng và có lợi, dù lúc ấy con cái chưa biết và chưa hiểu ý của người cha mình. Nhưng mai sau này lớn khôn chúng mới thấy tình thương kia hải hà bao la. Một em bé thích chơi bò cạp là điều cha mẹ không thể cho phép mà còn bị cấm, bị phạt nữa. lúc ấy chúng không hiểu và còn than phiền chúng ta không tốt, hay không hợp thời với tuổi nhỏ, hay không chịu chơi... Nhưng mà sau khi hiểu ra chúng mới thấy cha mẹ tốt và biết ơn. Vậy thì Thiên Chúa Cha ở trên trời lại không biết dành phần tốt nhất cho con cái mình ư ? (c.11). Vật tốt của tốt là điều Chúa ban cho chúng ta. Chúa không cho điều gì xấu cả. Bất cứ điều gì chúng ta đang có trong ý Thiên Chúa là tốt. Còn nếu chúng ta cho là không tốt thì đó là do ý kiến “trẻ con” của chúng ta mà thôi. Hồi còn bé cứ bị cha mẹ bắt đi ngủ sớm... chúng ta coi đó là một cực hình. Nhưng nay có sức khỏe.

Hãy an tâm đừng trách móc Chúa nữa, Chúa sẽ chọn phần tốt nhất cho ta, những gì có lợi cho ơn cứu rỗi cuối cùng của chúng ta. Hãy cúi đầu thờ lạy ý định ngàn đời của Thiên Chúa dành cho mỗi người trong đời chúng ta.

 

5. Khuôn vàng thước ngọc 

Trong Do thái giáo có hai trường hợp phái đạo đức : phái của Shammai khắc khổ và phái của Hilel rộng rãi. Một ngày kia, có một người đến xin học tập với Shammai, anh ta thưa : "Thưa thày, tôi muốn làm môn đệ thày nhưng trước hết, xin thày cho tóm gọn luật phải giữ trong bao lâu tôi còn có thể đứng trên một chân để nghe thầy giảng" Shammai đã đuổi anh ta đi với một cuốn sách dầy về luật mà ông đang cầm trên tay. Anh ta ra đi và đến gặp Hilel và cũng nói với ông lời ấy, Hilel bảo anh :" Những gì anh không thích thì đừng làm cho người khác, đó là tóm tắt về luật". Anh ta nhận thấy đây là bài học quí giá và anh trở về.

Khổng Tử cũng đã trả lời cho một đệ tử : "ký  sở bất dục, vật thi ư nhân", nghĩa là điều gì con không muốn thì đừng làm cho người ta.

Aristote đã dạy : "Đừng áp đặt trên người khác những điều bạn không thích".

Trái với những tư tưởng có tính cách tiêu cực trên, Chúa Giêsu đã đưa ra khuôn vàng thước ngọc có tính cách tích cực : "Điều gì các ngươi muốn người ta làm cho mình, thì chính các ngươi hãy làm cho họ truớc". Đó là cốt lõi của Kitô giáo, là nét đặc biệt của Kitô giáo. Đừng làm điều ác mà thôi thì xã hội chưa tốt đẹp. Chỉ khi nào mọi người bắt tay làm điều thiện, làm điều mình muốn người khác làm cho ta, lúc đó xã hội mới hy vọng tốt đẹp được.

Ước gì chúng ta hiểu thấu và thực hành bài học xử thế Chúa dạy hôm nay, đồng thời biết bắc nhịp cầu thông cảm với người khác, biết yêu thương và làm điều tốt cho mọi người.

 

6. “Ai xin thì sẽ được”

Đó lời quả quyết của Chúa Giêsu.

Thế nhưng có bao giờ chúng ta thấy lời quả quyết đó không đúng không?

Có lẽ sẽ có nhiều người trả lời rằng lời đó không đúng. Như vậy phải chăng là Chúa hứa hão? Chắc chắn là không rồi. Vậy phải giải thích thế nào khi mà có ngườ xin thì được còn có người xin lại chẳng được?

Chúng ta có thể đưa ra hai nguyên tắc :

1- Trước hết chúng ta phải xác định ngay rằng: khi Chúa Giêsu hứa : “Ai xin thì sẽ được" thì lời hứa đó không có nghĩa là hễ xin bất cứ điều gì là sẽ được điều đó. Không Chúa không hứa như thế. Bởi vì nếu như thế thì chẳng hoá ra Chúa đã ban cho chúng ta một lá bùa, để khi nào cần điều gì chúng ta chỉ cần lấy lá bùa đó ra là chúg ta sẽ được như  ý sao.

Khi hứa rằng: “Ai xin thì sẽ được” thì lời hứa này ngầm hiểu rằng những điều mà chúng ta xin phải là những điều hay, điều tốt cho chúng ta theo cái nhìn của Chúa.

Thế nhưng có những trường hợp chúng ta xin những điều tốt điều hay cho chúng ta mà Chúa vẫn chẳng nhận lời. Chẳng hạn như chúng ta xin cho con được trúng sổ số để con lấy tiền giúp cho  những người nghèo khổ, để con giúp cho việc xây dựng nhà thờ này, nhà thờ kia. Phải, dưới cái nhìn của chúng ta thì việc chúng ta xin thật là tốt. Thế nhưng dưới cái nhìn của Chúa thì lại khác. Có thể là Chúa đã thấy trước được rằng, nếu chúng ta được trúng số, có thể chúng ta không giữ lời hứa, hay có thể Chúa thấy rằng, nếu chúng ta có làm những công việc kia, khi chúng ta có tiền, thì chúng ta lại sinh ra kiêu căng, khoe khoang...vv. Chính vì thế mà Chúa đã không cho chúng ta trúng số.

Như vậy, muốn cho lời hứa kia của Chúa được thực hiện, thì điều chúng ta xin phải là điều hợp với ý của Chúa. Nhưng làm thế nào để biết được ý Chúa để mà xin? Muốn biết được ý Chúa, cách tốt nhất đó là chúng ta hãy để cho Chúa Thánh Thần hiện diện trong tâm hồn chúng ta. Hơn ai hết, Chúa Thánh Thần Ngôi Ba Thiên Chúa, Ngài biết rất rõ ý muốn của Thiên Chúa. Vậy khi để cho Chúa Thánh Thần hướng dẫn những lời cầu xin của chúng ta thì những lời cầu xin của chúng ta rất trúng ý của Thiên Chúa. Và nếu đã trúng ý của Thiên Chúa, chắc chắn là chúng ta sẽ được Chúa nhận lời.

2- Điều thứ hai mà chúng ta cần phải lưu ý trong việc cầu xin, để được Chúa nhận lời là, Chúa chúng ta là người Cha rất nhân từ và yêu thương chúng ta vô cùng. Bởi đó, khi ban ơn cho chúng ta thì bao giờ Ngài cũng ban những ơn lợi nhất, tốt nhất cho chúng ta, theo sự hiểu biết khôn ngoan vô cùng của Ngài. Do đó, những điều chúng ta xin mà không được Chúa nhận lời, thì chỉ vì đó là những điều không tốt, không lợi cho chúng ta, theo cái nhìn của Chúa.

Trong thánh lễ hôm nay, chúng ta hãy cầu xin với Chúa Thánh Thần, để xin Ngài đến với chúng ta, hầu soi sáng và hướng dẫn chúng ta trong việc cầu xin. Như thế, chắc chắn lời cầu xin của chúng ta bao giờ cũng được Chúa nhận lời, đúng như lời Ngài đã hứa : "Ai xin thì sẽ được”

Và để cho Chúa Thánh Thần đến với chúng ta, điều chúng ta cần phải làm và có thể làm ngay giờ này, đó là đẹp bỏ những cản trở cho việc Ngài đến. Mà cản trở đầu tiên đó là tội lỗi. Chúng ta hãy dẹp bỏ những cản trở đó đi bằng lòng thống hối ăn năn của chúng ta.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm