Danh mục bài viết

Cập nhật 22/9/2017 - 16:25 - Lượt xem 2262

Caritas Việt Nam: Tập Huấn Kỹ Năng Lập Kế Hoạch Chiến Lược

Nhằm giúp nâng cao năng lực và phát triển Caritas Giáo Phận, từ ngày 18 – 21/9/2017, tại Tòa Giám Mục Thái Bình, Caritas Việt Nam đã tổ chức khóa tập huấn “Kỹ Năng Lập Kế Hoạch Chiến Lược” cho 31 tham dự viên là quý Cha Giám đốc, Phó Giám đốc và nhân viên văn phòng của 10 Caritas Giáo phận thuộc giáo tỉnh Hà Nội. Cùng đồng hành với các tham dự viên trong khóa học là giảng viên Lê Đại Trí, chuyên viên tư vấn độc lập và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Giáo phận Thái Bình

Khóa học tưởng chừng sẽ khô khan và khó hiểu bởi những từ ngữ chuyên môn, những kế hoạch và những hoạt động chưa được hiện thực hóa mà chỉ được bàn đến trong tương lai, sẽ làm cho các tham dự viên cảm thấy đau đầu và chán nản. Thế nhưng, với phương pháp dạy tạo sự lôi cuốn và kích thích tư duy của các tham dự viên, kết hợp với sự thân thiện, và dí dỏm, giảng viên Lê Đại Trí đã khéo léo đưa các tham dự viên đi từ khái niệm “quản lý dự án” sang khái niệm “kế hoạch chiến lược” mà không cảm thấy xa lạ, khó hiểu. Với kiến thức uyên thâm và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, thầy đã làm cho “những điều khó hiểu trở thành những điều dễ hiểu” để rồi những từ ngữ chuyên môn không còn là nỗi ám ảnh đối với các tham dự viên. Đồng thời cũng giúp cho họ biết tìm hiểu và phân tích các vấn đề xã hội một cách sâu sắc. Biết cách sử dụng các công cụ biểu đồ nhân quả, SWOT và khung Logic để xây dựng kế hoạch chiến lược cho giáo phận.

Giáo phận Thái Bình

Trong 4 ngày học, các tham dự viên liên tục được làm việc theo từng nhóm nhỏ. Hầu hết các thành viên trong nhóm đều tham gia tích cực và tranh luận các vấn đề rất sôi nổi.  Thiết nghĩ, đây chính là cơ hội để các giáo phận có thể học hỏi những kinh nghiệm quý báu của nhau để từ đó rút ra được những bài học cho chính giáo phận mình.

Giáo phận Thái Bình

Trong giờ chia sẻ vào cuối mỗi ngày, mỗi tham dự viên đều nói lên những cảm nhận, suy tư của mình sau ngày học. Không ít các tham dự viên đều có những băn khoan trong việc áp dụng các kiến thức và kỹ năng đã được lĩnh hội vào việc tiến hành lập kế hoạch chiến lược cho giáo phận mình. Tuy nhiên, sau khi trở về giáo phận, tất các các giáo phận đều nỗ lực, cố gắng xây dựng và hoàn thành bản kế hoạch chiến lược phù hợp cho riêng mình.

Khoá tập huấn đã kết thúc nhưng nhiều suy nghĩ và cảm xúc vẫn còn đọng lại trong mỗi tham dự viên. Hy vọng sau khóa tập huấn này, mỗi giáo phận đều nhận ra được lộ trình và hướng đi của mình,  để việc phục vụ người nghèo, những người dễ bị tổn thương trong xã hội mỗi ngày một hiệu quả hơn. Nguyện xin Chúa Kitô, Người đã tự đồng hóa mình với những người nghèo khổ trợ giúp cho các giáo phận thực hiện được sứ mạng bác ái của mình.

 

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Caritas Thái Bình

 


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm