Danh mục bài viết

Cập nhật 23/1/2021 - 8:25 - Lượt xem 5659

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 3 Thường Niên năm B

Hãy Sám Hối Và Tin Vào Tin Mừng (Gn 3,1-5.10; 1Cr 7,29-31; Mc 1,14-20)

 

  •  Dẫn vào Thánh Lễ:

Kính thưa cộng đoàn,

Hôm nay là Chúa nhật thứ 3 Thường niên. Sứ điệp Lời Chúa hôm nay là nội dung chính cho toàn bộ quá trình rao giảng của Đức Giêsu trên trần gian: “Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng”. Đức Giê-su đã nối kết việc sám hối với rao giảng Tin Mừng. Tin Mừng chính là tình yêu cứu độ của Thiên Chúa được thể hiện qua con người của Đức Giêsu. Sám hối không chỉ là hồi tưởng về quá khứ của mình, không dừng lại ở thái độ buồn phiền, sợ hãi thất vọng, nhưng là một chặng đường phải trải qua để đạt đến niềm vui là tin vào Tin Mừng.

Đạo do Đức Giê-su thiết lập không phải là đạo của ưu phiền đau khổ, nhưng là đạo của tình thương, vui mừng và hy vọng. Người tín hữu môn đệ Đức Giê-su không dừng lại ở đau khổ, thập giá, chết chóc… nhưng luôn được mời gọi để qua đau khổ vào trong vinh quang, để thấy ánh sáng hy vọng, tin yêu của niềm vui sống lại.

Phụng vụ Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người chúng ta hãy mang cho thế giới niềm hy vọng là chính Đức Giêsu. Người là niềm hy vọng, bình an và sự sống cho mỗi tâm hồn. Với tâm tình đó, chúng ta cùng sốt sáng bước vào thánh lễ.

  •  Dẫn vào bài đọc 1: Gn 3,1-5.10

Bài đọc sau đây thuật lại dân thành Ninivê phạm tội, Chúa sai ngôn sứ Giona đến kêu gọi họ sám hối ăn năn. Toàn dân nghe lời ông thống hối tội lỗi nên được Chúa tha.

  •  Dẫn vào bài đọc 2: 1Cr 7,29-31

Thánh Phaolô kêu gọi các tín hữu sống siêu thoát, coi mọi sự ở đời như không, vì thời giờ chóng qua. Mỗi người sống hoàn thiện bằng cách kết hợp mật thiết với Chúa. Ðó là ý nghĩa đoạn thư sau đây.

  •  Dẫn vào bài Tin Mừng: Mc 1,14-20

Sau khi được Gioan Tiền Hô dọn đường, Chúa Giêsu công khai loan báo Tin Mừng. Người kêu gọi mọi người sám hối tội lỗi và tin theo Người. Người cũng tuyển chọn bốn môn đệ đầu tiên phụ giúp Người. Ðó là nội dung Tin Mừng sau đây.

  •  Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh  chị em thân mến,

Sống và loan báo Tin Mừng chính là nhiệm vụ của mỗi tín hữu chúng ta. Muốn đạt kết quả tốt, trước tiên việc loan báo phải bắt đầu bằng việc “Sám hối và tin vào Tin mừng”, rồi đến “Hãy ra khơi và thả lưới bắt cá”, nhưng phải thả lưới dưới ơn trợ giúp của Chúa Giêsu. Với tâm tình tin tưởng phó thác, chúng ta cùng dâng lời nguyện xin:

1. Bản chất của Giáo Hội là truyền giáo. Xin cho các vị chủ chăn trong Hội Thánh luôn biết canh tân đời sống mình hằng ngày theo ý Chúa, để từ đó luôn hăng hái nhiệt thành ra đi mang Tin Mừng Chúa cho mọi người.

2. Thánh Phaolô dạy rằng: “Thời gian chẳng còn bao lâu,” và “Bộ mặt thế gian này đang biến đi.” Xin cho mọi người biết tỉnh thức, đừng sống bám chặt lấy những thực tại trần thế nhưng trái lại, cần phải nhận định giá trị tương đối của thực tại ấy như là phương tiện, để đạt tới giá trị tuyệt đối là chính Thiên Chúa.

3. “Hãy theo Ta, Ta sẽ làm cho các ngươi trở thành những kẻ chài lưới người”. Lời mời gọi của Chúa vẫn luôn khẩn thiết trong thế giới hôm nay. Xin cho có nhiều tâm hồn trẻ biết thao thức với sứ mạng của Chúa, từ đó họ mau mắn đáp lại tiếng Chúa kêu gọi và cùng bước đi với Chúa mang tin vui cứu độ cho mọi người.

4. Sám hối là điều không dễ dàng khi lòng chưa khiêm tốn. Nhiều lần chúng ta khóa chặt anh chị em mình trong quá khứ lỗi lầm chỉ vì vài xích mích, vài lỗi lầm trong cuộc sống, nhưng ta lại vịn vào đó mà phủ nhận, mà phán đoán và đánh giá chính họ theo thành kiến của mình. Xin cho cộng đoàn giáo xứ chúng ta biết chân thành sám hối là từ bỏ thành kiến không tốt về những người xung quanh để đón nhận Ân Sủng là chính Chúa Kitô.

Chủ tế: Lạy Thiên Chúa là Cha nhân lành, cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con Đức Giêsu là Tin Mừng cho mọi thời đại. Xin cho chúng con luôn biết sống khiêm tốn và nhìn nhận rằng mình tội lỗi yếu đuối để biết cậy dựa vào Chúa luôn luôn. Từ đó chúng con lãnh nhận được ánh sáng từ Tin Mừng của Chúa để thay đổi đời sống mình hằng ngày theo ý Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con. Amen. 

Rose-MtgTL

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm