Danh mục bài viết

Cập nhật 3/11/2017 - 7:15 - Lượt xem 2266

Giáo xứ Chính tòa: Thánh lễ cầu nguyện cho các tín hữu đã qua đời

Vào lúc 19h00, tại nhà thờ Giáo xứ Chính tòa Thái Bình đã diễn ra thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn trong ngày Giáo Hội đặc biệt mời gọi nhớ tới các linh hồn nơi luyện ngục (02.11). Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ và quý cha đồng tế đã hiệp dâng thánh lễ này cùng với quý tu sĩ, quý thầy chủng sinh, tu sinh và anh chị em giáo dân Giáo xứ Nhà thờ Chính tòa.

Giáo phận Thái Bình

Mở đầu bài chia sẻ, Đức cha Phêrô đã nói lên tâm tình của ngày lễ hôm nay: "Có thể nói đối với đức tin của người công giáo chúng ta trong ngày hôm nay và suốt cả tháng 11 này, mọi người chúng ta đều muốn thể hiện lòng kính nhớ, yêu mến đối với những người thân yêu của chúng ta mà nay không còn ở với chúng ta nữa. Chính vì thế mà chúng ta có mặt trong thánh lễ này để cầu nguyện cho họ, nguyện xin Chúa thứ tha hết những lỗi lầm trong quá khứ mà mong ước cho họ sớm được hưởng Nhan Thánh Chúa".

Giáo phận Thái Bình

Dựa vào Lời Chúa trong thánh lễ ngày hôm nay, Đức cha đã chia sẻ cho cộng đoàn tham dự những sự thật mà chúng ta sẽ phải đối mặt trước và sau ngưỡng cửa đời sau: "Ai trong chúng ta một ngày nào đó cũng sẽ phải đối mặt với sự chết. Sự mong manh ấy thể hiện cách rõ ràng trong trích đoạn Tin Mừng theo Thánh Luca 12,13-21. Bởi nếu mải mê với thế sự trần gian mà quên đi điều mà Thiên Chúa: "Hỡi kẻ ngu dại, đêm nay người ta sẽ đòi linh hồn ngươi, thế thì những của ngươi tích trữ sẽ để lại cho ai?"; quên đi một ngày ta phải chết thì những gì có ở nơi dương thế này nào có ích chi." Từ những ý niệm đó, đức cha đã chia sẻ cho cộng đoàn những sự thật sau đây:

Sự thật thứ nhất: Sự sống rất mong manh.

Cái chết là một sự thật hiển nhiên vẫn diễn ra đối với mỗi người chúng ta trong cuộc sống hàng ngày. Có thể kể đến sự ra đi của Đức cha Phanxicô cách đây gần một tháng và những người khác nữa đã giã từ cuộc sống trần thế này mà về với Chúa. Không ai bảo đảm có thể kéo dài cuộc đời của mình trong những năm tới, từ người cao niên cho tới các em thiếu nhi. Vì thế mọi người chúng ta cần phải can đảm nhìn vào sự thật: một ngày kia tôi sẽ phải chết, để mỗi người chúng ta có một sự chuẩn bị và đón nhận cái chết một cái vui vẻ.

Sự thật thứ hai: Sớm muộn chúng ta sẽ chết.

Có một nhà thơ đã thắc mắc về những điều sẽ xảy đến đối với nhà thơ sau cái chết như sau:

"Tôi chết người ta có khóc không
Có thương có nhớ có đau lòng
Có thầm đứng lặng bên phần mộ
Giữa khói hương trầm quyện gió đông"

Tuy nhiên nhà thơ đó cũng đã tự trả lời rằng: tất cả mọi thứ đều diễn ra bình thường, những tiếng khóc than rồi cũng sẽ qua, nấm mộ kia rồi cũng xanh rêu, khói hương kia rồi cũng lịm tàn, chỉ có một mình mình đối diện với cái chết và đi vào trong cái chết, mọi vấn vương cuộc sống trần thế này đều dừng lại trước mộ phần.

Chính vì thế mà mỗi người chúng ta cũng hãy tự suy gẫm về cuộc đời mình. Nếu hôm nay hay ngày mai tôi chết, nghĩa là tôi kết thúc cuộc đời của mình, tôi phải sống thế nào cho ý nghĩa.

Sự thật thứ ba: Chết chưa phải là hết

Đức Giêsu từ trời xuống và nói cho chúng ta biết về sự sống đời đời: Ngài đã mạc khải về Nước trời qua các dụ ngôn. Ngài đã dạy giáo lý của nước trời, Ngài đã làm phép lạ để minh chứng. Ngài đã chết và sống lại, trở lại để xác nhận sứ mệnh trời cao của Ngài. Vấn đề là chúng ta có tin hay không, vì Chúa nói: “Ai tin sẽ được rỗi”.

Sau khi chết, con người bước vào cuộc phán xét và phải trả lẽ cho những việc chúng ta đã làm nơi dương thế và rồi tùy theo công phúc mà được ở trên thiên đàng, luyện ngục hay hỏa ngục

Giáo phận Thái Bình

Kết thúc bài giảng của mình, Đức cha Phêrô nhấn mạnh tới ơn phục sinh vĩnh cửu mà Chúa Giêsu đã lấy máu mình mà chuộc lấy cho nhân loại, người đã chết và đã sống lại để chúng ta được sống đời đời. Chính về thế mà mỗi người trong chúng ta phải vui mừng chờ đợi hạnh phúc nước trời như một người sắp trở về đoàn tụ với gia đình của mình thế nào, thì bản thân cũng phải có những bước chuẩn bị cho cuộc hạnh ngộ đó trên thiên quốc như vậy. Đối với chúng ta những người còn đang sống, chúng ta hãy sống ý nghĩa từng ngày ở đời này, chuyên chăm cầu nguyện và làm những việc lành phúc đức để một ngày kia được hưởng hạnh phúc cùng đoàn tụ với các bậc tiền nhân trên nước hằng sống.

Sau khi kết thúc thánh lễ, Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ và quý cha đồng tế, quý tu sĩ, quý thầy chủng sinh, tu sinh và anh chị em giáo dân Giáo xứ Nhà thờ Chính tòa đã cùng dâng những lời cầu nguyện cho các Đức cố Giám Mục tiền nhiệm tại mộ phần của các ngài bên dưới nhà thờ.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình  

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng - BTT GPTB

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm