Danh mục bài viết

Cập nhật 7/10/2017 - 18:59 - Lượt xem 2097

Tâm tình tri ân Đức cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang

Đôi dòng viết lên tâm tình cảm phục biết ơn Đức Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Sang, Nguyên Giám Mục Giáo phận Thái Bình.

Ngay từ khi Tòa Thánh bổ nhiệm Đức Cha về làm Giám Mục Giáo phận Thái Bình 1990, một Giáo phận miền quê nông nghiệp nghèo nàn lạc hâu với bao khó khăn. Trăn trở đầu tiên của Đức Cha là lo đào tạo nhân sự cho Giáo Phận. Việc thứ nhất Đức Cha khôi phục lại trường Tiểu Chủng viện Mỹ Đức, đã mấy chục năm vắng bóng học sinh. Chỉ duy nhất có một Linh mục già trông coi bảo vệ khu vực rộng mênh mông. Chung quanh người ta đã lấn chiếm một số. Đức Cha đã xây tường bao bảo vệ nhà và đất. Tiếp đến đại tu nhà trường đã xuống cấp hầu hết.

Việc thứ hai là lo đào tạo các tu sĩ. Đức Cha đi vào Miền Nam liên lạc với Hội Dòng Rosa de Lima nhờ Hội Dòng giúp đỡ đào tạo để chị em Nhà phước trở thành người tu sĩ theo Giáo luật. Nhờ vậy, đầu năm 1991, có 6 chị nhà Phước được gửi vào Dòng Rosa de Lima: Chị Kính, chị Soi, Chị Suy, Chị Huệ, Chị Khiêm và Chị Đức. Từ đó, mỗi năm 6 người lần lượt được gửi vào cho đến năm 2003. Lúc này Đức Cha thấy đã có đủ nhân sự để xin lập Dòng tại Giáo phận, Ngài đệ đơn lên Tòa Thánh xin phép thành lập Dòng mới tại Giáo phận Thái Bình. Sau khi nhận được phúc đáp Tòa Thánh chấp thuận đơn thỉnh nguyện của Đức Cha. Tiếp theo Tòa Thánh yêu cầu Đức Cha nộp gửi cho Thánh Bộ Truyền giảng Tin Mừng cho các Dân tộc một bản sắc lệnh lập Dòng của Đức Cha đã chuẩn y (các văn bản phải dịch ra bằng tiếng Ý hoặc tiếng Pháp). Thủ tục Giáo quyền đã xong, Đức Cha lo đến thủ tục xã hội hai Tỉnh Thái Bình – Hưng Yên.

Sau đó Đức Cha làm đơn và cử Cha Tổng đại diện - Đức Ông Jeromino Ngô Phúc Hạnh, Cha Chánh văn phòng Gioan Baotixita Nguyễn Sơn Hải, Bà Thanh, Bà Đức vào cám ơn Hội Dòng Rosa de Lima Miền Mân Côi và xin cho các chị em Thái Bình Miền Bắc đã gửi vào đào tạo được trở về Giáo Phận.

Khi các thủ tục đến các cấp đã xong. Đức Cha lo đến cơ sở vật chất cho chị em. Vì chưa có tiền, chưa có nhà, chưa có đất, Đức Cha đã cho mượn tạm khu vực công trình phụ của Chủng Viện với thời hạn 5 năm. Hết năm năm cũng vẫn còn khó khăn Đức Cha lại gia hạn.

Đối với Hội Dòng nữ Đaminh Thái Bình chúng con, Đức Cha Phanxicô đã dành cả tấm lòng của người Cha và cả tấm lòng của người mẹ, sinh thành và lo cho chúng con. Nhờ vậy mà hôm nay Chúa chúc lành cho Hội Dòng được phát triển như một ân ban chưa từng có. Mỗi người trong Hội Dòng chúng con mãi ghi tâm khắc cốt công ơn trời bể Đức Cha đã dành cho chúng con. Nguyện xin Thiên Chúa ban phần thưởng Nước Trời cho Đức Cha!

 

Chúng con

Dòng Nữ Đaminh Thái Bình

 

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm