Danh mục bài viết

Cập nhật 6/9/2017 - 18:22 - Lượt xem 3518

Tu sinh, Chủng sinh Giáo phận Thái Bình tĩnh tâm đầu năm học 2017-2018

Chiều ngày 5 tháng 9, anh em tu sinh, chủng sinh trong toàn giáo phận đã cùng nhau quy tụ về Nhà Chung Giáo phận Thái Bình để tham dự kỳ tĩnh tâm trong hai ngày đầu năm học nhằm thanh luyện tâm hồn của anh em nhờ ơn giúp sức của Chúa để chuẩn bị bước nào năm học mới 2017-2018.

Giáo phận Thái Bình

Đúng 15h00, bài huấn đức của Đức cha Phêrô đã mở đầu cho những giờ phút tĩnh tâm của anh em chủng sinh và tu sinh Giáo phận Thái Bình trong hai ngày 5 và 6 tháng 9 năm 2017. Trong bài chia sẻ, đức cha đã mời gọi anh em Khởi sự lại mọi sự từ Chúa Kitô”, bỏ lại tất cả những vướng bận sau thời gian tập vụ tại các giáo xứ và chỉ giữ lại mình Chúa trong tâm hồn anh em. Cách riêng đối với anh em tu sinh là những người bắt đầu dấn thân trên con đường ơn gọi, đức cha mong muốn anh em giục lòng sám hối để khởi sự lại với Chúa bởi thời gian trước đây anh em có thể có những vấp ngã, những yếu đuối khi ở môi trường bên ngoài.

Giáo phận Thái Bình

Bằng những câu chuyện về những cơn cám dỗ rất đỗi thường xuyên có thể xảy đến trong cuộc đời của anh em tu sinh, chủng sinh, nhất là mối tương quan giữa người khác phái, đức cha mời gọi anh em soi chiếu những giá trị cốt lõi của đời sống ơn gọi là cuộc sống độc thân vì Nước Trời mà can đảm chống lại những cám dỗ đó. Bên cạnh đó, đức cha kêu mời anh em - những người bước theo Chúa cần phải sống xứng đáng với ơn gọi thánh hiến là quà tặng mà Thiên Chúa đã ban cho anh em.

Giáo phận Thái Bình

Sau giờ chia sẻ của đức cha, anh em bước vào giờ hồi tâm thinh lặng trước Chúa Giêsu Thánh Thể, đây cũng là dịp để anh em có thời gian lắng đọng tâm hồn mình và để cho Chúa Thánh Linh khơi nguồn ơn sám hối.

Giáo phận Thái Bình

Thánh lễ ban sáng lúc 5h30 (6.9.2017) đã mở đầu cho ngày tĩnh tâm thứ hai của anh em. Chia sẻ trong Thánh lễ, đức cha bày tỏ niềm vui mừng khi anh em chủng sinh, tu sinh đã quảng đại đáp trả lại lời mời gọi của Chúa, sẵn sàng cộng tác vào vườn nho của Chúa, sẵn sàng loan báo Tin Mừng cho người khác. Ngài cũng bày tỏ những ưu tư của mình với anh em về cánh đồng truyền giáo Thái Bình - Hưng Yên bởi Chúa trao cho giáo phận hơn 3 triệu người thì chỉ có có hơn 100 ngàn người tin theo Chúa. Chính vì thế, đức cha mời gọi anh em bắt chước Chúa Giêsu trong công cuộc loan báo Tin Mừng của Người: "Soi chiếu vào bài trích Tin Mừng mà anh em vừa nghe, Chúa Giêsu sau khi chữa lành cho nhiều người đau yếu, bệnh tật, Chúa loan báo Tin Mừng cho những người xung quanh, sáng hôm sau Người lại tiếp tục ra đi loan báo Ơn Cứu độ cho những thành khác. Nơi Chúa Giêsu, ta học được ở Người lòng nhiệt thành loan báo Tin Mừng khắp mọi nơi, Người luôn mong muốn mọi người nhận biết Chúa Cha và tin theo Chúa Cha".  

Trong buổi chiều ngày tĩnh tâm thứ hai, anh em chủng sinh và tu sinh cùng nhau bước vào giờ nguyện gẫm đàng Thánh Giá. Đàng Thánh Giá đối với nhân loại là một sự khổ nhục, là con đường dẫn tới cái chết nhục nhã của Chúa trên thập giá. Nhưng đối với Chúa, con đường lên đồi Golgotha mang lại ơn cứu độ cho nhân loại. Cách riêng đối với anh em, Chúa mở ra con đường tha thứ tội lỗi cho những ai giục lòng ăn năn sám hối và biết khởi sự lại từ đầu, cùng đi với Ngài trên con đường trọn lành.

Giáo phận Thái Bình

Bằng việc bước vào giờ chầu Thánh Thể thật sốt mến và lãnh nhận ơn giao hòa của Chúa sau khi gẫm Đàng Thánh Giá anh em chủng sinh, tu sinh một lần nữa xác tín vào Tình Yêu của Chúa nơi Mình Thánh Chúa và qua Bí tích Hòa Giải. Bởi chính nơi Chúa là nguồn mạch sự sống, anh em sẽ được gắn bó với Chúa Giêsu, được sinh thêm nhiều hoa trái thiêng liêng và hoa trái đó sẽ tồn tại mãi mãi.

Giáo phận Thái Bình

Hai ngày tĩnh tâm đã khép lại sau Phép lành Thánh Thể trong buổi chiều ngày 6/9. Tuy thời gian ngắn nhưng em anh tu sinh và chủng sinh cũng đã có được những giờ phút thiêng liêng ở bên Chúa. Chắc hẳn những kinh nghiệm thiêng liêng mà Đức cha Phêrô chia sẻ và nhất là ơn soi sáng của Chúa Thánh Thần sẽ đồng hành cùng với anh em trong suốt năm học sắp tới. Để mỗi dịp tĩnh tâm đối với anh em là một lần anh em cảm tạ Chúa vì ơn lành Ngài nâng đỡ anh em ngày một trọn lành hơn trên con đường của Chúa.

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thái Bình

Aug. Phạm Hướng - BTT GPTB


Bài viết mới

Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm