Danh mục bài viết

Cập nhật 9/11/2019 - 15:49 - Lượt xem 4037

Dẫn lễ và Lời nguyện Chúa Nhật 31 Thường Niên năm A

Đừng sống giả dối kiểu biệt phái (Ml 1,14- 2,2.8-10; 1Tx 2,7- 9.13; Mt 23,1- 12)

 

  • Dẫn vào Thánh Lễ:

Là con người, sống trên đời, ai cũng có một khát vọng sâu thẳm là sao cho mình được mọi người tôn trọng và ca ngợi, vì thế mọi người luôn có xu hướng làm việc gì cũng thích được khen và nhiều người biết tới. Sự kiêu ngạo tự mãn gần như nó đã bén sâu trong tâm trí con người ở mọi thời. Những kiểu cách này, đã được các Luật Sĩ và Biệt Phái khai thác triệt để và sử dụng chúng như những chiếc áo đẹp nhất để trưng diện khi xuất hiện giữa đám đông để khoe cho thiên hạ ngắm nhìn.

Tuy nhiên, Đức Giêsu đã thấu hiểu tường tận những con người này, Ngài dạy các môn đệ và dân chúng bài học khiêm nhường, bằng cách đưa ra hình ảnh đối lập nơi những Luật Sĩ và Biệt Phái để làm toát lên tác hại của sự dối trá, giả hình.

Phụng vụ Lời Chúa Chúa Nhật 31 hôm nay mời gọi chúng ta hãy trung thành, khiêm tốn, làm việc trong sự thật và lòng mến chứ đừng sống giả dối kiểu biệt phái

  • Dẫn vào bài đọc I: Ml 1,14 - 2,2.8 - 10

Vua Cyrô cho dân Do Thái được hồi hương và tự do thờ phượng Thiên Chúa. Tuy nhiên, sự hồ hởi, nhiệt huyết buổi ban đầu dần vụt tắt, thay vào đó là sự ươn lười, chểnh mảng của cả Tư tế lẫn dân chúng. Đúng lúc đó, tiên Malakhi xuất hiện, ngài đã vạch trần nguyên nhân của sự xuống cấp này, đồng thời chỉ cho thấy trách nhiệm thuộc về các vị lãnh đạo.

  • Dẫn vào bài đọc II: 1Tx 2, 7- 9.13

Thánh Phaolô đã trở nên vị lãnh đạo đối lập lại với các nhà lãnh đạo của thời tiên tri Malakia trong bài đọc I. Thánh nhân đã luôn tìm thánh ý Thiên Chúa để thực thi. Luôn quy chiếu mọi sự về vinh quang của Thiên Chúa, còn bản thân Ngài thì chỉ là đầy tớ phục vụ trong lòng mến.

  • Dẫn vào Tin Mừng: Mt 23, 1- 12

Đức Giêsu khiển trách nặng lời về thái độ sống giả hình của các Luật sĩ và Biệt phái. Qua đó Ngài dạy các môn đệ và dân chúng về giá trị của sự khiêm nhường. Chính sự khiêm nhường sẽ làm cho tư cách và hành động của người môn đệ trở nên hấp dẫn, vì lời nói và hành động của họ đi đôi với nhau.

  • Cầu nguyện cho mọi người:

Chủ tế: Anh Chị Em thân mến,

Chúa Giê su đã làm gương về đời sống phục vụ âm thầm trong suốt hành trình rao giảng Tin Mừng, Ngài đã sống hết mình vì con người với một thái độ khiêm nhường, tự hạ, hăng say phục vụ chứ không mong được người khác phục vụ. Với tâm tình yêu mến, chúng ta cùng dâng lên Chúa lời tha thiết nguyện xin:

1. Đời sống và cung cách ứng xử của người loan báo Tin Mừng cần tránh những thói kiêu căng, hám danh, thích quyền và sai khiến như các Luật sĩ và Biệt phái. Xin cho các Giám mục, Linh mục luôn thấm nhuần tinh thần khiêm hạ của Thầy Chí Thánh Giêsu, để có thể phục vụ cộng đoàn Dân Chúa trong mọi nghịch cảnh.

2. "Người làm lớn phải làm đầy tớ mọi người". Xin cho những nhà lãnh đạo quốc gia luôn nhiệt thành lo cho dân nước để cùng nhau hướng tới một thế giới công bằng, bác ái và trọng nhân vị.

3. Ngày nay các bạn trẻ có xu hướng ưa chuộng vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài với một lối sống vị kỷ, thích thể hiện, bất chấp đạo đức. Xin Chúa khơi lên nơi các bạn trẻ tinh thần hăng say phục vụ quên mình, để thắp lên ngọn nến, xua tan màn đêm tối tăm giả dối của thế giới ảo và thực dụng.

4.  Mỗi người chúng ta đều là thân phận bụi đất thấp hèn được làm người và con Chúa do chương trình quan phòng kỳ diệu của Chúa. Xin cho chúng ta luôn ý thức sâu sắc về phận mình để trong mọi việc chúng ta luôn làm với một thái độ khiêm tốn vì tất cả đều bởi ơn Chúa thương ban.

Chủ tế: Lạy Chúa, xin ban cho tâm hồn chúng con luôn được bình an, với tâm tình phó thác cho sự quan phòng của Cha trên trời, để chúng con luôn vui sống, hăng say trong phục vụ, chuyên cần tìm gặp Chúa nơi anh chị em đồng loại. Chúng con cầu xin, nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con. 

PV-MtgTL

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm