Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2017 - 8:56 - Lượt xem 1745

Giấc ngủ bình yên trong Chân lý và Tình yêu

Đôi dòng cảm xúc về bên Đức Cha Phanxico –Xavie Nguyễn Văn Sang trong ngày tang lễ của ngài.

Giáo phận Thái Bình

Con từ đồng quê, hương lúa Thái Bình lên viếng Đức cha Phanxicô Xaviê khả kính của chúng con. Người Mục tử đã nhiều năm coi sóc đoàn chiên Thái Bình chúng con. Chiêm ngưỡng dung nhan ngài nằm trong xăng, mà lòng con xao xuyến xúc động đến nghẹn ngào. Ngài ngủ ngon một giấc ngủ bình yên.

Chân dung người mục tử suốt đời gắn bó với đoàn chiên như còn đọng mãi trong trái tim mỗi người chúng con. Những giọt mưa hòa lẫn với giọt nước mắt của mỗi người con dân Thái Bình thương nhớ về người, Đức cha đã làm ướt hết cả một giáo phận rộng lớn trong những ngày đại tang. Mỗi người chúng con sao lại không nhớ, không thương, không cảm mến được, một con người đã để lại biết bao kỷ niệm đẹp, biết bao dấu ấn thật khó phai, bao tình thân ái với mỗi người chúng con.

Ngay từ những bước chân đầu tiên, cử chỉ đầu tiên khi Đức Cha về nhận giáo phận, tới mảnh đất này giữa bến phà Tân Đệ với hàng ngàn con người đứng đó ngài đã không ngần ngại sấp mình xuống và cúi xuống hôn mảnh đất Thái Bình của chúng con, ngài yêu mến mảnh đất giáo phận chúng con và hôm nay mảnh đất chúng con đã ôm trọn lấy ngài, ngài cũng ngủ yên trên vùng đất hương lúa này.

Đức cha Phanxicô Xaviê ơi! Giới trẻ sao quên được ngài với con người tuổi đã thất thập, mà tâm hồn mãi là thanh niên. Chẳng thế mà Đức cha từng nói : “Soi gương thì thấy mình già…Đi lễ giới trẻ mình là thanh niên”. Chúng con luôn cảm nhận Đức cha của chúng con luôn vui vẻ tươi cười. Bài giảng của ngài thật dí dỏm vui nhộn. Ngài đã lập ra ngày đại hội giới trẻ giáo tỉnh Hà Nộilần thứ I tại Gp Thái Bình (năm 2002), kể từ đó đến nay vẫn tiếp diễn, mà chúng con chuẩn bị dự Đại hội lần thứ XV. Đức cha mở năm thánh với cái tên thật lạ “Năm Hồng Đào’’ nói lên sự trưởng thành, nói lên sức sống của giáo phận và của chính vị chủ chăn giáo phận trong cái tuổi tóc đã phủ hết một màu trắng tinh.

Hôm nay Chúa đã gọi Đức Cha về hưởng hạnh phúc bên Chúa, thân xác ngài ngủ bình yên, được ấm áp trong lòng giáo phận giữa Ngôi Nhà thờ mà chính Đức Cha đã dày công gắn bó, ngài lo lắng nhiều, ngài ưu tư nhiều để giáo phận mới có được Ngôi nhà thờ đẹp đẽ như hôm nay.

Thân lạy Đức Cha, khẩu hiệu của Ngài “Chân Lý Trong Tình Yêu‘’, ngài đã giảng về chân lý của Chúa và thể hiện tình yêu với hết mọi người, cách đặc biệt với người nghèo. Mỗi dịp mồng bốn Tết Nguyên Đán, Đức cha đã về với bệnh viện Trại Phong Da Liễu Văn Môn để được tặng quà, để được ôm hôn, để được cầu nguyện bên những người đau khổ của xã hội hôm nay. Hình ảnh đức cha cõng người hủi đã xua đi bao cái ngăn cách rào cản giữa đấng bề trên với những người bất hạnh này.

Mỗi tuần chầu của các giáo xứ Đức cha đã không quản ngại đến với mọi miền của giáo phận Thái Bình, những người giáo dân đồng quê được nghe Tin Mừng của Chúa trên cung giọng ngọt ngào, mộc mạc, vui vẻ và thật dí dỏm hài hước của Đức Cha dành cho người nông thôn chúng con. Chúng con thật nghẹn ngào và dòng nước mắt cứ mãi tuôn trào và nhớ thương. Về bên Đức Cha con hồi ước mà mãi chưa hết câu truyện tình yêu và chân lý của Đức Cha khả kính yêu dấu !

‘’Bạch lạp’’ đó bút danh của Đức Cha, khi ngài đã để lại cho hậu thế nhiều sách vở, những cuốn “Hành Hương Và Thăm Viếng‘’; ‘’Đời Dâng Hiến‘’; ‘’Đối Thoại Liên Tôn‘’…, những trang viết thật đẹp trong  tình Chúa, tình người, của một con người đầy lạc quan tin tưởng vào tình thương của  Thiên Chúa, vài câu trong bài thơ Hy Vọng  

“Kiếp sống trần gian chút hình hài

Vui buồn , sướng khổ, trĩu đôi vai

Phù du ảo ảnh nay cũng hết

An nghỉ chờ đây sống đời đời”

                                            (Bạch Lạp  )

Hôm nay ngài an nghỉ và Chúa ban thưởng cho ngài niềm vui Nước Trời làm gia nghiệp .

Một chút suy tư và cảm mến khi con viếng Đức cha lần cuối, con cũng được tâm sự và chia sẻ với mọi người như lời cảm mến và lòng biết ơn chân thành nhất với Đức cha kính yêu. Trước nhân đức hiền hòa đức độ anh minh của vị mục tử nhân lành, chúng con tự cảm thấy thân phận mình hãy còn nhiều yếu đuối và bất toàn. Chúng con cúi đầu mến chào Đức Cha, cúi đầu tạ tội và cúi đầu tự nhủ sẽ học tập và noi gương các nhân đức sáng ngời của ngài trong đời sống của chúng con.

Một giấc ngủ bình yên trong chân lý và tình yêu của người mục tử đã 26 năm gắn bó với đoàn chiên Thái Bình.

                                                                                                Giuse Trần Phú 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm