Danh mục bài viết

Cập nhật 30/9/2017 - 17:49 - Lượt xem 2600

Chủng sinh và Tu sinh Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm tháng 10 năm 2017

Sáng hôm nay (thứ Bẩy, ngày 30 tháng 9 năm 2017), anh em tu sinh cùng với quý thầy chủng sinh Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình đã tĩnh tâm tháng tại Nhà Chung Giáo phận Thái Bình. Đây là dịp để mỗi tu sinh, chủng sinh duyệt xét lại tình trạng linh hồn thực của mình qua sự gợi ý từ các đề tài chia sẻ tĩnh tâm, qua những giây phút thinh lặng nội tâm trước Thánh Thể, và nhất là qua sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần - Vị Linh Hướng của mỗi tu sinh, chủng sinh.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 8h00, sau phần thánh hóa đầu giờ của buổi tĩnh tâm là phần huấn đức của Đức cha Phêrô. Mở đầu phần huấn đức, nhân dịp tháng kính Đức Mẹ và kỷ niệm 100 năm Đức Mẹ hiện ra tại Fatima, Đức Cha mời gọi anh em tu sinh, chủng sinh  hãy tỏ lòng tôn sùng Đức Mẹ một cách đặc biệt trong tháng này. Đồng thời, Đức Cha cũng mời gọi mọi người “hãy xem xét lại tình trạng linh hồn của mình”“giao hòa với Chúa” trong mỗi dịp tĩnh tâm.

Giáo phận Thái Bình

Tiếp theo, Đức Cha chia sẻ đề tài Mẹ thật của Chúa Ki-tô”. Đây là đề tài nối tiếp với đề tài “Khởi sự lại mọi sự từ Chúa Kitô” mà Đức Cha đã chia sẻ trong dịp tĩnh tâm để chuẩn bị bước vào niên học mới 2017-2018 vừa qua. Trong đề tài “Khởi sự lại mọi sự từ Chúa Kitô”, Đức Cha mời gọi anh em tu sinh, chủng sinh hãy bỏ lại tất cả và chỉ giữ lại mình Chúa trong tâm hồn. Sự từ bỏ này như một sự chuẩn bị để dẫn tới việc thực hành làthi hành ý muốn của Thiên Chúa trong đề tài “Mẹ thật của Chúa Ki-tô” đã được Đức Cha rút từ Thánh Kinh (Mc 3: 31-35) và chia sẻ trong buổi tĩnh tâm hôm nay. Và khởi đi từ sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Fatima (năm 1917) cùng với những sự kiện đang diễn ra trên thế giới hiện nay, Đức Cha liên hệ đến “cuộc chiến nội tâm” mà theo Đức Cha thì đây là cuộc chiến trường kỳ của mỗi cá nhân chúng ta là giám mục, linh mục, tu sĩ, chủng sinh, tu sinh, nhằm tiêu diệt kẻ thù là sự ác, sự dữ, sự tội nơi mỗi người chúng ta. Cụ thể, Đức Cha nhấn mạnh đến cuộc chiến lương tâm chống lại tội lỗi “đức thanh khiết”vì đây là kẻ thù chung của tất cả chúng ta, và để giữ được đức thanh khiết chúng ta cần áp dụng phương pháp đề phòng và quyết tâm gìn giữ bảo vệ đức thánh khiết. Kết thúc đề tài chia sẻ, Đức Cha cũng nhấn mạnh: để “nên thánh” chúng ta “cần phải tiêu diệt tội” “ăn năn sám hối” theo lời mời gọi của Đức Mẹ, và yêu Đức Mẹ bằng hành động, bằng việc làm như Đức Giê-su nọi: "Ai là mẹ tôi? Ai là anh em tôi?” …  Ai thi hành ý muốn của Thiên Chúa, người ấy là anh em chị em tôi, là mẹ tôi" (Mc 3: 34-35).

Giáo phận Thái Bình

Sau phần chia sẻ của Đức Cha là giờ chầu Thánh Thể, đây là những giây phút anh em tu sinh, chủng sinh thinh lặng nội tâm trước Chúa Giêsu Thánh Thể để hồi tâm và giao hòa với Chúa. Theo tình thần của Đức cha Phêrô và Ban Giám đốc Đại chủng viện Thánh Tâm Thái Bình, việc giao hòa với Chúa là rất quan trọng. Vì thế, anh em tu  và chủng sinh được mời gọi không chỉ giao hòa với Chúa trong dịp tĩnh tâm hàng tháng, mà còn giao hòa với Chúa mỗi khi cần. Để tạo điều kiện thuận lợi cho anh em tu sinh và chủng sinh trong việc giao hòa với Chúa, cha Giám linh đã sắp xếp một cha chuyên trách và ban bí tích Hòa giải vào tối thứ Năm hàng tuần.

Giáo phận Thái Bình

Kết thúc buổi tĩnh tâm là Thánh lễ Tạ ơn. Bài giảng của Đức Cha trong Thánh lễ cũng triển khai chủ đề thi hành ý muốn của Thiên Chúaqua hành động và việc làm trong công việc truyền giáo của giáo phận. Đức Cha mời gọi anh em tu sinh, chủng sinh hãy hướng tới sứ vụ truyền giáo trong tương lai qua việc hy sinh, cầu nguyện và cố gắng học tập tốt, để mai này khi điều kiện tới sẽ hành động, và hành động này đã được khởi sự ngay từ trên ghế nhà trường. 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

BTT ĐCV Thánh Tâm


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm