Danh mục bài viết

Cập nhật 10/11/2017 - 17:59 - Lượt xem 2486

Khai mạc Đại Hội Tuyên Úy & Huynh Trưởng TNTT toàn quốc

Vào hồi 07g30 sáng nay (thứ Ba, ngày 07/11/2017), Đại Hội Tuyên Úy & Huynh trưởng toàn quốc với sự góp mặt của gần 70 tham dự viên, đã chính thức khai mạc tại Nguyện đường của Trung tâm Mục Vụ TGP Sài Gòn. Hiện diện trong buổi khai mạc, có Cha Fédéric – Giám đốc TNTT thế giới, Cha Giuse Phạm Đức Tuấn – Tổng Tuyên Úy TNTT Việt Nam, quý Đức Ông Vinc. Đặng Văn Tú, quý cha Tuyên Úy và quý Huynh trưởng đến từ các giáo phận của cả ba miền Bắc – Trung - Nam. Đặc biệt, Đại Hội còn vui mừng được đón chào cha FX Nguyễn Thanh Bình – Tuyên Úy TNTT Việt Nam tại Hoa Kỳ cùng các trưởng đồng hành.

 

Để bắt đầu cho những ngày Đại Hội diễn ra được tốt đẹp, vào hồi 05g30 sáng nay, Quý Cha đã cùng với quý Trưởng hiệp dâng Thánh lễ để xin ơn Chúa xuống với Đại Hội.    

Sau Nghi thức chào cờ, Cha Giuse Phạm Đức Tuấn – Tổng Tuyên Úy TNTT Việt Nam – đã có lời chào mừng quý Cha Tuyên Úy và quý Trưởng, đồng thời tuyên bố khai mạc Đại Hội. 

Ngay sau lời tuyên bố khai mạc của cha Tổng Tuyên Úy là những lời chia sẻ của Đức Ông Vinc. Đặng Văn Tú – người đã giữ vai trò Tuyên Úy TNTT Giáo phận Kontum từ năm 1969, người chấp bút cho Bộ Giáo lý Hồng Ân của Giáo phận Xuân Lộc. Với những kinh nghiệm của một người đã gắn bó với Phong trào TNTT VN gần hết cuộc đời, ngài đã bày tỏ niềm vui mừng khi tận mắt chứng kiến sự hồi sinh của Phong trào TNTT VN sau một thời gian dài bị lắng xuống. Cha Vinh sơn xác tín rằng: Quá khứ là một hồng ân lớn lao, nhưng tương lai lại là một thách đố không nhỏ… Giáo Hội Việt Nam muốn có được một tương lai tốt đẹp, thiết tưởng phải bắt đầu từ công cuộc giáo dục Thiếu nhi… Muốn cho người trẻ hôm nay có thể trở thành công dân của hai đô thị: Thiên quốc và trần gian, các công dân ấy phải được đào tạo ngay từ tấm bé.

Cùng với quý cha Tuyên Úy tại Việt Nam, cha FX. Nguyễn Thanh Bình – Tổng Tuyên Úy TNTT Việt Nam tại Hoa Kỳ - cũng nói lên niềm vui được gặp gỡ Quý Cha và quý Trưởng - những người cùng thao thức với Phong trào TNTT VN. Ngài cho biết, hiện nay, tại Hoa Kỳ, Tổng liên đoàn TNTT VN có tới 25.000 đoàn sinh, 3000 Huynh trưởng… Nhờ những hoạt động hết sức sinh động và phong phú trong việc giáo dục thiếu nhi tại các giáo xứ Việt Nam mà phong trào đã tạo được thiện cảm của các Đức Giám mục tại Hoa Kỳ. Các ngài tỏ ra rất ngạc nhiên, không hiểu tại sao, động lực nào đã khiến các thiếu nhi quy tụ đông đảo vào mỗi Chúa Nhật tại các giáo xứ - điều mà các giáo xứ khác không có được. Nhìn thấy các hoạt động của phong trào TNTT VN, nhiều sắc tộc khác xin quý Cha giúp họ thành lập TNTT để đưa các em thiếu nhi vào tổ chức, đoàn hội…

Với kinh nghiệm của một cha xứ cùng những năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực Giáo lý và Thiếu Nhi Thánh Thể, cha Phêrô Nguyễn Văn Hiền – Đặc trách Giáo lý của TGP Sài Gòn, đồng thời là Giám đốc Trung tâm Mục Vụ, chia sẻ: Khi đi làm mục vụ, ngài luôn luôn bắt đầu từ thiếu nhi; dành sự quan tâm cho thiếu nhi trước tiên…, để thu hút và hấp dẫn được các em thiếu nhi, Huynh trưởng làm sao phải tạo được tình thân, phải xây dựng lớp học Giáo lý, xây dựng môi trường giáo xứ trở thành một gia đình, để khi các em thiếu nhi tới nhà thờ, các em cảm thấy như được ở trong mái nhà của mình. Thế nên, theo ngài, người Huynh trưởng TNTT không nên thay thế hoàn toàn phụ huynh của các em, nhưng hỗ trợ cho cha mẹ các em để họ cùng với chúng ta lo cho thiếu nhi.

Tiếp nối ý tưởng của cha Phanxicô, cha Xuân Đường Cssr – trợ lý của Đức Cha Phêrô – chủ tịch Ủy Ban Giới trẻ và TNTT, cũng chia sẻ những thao thức riêng của ngài. Từ kinh nghiệm của một linh mục đã có một khoảng thời gian đồng hành với Giới trẻ, ngài cho thấy công cuộc huấn luyện cho Giới trẻ sẽ ích lợi biết bao, nếu như ngay từ bé, các em được khởi đi từ việc huấn luyện trong đoàn TNTT… Là người Huynh trưởng hay một người trẻ cần phải biết mở rộng tấm lòng, mở rộng con tim, mở rộng đôi tay và đôi mắt để có thể trở nên mọi sự cho mọi người. Để như một sự xác tín vào những chia sẻ của mình, cha nhạc sỹ đã mời gọi các tham dự viên cùng với ngài cất lên ca khúc: “Epphata – Hãy mở miệng con, Epphata hãy mở mắt con. Mở cho con thấy kỳ công của Chúa. Mở cho con thấy tình yêu của Ngài. Epphata – Hãy mở lòng con. Epphata – Hãy mở trí con. Mở cho con thấy kỳ công của Chúa. Mở cho con thấy tình yêu của Ngài.”

Được biết, trong ngày đầu tiên này, Đại Hội sẽ cùng thảo luận về các chủ đề: “Quy chế huấn luyện”; “Ban huấn luyện các giáo tỉnh” và lắng nghe 2 đề tài: Đề tài 1: Linh đạo Thánh Thể (do cha Giuse Phan Ngọc Trợ -  Giám tỉnh Dòng Thánh Thể trình bày); Đề tài 2: Lịch sử Thiếu Nhi Thánh Thể (do Cha Fédéric – Giám đốc TNTT quốc tế trình bày). 

Xin quý Cha và Quý Trưởng cùng hiệp thông trong lời cầu nguyện, để nhờ sự che chở của Chúa Giêsu Thánh Thể, Đại Hội sẽ thu lượm được nhiều thành quả tốt đẹp như lòng Chúa ước mong.

 

BTT - TNTTVN

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm