Danh mục bài viết

Cập nhật 26/8/2017 - 4:45 - Lượt xem 3510

Người Mục tử luôn gần gũi chiên

Bài cảm nhận của một tham dự viên khoá Thường huấn Tu sĩ Giáo tỉnh Hà Nội (20-26/8/2017) tổ chức tại Toà Giám mục Thái Bình.

Giáo phận Thái Bình

Về tham dự khóa thường huấn cho các Tu sĩ trong Giáo tỉnh Hà Nội, tổ chức tại Giáo phận Thái Bình vừa qua, ấn tượng để lại trong con không phải về cơ ngơi bề thế của Nhà chung nhưng hơn cả đó là thái độ vui vẻ, sự phục vụ tận tâm của quý Cha, quý Sơ, quý Thầy các anh em Dự tu, đặc biệt là nơi Đức cha Phêrô Nguyễn Văn Đệ. Chắc hẳn các Tu sĩ những ngày sống ở đây cũng có chung cảm nhận như con về Đức cha rằng, Ngài là một Mục tử luôn gần gũi chiên. Nhìn Ngài khiến con lại nhớ tới Đức cha Cố Giuse Hoàng Văn Tiệm, là anh em cùng dòng Don Bosco.

Cảm nhận này đến với con một cách rất tự nhiên, bình dị, dù chưa được sống lâu hay phải nghe ai nói về Đức cha Phêrô nhưng là chính con đã thấy và cảm nhận khi ở đây. Biết là trong cương vị chủ chăn Giáo phận, ghánh trách nhiệm thật nhiều nhưng Đức Cha luôn giữ được tinh thần thư thái, vui vẻ sự ân cần thăm hỏi mọi người. Con đã thấy, sau những bữa sáng, Đức Cha xuống nhà bếp trò chuyện ân cần với những người phục vụ. Hay những tối đi dạo hoặc vô tình gặp trên hành lang, Ngài ân cần hỏi han mọi người về từng bữa ăn, giấc ngủ chẳng khác một người cha trong gia đình đối với những đứa con nhỏ. Chưa hết, trong thánh lễ hằng ngày, Đức Cha đã gửi gắm biết bao tâm tư, chia sẻ những thao thức nói lên sự lo lắng của một Mục tử trước những khó khăn mà đàn chiên Tu sĩ đang phải đối mặt giữa thế giới hôm nay.

Từ nghĩ gần rồi lại lo xa, Đức cha không chỉ mong các Tu sĩ chuyên chú học hỏi mà còn đánh động mỗi người bằng những câu hỏi như: Mỗi người sẽ mang được gì về cho anh chị em trong cộng đoàn sau những ngày thường huấn ? hay Mỗi tu sĩ là ai, là gì trong nhóm những người đã được Đức Giêsu ngỏ lời mời gọi ??? Tất cả những điều ấy cho thấy một tâm hồn chứa đựng bao thao thức của Mục tử gần gũi chiên. Vẫn biết cuộc sống này có rất nhiều những khó khăn, trở ngại đòi hỏi người Tu sĩ phải suy tư, trăn trở. Nhưng thay vì ngồi than thân, trách phận, mỗi người hãy cầu xin để trở thành một chút men, muối, một tia sáng để cho đời bớt đi chút tối hay sự vô vị. Qua những giây phút ngắn ngủi trò truyện hoặc chia sẻ của Đức cha, con càng thấm thía hơn về giá trị và ý nghĩa danh xưng Tu sĩ trong Giáo hội, Xã hội hôm nay. Cùng với sự thánh thiện cần có, nếu mỗi người không chú ý trau dồi tri thức thánh khoa, rèn luyện tinh thần phục vụ, sống đời cầu nguyện và hiệp thông huynh đệ trong cộng đoàn, hướng tình yêu của mình tới Đức Giêsu trên thập giá thì chưa gọi là một tu sĩ đích thực được.

Giáo phận Thái Bình

Với những lời giáo huấn đầy tâm huyết của Đức cha. Con hiểu rằng, chỉ khi nào mỗi người biết mở rộng trái tim của mình thì mới dám mở cửa cộng đoàn, mở cửa nhà thờ, mở của Tòa giám mục ra cho người khác. Vì rất có thể sau những cánh cửa khép kín với lý do ngăn ngừa nạn trộm cắp cũng có thể ẩn giấu những trái tim linh mục, tu sĩ bị đóng kín trong sự ích kỷ, hẹp hòi trước nhu cầu của tha nhân. Trong xã hội thực dụng, vốn coi tiền bạc là thước đo, là thang giá trị con người thì đôi khi những nghĩa cử bác ái cũng có thể trở thành cơ hội để đánh bóng danh tiếng cá nhân hay tập thể. Người tu sĩ đến với người nghèo, đừng chỉ nghĩ đến cái nghèo vật chất nhưng trên hết nơi họ còn cái nghèo bởi bệnh tật, sự đau đớn thể xác, tinh thần, đức tin.

Được biết Giáo phận Thái Bình hiện nay đang thu hút nhiều Hội dòng, Tu hội tới xin lập cộng đoàn phục vụ, ngoài ra số Linh mục, Chủng sinh, Tu sinh ngày thêm gia tăng. Chắc rằng bên cạnh niềm vui về sự tăng triển con số ơn gọi, điều khiến Đức Cha lo hơn cả là sự thăng tiến về phẩm lượng của giáo sĩ, tu sĩ. Để tập cho các linh mục tương lai của giáo phận có một tinh thần phục vụ vô vị lợi theo gương Thầy Giêsu. Ngay khi kết thúc chương trình Đại học các dự tu sẽ về sinh sống, học tập, phục vụ hai năm tại Nhà chung Thái Bình. Quả là thử thách, vất vả và nhưng cũng thật hữu ích cho các ứng sinh linh mục tương lai vì những năm gần đây, có rất nhiều Đại hội, kỳ Thường huấn cấp Giáo tỉnh được tổ chức tại đây mà người phục vụ là chính các dự tu mới rời ghế học đường. Nhìn các nam thanh niên tuổi 18 đôi mươi luôn tất bật với công việc phục vụ từ sáng tới tối đêm, nhưng trên khuôn mặt luôn thường trực nụ cười, khiến mọi người rất nể phục, rất trân trọng.

Khi ra về mỗi người chúng con không những đã đem theo hình ảnh của Đức cha Phêrô, một Mục tử thân thương rất gần gũi chiên, mà còn có cả những gương phục vụ tận tâm của quý Cha, quý Thầy, quý Sơ và các anh em Tu sinh của Nhà chung Thái Bình nữa. Biết rằng sau những bận rộn tất bật vì đã phục vụ gần 400 Tu sĩ trong giáo tỉnh Hà Nội suốt tuần vừa qua. Giờ này cả Nhà chung lại đang lo lắng dõi theo từng hơi thở của Đức cha Phanxico vốn như ngọn đèn trước gió. Con chỉ biết cầu chúc Đức cha, quý cha, quý thầy, quý sơ và các anh em Tu sinh Giáo phận được luôn bình an trong tâm hồn, có một sức khỏe vừa đủ để đón nhận những sự kiện hay thử thách mà Chúa sẽ gửi tới cộng đoàn Nhà chung những ngày sắp tới đây.

Nt. Scholastica, Đaminh Bùi Chu.

 


Sinh hoạt khác

Tin Giáo Hội

Mục Tổng Hợp

» Xem tất cả Video

Liên kết website

Bài viết được quan tâm