Danh mục bài viết

Cập nhật 16/10/2017 - 8:41 - Lượt xem 2993

Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú dâng Thánh lễ cầu nguyện và ghi ơn Đức Cha cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, nguyên Giám mục Giáo phận Thái Bình.

Chúa Nhật, ngày (15/10/2017), vào hồi 18g30, với tâm tình uống nước nhớ nguồn, Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú long trọng tổ chức Thánh lễ cầu nguyện và ghi ơn Đức Cha cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình, trong tuần vừa qua như chìm trong màu tím, khăn tang, đó là sự ra đi của Đức Cha cố Phanxicô, người Cha kính trọng của cả Giáo phận Thái Bình, đã được Chúa gọi về nhà Cha.

Đức Cha cố Phanxicô Xaviê, với 26 năm gắn bó với Giáo phận Thái Bình, Ngài đã hết mình phục vụ dân Chúa đặc biệt Ngài rất quan tâm đến Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú, chính Đức Cha cố Phanxicô Xaviê khơi lên các ân phúc cho Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú được như ngày hôm nay.

Một làng trù phú ở phía đông.

Trước biển sau sông giữa cánh đồng.

Thuần Dũng tử đạo hai vị thánh.

Đuốc sống ngàn năm mãi song song.

Đó bài thơ gồm hai mươi tám chữ vàng mà Đức cha cố Phanxicô Xaviê khả kính đã tặng Đông Phú khi về làm mục vụ lần đầu tiên tại Đông Phú vào năm 1992, Ngài mong muốn Đông Phú trở thành Đền Thánh dâng kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Ngày 19/05/1992, Ngài đã quyết định cho khai quật và xác nhận hài cốt hai thánh Phêrô Đinh Văn Thuần và Phêrô Đinh Văn Dũng để cho cộng đoàn tín hữu khắp nơi đến tôn kính.

Ngày 06/06/1998, Đức cha cố Phanxicô Xaviê, đã chủ sự lễ đặt viên đá góc tường xây dựng ngôi thánh đường, đặt tên là nhà thờ kính các Thánh tử đạo Việt Nam chung cho Giáo phận Thái Bình .

Ngày 24/11/2000, Đức cha cố Phanxicô Xaviê, cắt băng khánh thành và thánh hiến ngôi nhà thờ.

Ngày 06/6/2006, Đức cha cố Phanxicô Xaviê, chính thức công bố sắc phong nhà thờ Đông Phú lên Đền Thánh Đông Phú

Ngày 04/8/2007, Đức cha cố Phanxicô Xaviê, đã nâng họ giáo Đông Phú lên hàng Giáo xứ.

Ngày 08/04/2008 Đức cha cố Phanxicô Xaviê đã đặt Đông Phú trở thành trung tâm tôn thờ Thánh Thể Chúa suốt ngày đêm, để mang lại lợi ích cho giáo dân Đông Phú nói riêng và khách hành hương xa gần nói chung.

Một biến cố trọng đại đã đến với Giáo xứ Đền Thánh, ngày 20/02/2009 phái đoàn Tòa Thánh Vatican do Đức ông Pietro Parolin làm trưởng đoàn đã đến thăm (nay Ngài đã trở thành hồng y, hiện là Quốc vụ khanh Tòa thánh Vatican) đã dâng thánh lễ kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam tại Đền Thánh Tử đạo Đông Phú.

Giáo phận Thái Bình

Để cảm tạ hồng ân Thiên Chúa, tạ ơn hai Thánh tử đạo quê hương và tri ơn, biết ơn Đức cha cố Phanxicô Xaviê đã làm cho họ giáo Đông Phú từ một giáo họ nhỏ bé, nghèo nàn, nay đã trở thành Đền Thánh nổi tiếng được nhiều người trong nước và quốc tế biết đến.

Và hôm nay Chúa Nhật, ngày (15/10/2017), vào hồi 18g30, với tâm tình uống nước nhớ nguồn, Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú long trọng tổ chức Thánh lễ cầu nguyện và ghi ơn Đức Cha cố Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang.

Thánh lễ được cử hành một cách trang trọng và sốt sắng. Chủ tế Thánh lễ là Cha Đaminh Nguyễn Văn Lương, cùng hiệp dâng Thánh lễ có Cha Đaminh Đặng Văn Cầu, Giám đốc Đại chủng viện Thánh Tâm Mỹ Đức, Cha Giêrônimô Nguyễn Văn Đạo, Giám đốc Đền Thánh Đông Phú, Cha phụ tá Giuse Trần Xuân Hùng và rất đông đảo cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Đền Thánh.

Giáo phận Thái Bình

Trong thánh lễ Cha Đaminh Đặng Văn Cầu đã chia sẻ trong bài giảng, với biết bao kỷ niệm đối với Đức cha, ngài đã gợi nhớ lại những kỷ niệm mà Đức cha cố Phanxicô đã dành cho Giáo xứ Đền Thánh Đông Phú. Ngay từ khi còn là một họ giáo nhỏ bé Ngài đã biết bao lần đến chăm lo đời sống Đức tin cho cộng đoàn, nhất là việc đặt nền móng cho ngôi Thánh đường hôm nay và nâng giáo họ chúng ta lên hàng giáo xứ, lên Đền Thánh vvv..., đó là những kỷ niệm mà những người con Đông Phú không thể quên về người Cha đã ra đi... và hôm nay Giáo xứ Đền Thánh chúng con cầu nguyện và ghi ơn Đức Cha cố Phanxicô Xaviê. 

Giáo phận Thái Bình

Trước khi lãnh phép lành trọng thể, Cha Giuse Trần Xuân Hùng đã thay mặt cho cộng đoàn Đền Thánh Đông Phú cảm ơn quý Cha đồng tế, cùng toàn thể cộng đoàn đến hiệp hiệp dâng Thánh lễ và cầu nguyện cho Đức cha cố Phanxicô Xaviê.

Nguyện dâng lên Thiên Chúa người Cha kính yêu của chúng con, xin Thiên Chúa dầu lòng thương xót, đón nhận linh hồn Đức cha cố Phanxicô Xaviê vào hưởng tôn nhan Chúa muôn đời.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

 Giêrônimô Phạm Thiềm - BTTGP

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm