Danh mục bài viết

Cập nhật 9/2/2018 - 16:22 - Lượt xem 3419

Xứ đoàn TNTT Phêrô – Giáo xứ Cao Bình ra mắt và tuyên hứa

Sau bao ngày luyện tập và háo hức đợi chờ, hôm thứ Năm (ngày 01/02/2018) vừa qua, 150 đoàn sinh thuộc xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Phêrô – Giáo xứ Cao Bình, Giáo hạt Kiến Xương - đã chính thức ra mắt và tuyên hứa trước sự chứng kiến của Cha Giuse Mai Văn Hoàn - Quản nhiệm Giáo xứ và Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên – Tuyên úy liên đoàn cùng quý tu sỹ và đông đảo quý vị phụ huynh và cộng đoàn tham dự.

Sau bao ngày luyện tập và háo hức đợi chờ, hôm thứ Năm (ngày 01/02/2018) vừa qua, 150 đoàn sinh thuộc xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Phêrô – Giáo xứ Cao Bình, Giáo hạt Kiến Xương - đã chính thức ra mắt và tuyên hứa trước sự chứng kiến của Cha Giuse Mai Văn Hoàn - Quản nhiệm Giáo xứ và Cha Giuse Nguyễn Văn Tuyên – Tuyên úy liên đoàn cùng quý tu sỹ và đông đảo quý vị phụ huynh và cộng đoàn tham dự.

 

Chúng tôi đến Giáo xứ Cao Bình khi bóng chiều đã ngả. Ngôi nhà thờ khiêm tốn nằm nép mình bên dòng sông Hồng thân thương. Là một giáo xứ còn non trẻ (mới được Đức Cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ - Bề trên giáo phận - nâng lên hàng giáo xứ ngày 08/12/2014) nhưng Cao Bình đã có khá nhiều các đoàn thể Công Giáo tiến hành như: Ban Kim nhạc nam, Ban Kim nhạc nữ, Ban trống, Ban Ca đoàn, Huynh đoàn Đaminh, Giới trẻ... Là con cháu Thánh tông đồ Phêrô, nên hầu hết mọi người đều theo nghề của Thánh Quan Thầy – dân chúng chủ yếu sống bằng nghề sông nước. Mặc dù, những năm trước đây, khi cuộc sống còn nhiều khó khăn, nhưng người giáo dân Cao Bình vẫn được tiếng là đạo đức sốt sắng, tính tình thật thà, chất phác, đặc biệt là lòng yêu mến Giáo Hội thể hiện qua việc yêu mến và vâng phục các vị chủ chăn.

Tuy nhiên, việc sống bằng nghề sông nước, ít nhiều cũng ảnh hưởng đến việc học tập của con cái. Theo lời Cha Giuse - Quản nhiệm giáo xứ cũng như quý sơ Dòng Mến Thánh Giá Tân Lập – đang phục vụ tại giáo xứ - số nhân danh của giáo xứ hiện tại khoảng 900 người, nhưng thường xuyên ở nhà chỉ vào khoảng 300 nhân danh. Thêm vào đó, cứ đến những ngày được nghỉ học, các em thiếu nhi lại theo cha mẹ xuống thuyền để ra biển. Chính vì vậy, để tập hợp các em lại thành từng lớp Giáo lý trong những ngày Chúa Nhật và những ngày lễ nghỉ là cả một việc khó khăn. Những năm gần đây, được sự quan tâm của quý cha cùng quý sơ đồng hành, sự nhắc nhở của quý vị phụ huynh, các em đang dần đi vào nề nếp, các lớp Giáo lý mỗi ngày một đông hơn, quy củ hơn.

Đến với Giáo xứ Cao Bình hôm nay, nhiều người không khỏi ngạc nhiên về những thay đổi nơi khuôn viên ngôi thánh đường kể từ ngày được nâng lên hàng giáo xứ. Nhưng có lẽ, điều làm mọi người vui nhất vẫn là sự ra mắt của đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể với sự tham dự của 150 đoàn sinh thuộc các ngành: Chiên Con, Ấu Nhi, Thiếu Nhi, Nghĩa Sỹ, Dự Trưởng và Huynh Trưởng cùng các Trợ Tá.

Do các em đã được quý thầy, quý sơ tập luyện từ trước đó mấy tháng, nên các tân đoàn sinh hôm nay tỏ ra khá thuần thục về những kiến thức chuyên môn của phong trào TNTT. Từ cuộc rước đầu lễ, hát lễ, đến phần Nghi thức ra mắt và tuyên hứa... đều được các em thực hiện một cách khá nhuần nhuyễn. 

Không thể giấu được niềm vui của quý phụ huynh và những người tham dự khi lần đầu tiên họ được chứng kiến nghi lễ ra mắt xứ đoàn TNTT ngay tại chính ngôi thánh đường giáo xứ. Dường như ai nấy đều cảm thấy vui và tự hào khi con cháu của mình được chính thức đứng trong hàng ngũ của Phong trào TNTT Việt Nam.

Những lời hứa Thiếu Nhi được các em trong từng ngành lần lượt tiến lên tuyên hứa thật trang trọng và cảm động. Nhưng những người đã từng có kinh nghiệm trong hoạt động của Phong trào TNTT hiểu rằng: để tập cho được những lời hứa hôm nay chỉ cần một khoảng thời gian ngắn, nhưng để các em thực hiện được những lời hứa tông đồ đó, không chỉ cần đến sự quan tâm của quý cha và quý tu sỹ, mà còn rất cần đến sự chung tay góp sức của tất cả mọi thành phần dân Chúa, trong đó, vai trò của cha mẹ các em luôn đứng hàng đầu.

Cùng cầu chúc cho tân xứ đoàn Phêrô – Giáo xứ Cao Bình ra mắt và tuyên hứa hôm nay sẽ mỗi ngày một thăng tiến nhờ sự trợ giúp của ơn Chúa cùng sự nỗ lực của hết thảy mọi thành phần dân Chúa trong giáo xứ.

WHY


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm