Danh mục bài viết

Cập nhật 9/11/2019 - 15:49 - Lượt xem 4071

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 33 Thường Niên năm A

Trách nhiệm đối với những ân huệ Thiên Chúa ban (Cn 31,10-13.19-20.30-31; 1Th 5,1-6; Mt 25,14-30).

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Chúng ta đang sống những ngày cuối cuối năm Phụng vụ. Hội Thánh hướng chúng ta về ngày cánh chung để dạy chúng ta biết sống cuộc đời hiện tại.

Những bài đọc của Chúa nhật trước nói rằng Chúa sẽ trở lại bất ngờ, nên chúng ta phải sẵn sàng, tức là phải luôn luôn giữ lòng mến Chúa và tìm kiếm Người. Ðó là thái độ của người “khôn”. Chúa Nhật 33 thường niên hôm nay cũng khai triển chiều hướng ấy và mở ra trước mắt chúng ta đời sống cụ thể hàng ngày của những con người “khôn” có lòng mến Chúa. Họ không thụ động ngồi yên chờ ngày Chúa đến, nhưng cần mẫn và đảm đang, làm việc sinh lời lãi và giúp ích cho đời. Đó là những yến bạc mà Thiên Chúa ban cho mỗi người cách khác nhau. Điều quan trọng cần nhấn mạnh ở đây là mỗi người đều có trách nhiệm đối với những ân huệ đã nhận được. Chúng ta phải sử dụng ân huệ ấy đúng ý Thiên Chúa, phải dùng những ân huệ ấy để sinh lợi ích cho Ngài, cho tha nhân bên cạnh chúng ta. Người được Ngài ban cho nhiều thì cũng bị Ngài đòi hỏi nhiều, người được ban ít thì bị đòi hỏi ít. Và chúng ta ai nấy đều phải trả lẽ trước mặt Ngài về những ích lợi mình làm ra được từ những ân huệ ấy.

  • Dẫn vào bài đọc I: Cn 31,10-13.19-20.30-31

Sách Châm ngôn là kho tàng khôn ngoan của cả một dân tộc, đã được thu góp từ đời nọ qua đời kia. Đoạn sách này nói về người vợ đảm đang, người phụ nữ có tư cách. Nhưng Phụng vụ không muốn đọc bài Cách ngôn hôm nay chỉ có phụ nữ, mà cho tất cả chúng ta và trước hết là cho Hội Thánh. Vì thế, qua bài sách Cách ngôn, Phụng vụ muốn nói với tất cả Hội Thánh: hãy cố gắng trở thành người phụ nữ có tư cách và tỏ ra đảm đang, tức là nhiệt tình thi hành tốt sứ mệnh của mình.

  • Dẫn vào bài đọc II: 1Tx 5,1-6

 Thánh Phaolô khuyên bảo chúng ta phải sống như con cái của ban ngày, tức là của thời gian làm việc, nên không được say sưa và ngủ vùi trong tội lỗi. Mà công việc của con cái sự sáng là thi hành các lệnh truyền của Chúa, tập trung trong quan niệm sống bác ái tức là mến Chúa và phục vụ anh em.

  • Dẫn vào bài Tin Mừng: Mt 25,14-30

Bài Tin Mừng hôm nay giúp ta hiểu: Thiên Chúa cho ai nhiều, thì Ngài đòi hỏi người ấy nhiều. Ngược lại Ngài cho ai ít, thì lại đòi hỏi người ấy ít. Người được Thiên Chúa ban nhiều ân huệ mà không làm những ân huệ sinh lợi cho Thiên Chúa, cho bản thân, cho tha nhân, thì ân huệ ấy trở thành án phạt cho mình.

  • Cầu nguyện cho mọi người

Chủ tế: Anh chị em thân mến,

Thiên Chúa là Cha nhân từ luôn quan phòng và yêu thương con người bằng một Tình yêu cao cả. Ngài dựng nên con người và ban cho họ muôn vàn ân huệ để con người được sống dồi dào. Trước tình yêu vô biên và cao cả ấy chúng ta cùng khiêm tốn dâng lời nguyện xin:

1. Thiên Chúa dùng các cộng sự viên để thực hiện các kế hoạch của Ngài. Ngài không tự mình làm nhưng nhờ các trung gian trong Hội Thánh. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các vị lãnh đạo trong Hội Thánh nhận ra cách xử sự như thế của Thiên Chúa là một vinh dự cho mình, để mà ra sức quảng đại đáp lại sự chờ đợi của Người.

2. Ngày nay nguồn tài nguyên thiên nhiên trên các quốc gia đặc biệt các nước nghèo đang bị khai thác cách triệt để và vô trách nhiệm. Xin cho các nước giầu biết sử dụng tài nguyên do tạo hóa ban tặng một cách phù hợp trong ý thức và trách nhiệm.

3. Thời gian hiện tại là nhà băng thử thách để đưa tới định mệnh tương lai. Không phải chỉ tránh sự dữ là đủ; còn cần phải vận dụng tất cả các năng lực và chính đời sống mình mà làm điều thiện. Chúng ta cùng cầu xin Chúa cho các nhà lãnh đạo quốc gia biết nhiệt thành lo cho dân nước sẵn sàng vì ích chung chứ không lo tìm tư lợi cho mình.

4. Ơn gọi Kitô hữu là một số vốn bấp bênh; đây không phải là một món tiền chết, nhưng là một quà tặng phải được làm cho sinh lời với óc khôn ngoan, chăm chỉ và tình yêu. Xin cho các Kitô hữu luôn có tinh thần trách nhiệm và can đảm để thực thi Lời Chúa trong đời sống hằng ngày.

Chủ tế: Lạy Cha,  Cha ban cho chúng con biết bao ơn huệ, thế mà chúng con chỉ biết cám ơn Cha, ca tụng tình yêu thương của Cha, chứ không hề nghĩ đến trách nhiệm phải sử dụng những ơn huệ ấy để làm ích lợi cho Cha, cho Giáo Hội, cho xã hội và tha nhân chung quanh chúng con. Xin giúp chúng con nhận ra đó là tội lỗi. Chúng con chưa hề có ý thức tội lỗi về những việc phải làm mà không làm. Xin Cha tha thứ cho chúng con. 

PV-MtgTL

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm