Danh mục bài viết

Cập nhật 9/1/2018 - 9:15 - Lượt xem 3005

Cùng Đức cha Phêrô đến với “vùng ngoại biên” Lưu Xá và Nguyên Thôn

Trong hai ngày 04 và 05 tháng 01 năm 2018, Đức cha Phêrô đã lần lượt thăm viếng mục vụ các Giáo họ Lưu Xá (Giáo xứ Ngọc Châu) và Giáo họ Nguyên Thôn (Giáo xứ Đan Chàng) thuộc giáo hạt Đông Hưng Yên.

“Đi Ra Vùng Ngoại Biên” đã trở thành câu nói quen thuộc trên cửa miệng của nhiều tín hữu, từ khi Đức Thánh Cha Phanxicô đề cập trong Tông huấn “Niềm Vui Tin Mừng”. Ngài khuyến khích mọi người bước ra khỏi sự quen thuộc hằng ngày của mình để đi đến những nơi, với những người xa lạ ở vùng ven, vùng ngoại biên... Đây không chỉ là một lối sống thích ứng tích cực trong khuynh hướng toàn cầu hóa hiện nay, nhưng còn là một phương thế, một giải pháp để Tin Mừng Chúa Kitô được rao giảng rộng rãi hữu hiệu hơn.

Cách riêng trong chương trình mục vụ các giáo họ của Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ, ngài đã áp dụng lời mời gọi của Đức Thánh Cha và hơn cả là thao thức vì lệnh truyền loan báo Tin Mừng của Chúa Giêsu, ngài đã đến với những anh chị em giáo dân trong các giáo họ nghèo nàn, hẻo lánh tại những vùng xa xôi trong giáo phận. Với tâm tình của người cha chung trong giáo phận, Đức cha đã viếng thăm và dâng thánh lễ cầu nguyện không chỉ cho cộng đoàn trong giáo xứ, giáo họ mà ngài còn chia sẻ niềm vui Phúc Âm với chính quyền sở tại và anh chị em lương dân.

Điểm nổi bật trong chuyến thăm mục vụ của Đức cha tới hai giáo họ thuộc miền Hưng Yên đó con số tín hữu ở đây giảm sút đi quá nhiều do những biến cố lịch sử của đất nước. Có thể kể đến như Giáo họ Nguyên Thôn, Giáo xứ Đan Chàng do cha Giuse Đinh Xuân Ngọc coi sóc, số giáo dân trong giáo họ hiện nay ở nhà chỉ còn 6 người. Hay như Giáo họ Lưu Xá (Giáo xứ Ngọc Châu) do cha Antôn Nguyễn Văn Chuẩn coi sóc, giáo họ có số nhân danh khoảng 40 người tuy nhiên số người ở nhà chỉ khoảng một nửa. Không vì thế mà Đức cha Phêrô nản lòng, ngài đã cùng với cha xứ, quý thầy phó tế và anh em tu sinh tới thăm hỏi động viên bà con trong các giáo họ, dành tặng anh chị em trong giáo họ chương trình giao lưu văn nghệ và rút thăm trúng thưởng với những phần quà hấp dẫn. Ngài cũng đã bày tỏ niềm hy vọng vào tương lai của các giáo họ nơi những người trẻ và cầu chúc cho cộng đoàn anh chị em ngày càng lớn mạnh trong đức tin.

Mặc dù anh chị em giáo dân trong giáo họ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống nhưng vì lòng yêu mến Chúa, vì ước mong muốn gìn giữ gia sản đức tin mà các bậc tiền nhân đã để lại, anh chị em giáo dân đã cố gắng sống rất đoàn kết yêu thương, chia sẻ với nhau trong mọi hoàn cảnh. Giáo họ luôn sống và làm chứng cho niềm tin của mình nơi môi trường xã hội xung quanh.

Hình ảnh mục vụ tại Giáo họ Lưu Xá

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Hình ảnh mục vụ tại Giáo họ Nguyên Thôn

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Phạm Hướng

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm