Danh mục bài viết

Cập nhật hôm nay, lúc 7:49 - Lượt xem 5509

Dẫn lễ và Lời nguyện Lễ Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam (24/11)

Lễ Các Thánh Tử Ðạo Việt Nam - Bổn Mạng của Giáo Hội Việt Nam (Kh 3,1-9; 1Cr 1,17-25; Mt 10,17-22)

 

  • Dẫn vào Thánh lễ:

Lịch sử Giáo Hội Công Giáo Việt Nam của chúng ta cũng là bằng chứng hùng hồn của sức mạnh của Thiên Chúa qua sự yếu đuối của con người. Trải qua chiều dài nhiều thế kỷ, từ khi hạt giống đức tin được gieo vào lòng đất Việt, Giáo Hội đã trải qua bao gian nan thử thách. Nhưng gông cùm, bắt bớ tù đầy và ngay cả sự chết đã không ngăn cản, không sờn lòng các vị tiền nhân anh dũng. Các Ngài đã không sợ những người chỉ làm hại thân xác mà không lay chuyển tâm hồn. Các Ngài như vàng được thử trong lửa và như của lễ toàn thiêu được Chúa chấp nhận. Nơi các Ngài, tình yêu của Chúa Kitô đã chiến thắng tất cả những thế lực của sự dữ. Dòng máu của các ngài đã đổ ra, tuôn trào, tưới gội Hội Thánh Việt Nam, làm cho Hội Thánh lớn lên và phát triển, không ngừng sinh hoa kết quả tươi tốt, đúng như lời Giáo Phụ Tertuliano đã viết: “Máu tử  đạo là hạt giống trổ sinh người tín hữu”.

Mừng kính các thánh tử đạo Việt Nam, xin cho chúng ta là con cháu biết noi gương các ngài để tiếp tục là bài ca ca ngợi Thiên Chúa. Ca ngợi Ngài bằng cả cuộc sống thắm đượm tình Chúa tình người. Ca ngợi Ngài mọi nơi, mọi lúc và trong mọi hoàn cảnh cuộc sống. Nguyện xin các thánh Tử đạo Việt Nam dẫn dắt chúng ta luôn bước đi trong tình yêu Chúa.

  • Dẫn vào bài đọc 1: Kn 3,1-9

Thiên Chúa thử thách những kẻ tin theo Người như lửa thử vàng. Ai trung thành với Người sẽ được hưởng phúc muôn đời. Ðó là ý nghĩa bài đọc sau đây.

  • Dẫn vào bài đọc 2: 1Cr 1,17-25

Thập giá là cớ vấp phạm cho người Do Thái, là sự điên rồ đối với dân ngoại, nhưng là quyền năng và là khôn ngoan của Thiên Chúa đối với chúng ta là những kẻ tin. Ðó là nội dung đoạn thư hôm nay.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 10,17-22

Những kẻ tin theo Chúa phải chịu thử thách bách hại. Họ sẽ làm chứng cho Chúa nhờ Chúa Thánh Thần. Và ai bền đỗ đến cùng sẽ được cứu rỗi. Ðó là ý nghĩa bài Tin Mừng sau đây.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh chị em thân mến

Các thánh tử đạo Việt Nam đã dám sống đến cùng ơn gọi Kitô hữu trong mọi hoàn cảnh khó khăn nguy hiểm. Sự hy sinh của các ngài cho thấy tình yêu mạnh hơn sự chết và chết là cửa mở vào cõi sống bất diệt. Dù mang phận người yếu đuối, nhưng nhờ ơn Chúa đỡ nâng, các ngài đã chiến thắng khải hoàn. Với tâm tình yêu mến chúng ta cùng dâng lời nguyện xin:

1. Sống đức tin là một loại tử đạo không đổ máu, không đòi hy sinh mạng sống, nhưng lại đòi hy sinh cả tương lai vững vàng ổn định. Xin cho các vị lãnh đạo trong Hội Thánh luôn nhiệt tâm vì Chúa để gìn giữ và rao truyền di sản đức tin cho mọi thành phần dân Chúa.

2. Giáo hội lữ hành, và đặc biệt giáo hội Việt Nam đang gặp những thách đố lớn lao vì những chủ trương không Thiên Chúa và không đời sau đang lôi kéo các tín hữu buông bỏ tinh thần từ bỏ, bóp chết tinh thần tử đạo của Chúa Kitô. Xin Chúa ban cho các bậc cha mẹ luôn biết dạy dỗ con cái trong việc giữ vững đức tin, không hướng theo tinh thần thế tục đang hấp dẫn mọi nơi.

3. Mục tiêu của cuộc bách đạo ngày nay không chỉ đơn thuần là việc bắt bớ, bỏ tù một vài người đấu tranh cho tự do nhân quyền, cho tự do tôn giáo, nhưng là bỏ tù cả ngàn người trong cái vỏ ốc cầu an. Xin cho các bạn trẻ luôn thao thức tìm Chúa để không rơi vào sự ngủ quên trong cái vỏ an nhàn giả tạo mà thế gian mang lại.

4. Các Thánh Tử đạo Việt Nam là những chứng nhân anh dũng về lòng mến Chúa, yêu người, và tình yêu quê hương dân tộc. Xin mọi thành phần dân Chúa biết can trường sống đức tin của bậc cha anh trong một thế giới vắng bóng Thiên Chúa, biết nhiệt thành làm chứng về tình yêu bằng một đời hiến thân phục vụ.

Chủ tế: Lạy Chúa, trong ngày lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam hôm nay xin Chúa giúp mỗi người chúng con hiểu: tử đạo không chỉ là đổ máu mà tử đạo là dám chết đi con người ích kỷ của mình, chết đi cho thói đời tham sân si mù quáng. Chết đi những đam mê nhục dục đê hèn. Tử đạo là dám sống vì Tin mừng mà chịu thua thiệt, chịu mất mát. Tử đạo là yêu cho đến cùng và sống trọn vẹn những đòi hỏi của luật yêu thương. Xin Chúa giúp chúng con can đảm để dám sống cho Chúa. Chúng con cầu xin nhờ Đức Kitô Chúa chúng con.

Rose-MtgTL

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm