Danh mục bài viết

Cập nhật 9/10/2020 - 14:29 - Lượt xem 3248

Thứ Bảy tuần 27 Thường Niên

"Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy".

 

Tin Mừng: Lc 11, 27-28

Khi ấy, Chúa Giêsu đang giảng cho dân chúng, thì từ giữa đám dân chúng, có một phụ nữ cất tiếng nói rằng: "Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú!" Nhưng Người phán rằng: "Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn".

 

 

Suy niệm 1: Phúc thay lòng dạ _ Lm Ant. Nguyễn Cao Siêu, SJ.

Thánh Luca hẳn đã dựa vào một nguồn tài liệu riêng 
để viết nên đoạn Tin Mừng rất ngắn này. 
Khung cảnh có vẻ diễn ra ở ngoài trời, có đám đông dân chúng. 
Đức Giêsu đang giảng dạy, còn dân chúng thì nghe. 
Bất ngờ có một phụ nữ cất cao giọng mà nói với Ngài rằng: 
“Phúc cho lòng dạ đã cưu mang Thầy, và vú đã cho Thầy bú mớm.” 
Đây là một lời ca ngợi thân mẫu của Thầy Giêsu. 
Người phụ nữ chắc đã rất tâm đắc với những lời Thầy giảng, 
nên từ lòng ngưỡng mộ đối với Thầy, 
bà đã bật lên lời ngợi khen đối với người mẹ của Thầy. 
Bà không ngại nói đến những nét đặc trưng và kín đáo của một người mẹ, 
những gì nơi thân xác mẹ cần cho sự sống của con. 
Lòng dạ của thân mẫu Thầy đã cưu mang Thầy chín tháng. 
Chín tháng đủ để một thai nhi cứng cáp mà nhìn thấy ánh mặt trời. 
Chín tháng ấp ủ, mẹ và con gần gũi nhau như là một. 
“Và vú đã cho Thầy bú mớm.” 
Không phải chỉ chín tháng cưu mang, mà còn ba năm bú mớm. 
Mẹ nuôi con bằng chính dòng sữa của mình, sự sống của mình. 
để con được lớn lên, có thể đứng đây mà giảng thuyết. 
Rõ ràng thân xác mẹ là cái nôi ru cho con lớn lên. 
Mẹ vừa lo sinh, vừa lo dưỡng. 
Lời khen ngợi của người phụ nữ vang ra cả đám đông. 
Khen mẹ chính là khen con một cách gián tiếp. 
Phải là một người mẹ tuyệt vời 
mới sinh được một người con tuyệt vời đến thế! 
Maria có phúc vì Mẹ được chọn để sinh dưỡng Đấng cứu độ. 
Bà Êlisabét đã từng lớn tiếng kêu lên mối phúc này (Lc 1, 42) : 
“Em có phúc hơn mọi phụ nữ, và phúc cho hoa trái của bụng dạ em.” 
Như thế Mẹ có phúc vì Con có phúc. 
Đức Giêsu không phản đối hay phủ nhận câu nói của người phụ nữ 
đang đứng nghe giảng cùng với đám đông. 
Ngài chỉ muốn điều chỉnh cho hợp với bầu khí hiện tại, 
khi những người trong đám đông đang ở tư thế lắng nghe. 
“Phúc cho những ai lắng nghe và giữ lời của Thiên Chúa.” 
Một mối phúc mới tưởng như không liên hệ gì với mối phúc trước, 
kỳ thực đó là điều Mẹ Maria đã sống từ lâu. 
Ai lắng nghe tiếng Chúa bằng Mẹ? Ai giữ lời Chúa bằng Mẹ? 
Trước khi cưu mang Ngôi Lời nơi thân xác, 
Mẹ Maria đã đón lấy Lời Chúa vào cuộc đời mình. 
Đám đông đang lắng nghe lời Thầy Giêsu. 
Họ cần tuân giữ lời đó nữa mới được hưởng mối phúc thật sự. 
Chúng ta không được ban mối phúc sinh dưỡng Đức Giêsu như Mẹ, 
nhưng vẫn được chia sẻ mối phúc nghe và giữ lời Chúa của đám đông.

Lạy Mẹ Maria, 
khi đọc Phúc Âm, 
lúc nào chúng con cũng thấy Mẹ lên đường. 
Mẹ đi giúp bà Isave, rồi đi Bêlem sinh Đức Giêsu. 
Mẹ đưa con đi trốn, rồi dâng Con trong đền thờ. 
Mẹ tìm con bị lạc và đi dự tiệc cưới ở Cana. 
Mẹ đi thăm Đức Giêsu khi Ngài đang rao giảng. 
Và cuối cùng Mẹ đã theo Ngài đến tận Núi Sọ. 
Mẹ lên đường để đáp lại một tiếng gọi 
âm thầm hay rõ ràng, từ ngoài hay từ trong, 
từ con người hay từ Thiên Chúa. 
Chúng con thấy Mẹ luôn đi với Đức Giêsu 
trong mọi bước đường của cuộc sống. 
Chẳng phải con đường nào cũng là thảm hoa. 
Có những con đường đầy máu và nước mắt. 
Xin Mẹ dạy chúng con 
đừng sợ lên đường mỗi ngày, 
đừng sợ đáp lại những tiếng gọi mới của Chúa 
dù phải chấp nhận đoạn tuyệt chia ly. 
Xin giữ chúng con luôn đi trên Đường-Giêsu 
để chúng con trở thành nẻo đường khiêm hạ 
đưa con người hôm nay đến gặp gỡ Thiên Chúa. 

 

 

Suy niệm 2: Hạnh phúc thật ở đâu? _ Tu sĩ Jos. Vinc. Ngọc Biển, S.S.P.

Trong cuộc sống, không ai là người lại không muốn cho mình được hạnh phúc! Người thì cho rằng: vợ đẹp con khôn là hạnh phúc; người khác lại nghĩ có được nhà lầu xe hơi mới là hạnh phúc; lại có người nghĩ mình phải phấn đấu để được giữ chức nọ việc kia thì sẽ hạnh phúc, nhưng có người lại chỉ hy vọng rất đơn giản là làm sao có cơm ba bữa, quần áo mặc cả ngày cũng là hạnh phúc lắm rồi!

Như vậy, mỗi người đều mong cho mình được hạnh phúc, tuy nhiên quan niệm về hạnh phúc thì lại khác nhau.

Hôm nay, Đức Giêsu cho chúng ta thấy: hạnh phúc của người Tín hữu Kitô chính là việc được đón nhận hồng ân đức tin. Có được đức tin là chúng ta được sống trong tình yêu của Thiên Chúa. Đây là những người hạnh phúc đích thực.

Vì thế, Đức Giêsu rất quan tâm đến mối liên hệ trong đức tin hơn là sự liên hệ tình cảm thuần túy.

Vì thế, khi thấy được những điều kỳ diệu Đức Giêsu làm và những lời giảng dạy tuyệt vời của Ngài, một người đã thốt lên lời khen ngợi, hay nói đúng hơn là lời chúc mừng Đức Maria là người đã sinh ra và nuôi dưỡng Ngài: "Phúc cho dạ đã cưu mang Thầy và vú đã cho Thầy bú!". Tuy nhiên, Đức Giêsu lại nói: "Những ai nghe và giữ lời Thiên Chúa thì có phúc hơn".

Khi nói như thế, Ngài không có ý hạ thấp vai trò của Đức Maria, nhưng một cách gián tiếp, Ngài đang đề cao Mẹ Maria hơn bao giờ hết, bởi vì trong số những người lắng nghe lời Thiên Chúa, hẳn Mẹ là người trung thành và trọn vẹn nhất. Vì thế, Đức Giêsu muốn đưa Đức Maria ra làm mẫu gương về việc lắng nghe Lời Chúa.

Lời Chúa hôm nay gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh mỗi người chúng ta, vì: ngày nay, trong cuộc sống có quá nhiều sự bon chen, con người phải chạy đua với chúng như trò chơi đuổi nhau của bọn trẻ. Họ phỏng chiếu hạnh phúc qua lăng kính của tiền, tài, tình, quyền.... Còn đứng trước lời mời gọi của Chúa qua chính Lời Ngài thì hẳn chúng ta không muốn nghe, nói gì đến việc tuân giữ!

Sứ điệp Lời Chúa hôm nay mời gọi mỗi người: hãy xin Chúa ban đức tin cho ta, từ đức tin đó, chúng ta cộng tác với ơn Chúa để làm cho đức tin ngày càng lớn mạnh. Dấu hiệu của người có một đức tin trưởng thành là yêu mến và tuân giữ Lời Chúa, suy đi nghĩ lại và đem ra thực hành. Được như thế, chúng ta sẽ là những người hạnh phúc.

Lạy Chúa Giêsu, xin ban thêm đức tin cho chúng con. Xin cho chúng con được yêu mến và tuân giữ Lời Chúa cách trung thành như Mẹ Maria khi xưa. Amen.

 

 

Suy niệm 3: Cưu mang Lời Chúa

Chúa Giêsu đã đến để đem Tin mừng cứu độ cho nhân loại. Nơi nào Ngài đặt chân đến, thì nơi đó Vương quyền và Nước Thiên Chúa xuất hiện.

Nhận thấy quyền năng và sự khôn ngoan nơi các phép lạ cũng như lời nói và việc làm của Chúa Giêsu, một người phụ nữ trong đám đông không thể cầm mình được. Bà đã lên tiếng ca ngợi Chúa Giêsu cách gián tiếp bằng cách ca ngợi người mẹ đã cưu mang Ngài: "Hạnh phúc thay bà mẹ đã cưu mang và cho Thầy bú mớm". Nhưng Chúa Giêsu đáp lại: Đúng hơn phải nói rằng: "Hạnh phúc thay kẻ lắng nghe và giữ lời Thiên Chúa".

Chúa Giêsu không có ý phủ nhận vai trò của Mẹ Maria trong việc cưu mang, sinh hạ và nuôi dưỡng Ngài; nhưng qua những lời trên đây, Ngài mạc khải mối tương quan sâu xa giữa Ngài và Mẹ Maria; mối tương quan ấy không chỉ dừng lại ở huyết nhục, nhưng hơn ai hết, Mẹ là  người đã triệt để lắng nghe và giữ lời Thiên Chúa: cả cuộc đời Mẹ, từ biến cố Truyền tin cho đến khi đứng dưới chân Thập giá, Mẽ đã đón nhận Lời Chúa, qua tiếng Xin Vâng.

Một đời sống đạo đức gương mẫu vẫn luôn là một hấp lực và tác động người khác hơn cả những gì được viết trong sách vở. Mẹ Maria đã nêu gương cho chúng ta trong việc lắng nghe và thực thi lời Chúa. Đó là  mối phúc mà ai trong chúng ta cũng có thể đạt được. Ước gì chúng ta tìm đuợc hạnh phúc trong việc cưu mang lời Chúa: cưu mang bằng cách lắng nghe, đón nhận và tuân giữ, để rồi một khi Lời Chúa đã trở thành sức sống, chúng ta có thể đem sự sống đó đến cho những người xung quanh.

 

 

Suy niệm 4: Sống Lời Chúa

Một quan niệm khá phổ biến về nếp sống đạo nơi một số người Kitô hữu là đọc kinh, lần hạt, tham dự thánh lễ... Điều đó đúng nhưng lại chưa đủ. Vậy muốn sống đạo đích thực, chúng ta phải làm gì ?

Bài đọc I hôm nay tiêp nối tư tưởng của bài đọc I hôm qua để giúp chúng ta đào sâu hơn nữa về chủ đề: “Ngày của Chúa”. Nếu không ai trong chúng ta còn nghi ngờ về ngày chết của con người, thì cũng không còn ai có thể phủ nhận về “Ngày của Chúa”.

Trong ngày cánh chung, đức Kitô sẽ trở lại trong uy quyền và vinh quang, để xét xử toàn thể vũ trụ và nhân loại. Trong ngày đó, mọi người sẽ được thưởng phạt công minh, những người tội lỗi sẽ phải gánh lấy những hậu quả khốc hại do tội ác của họ gây nên, còn những người lành thánh sẽ đón nhận được phần thưởng tối hậu, là được chia sẻ vinh quang và sự sống vĩnh cửu của Chúa trên Nước Trời là Yêrusalem thiên quốc. Nhưng để có thể trung thành với niềm tin cho đến ngày Chúa đến, chúng ta cần phải chuyên cần lắng nghe và sống Lời Chúa như Lời giáo huấn của đức Kitô trong bài Tin Mừng hôm nay. Dĩ nhiên khi trả lời khen ngợi của người phụ nữ đối với thân mẫu của Ngài, Chúa Giêsu không có ý định phủ nhận địa vị cao quí của Mẹ Maria, kẻ được diễm phúc cưu mang, sinh hạ và nuôi dưỡng Chúa, cũng như Ngài không có ý định đánh giá thấp những quan hệ tình cảm tốt đẹp của con người, như tình mẫu tử.

Nhưng Chúa Giêsu chỉ muốn mời gọi chúng ta thăng tiến mối tương giao mật thiết giữa Thiên Chúa và con người. Mối tương giao này không chỉ dựa trên những liên hệ tự nhiên và xác thịt, nhưng với dựa trên bình diện của niềm tin, đó là thái độ “xin vâng” được thể hiện cụ thể qua việc chuyên cần lắng nghe và sống lời Chúa, như Tin Mừng của thánh Gioan đã khẳng định: “Còn những ai đón nhận Ngài thì Ngài ban cho họ quyền làm con Thiên Chúa, ấy là cho những kẻ tin vào danh Ngài. Họ không do máu huyết mà sinh ra, cũng không phải do ý của xác thịt, cũng không phải do ý của nam nhân, nhưng chính do bởi Thiên Chúa mà được sinh ra” (Yn 1,12-13). Đức Maria, người Mẹ thân thương của chúng ta, vừa là người tín hữu đầu tiên, vừa là một mẫu gương tuyệt hảo về nếp sống đạo đích thực, vì Mẹ luôn trung thành sống tinh thần “xin vâng” bằng thái độ chuyên cần lắng nghe và sống lời Chúa, nhất là qua tâm tình đón nhận và thực hiện thánh ý Chúa trong suốt đời sống của Mẹ. Giờ đây, cũng như Mẹ Maria ngày xưa, chúng ta được diễm phúc cưu mang Chúa trong tâm hồn chúng ta qua bàn tiệc Thánh Thể. Chúng ta hãy cảm tạ tình yêu của Chúa và mở rộng tâm hồn để đón nhận Chúa.

 

 

Suy niệm 5: Mối phúc thật

Picasso, danh họa nổi tiếng của tk 20, qua đời năm 1973, đã để lại 15.000 họa phẩm danh tiếng. Đọc tiểu sử của ông, người ta nhận thấy những nét độc đáo. Picasso rất sợ cô đơn, ông thích giao du với bạn bè, thích ở những nơi huyên náo ồn ào hơn những nơi đồng quê tĩnh mịch, ông còn thích xem đấu bò và ra vào quán rượu. Thế nhưng mỗi khi ông bắt tay vào việc, xưởng vẽ của ông phải hoàn toàn yên tĩnh, mọi người trong nhà phải triệt để giữ thinh lặng.

Thinh lặng là điều kiện tối cần để làm những việc lớn. Đối với kitô hữu, việc lớn nhất là gì nếu không phải là lắng nghe lời Chúa và đem ra thực hành. Nhưng chỉ có thể tìm gặp Chúa và lắng nghe tiếng Ngài trong thinh lặng, bởi vì Thiên Chúa của chúng ta là Thiên Chúa của thinh lặng, ẩn dấu. Ngài nói với chúng ta trong thinh lặng hơn là trong náo động.

Đêm đầu tiên khi Ngôi Lời mặc xác phàm thường được gọi là Đêm thánh thinh lặng. Ngài không đến trong vó ngựa của quân vương, Ngài không đến trong tiếng kèn tiếng trống, nhưng đến trong thinh lặng của một trẻ thơ trơ trụi nghèo hèn. Ngài đến trong nếp sống ẩn dật của người thợ mộc vô danh. Ngài đến giữa những người nghèo và không tiếng nói Ngài. Ngài đã thinh lặng 30 năm, Ngài đã thinh lặng khi bị người ta xỉ nhục, kết án, và cuối cùng Ngài đã thinh lặng đưa tay chân cho người ta đóng đinh vào Thập giá và bị treo lên như một tên tử tội.

Kể từ lúc thưa xin vâng, Đức Maria cũng bắt đầu hành trình đi vào thinh lặng. Trong thinh lặng, Đức Maria có thể cất giữ mọi sự về con của Người. Người đã thinh lặng sống bên Chúa trong 30 năm, đã thinh lặng dõi bước chân Chúa trong hành trình truyền giáo, và cuối cùng dưới chân Thập giá, Người đã đứng thinh lặng để lời của Chúa mãi mãi đi vào tâm hồn Người.

Tin mừng hôm nay là lời ca tụng đẹp đẽ nhất mà Chúa Giêsu dành cho Mẹ Ngài : “Ai nghe và giữ lời Chúa thì có phúc hơn”, Phúc cho Mẹ không phải vì đã cho Chúa bú mớm, nhưng vì đã để lời Ngài biến thành xương thịt của mình ; trong thinh lặng, Mẹ đã nghiền ngẫm và để lời Chúa thành chính sự sống của Mẹ.

Hãy loại khỏi tâm hồn những lo lắng, ồn ào, những sôi sục của hận thù, ích kỷ, những dấu vết của buồn thảm, bi quan. Trong thinh lặng của tin yêu phó thác, chúng ta sẽ nghe được tiếng Chúa trong mọi biến cố cuộc sống, sẽ nhận ra tiếng Ngài trong muôn kỳ công, sẽ nhận ra tiếng Ngài trong tiếng kêu cứu của những kẻ khốn cùng, sẽ nhận ra tiếng Ngài giữa những thất bại, thử thách.

Theo gương Đức Maria, chúng ta hãy đáp trả bằng tiếng xin vâng của tin yêu phó thác, mau mắn nhiệt tình, vui tươi chấp nhận.

 

Suy Niệm 5: PHÚC THẬT

(TGM Giuse Ngô Quang Kiệt)

Người phụ nữ ngợi khen Đức Mẹ cũng nói “Phúc thay”. Chúa Giê-su cũng nói “Phúc thay”. Nhưng ở chiều kích và mức độ khác nhau. Người phụ nữ nói về hạnh phúc được làm mẹ. Chúa Giê-su nói về hạnh phúc được làm con. Ai sinh ra thì làm mẹ. Ai tuân giữ thì làm con. Người phụ nữ nói về người mẹ dưới thế. Chúa Giê-su nói về người con của Cha trên trời. Sinh ra theo xác thịt sẽ trở thành mẹ theo cách nhìn trần gian. Tuân giữ lời Cha trên trời sẽ trở thành con của Cha trên trời. Người phụ nữ nói về hữu hạn. Chúa Giê-su nói về vô hạn. Con chỉ có một mẹ. Nhưng Cha thì có vô số con cái. Người phụ nữ nói về liên hệ huyết thống. Chúa Giê-su nói về liên hệ thiêng liêng. Liên hệ huyết thống xác thịt thì chật hẹp, giới hạn. Liên hệ thiêng liêng thì bao la mênh mông vô hạn. Người phụ nữ nói về liên hệ bề mặt. Chúa Giê-su nói về liên hệ chiều sâu. Sinh ra là liên hệ bề mặt. Nhưng nghe và tuân giữ tạo nên một liên hệ gắn bó sâu xa hơn nhiều. Thành ra lời “Phúc thay” của người phụ nữ chỉ ở phương diện trần gian chóng qua. Lời “Phúc thay” của Chúa Giê-su mới thật cao cả, sâu xa và vĩnh cửu. Đó là “Phúc Thật”. Đức Mẹ ứng nghiệm cả ở hai chiều kích. Người phụ nữ thực sự muốn ca ngợi Đức Mẹ. Nhưng chưa xứng tầm. Chúa Giê-su phải sửa chữa lại. Vừa nâng Đức Mẹ lên xứng tầm. Vừa mở rộng tới muôn người. Để ai nghe và tuân giữ Lời Chúa cũng sẽ được hạnh phúc như Đức Mẹ.

Đó chính là điều thư Ga-lát khẳng định. Khi lắng nghe và tuân giữ Lời Chúa ta có đức tin. “Nhờ đức tin, tất cả anh em đều là con cái Thiên Chúa trong Đức Giê-su Ki-tô”. Chúng ta trở thành con vì “bất cứ ai trong anh em được thành tẩy để thuộc về Đức Ki-tô, đều mặc lấy Đức Ki-tô”. Là con chúng ta sẽ đồng thừa tự với Chúa Giê-su. Được hưởng gia tài vinh quang thiên quốc. Đó là phúc thật của chúng ta. (năm chẵn).

Điều đó không những ứng nghiệm cho mọi cá nhân. Mà còn cho mọi đất nước, mọi dân tộc. Rồi sẽ đến những ngày của Chúa. Ngày ấy trở nên cuộc phán xét khủng khiếp cho những dân tộc không nghe và không tuân giữ Lời Chúa. Họ sẽ bị kết án. Bị tàn lụi; “Ai cập sẽ nên chốn hoang tàn. Ê-đôm sẽ trở thành sa mạc hoang vu, vì chúng đã dung bạo lực sát hại con cái Giu-đa; chúng đã đổ máu người vô tội trên đất của họ”. Còn những ai nghe và tuân giữ Lời Chúa sẽ trở thành Dân của Chúa. Sẽ được hưởng hạnh phúc. “Giê-ru-sa-lem sẽ là nơi thánh, người ngoại quốc sẽ chẳng còn qua đó nữa. Ngày ấy, núi non sẽ tiết ra nước nho, đồi nương sẽ chảy sữa tràn trề, từ mọi khe suối Giu-đa, nước sẽ tuôn trào cuồn cuộn”. Họ trở thành con cái Chúa. Trở thành một dân tộc. Đó là phúc thật (năm lẻ).

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm